Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

TP.HCM: Tọa đàm thẩm định lần thứ 2 sắc phục cư sĩ Phật giáo Việt Nam

Tác giả: Tâm Giao, Đăng Huy.  
Xem: 1694 . Đăng: 06/10/2019In ấn

 

TP.HCM: Tọa đàm thẩm định lần thứ 2 sắc phục cư sĩ Phật giáo Việt Nam

 

PSO – Chiều ngày 5/10 vừa qua, tại chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM), Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Hiệp hội dệt may và các cơ sở Pháp phục Phật giáo đã có buổi Tọa đàm thẩm định lần thứ 2 sắc phục cư sĩ Phật giáo Việt Nam.

 

Buổi Tọa đàm diễn ra tại chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM)

 

Chư Tôn đức Ban Văn hóa TƯ

 

Được biết, Đề án thống nhất sắc phục cư sĩ Phật tử Việt Nam được Ban Văn hóa TƯ GHPGVN khởi xướng từ đầu năm 2019 dưới sự chỉ đạo của TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa TƯ; cùng sự tư vấn, góp ý của chư Tôn đức Ban Văn hóa TƯ GHPGVN và các chuyên gia trong lĩnh vực thời trang và dệt may.

 

Thượng tọa Trưởng ban Văn hóa TƯ GHPGVN phát biểu khai mạc

 

Trước đó, tại chùa Pháp Hoa đã diễn ra buổi Tọa đàm lần thứ nhất, chư Tôn đức chủ tọa đã thống nhất chọn ra một số kiểu dáng sắc phục và trang phục dành cho cư sĩ Phật tử; sau đó thay đổi màu sắc và chất liệu để phù hợp với quy định của Giáo hội.

“Sau thời gian chỉnh sửa theo đúng yêu cầu, các nhà mày đã đem sản phẩm đến buổi Tọa đàm để tiếp tục cho thẩm định và đóng góp ý kiến nhằm đi đến thống nhất một sắc phục đặc trưng của cư sĩ Phật giáo Việt Nam trong thời gian tới và trình cho Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phê duyệt.” TT.Thích Thọ Lạc phát biểu.

 

Cơ sở may Nguyên Dung trình các mẫu pháp phục

 

Mẫu áo tràng của Nguyên Dung

 

Tại buổi Tọa đàm lần này, cơ sở pháp phục Nguyên Dung đã trình 5 mẫu thường phục và 5 mẫu áo tràng của Phật tử với chất liệu và màu sắc truyền thống; cùng đó cơ sở pháp phục An Nghiêm cũng trình mẫu áo tràng với thiết kế dựa trên mẫu áo dài Việt Nam.

 

Cơ sở An Nghiêm cũng trình mẫu áo tràng

 

HT.Thích Hải Ấn  – Phó Thường trực Ban Văn hóa TƯ, cùng chư Tôn đức và chuyên gia thời trang đã có những góp ý các mẫu trang phục được trình tại buổi Tọa đàm. Theo đó, trang phục cho Phật tử cần được chia ra 2 loại: Sinh hoạt thường nhật tại Chùa và tham gia nghi lễ tại Chánh điện.

 

HT.Thích Hải Ấn đóng góp ý kiến

 

Về thiết kế phải có vẽ đẹp trang nghiêm khi Lễ Phật, kín đáo khi tham gia các hoạt động Phật sự và công quả; về chất liệu phải thân thiện môi trường; kiểu dáng và màu sắc phải gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam,…

Đúc kết buổi Tọa đàm, TT.Thích Thọ Lạc cho biết, các cơ sở pháp phục tiếp thu ý kiến thống nhất của chủ tọa để tiếp tục điều chỉnh các mẫu pháp phục cho phù hợp. Buổi Tọa đàm lần tới, Thường trực Ban Văn hóa Trung ương và các chuyên gia sẽ đi đến thống nhất mẫu pháp phục có sự hài hòa về thiết kế, màu sắc, chất liệu và kiểu dáng.

 

Chư Tôn đức góp ý

 

 

Các chuyên gia lĩnh vực thời trang và dệt may, góp ý và tư vấn

 

 

Mẫu áo tràng có thiết kế kết hợp với áo dài Việt Nam được chư Tôn đức Ban văn hóa đánh giá cao

 

Các mẫu phục trang Phật tử được trình tại buổi Tọa đàm

 

Tâm GiaoĐăng Huy

-----ooOoo-----

Nguồn: www.phatsuonline.com 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ - Lần thứ 35

Nhằm giúp cho Ni chúng hiểu rõ phương châm “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp”, thực hiện lời dạy của Đức Tổ Sư là “nên tập sống chung tu học”, ứng dụng pháp môn tu tập của Tổ Thầy, đưa tinh thần thiền tập vào nếp sinh hoạt của toàn Ni giới Hệ phái, hàng Giáo phẩm Lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam đã tổ chức 34 Khoá Tu truyền thống cho Ni giới Hệ phái. Tiếp nối sự thành tựu của 34 Khoá Tu, Khoá Tu lần thứ 35 sẽ được tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Kỳ (Quảng Nam).

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ - Lần thứ 34

Khoá Tu lần thứ 34 sẽ được tổ chức với tại: Tịnh xá Viên Quang, Tổ 33, TT. Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng Thời gian tu: Một tuần, từ ngày 4/12/2019 – 10/12/2019 (nhằm ngày 9/11 – 15/11/ Kỷ Hợi).

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

VIDEO HÔM NAY

Lễ TangNi trưởng Ngoạt Liên - Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương -

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ