Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Bế mạc Khóa tu Giới Định Tuệ của Giáo đoàn III: Đêm thắp sáng ngọn đèn tri ân

Tác giả: Ban TT - TT Giáo đoàn III.  
Xem: 3218 . Đăng: 07/10/2022In ấn

 

Bế mạc Khóa tu Giới Định Tuệ của Giáo đoàn III: Đêm thắp sáng ngọn đèn tri ân

 

 
Vào lúc 19h, ngày 05/10/2022 (nhằm ngày 10/9/ Nhâm Dần), nhân lễ Bế mạc Khóa tu truyền thống Giới Định Tuệ lần thứ I của Giáo đoàn III, Ban Tổ chức Khóa tu đã tổ chức đêm thắp sáng ngọn đèn tri ân để chư hành giả dự khóa tu có được những thời khắc tưởng nhớ đến ân đức Phật, Tổ, Thầy.
 

 

Chứng minh và tham dự đêm tri ân có: HT. Giác Minh - Tri sự phó kiêm Trưởng ban Nghi lễ, Phó Ban Tăng sự GĐ III, Trưởng ban Tổ chức khóa tu; TT. Giác Hoàng - Ủy viên HĐTS GHPGVN, Chánh Thư ký Ban thường trực HPKS, Phó Thường trực Ban Giáo dục Tăng Ni GĐ III; cùng chư Tôn đức Tăng Ni hành giả khóa tu và quý Phật tử các miền tịnh xá.

 

 

 

 

Mở đầu đêm tri ân, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của buổi lễ Bế mạc, HT. Giác Minh cùng toàn thể đại chúng đối trước tôn tượng đức Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật và di ảnh của đức Tổ sư Minh Đăng Quang, đức Thầy Giác An dâng hương, đảnh lễ Tam bảo.

 

 

Tiếp theo, thay mặt chư Tăng Ni hành giả khóa tu, ĐĐ. Giác Minh Tường đã nêu lên ý nghĩa của buổi lễ truyền đăng. Ngọn đèn được truyền trao trong đêm nay là ngọn đèn quang minh trí tuệ được truyền từ đức Phật đến Lịch đại Tổ sư, đức Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, đức Tổ sư Minh Đăng Quang, chư đức Thầy, trong đó có đức Thầy Giác An và tiếp nối chư Tôn đức Hòa thượng trong Giáo đoàn. Ánh sáng quang minh ấy chứa đựng lòng từ bi chiếu rọi vào từng người, nhờ đó khiến cho nhiều người quay về nương tựa Chánh pháp, với tâm hồn lương thiện, thuần lương, phát huy giá trị nhân bản, sáng soi Phật tánh.

 

 

HT. Giác Minh đã thực hiện nghi thức truyền trao ánh sáng Chân lý đến chư Tôn đức Tăng Ni hành giả khóa tu, hàng hậu học trong giáo pháp Khất sĩ, cùng quý Phật tử các miền tịnh xá. Buổi truyền đăng diễn ra thiêng liêng trong âm thanh  tụng bài kệ: “Nhớ ơn Phật.”

Đời chen lộn ngàn đường tội lỗi,

Ta bước riêng một lối thanh cao.

Đạo vàng quý báu biết bao,

Vừa mình tu tỉnh, vừa trau sửa người!...

Sau khi nghi thức truyền đăng kết thúc, đại chúng hành giả khóa tu, cùng quý Phật tử đã thiền tọa để nhớ đến ơn đức của Tổ, Thầy, quý Hòa thượng đã có công truyền trao giáo pháp Bổn Sư Thích-ca cho đến ngày nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kết thúc thời thiền tọa, hội chúng được nghe SC. Liên Trang, một hành giả tham dự khóa tu thay lời đại chúng chia sẻ cảm tưởng sau 8 ngày dự khóa tu: “Về với khóa tu chúng con như được gột rửa thân tâm trong dòng suối mưa pháp, được nấp mình dưới bóng từ quang của quý ngài. Con cảm thấy một cách rõ ràng, niềm tin đối với Tam bảo, với cội nguồn Khất sĩ ngày càng củng cố vững chắc. Trí tuệ của quý ngài đã soi sáng cho con thấy đường đi lối về. Hòa trong không khí tu tập tinh tấn, đoàn kết, sum vầy, có thầy có bạn…”.

 

 

Kế đó, Phật tử Ngọc Huệ cũng đã gửi lên chư Tôn đức cảm nhận của bản thân khi về hộ trì cho khóa tu: “Tăng Ni chung sống hiệp hòa,

An vui tu tập được thăng hoa,

Giữ gìn truyền thống theo Thầy Tổ,

Nối truyền Chánh pháp đức Thích-ca.

Trong không khí tràn ngập niềm hoan hỷ, hòa cùng niềm tịnh tín đối với Đạo Phật Khất sĩ do đức Tổ sư Minh Đăng Quang khai sáng, chúng con nguyện luôn noi gương tiếp bước theo chư Tôn thiền đức Tăng Ni, nương tựa quý ngài tu tập, gieo duyên tác phước, chuyển hóa nghiệp trần, dồi trau trí tuệ, hướng về bến giác.”

 

 

HT. Giác Minh đã ban lời đạo từ đến hội chúng để làm tư lương trên con đường giác ngộ giải thoát: “Trong sự tu hành mỗi hành giả phải xem nghịch duyên là ân thầy sáng, nhờ đó mà quý hành giả và các Phật tử tinh tấn tu hành. Mỗi vị hãy xem thường tiếng khen chê như gió thổi, mây bay, như hư không vậy, phải biết bồi dưỡng tánh linh của mình, không được thái quá bất cập, niệm niệm về đạo sẽ được toại lòng những mong muốn hay đạt kết quả tốt trong sự tu tập. Hằng ngày phải nhớ công ơn tín chủ cúng dâng tứ sự hằng ngày. Mỗi vị phải thường kiểm điểm đừng cho đề mục gián đoạn.”

Cuối cùng, Hòa thượng chứng minh cho quý Phật tử đã có công đức hộ trì trong khóa tu vừa diễn ra.

 

 

 

Kết thúc buổi lễ truyền trao ánh sáng tri ân, HT. Giác Minh cùng quý hành giả, các Phật tử đã tụng kinh hồi hướng cầu nguyện đến tất cả chúng sanh trong mười phương. Mong mọi điều lành sẽ đến với những người biết sống và làm các việc thiện lành.

 

Ban TT - TT Giáo đoàn III

 

-----oo0oo-----

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ