Trang chủ > Các Tịnh Xá

Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Tuệ – sự dấn thân của chư Tăng Hệ phái Khất sĩ với đồng bào dân tộc Raglay

Tác giả: Tronghaitb.  
Xem: 4582 . Đăng: 06/02/2021In ấn

 

Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Tuệ – sự dấn thân của chư Tăng Hệ phái Khất sĩ với đồng bào dân tộc Raglay

 
 

PSO – Tại vùng miền núi huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa có một ngôi Tịnh xá thuộc Giáo đoàn 3 Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, được Đại lão HT. Thích Giác Y – nguyên Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cam Ranh – Khánh Hòa, Đệ nhị chứng minh giáo đoàn 3, Viện chủ Trụ trì Tổ đình Ngọc Hải TP. Cam Ranh khai sơn và kiến tạo từ năm 2015.

Khánh Sơn là một huyện miền núi với địa hình đèo dốc và dân cư chủ yếu là người dân tộc Raglay và đồng bào Kinh đi xây dựng vùng kinh tế mới nên đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Giao thông đi lại còn rất khó khăn. Muốn đến Khánh Sơn phải đi qua những cung đường đèo dốc dựng đứng quanh co với những khúc cua tay áo.

 

 

Hiện tại, nơi đây chưa có tổ chức chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngôi Tịnh xá Ngọc Tuệ là 1 trong những ngôi Tự viện Phật giáo đầu tiên được thành lập tại huyện Khánh Sơn. Đây là nơi gieo hạt giống lành Phật pháp giúp cho bà con đồng bào có nơi để tu tập hành thiện tại địa phương này .

Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tuệ là Đại Đức Tiến sĩ Thích Giác Nhãn – một trong những đệ tử của Hòa Thượng Giác Y, bậc Tôn túc của Phật giáo Hệ phái Khất sĩ với lối sống thanh tu dản dị, một đời hi sinh phụng sự cho Đạo pháp.

Từ khi xuất gia theo thầy học đạo, Đại Đức Tiến sĩ Thích Giác Nhãn được sự chỉ day ân cần của Hòa thượng bổn sư, và chịu ảnh hưởng bởi lối sống tu tập khiêm nhường xả thân vì Đạo của HT.  Sau nhiều năm tu học và nghiên cứu sinh tại nước ngoài, ĐĐ. Giác Nhãn tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ và trở về nơi miền Tịnh xá Ngọc Tuệ tu tập và hành đạo.

Tịnh xá Ngọc Tuệ được xây dựng trên một ngọn đồi rộng với địa thế đẹp về phong thủy tâm linh. Phía sau Tịnh xá có 3 ngọn núi lớn; phía trước hướng ra một vùng minh đường thoai thoải ngút tầm mắt. Bên tả có dòng suối trong vắt, nước chảy quanh năm.

 

 

Tịnh xá có diện tích khoảng 15 ha. Dù mới được kiến tạo, nhưng Tịnh xá cũng có đầy đủ các công trình tâm linh của một ngôi tự viện, gồm có chánh điện, Điện Quan Âm, khu nhà Tăng, nhà khách, trai đường, các am cốc và công trình phụ trợ.

Khung cảnh thiên nhiên vào mùa thu ở ngôi tịnh xá Ngọc Tuệ tuyệt đẹp. Xung quanh Tịnh xá được bao bọc bởi khu rừng nguyên sinh với các loài cây bản địa đua nhau khoe sắc. Tiếng chuông Chùa ngân vang khiến lòng người lữ khách như tìm được chính mình trong sự bình an nơi tâm hồn.

Từ khi có ngôi Tịnh xá cùng với sự hướng dẫn của chư Tăng, dân cư nơi đây được tu tập và học Phật pháp, làm lành tránh ác. Vì vậy, dân chúng nơi đây được khỏe mạnh, tương trợ giúp đỡ thương yêu nhau hơn, cuộc sống ngày càng ổn định và phát triển về mọi mặt.

 

 

Đại đức trụ trì cho biết: Hiện nay trong tịnh xá có 4 chư Tăng đang tu tập và theo học các trường Phật học trong nước. Tịnh xá đang trong giai đoạn kiến thiết nhưng chư Tăng và đồng bào Phật tử vẫn tu tập hàng ngày.

Cũng theo ĐĐ. Thích Giác Nhãn thì ngôi tịnh xá Ngọc Tuệ dù mới được thành lập nhưng bà con dân tộc đã thấy lợi ích của việc tu tập theo giáo lý nhà Phật nên quy tụ đến ngày càng đông, thậm chí bà con dân tộc từ các bản xa cũng tìm đến với Tịnh xá. Các thời khóa tu học luôn được duy trì đầy đủ hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. 

Do Tịnh xá Ngọc Tuệ gần với TP. Đà lạt nên khí hậu, môi trường nơi đây rất trong lành rất phù hợp cho các khóa tu thiền. Khi thực hành một khóa tu tại đây các hành giả sẽ thu nạp những năng lượng tích cực để được an trú trong chánh niệm.

Trong thời gian tới, Tịnh xá sẽ tổ chức các khóa tu “Thiền” cho đông đảo đồng bào địa phương và các Phật tử từ phương xa về đây tu học. 

 

 

Được trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ cùng những tâm nguyện của Đại Đức Tiến sĩ trụ trì, chúng tôi cảm nhận được một niềm tin về tương lai tươi sáng của đạo pháp và đời sống tâm linh của vùng đồng bào dân tộc Raglay nơi miền núi heo hút này.

Phật giáo với sự dấn thân phụng sự của chư Tăng Ni trẻ, sẵn sàng tới những nơi xa xôi, vùng đồng bào biên giới, hải đảo, mang ánh sáng từ bi của Đức Phật giáo hóa chúng sanh, ban vui cứu khổ tới mọi người. Đây chính là nét nhân văn của đạo Phật.

Tịnh xá Ngọc Tuệ là một công trình tâm linh tôn giáo vùng núi huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Chốn thiền môn thanh tịnh sẽ là điểm đến tâm linh; nơi tu tập để thiết lập an lạc, trưởng dưỡng đạo đức, trí tuệ cho đồng bào Phật tử; là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh, văn hóa truyền thống của Phật giáo Khất sĩ.

 

 

 

 

 

 

 

Tronghaitb

-----ooOoo----- 

Nguồn: www.phatsuonline.com

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công)

THÔNG BÁO Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 21/01 - 28/01 năm Giáp Thìn (01.03.2024 - 08.03.2024) tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công, Tiền Giang)

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ