Trang chủ > Văn Học > Văn

Nghĩ khác đi để hạnh phúc

Báo Tin Tức Việt Đức.   Xem: 652 . Ngày: 04/04/2022

Khi chán nản, hãy nghĩ xem mình còn lại bao nhiêu ngày để dằn vặt, còn bao nhiêu thời gian để phung phí? Bạn vui, một ngày cũng qua đi, bạn buồn một ngày cũng kết thúc. Nếu nhận ra điều này hẳn sẽ không dễ dãi để cuộc sống mình âm u nữa.

Đừng nhầm lẫn giữa kỷ luật và trừng phạt

Lưu Đình Long.   Xem: 388 . Ngày: 27/02/2022

GN - Trong đời sống, đôi khi chúng ta lại có những nhẫm lẫn, theo đó dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Tâm thư một Phật tử: “Xin đừng phân biệt tông phái…”

Phật tử Phan Minh Đức.   Xem: 416 . Ngày: 25/02/2022

GNO - Con thấy hiện nay một bộ phận Phật tử (xuất gia lẫn tại gia) cực đoan bài xích, đả phá niềm tin và phương pháp tu tập khác với niềm tin và phương pháp tu tập của mình, dù đều là người tu học Phật.

Cảm xúc trên đường tu

Hoàng Nguyên.   Xem: 780 . Ngày: 24/02/2022

GN - Mấy hôm trước tôi có xem một chương trình thực tế đầy tính nhân văn trên truyền hình, thấy những cảnh đời rất thương tâm, tự dưng lòng xúc cảm dâng trào, thương quá những con người như thế, nước mắt cứ vậy trào ra lăn dài trên đôi má.

Về cội

Thích Thông Huệ.   Xem: 572 . Ngày: 12/02/2022

GN - Đêm đông lạnh giá đã qua, vừng hồng hé rạng một góc chân trời. Bình minh của những ngày đầu xuân luôn rạt rào sức sống.

Bốn điều không thể

Liên Trí.   Xem: 492 . Ngày: 15/01/2022

Trong cuộc sống, có những cái chúng ta có thể làm lại, sửa lại, điều chỉnh lại nếu lỡ làm sai hoặc chưa như ý. Khi sửa, tất nhiên phải hao tốn nhiều thứ để sửa sai, tùy vào tính chất vấn đề mà cái hao tốn ấy là gì, bao nhiêu. Tuy mất thêm thời gian, công sức, nhiên vật liệu… nhưng ít ra, còn sửa được đã là quý!

Hạnh phúc ở đâu?

Liên Trí.   Xem: 612 . Ngày: 12/01/2022

Đầu năm, giữa năm, cuối năm… bất cứ thời điểm nào, điều mỗi người khát khao, mong muốn nhất cho bản thân mình và người thân là hạnh phúc. Thế nhưng, xu hướng phổ biến của nhiều người là “đi tìm” hạnh phúc, nên càng tìm, hạnh phúc càng xa vời…

Đừng để tâm bận rộn

Liên Trí.   Xem: 1124 . Ngày: 09/01/2022

Cứ để tâm bận rộn vào những việc không đáng, bạn sẽ không còn năng lượng, thời gian và sức lực để làm việc đáng hơn.

Tìm lại nụ cười

Nguyên Cẩn.   Xem: 552 . Ngày: 05/01/2022

GN - Với đại dịch, trước cái chết xảy ra hàng ngày và xung quanh chúng ta, rất nhanh và bất ngờ, mọi người ban đầu cảm thấy hoang mang nhưng rồi cũng rút ra được một số bài học.

Thành kính tri ân Thầy

Phật tử TX Ngọc Hưng.   Xem: 1596 . Ngày: 03/12/2021

Hôm nay ngày 20 tháng 11, là ngày Lễ Nhà Giáo, cũng là ngày của bậc Thầy khả kính. Chúng con thành tâm kính chúc Sư Phụ thật nhiều sức khỏe, đạo thọ miên trường, tuệ đăng thường chiếu.

Tác bạch cảm tạ Lễ tri ân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11-2021

Phật tử Diệu Hoa.   Xem: 1280 . Ngày: 03/12/2021

Vì hạnh nguyện độ sanh mà Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, Sư cô đã tận tâm tận lực tìm mọi phương tiện trên Zoom, để giáo hóa cho Phật tử chúng con hướng về Phật pháp. Những ân đức đó chúng con mãi ghi tạc trong lòng và cùng phấn đấu nỗ lực tinh tấn tu tập hơn nữa.

Nhớ ơn Thầy

Phật tử Ngọc Trung.   Xem: 776 . Ngày: 02/12/2021

Nhân ngày 20 tháng 11, ngày mà hàng năm xã hội tôn vinh công ơn của những bậc Thầy, những hình ảnh tiêu biểu cho đạo đức và cho trí tuệ, nhân dịp này con xin đươc bày tỏ lòng kính trọng tri ân đến những vị Thầy khả kính mà nhiều năm qua chúng con đã thọ lãnh thâm ân, đây là một trong tứ đại trọng ân mà chúng con hằng ghi nhớ.

Nhớ ơn Thầy Cô

Phật tử Liễu Chánh.   Xem: 856 . Ngày: 02/12/2021

Chúng con được nghe: “Sinh ra ta, tạo cho ta nên vóc hình ấy là công ơn của Cha Mẹ, còn sinh ra giới thân huệ mạng, biết đi theo lẽ phải đường ngay, tránh ác làm lành, tu nhân quả, giải thoát đó là công đức của Thầy Tổ, Bổn sư, Giáo thọ”.

Kính tri ân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Phật tử Ngọc Phụng.   Xem: 680 . Ngày: 02/12/2021

Quý Ni trưởng, Quý Ni sư, quý Sư cô giảng sư, là những bậc Thầy dạy đạo cao quý hơn cả, bằng sự yêu thương rộng lớn, đã truyền tải thiện pháp, điều lành cho chúng con tu tập ngày càng thăng tiến từ trong tối ra ngoài sáng, bồi dưỡng cho chúng con có tấm lòng thánh thiện, biết yêu thương lẫn nhau, tăng trưởng nhân thiện, hạ dần nhân xấu ác.

Thành kính tri ân Thầy nhân ngày lễ Nhà Giáo 20-11

Liên Huệ.   Xem: 728 . Ngày: 02/12/2021

Hôm nay, nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11, hàng hậu học chúng con xin có đôi lời tri ân dâng lên những bậc Ân sư khả kính, bởi ân giáo dưỡng là một trong Tứ trọng ân cao cả.

Cảm tưởng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Phật tử Thọ Lộc.   Xem: 656 . Ngày: 02/12/2021

Hôm nay ngày 20-11-2021, trong tình hình dịch bệnh Covid, nhưng với sự cố gắng của Quý Ni sư - Sư cô, buổi lễ tri ân ngày Nhà Giáo được tổ chức trên Zoom, là đêm gặp mặt thân mật giữa thầy và trò để ôn lại quá trình tu học trực tuyến trong thời gian qua.

Ký ức về Cha

Liên Thiện.   Xem: 1420 . Ngày: 29/11/2021

Cha yêu thương chúng ta bằng tình cảm thầm lặng không phải lúc nào cũng nói được nên lời, Cha là người "bạn lớn" trong cuộc đời, luôn dành cho con tất cả những điều tốt đẹp một cách vô điều kiện. Con chưa bao giờ đối diện và nói rằng con rất thương Cha, nhưng tận sâu nơi cõi lòng con luôn thì thầm với chính mình: "Cha ơi! Con vô cùng may mắn và hạnh phúc khi được làm con của Người".

Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 - Nhớ ơn Thầy Cô

Liên Thiện.   Xem: 2100 . Ngày: 15/11/2021

Lexander the Great từng nói: “tôi mang ơn Cha Mẹ cho tôi sự sống, nhưng tri ân Thầy Cô tôi đã dạy tôi sống đẹp”. Thầy cô chính là những người Cha, người Mẹ thứ hai của chúng ta, không chỉ dạy cho chúng ta những điều hay, lẽ phải mà còn mang đến cho chúng ta cả một bầu trời tri thức.

Từ ái: Ngọn lửa sưởi ấm cuộc đời

Trương Bồi Canh.   Xem: 772 . Ngày: 13/11/2021

Mọi người ai cũng mong muốn nhận được sự quan tâm của người khác, nhưng lại không rộng lượng cho đi sự quan tâm và sự yêu thương của mình, bởi thế tạo nên sự lạnh nhạt quạnh hiu trong trái tim người trần gian. Chỉ có nhóm lên ngọn đuốc từ ái trong nội tâm của mỗi người, thì mới có khả năng chiếu sáng thế gian bằng ánh sáng của nó, sưởi ấm nhân gian bằng sức nóng của ánh mặt trời.

Thư về từ tuyến đầu: Tặng những người con Phật với trái tim Bồ-tát

Thích Thanh Tâm.   Xem: 652 . Ngày: 13/11/2021

Tôi được nuôi dưỡng trong môi trường học viện, lấy trí tuệ làm sự nghiệp nên theo chí nguyện Thầy Tổ, chuyên tâm nghiên cứu kinh điển, làm người đưa đò, kế tục tâm nguyện giáo dục, nuôi dưỡng tâm Bồ-đề cho thế hệ mai sau.

Nhớ ơn Thầy - bài của Liên Tùng

Liên Tùng.   Xem: 976 . Ngày: 05/09/2021

Ca dao có câu: “Cơm Cha áo Mẹ chữ Thầy”, Mẹ mang nặng đẻ đau, nuôi con khôn lớn với tất cả tình yêu thương, lòng mẹ bao la như biển cả; Cha thức khuya dậy sớm, làm lụng vất vả để nuôi con, dạy bảo con nên người. Con là hạnh phúc và hy vọng của Cha Mẹ, công Cha nghĩa Mẹ không thể nào kể xiết.

Nhớ ơn Cha Mẹ - bài của Ngọc Minh

Ngọc Minh.   Xem: 1248 . Ngày: 05/09/2021

Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi chúng ta có biết bao tình cảm cao đẹp đáng tôn trọng và tôn vinh, những tình cảm mà chúng ta khát khao mơ ước, sáng ngời vô cùng thâm thúy mà mỗi người con thường khắc ghi trong lòng không gì khác hơn là tình yêu thương vô bờ bến của hai đấng Mẹ Cha

Tâm sự mùa Vu lan - bài của Ngọc Quang

Ngọc Quang.   Xem: 852 . Ngày: 26/08/2021

Mỗi chúng ta có mặt trong cuộc đời, ai ai cũng đều cảm thấy may mắn và hạnh phúc vì có Cha Mẹ. Hình ảnh hai đấng sinh thành là những gì thiêng liêng cao quý, là những điều tốt đẹp hằng ngự trong trái tim của mỗi người con trên thế gian này.

Vu lan niệm ân Sư Phụ Sư Thầy - bài của Ngọc Phụng

Ngọc Phụng.   Xem: 900 . Ngày: 26/08/2021

Dân tộc ta vốn có đạo lý "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây". Đạo Phật lấy hạnh Hiếu làm đầu, dạy người đệ tử phải biết hiếu hạnh với Cha mẹ, tri ơn Tổ thầy. Tìm về cội nguồn đạo đức tâm linh không thể thiếu sót và chểnh mảng sự đền đáp ân đức ấy.

Cảm niệm Vu lan - thơ của Thuận Nghiêm

Thuận Nghiêm.   Xem: 972 . Ngày: 26/08/2021

Tháng bảy mùa Vu lan về, Nhớ Cha nhớ Mẹ ngập tràn vấn vương. Mẹ Cha là cả trời thương, Mẹ Cha là cả thiên đường của con.

Đ12345C

NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ