Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Bình Phước: Tịnh xá Ngọc Thanh (huyện Lộc Ninh) tổ chức Vui Tết Trung Thu - Vui Niềm Đạo Vị

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 6346 . Đăng: 12/09/2022In ấn

 

Bình Phước: Tịnh xá Ngọc Thanh (huyện Lộc Ninh) tổ chức Vui Tết Trung Thu - Vui

Niềm Đạo Vị

 

Sau khi kết thúc ba tháng thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức của mùa An Cư Kiết Hạ PL 2566 – DL 2022,  bốn mươi lăm hành giả gồm chư Ni và Phật tử đạo tràng Tịnh xá Ngọc Thanh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đã cùng nhau sống chung tu học, thực hành pháp thiền Tứ Niệm Xứ trong mười ngày (từ mùng 4 đến 13 tháng 8 năm Nhâm Dần), do Ni sư Tuệ Liên hướng dẫn dưới sự chứng minh của Ni trưởng Xuân Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tuệ (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) kiêm Viện chủ Tịnh xá Ngọc Thanh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

 

 

 

Sự tĩnh tu hằng ngày là cần thiết cũng như dòng sông phải luôn cần có những con suối chảy róc rách đêm ngày tuôn thành những dòng nước mát trong, nhưng để sự tu tập có hiệu quả hơn như thác ghềnh cuộn chảy thì việc tham dự những khoá thiền tích cực với thời gian hành thiền nhiều hơn, sự tinh tấn mạnh mẽ hơn, miên mật hơn thường ngày là vô cùng cần thiết.

 

Hành thiền trí tuệ phát sanh,

Bỏ thiền trí tuệ mong manh điêu tàn.

(Pháp cú 282, bản dịch NT Huỳnh Liên)

 

Đồng thời, Ban Tổ Chức khoá tu cũng thành kính dâng tất cả công đức tu tập thiện lành này lên Mười Phương chư Phật chứng minh và kính mừng Khánh Tuế chư Tôn đức Ni, đặc biệt là Ni trưởng Ân Sư, ngưỡng mong quý Ngài thường cửu trụ ta bà, thong dong với cuộc đời vô ngã vị tha để giáo hoá chúng đệ tử và tất cả chúng sanh trên bước đường khai chánh lánh tà, trổ hoa Giác Ngộ.

 

 

 

 

Dưới ánh sáng rạng ngời của đêm trăng ngày 13 tháng 8, lễ bế mạc để kết thúc khoá tu diễn ra trong niềm tịnh lạc vô biên của Thiền đường đại chúng. Bốn mươi lăm cư sĩ Phật tử, bao gồm các hành giả tham dự khoá thiền và công quả tích cực trong khoá tu đã được vinh danh tặng giấy khen khích lệ, tán dương công đức thiện lành trong mười ngày nỗ lực phụng sự Phật Pháp trường tồn.

 

 

Trên tinh thần Truyền Đăng Tục Diệm, đêm hội Hoa Đăng đã được diễn ra với ý nghĩa đem ánh sáng chánh pháp soi khắp muôn nơi, là động lực thúc đẩy khiến chư hành giả có đủ bi trí dũng, mang tình thương yêu và sự hiểu biết của mình làm lợi ích cho tự thân và nhân loại.

Trong khoảnh khắc thiêng liêng dưới ánh sáng Từ Bi và Trí Tuệ trước kim thân đức Thế Tôn, khi ba đời chư Phật đồng quang giáng đạo tràng, tâm niệm hợp nhất giữa tăng và tục, giữa đạo và đời, tất cả đều lặng yên lắng nghe trăng thu đang thở đều trong chánh niệm, lặng yên để cảm nhận được rằng trong từng trang kinh tụng hằng ngày, từng viên gạch dưới đôi chân trần đang chạm phải, từng hạt cơm, giọt nước nuôi sống hằng ngày đều là tất cả tinh hoa của vũ trụ, của đất trời, là món quà thiêng liêng của muôn người, vạn loại. Đạo Phật là đạo từ bi và trí tuệ, đạo hướng dẫn những hành giả nếp sống chánh niệm và tỉnh giác trong từng sát na dạt dào ý nghĩa. Do vậy người con Phật hơn ai hết yêu chuộng tình thương, sự tĩnh tu và trí tuệ. Đêm Hoa Đăng tại Tịnh xá Ngọc Thanh đã thể hiện rõ tinh thần truyền đăng tục diệm, kế vãng khai lai, thắp lên ngọn đèn Chánh Pháp truyền bá khắp nơi cũng chính là lời dạy đức Từ Phụ Bổn Sư luôn mong mỏi: "Này các tỳ khưu, hãy cất bước du hành vì lợi ích của nhiều người, vì an lạc của nhiều người, vì lòng thương xót thế gian, vì sự tiến hóa, sự lợi ích, sự an vui của chư thiên và nhân loại."

 

Thông qua ánh sáng của những ngọn nến lung linh huyền diệu, tất cả như gởi trọn tấm lòng tri ân đối với ân đức Tam Bảo, đến Đức Từ phụ Bổn Sư, đức Pháp bảo đang lưu truyền trong nhân thế, đức Tăng già đang hành đạo muôn nơi. Lễ Thắp Nến Truyền Đăng thiêng liêng đã nhắc nhở rằng, ánh sáng của những ngọn nến kia tuy bé nhỏ, nhưng cần phải được duy trì và hiện hữu thường xuyên, bởi điều đó như là biểu tượng của một nguồn quang minh vô hạn, được khởi sinh và lưu xuất trực tiếp từ mười phương chư Phật. Ánh sáng ấy như ánh vô lượng quang mà đức Thế Tôn vẫn ngày đêm nhiếp độ chúng sanh trong khắp tam thiên đại thiên thế giới.

 

Lung linh rực rỡ ánh đèn thiêng

Ngọn đuốc từ bi sáng diệu huyền

Ý Phật, lời Kinh, đời Tăng lữ,

Đạo mầu tỏ rạng khắp Nhân Thiên.

 

 

Sau lễ Bế Mạc khoá tu và Thắp Nến Truyền Đăng, vào ngày 14 tháng 8 năm Nhâm Dần, để hồi hướng phước báu tu tập cho được viên mãn, Tịnh xá Ngọc Thanh đã trang nghiêm tổ chức buổi trì bình khất thực và lễ cúng dường trai tăng cho Phật tử địa phương được gieo duyên lành trong Chánh Pháp. Đạo tràng đã vô cùng hân hoan khi lần đầu tiên được cung đón Chư Tôn đức Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ, quý Ni trưởng, Ni sư, Chư Tôn đức Ni Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương cùng Chư Tôn đức Ni các Tịnh xá miền Đông, miền Tây đồng hoan hỷ trở về chứng minh buổi lễ cúng dường trai tăng. Đặc biệt, đạo tràng đã nhiệt liệt cung đón sự hiện diện cao quý của Ni trưởng Tố Liên - UV HĐTS GHPGVN, Cố vấn Phân Ban NGTW, Giáo Phẩm NGHPKS, Cố vấn BQT Tổ Đình TX Ngọc Phương; Ni trưởng Xuân Liên - UVTT BTSPG kiêm Giáo Thọ trường TCPH tỉnh Đồng Nai, Giáo phẩm NGHPKS; Ni trưởng Tín Liên - UV HĐTS GHPGVN, Giảng viên Học Viện PGVN, Phó Ban Thường Trực BQT Tổ Đình TX Ngọc Phương, Chánh Thư Ký NGHPKS; Ni sư Nguyện Liên - UVTT Viện Nghiên Cứu GHPGVN, Giảng viên Học Viện PGVN; Ni sư Trí Liên - UV Phân ban NGTW, UV Viện Nghiên Cứu GHPGVN, Giảng viên Học Viện PGVN đã đại diện NGHPKS tiếp nhận Tịnh xá Ngọc Thanh là ngôi đạo tràng trực thuộc NGHPKS.

 

Trì bình khất thực, hạnh thanh bần,

Lều vắng, tàn cây tạm trú chân.

Giải thoát cảnh đời xa vật chất,

Giản đơn nếp sống nhẹ tinh thần.

(Kệ Chơn Lý: Đạo Phật)

 

Tinh thần được nhẹ nhàng, thơ thới là do nội tâm không đặt nặng vấn đề vật chất, thức ăn chỗ ở. Sáng Trung thu tiết trời mát dịu, Chư Tôn Đức Ni đã ôm bát thong thả theo gương Phật Tăng xưa khất thực trì bình. Chân bước ung dung trên mặt đường cằn cỗi của mảnh đất vùng biên, quý Ngài đã nhiếp niệm thanh tịnh, hoan hỷ nhận vật thực cúng dường từ dân làng chung quanh với tấm lòng thiện lương, trong sạch. Chư tôn đức Ni là hiện thân của Bồ Tát hạnh, trong tinh thần vô ngã vị tha không quên lời nguyện tái hiện đàm hoa, chèo thuyền vào vòng sanh tử độ tha để đưa chúng sanh đến bờ an hoà giải thoát. Còn hạnh phúc nào hơn được cung đón bước chân an lạc của quý Ngài. Thiết nghĩ, hơn 2500 năm trước, Đức Thế Tôn rảo bước vàng son khắp nẻo đường trần thế, đem ánh sáng đạo mầu lan toả khắp nhân sinh, thì vào mùa Trung Thu năm nay, mặc dù Phật sự đa mang, nợ trần gian còn nặng gánh, Chư tôn đức Ni vẫn sắp xếp thời gian quang lâm miền biên giới, với hình ảnh oai nghi của Chư vị hiện diện tại một ngôi Tịnh xá mới được thành lập nơi vùng quê còn nhiều khó khăn, thô kém là một sự khích lệ tinh thần lớn lao cho nhị vị Sư cô Thường Liên và Chiếu Liên trú xứ tại bổn tự vững tiến trên con đường hành đạo, đồng thời cũng là niềm trợ duyên, khuyến khích cho hàng Phật tử tại gia tinh tấn tu học và hộ trì Tam Bảo mãi trường tồn ở thế gian.

Thiêng liêng Phật hiện giữa trần,

Thiêng liêng Giáo Pháp trong ngần bao la,

Thiêng liêng Tăng bảo nhu hoà,

Về nơi hẻo lánh vùng xa chốn này.

 

 

 

 

 

 

Hoà chung không khí vui Tết Trung Thu, mùa Tết thiếu nhi trên khắp cả đất nước, Tịnh xá Ngọc Thanh đã tổ chức đêm hội “Trăng Sáng Chùa Quê – Ươm Hạt Bồ Đề” cho hơn 450 em học sinh cấp 1 và cấp 2 tại xã Lộc Phú, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Đêm hội đặc biệt ý nghĩa, khi các em được Ban Tổ Chức hướng dẫn ngồi thiền, chánh niệm an vui, sinh hoạt những điều đạo đức, còn được tham gia nhiều gian hàng ăn uống, hớt tóc miễn phí, các trò chơi dân gian và nhận quà Trung Thu. Sự hân hoan, vui thích hiện lên trong những đôi mắt sáng rỡ, trong ngần của các em khi nhận được nhiều món quà ý nghĩa, những mẩu bánh ngon lành, những chiếc lồng đèn rạng ngời ánh sáng từ ngôi chùa quê, từ tấm lòng thánh thiện của quý Sư Cô và Phật tử các miền gởi về thương tặng.

Mặc dù tại nơi vùng biên giới xa xôi, hẻo lánh, nhưng buổi lễ được tổ chức thật trang nghiêm và long trọng, không khí vui Tết Trung Thu của các em thiếu nhi thật tưng bừng và đầy vui nhộn. Sự đóng góp công sức của quý Sư cô và các mạnh thường quân các miền Tịnh xá thật vô cùng đáng trân trọng. Đặc biệt, sự tham gia của PT Huệ Lộc và hỗ trợ từ nhóm thiện nguyện Tuỳ Duyên và nhóm tình nguyện viên khoa XHH - CTXH - ĐNA trường Đại học Mở Tp.HCM đã góp phần to lớn cho sự thành công viên mãn của buổi lễ.

Khép lại mùa Trung Thu dưới ánh trăng rạng ngời tại Tịnh xá Ngọc Thanh- lộc Ninh, Bình Phước - nơi vùng biên giới còn nhiều khó khăn, thiếu kém nhưng ấm áp yêu thương, đậm nồng hương giải thoát, kính chúc tất cả được hưởng một mùa Tết Trung thu an vui, kiết tường như ý, sống chánh niệm tỉnh giác dưới ánh trăng thu từ bi, trí tuệ sáng bừng ánh đạo giải thoát của đấng Như Lai.

 

Tháng Tám Trung thu, tháng Tám cười,

Thở ra an lạc, thở vào vui,

Tâm hằng chánh niệm, thân thanh tịnh

Thực tại như nhiên, miệng mĩm cười.

 

 

 

Mùa Trung Thu nhớ mãi…

Vui Tết Trung Thu – Vui Niềm Đạo Vị.

Nhâm dần – 2022

 

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban Truyền thông NGKS 

 

-----oo0oo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ