Trang chủ > Các Tịnh Xá
Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Tuệ – sự dấn thân của chư Tăng Hệ phái Khất sĩ với đồng bào dân tộc Raglay
Xem: 6982 . Đăng: 06/02/2021In ấn
Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Tuệ – sự dấn thân của chư Tăng Hệ phái Khất sĩ với đồng bào dân tộc Raglay
PSO – Tại vùng miền núi huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa có một ngôi Tịnh xá thuộc Giáo đoàn 3 Hệ phái Phật giáo Khất sĩ, được Đại lão HT. Thích Giác Y – nguyên Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cam Ranh – Khánh Hòa, Đệ nhị chứng minh giáo đoàn 3, Viện chủ Trụ trì Tổ đình Ngọc Hải TP. Cam Ranh khai sơn và kiến tạo từ năm 2015.
Khánh Sơn là một huyện miền núi với địa hình đèo dốc và dân cư chủ yếu là người dân tộc Raglay và đồng bào Kinh đi xây dựng vùng kinh tế mới nên đời sống bà con còn nhiều khó khăn. Giao thông đi lại còn rất khó khăn. Muốn đến Khánh Sơn phải đi qua những cung đường đèo dốc dựng đứng quanh co với những khúc cua tay áo.
Hiện tại, nơi đây chưa có tổ chức chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ngôi Tịnh xá Ngọc Tuệ là 1 trong những ngôi Tự viện Phật giáo đầu tiên được thành lập tại huyện Khánh Sơn. Đây là nơi gieo hạt giống lành Phật pháp giúp cho bà con đồng bào có nơi để tu tập hành thiện tại địa phương này .
Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tuệ là Đại Đức Tiến sĩ Thích Giác Nhãn – một trong những đệ tử của Hòa Thượng Giác Y, bậc Tôn túc của Phật giáo Hệ phái Khất sĩ với lối sống thanh tu dản dị, một đời hi sinh phụng sự cho Đạo pháp.
Từ khi xuất gia theo thầy học đạo, Đại Đức Tiến sĩ Thích Giác Nhãn được sự chỉ day ân cần của Hòa thượng bổn sư, và chịu ảnh hưởng bởi lối sống tu tập khiêm nhường xả thân vì Đạo của HT. Sau nhiều năm tu học và nghiên cứu sinh tại nước ngoài, ĐĐ. Giác Nhãn tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ và trở về nơi miền Tịnh xá Ngọc Tuệ tu tập và hành đạo.
Tịnh xá Ngọc Tuệ được xây dựng trên một ngọn đồi rộng với địa thế đẹp về phong thủy tâm linh. Phía sau Tịnh xá có 3 ngọn núi lớn; phía trước hướng ra một vùng minh đường thoai thoải ngút tầm mắt. Bên tả có dòng suối trong vắt, nước chảy quanh năm.
Tịnh xá có diện tích khoảng 15 ha. Dù mới được kiến tạo, nhưng Tịnh xá cũng có đầy đủ các công trình tâm linh của một ngôi tự viện, gồm có chánh điện, Điện Quan Âm, khu nhà Tăng, nhà khách, trai đường, các am cốc và công trình phụ trợ.
Khung cảnh thiên nhiên vào mùa thu ở ngôi tịnh xá Ngọc Tuệ tuyệt đẹp. Xung quanh Tịnh xá được bao bọc bởi khu rừng nguyên sinh với các loài cây bản địa đua nhau khoe sắc. Tiếng chuông Chùa ngân vang khiến lòng người lữ khách như tìm được chính mình trong sự bình an nơi tâm hồn.
Từ khi có ngôi Tịnh xá cùng với sự hướng dẫn của chư Tăng, dân cư nơi đây được tu tập và học Phật pháp, làm lành tránh ác. Vì vậy, dân chúng nơi đây được khỏe mạnh, tương trợ giúp đỡ thương yêu nhau hơn, cuộc sống ngày càng ổn định và phát triển về mọi mặt.
Đại đức trụ trì cho biết: Hiện nay trong tịnh xá có 4 chư Tăng đang tu tập và theo học các trường Phật học trong nước. Tịnh xá đang trong giai đoạn kiến thiết nhưng chư Tăng và đồng bào Phật tử vẫn tu tập hàng ngày.
Cũng theo ĐĐ. Thích Giác Nhãn thì ngôi tịnh xá Ngọc Tuệ dù mới được thành lập nhưng bà con dân tộc đã thấy lợi ích của việc tu tập theo giáo lý nhà Phật nên quy tụ đến ngày càng đông, thậm chí bà con dân tộc từ các bản xa cũng tìm đến với Tịnh xá. Các thời khóa tu học luôn được duy trì đầy đủ hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng.
Do Tịnh xá Ngọc Tuệ gần với TP. Đà lạt nên khí hậu, môi trường nơi đây rất trong lành rất phù hợp cho các khóa tu thiền. Khi thực hành một khóa tu tại đây các hành giả sẽ thu nạp những năng lượng tích cực để được an trú trong chánh niệm.
Trong thời gian tới, Tịnh xá sẽ tổ chức các khóa tu “Thiền” cho đông đảo đồng bào địa phương và các Phật tử từ phương xa về đây tu học.
Được trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ cùng những tâm nguyện của Đại Đức Tiến sĩ trụ trì, chúng tôi cảm nhận được một niềm tin về tương lai tươi sáng của đạo pháp và đời sống tâm linh của vùng đồng bào dân tộc Raglay nơi miền núi heo hút này.
Phật giáo với sự dấn thân phụng sự của chư Tăng Ni trẻ, sẵn sàng tới những nơi xa xôi, vùng đồng bào biên giới, hải đảo, mang ánh sáng từ bi của Đức Phật giáo hóa chúng sanh, ban vui cứu khổ tới mọi người. Đây chính là nét nhân văn của đạo Phật.
Tịnh xá Ngọc Tuệ là một công trình tâm linh tôn giáo vùng núi huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Chốn thiền môn thanh tịnh sẽ là điểm đến tâm linh; nơi tu tập để thiết lập an lạc, trưởng dưỡng đạo đức, trí tuệ cho đồng bào Phật tử; là nơi lưu giữ những giá trị tâm linh, văn hóa truyền thống của Phật giáo Khất sĩ.
Tronghaitb
-----ooOoo-----
Nguồn: www.phatsuonline.com
BÀI LIÊN QUAN
Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Qui – Danh thắng Phật giáo của Hệ phái Khất sĩ ( Tronghaitb , 10212 xem)
Phóng sự: Tịnh xá Ngọc Đà – Cõi Phật nơi thành phố ngàn hoa ( Tronghaitb , 3684 xem)
Ngọc Châu – Ngôi tịnh xá đầu tiên của Ni giới hệ phái khất sĩ tại Quảng Nam ( Thích Nữ Trung Phúc , 7704 xem)
Tịnh Xá Ngọc Mỹ ( Ban Biên Tập Lịch Sử Tự Viện Tỉnh Tiền Giang , 6080 xem)
Thanh Hóa: Tịnh xá Linh Sơn cõi thiền thanh tịnh giữa thắng tích Ngàn Nưa ( Tronghaitb , 6888 xem)
Tiền Giang: Video Phóng sự lịch sử Tịnh xá Ngọc Quang Thị xã Gò Công (13108 xem)
Cận cảnh Pháp viện ở thành phố Hồ Chí Minh xác lập 4 kỷ lục Việt Nam ( Lê Quân , 12064 xem)
Chùa Thuận Phước ( Chùa Thuận Phước , 36827 xem)
Lược sử Pháp viện Minh Đăng Quang ( Hòa thượng Giác Toàn , 14780 xem)
Lược sử Tịnh xá Ngọc Pháp - Khánh Hòa ( Hòa thượng Giác Toàn , 17361 xem)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Nguyện xin hiến trọn đời mình
Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương
Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức
Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)
Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức
Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.
Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu
Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu
Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến
Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày
VIDEO
Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO
Pháp âm MP3
- 0 - Lời Mở Đầu
- 01 - Võ Trụ Quan
- 02 - Ngũ Uẩn
- 03 - Lục Căn
- 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên
BÀI XEM NHIỀU
Kinh sách PDF của HT Nhất Hạnh
Kinh sách PDF của Hòa thượng Thích Thanh Từ
Ưng Vô Sở Trụ Nhi Sanh Kỳ Tâm “Bất ưng trụ sắc sanh tâm”
Ảnh hưởng của Kinh Kim Cang đối với Thiền tông
Thiền tông Trung Quốc qua các giai đoạn phát triển quan trọng