Trang chủ > Giáo Pháp KS > Chư Tôn đức Tăng

Lời tưởng niệm của Ban Thường trực Giáo phẩm Phật giáo Khất sĩ kính dâng Hòa thượng Giác Hà

Tác giả: Hệ phái Khất sĩ.  
Xem: 2070 . Đăng: 04/12/2021In ấn

 

Lời tưởng niệm của Ban Thường trực Giáo phẩm Phật giáo Khất sĩ kính dâng Hòa thượng Giác Hà

 

 

 

 

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật

 

Kính bạch Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Quyền Pháp chủ GHPGVN, Chứng minh tối cao Ban Tổ chức lễ tang

Kính bạch chư Tôn đức HĐCM Trung ương GHPGVN,

Kính bạch Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN - Thích Thiện Nhơn, Trưởng ban Tổ chức lễ tang

Kính bạch chư Tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS, chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN,

Kính bạch chư Tôn đức Ban, Viện Trung ương GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN TP. HCM, BTS GHPGVN Q. 6 cùng toàn thể chư Tôn đức trụ trì các Tổ đình, tự viện, tinh xá,

Trước giờ cung tiễn nhục thân Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Hà tắm ánh lửa hồng, trà-tỳ vĩnh biệt, cho phép Ban Thường trực Giáo phẩm Phật giáo Khất sĩ có đôi lời tưởng niệm một đời đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng.

Kính bạch Giác linh Hòa thượng,

Vẫn biết:

Mây trắng qua lưng đồi

Phù du đời huyễn hoặc

Có gì trong chiếc thân

Ngũ uẩn tứ đại khói?

Sự đến và đi của Hòa thượng trong lẽ tự nhiên của vũ trụ huyền vi có gì để mà than khóc, bi ai, tiếc nuối! Vì “Nhạn quá trường không, ảnh trầm hàn thủy, nhạn vô di tích chi ý, thủy vô lưu ảnh chi tâm” (Nhạn bay trên không, bóng chìm đáy nước, nhạn không có ý lưu dấu, nước cũng không có tâm lưu hình). Những tưởng Ngài cùng chư Tôn đức hàng Giáo phẩm Hệ phái cùng nhau gánh vác Phật sự được vài năm nữa, đặc biệt dự kiến cùng nhau tổ chức trọng thể đại lễ 100 năm ngày sinh của Tổ sư vào năm 2023 một cách trọn vẹn nhất, rồi sau đó mỗi người sẽ “cất bước đăng trình” theo Tổ về Phật. Ấy thế mà, một thoáng vô thường, Ngài nằm xuống cho nghìn người kính tiếc, phút chia tay trực nhận lý vô thường!

Kính thưa đại chúng,

Với 60 xuân thu gắn bó với Giáo pháp, tam y nhất bát, hành trì hạnh Sa-môn Khất sĩ, bốn biển làm nhà, chúng sanh làm quyến thuộc; 46 năm trên cương vị Tri sự trưởng Giáo đoàn V, chỉ đạo và sắp xếp Tăng sự trong ấm ngoài êm, lục hòa thanh tịnh; 10 năm làm Phó ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái gắn bó với Hệ phái, ủng hộ các bậc pháp huynh, pháp đệ lo chung các Phật sự lớn nhỏ trong sơn môn, nào ngồi Đàn để chứng minh truyền giới, nào tham gia Ban Chức sự của Hạ trường Hệ phái, nào chung lo Lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng, nào tham gia các khóa thiền do Hệ phái khai mở; 5 năm làm Phó Thường trực Giáo phẩm Hệ phái, cùng với Hòa thượng Thích Giác Toàn sách tấn Tăng Ni, chăm lo thế hệ tương lai của đạo pháp… Công đức ấy Hệ phái muôn đời ghi tạc!

Về phía Giáo hội, Hòa thượng đã gắn bó, ủng hộ trong sự thanh tịnh hòa hợp: 15 năm Chứng minh BTS GHPGVN Q. 6, TP. HCM, làm bóng mát từ bi cho Giáo hội quận nhà. 5 năm làm Phó ban Trị sự GHPGVN TP. HCM, đại diện cho tiếng nói Phật giáo Khất sĩ tại TP. HCM và kịp thời nhịp nhàng chỉ đạo mọi lĩnh vực Phật sự Tăng-già trong tông phong pháp phái.

Về Trung ương Giáo hội, Hòa thượng đã tích cực tham gia với vai trò Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội (2012-2017) đóng góp cho ngôi nhà Phật giáo Việt Nam trong việc sẻ chia những khó khăn đối với đồng bào, dân tộc. Đến khi tuổi hạc niên cao (2017-2022), Trung ương Giáo hội suy tôn là thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Ngài vẫn tiếp tục gương lành hạnh quý với những bổn phận của hàng cao Tăng, Tôn túc.

Rồi một phút vô thường chợt gọi, Hòa thượng xả báo an tường, thu thần thị tịch, để lại bao nỗi tiếc thương cho người ở lại! Từ đây, trên vạn nẻo đường hoằng dương Phật pháp, phổ hóa nhân sinh, xây dựng ngôi nhà Giáo hội, giáo hóa môn nhân đệ tử, sẽ vắng bóng một vị Trưởng lão Hòa thượng đầy lòng bao dung, hỷ xả và kiên định.

Kính bạch Giác linh Hòa thượng,

Từ nay, Hệ phái từ nay sẽ mất đi vĩnh viễn một bậc Hòa thượng từ hòa đức hạnh, luôn che chở bao dung đối với đoàn hậu học, mất đi một bậc Giới sư mô phạm trong các đàn giới của Giáo hội và Hệ phái.

Từ đây, lớp lớp Tăng Ni trẻ vĩnh viễn mất đi hình hài của một bậc Thầy khả kính, luôn tạo mọi thắng duyên cho việc học tu trong nước và nước ngoài, mà chỉ còn lại đạo nghiệp cao quý của một bậc đạo cao đức trọng trong tâm khảm của người học trò.

Từ đây Giáo hội sẽ mất đi vĩnh viễn một bậc Tòng lâm thạch trụ trong chốn rừng thiền. Giáo đoàn V sẽ không còn hình bóng của một bậc Trưởng thượng đã gắn bó suốt 46 năm chủ tọa trong các phiên họp định kỳ của Giáo đoàn, khuyên ngăn can gián, đúng lúc kịp thời, chấn chỉnh thiền gia quy củ.

Dẫu biết rằng, đối với quý Ngài, “sanh như đắp chăn đông, tử như cởi áo hạ”, chiếc xe tứ đại cũ kỹ đã đến thời phải bỏ, các hành là vô thường, có sanh ắt có diệt, nhưng trong tận tâm khảm của Pháp lữ đồng môn Hệ phái cũng cảm nghe sự diễn biến vô thường, vô ngã trong từng khoảnh khắc sát-na sanh diệt!

Ôi,

Mây tán, tuyết tan, hoa tàn, nguyệt khuyết

Mảnh hình hài huyễn hóa, có rồi không

Chỉ chân tâm còn lại với non sông

Xuôi Thánh vức bước vào cõi Niết !

 

Xin trân trọng kính dâng lên Trưởng lão Hòa thượng đôi lời bộc bạch, như một nén tâm hương tưởng niệm công đức và đạo nghiệp của Hòa thượng. Cầu nguyện Giác linh Trưởng lão cao đăng Phật quốc, sớm hồi nhập Ta-bà, hoằng dương Phật pháp, lợi lạc nhân sinh. Thành kính đảnh lễ bái biệt Hòa thượng!

Nam-mô Giác linh Trưởng lão Hòa thượng Giác Hà thùy từ chứng giám!

 

Hệ phái Khất sĩ

 

-----oo0oo-----

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ