Trang chủ > Các Tịnh Xá

Lược sử Tịnh xá Ngọc Pháp - Khánh Hòa

Tác giả: Hòa thượng Giác Toàn.  
Xem: 10587 . Đăng: 08/03/2015In ấn
 

Lược sử Tịnh xá Ngọc Pháp - Khánh Hòa

 

 TX NGOC PHAP - GD III

 

Ngọc Pháp là một trong những ngôi đạo tràng có bề dày trong quá trình phát triển của Giáo đoàn III. Nơi đây đã từng là Văn phòng và nơi tạm dừng chân của chư Tôn đức trong Giáo đoàn III vào những năm đầu mở đạo tại miền Trung.

Vào năm 1960, hình ảnh nhà sư trong chiếc y vàng giải thoát, tay ôm bình bát khất thực hóa duyên mỗi buổi sớm mai đã gây sự chú ý đặc biệt của quần chúng. Ngoài giờ tham thiền quán tưởng, những buổi thuyết giảng đạo lý vi diệu nhiệm mầu của chư Tăng Khất sĩ đã bắt đầu khơi dậy tín tâm học tu của bá tánh. Cảm mộ đức hạnh hành trì Tứ Y Pháp tinh chuyên của quý sư, ông bà Huỳnh Văn Sự, pháp danh Thiện Phước đã phát tâm cúng dường một khoảnh đất tại làng Phước Hải thuộc huyện Vĩnh Xương ngày trước, nay là số 6 Hồng Lĩnh, phường Phước Hòa, TP. Nha Trang để chư Tăng trụ lại hành đạo. Đức Thầy Giác An hoan hỷ chứng minh công đức cúng dường này, đồng thời bắt tay vào xây dựng ngôi đạo tràng tịnh xá đặt tên Ngọc Pháp.

Ngôi Tịnh xá Ngọc Pháp ban đầu chỉ là mấy chiếc am tranh mái lá đơn sơ. Cảm mến đời sống phạm hạnh an lạc của chư Tăng, hàng Phật tử đạo tâm tìm đến và chung tay góp sức bồi đắp ngôi đạo tràng ngày thêm trang nghiêm.

 

TXNgocPhap-1

 

Sau gần 40 năm trải qua mưa nắng, ngày 16-3-1997, ngôi tịnh xá được Thượng tọa trụ trì Giác Đăng tiến hành khởi công đại trùng tu với sự hộ trì đắc lực của chư thiện nam tín nữ gần xa. Toàn bộ công trình trong khuôn viên tịnh xá được xây dựng hoàn mãn và Lễ Khánh tạ vào ngày 1-2- 2001.

Ngày nay, ngôi chánh điện mới được xây dựng bề thế bằng bê-tông cốt thép, gồm một trệt một lầu, dài 30m ngang 16m. Tầng dưới được sử dụng làm giảng đường, phòng khách. Tầng trên phía trước là chánh điện hình bát giác, giữa có pháp tháp thờ Phật, thờ Tổ; phía sau thờ Cửu Huyền, theo truyền thống đặc thù của Hệ phái.

 

TXNgocPhap-5

 

Ngày mùng 2 tháng 2 năm Tân Mão (2011), Hòa thượng Giác Đăng thâu thần thị tịch. Để tưởng nhớ công đức giáo hóa của Hòa thượng, chư Tăng và Phật tử đồng phát tâm xây dựng bảo tháp thờ xá-lợi vào năm 2012. Công trình tuy không rực rỡ tráng lệ, nhưng góp phần điểm tô cho ngôi tịnh xá thêm phần trang nghiêm. Sau hơn một năm xây dựng, ngôi bảo tháp được khánh thành vào ngày mùng 2 tháng 2 năm Quý Tỵ (13-03-2013).

Ngày nay, Tịnh xá Ngọc Pháp được sự kế tục duy trì và phát triển của chư Đại đức như Đại đức Giác Nghiêm, Đại đức Giác Nguyệt và Đại đức Giác Tạo. Mỗi tháng có khóa tu Niệm Phật. Thỉnh thoảng có khóa tu cho sinh viên và người khuyết tật. Đặc biệt, Tịnh xá cũng là nơi mở khóa tu thiền dành cho Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài tỉnh.

 

TXNgocPhap-4

 

Giữa thành phố du lịch Nha Trang - xứ biển cát trắng hiền hòa - ngôi Tịnh xá Ngọc Pháp an tịnh nép mình trong một khuôn viên khiêm tốn vẫn từng ngày tích cực hòa nhập vào mạch sống đang trong giai đoạn hưng thịnh của ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trích "100 ngôi tịnh xá tiêu biểu"

 

-----oo0oo-----

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ