Trang chủ > Các Tịnh Xá

Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Qui – Danh thắng Phật giáo của Hệ phái Khất sĩ

Tác giả: Tronghaitb.  
Xem: 3830 . Đăng: 03/02/2021In ấn

 

Khánh Hòa: Tịnh xá Ngọc Qui – Danh thắng Phật giáo của Hệ phái Khất sĩ

 

PSO – Tịnh xá Ngọc Qui tại phường Cam Phú, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa là một trong những ngôi Tự viện có địa thế và kiến trúc tuyệt đẹp nằm ở độ cao 100m so với mặt nước biển, được xây dựng trên một ngọn đồi gọi là “mũi Rồng” thuộc dãy núi Hàm Rồng. Phía sau lưng Tịnh xá là dãy núi Hàm Rồng, trước mặt là phía đông hướng ra  vịnh Cam Ranh – một vùng minh đường bao la rộng lớn; bên hữu có dòng suối gọi là Thanh long, bên tả có ngọn đồi là bạch hổ. Đây là thế đất tuyệt đẹp “tựa sơn hướng thủy” theo quan niệm của người phương Đông. Tịnh xá Ngọc Qui thuộc Giáo đoàn 3 Phật giáo Hệ phái Khất sĩ.

 

 

Ngôi Tịnh xá về phía biển Đông còn có tác dụng trấn yểm cho vùng đất cảng quân sự quan trọng bậc nhất của cả nước.

Tịnh xá Ngọc Qui do Đại lão Hòa Thượng Thích Giác Lượng khai sơn kiến tạo và xây dựng trên đồi Con Rùa. Sau năm 1975, nhà nước quy hoạch làm khu quân sự cảng Cam Ranh với phương châm Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc và vì sự an nguy đất nước nên khu đất Ngôi tịnh xá được hiến tặng cho nhà nước để phục vụ mục đích an ninh quốc phòng. Từ đó Tịnh xá Ngọc Qui được chuyển về dãy núi Hàm Rồng là một vùng địa linh thuộc phường Cam Phú hiện nay.

Tịnh xá Ngọc Qui được UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch với diện tích gần 5000 m2 và được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Hệ phái Khất sĩ. Phía trước có cổng tam quan lớn, tòa chánh điện hình bát giác với ý nghĩa “Bát chánh đạo”. Đây là con đường chân chính có tám chi, giúp chúng sanh hướng đến một đời sống cao thượng, hạnh phúc. Bát chánh đạo là tám phương tiện vi diệu đưa chúng sanh đến đời sống giác ngộ, giải thoát.

 

 

 

Từ trên cao nhìn xuống, Ngọc Qui như một điểm nhấn giữa màu xanh bạt ngàn của dãy núi Hàm Rồng với các ngọn núi cao và rừng cây được bảo vệ nghiêm ngặt. Từ trong Tịnh xá nhìn ra trước mặt là TP Cam Ranh với dân cư đông đúc và cảng biển Cam Ranh.

Tịnh xá được khởi công xây dựng năm 2014 gồm các công trình như nhà Tăng; nhà khách; Trai đường; khu biệt thất Chư Tăng; khu nhà cửu huyền; tượng Quan Thế Âm cao 18m, đứng uy nghiêm hướng ra Biển Đông như che chở cho người dân đi biển được bình an trong giông bão; ngôi bảo tháp Cát Tường 5 tầng cao 18m tầng thứ nhất là tháp Chư Tăng, tầng 2 có Đại hồng chung nặng 1tấn, tầng 3 là nơi thờ Tổ sư của Hệ phái Khất sĩ Minh Đăng Quang, tầng 4 thờ tượng Đức Phật bổn sư, tầng 5 trên cùng là nơi thờ Xá lợi Phật.

Ngôi chánh điện có 3 tầng với mái uốn cong hình Rồng tọa tại trung tâm; tầng 1 là khu nhà tiếp khách; tầng 2 nơi thờ Đức Phật Thích ca và phía trong là bàn thờ Tổ sư Minh Đăng Quang, bàn thờ Đức Thầy và cũng là giảng đường nơi tu học của đạo tràng; tầng 3 là nơi chư Tăng thọ giới.

 

 

Hai bên tả hữu là công trình nhà Tăng và nhà khách 2 tầng với lối kiến trúc hiện đại nhưng mềm mại. Bố cục và màu sắc giữa các không gian hài hòa, thuận tiện cho việc tu học và sinh hoạt của Chư Tăng.  Bên trong và ngoài của các công trình đều được trang trí các hoa văn, họa tiết phù điêu tinh xảo với chủ đề hành đạo và hóa đạo của Đức Phật, Đức Thầy và lịch sử phát triển của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ.

Bên cạnh khuôn viên là những tiểu cảnh vườn Lâm Tỳ ni, đức Phật hành đạo. Các loài cây hoa kiểng đặc trưng của vùng Nam Trung bộ hòa lẫn với thiên nhiên được phối màu hài hòa cho ta cảm giác nhẹ nhàng, thanh tịnh.

Sau 10 năm tu học và nghiên cứu sinh tại Ấn Độ, TT. TS Thích Giác Hành – Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP. Cam Ranh trở về hành đạo và làm trụ trì Tịnh xá Ngọc Qui. Thượng tọa là một trong những đệ tử lớn của Đại Lão HT. Thích Giác Y – Đệ nhị Chứng minh Giáo đoàn 3 Hệ phái Khất sĩ, một bậc minh sư sống thanh bần một đời hy sinh cho Đạo pháp. Được sự chỉ dạy của bậc Tôn sư và chịu ảnh hưởng tư tưởng và lối sống của HT. Giác Y nên TT. Giác Hành cũng có một đời sống tu tập giản dị và khiêm tốn. Hiện tại, dù với nhiều Phật sự trong Giáo hội nhưng Thượng tọa vẫn luôn chăm lo công việc tu tập cho chư Tăng và Phật tử tại Tịnh xá một cách rốt ráo và chuyên cần.

 

 

Hiện nay, Tịnh xá Ngọc Qui có nhiều Phật tử tại địa phương đến tu tập. Các thời khóa tu hàng ngày, trong tuần và hàng tháng luôn được duy trì một cách đều đặn. Các khóa tu Thiền có hàng trăm người đăng ký tham gia.

Những pháp tu đặc trưng của Hệ phái Khất sĩ như đi khất thực cũng luôn được Thượng tọa trụ trì thực hành. Khất thực là một phương pháp thiền hành có từ thời đức Phật còn tại thế. Những bước chân nhẹ nhàng, khởi niệm từ tâm của chư Tăng, ban rải phước lành đến với chúng sanh vừa tạo phước duyên cho người bố thí để đoạn trừ lòng tham cũng như mang ánh sáng Phật pháp đến từng nhà, từng người và giáo hoá chúng sinh phát khởi tâm từ bi hỷ xả.

 

 

Chia sẻ cùng phóng viên, TT. Tiến sĩ Thích Giác Hành cho biết: thời gian tới Tịnh xá sẽ tổ chức các khóa tu học, thiền học thời gian dài hơn giúp cho các Phật tử có cơ hội được tiếp cận chiều sâu với giáo lý nhà Phật để thân và tâm được an lạc.

Được trò chuyện và lắng nghe tâm nguyện của Thượng tọa Tiến sĩ trụ trì, chúng tôi cảm nhận được sự bình an và tin tưởng về một tương lai tươi sáng của đạo pháp và đời sống tâm linh của nhân dân thành phố biển Cam Ranh.

Tịnh xá Ngọc Qui quả thật là một công trình tâm linh tôn giáo điển hình của Hệ phái Khất sĩ vùng duyên hải Nam Trung bộ. Chốn thiền môn thanh tịnh sẽ là nơi tu tập để trưởng dưỡng đạo đức và trí tuệ cho đồng bào Phật tử, nơi lưu giữ những giá trị tâm linh, văn hóa truyền thống của Phật giáo và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tronghaitb

-----ooOoo----- 

Nguồn: www.phatsuonline.com

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL.2567 - DL.2023

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ