Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

TP.HCM: Tọa đàm thẩm định lần thứ 2 sắc phục cư sĩ Phật giáo Việt Nam

Tác giả: Tâm Giao, Đăng Huy.  
Xem: 2710 . Đăng: 06/10/2019In ấn

 

TP.HCM: Tọa đàm thẩm định lần thứ 2 sắc phục cư sĩ Phật giáo Việt Nam

 

PSO – Chiều ngày 5/10 vừa qua, tại chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM), Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng Hiệp hội dệt may và các cơ sở Pháp phục Phật giáo đã có buổi Tọa đàm thẩm định lần thứ 2 sắc phục cư sĩ Phật giáo Việt Nam.

 

Buổi Tọa đàm diễn ra tại chùa Pháp Hoa (quận 3, TP.HCM)

 

Chư Tôn đức Ban Văn hóa TƯ

 

Được biết, Đề án thống nhất sắc phục cư sĩ Phật tử Việt Nam được Ban Văn hóa TƯ GHPGVN khởi xướng từ đầu năm 2019 dưới sự chỉ đạo của TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng ban Văn hóa TƯ; cùng sự tư vấn, góp ý của chư Tôn đức Ban Văn hóa TƯ GHPGVN và các chuyên gia trong lĩnh vực thời trang và dệt may.

 

Thượng tọa Trưởng ban Văn hóa TƯ GHPGVN phát biểu khai mạc

 

Trước đó, tại chùa Pháp Hoa đã diễn ra buổi Tọa đàm lần thứ nhất, chư Tôn đức chủ tọa đã thống nhất chọn ra một số kiểu dáng sắc phục và trang phục dành cho cư sĩ Phật tử; sau đó thay đổi màu sắc và chất liệu để phù hợp với quy định của Giáo hội.

“Sau thời gian chỉnh sửa theo đúng yêu cầu, các nhà mày đã đem sản phẩm đến buổi Tọa đàm để tiếp tục cho thẩm định và đóng góp ý kiến nhằm đi đến thống nhất một sắc phục đặc trưng của cư sĩ Phật giáo Việt Nam trong thời gian tới và trình cho Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN phê duyệt.” TT.Thích Thọ Lạc phát biểu.

 

Cơ sở may Nguyên Dung trình các mẫu pháp phục

 

Mẫu áo tràng của Nguyên Dung

 

Tại buổi Tọa đàm lần này, cơ sở pháp phục Nguyên Dung đã trình 5 mẫu thường phục và 5 mẫu áo tràng của Phật tử với chất liệu và màu sắc truyền thống; cùng đó cơ sở pháp phục An Nghiêm cũng trình mẫu áo tràng với thiết kế dựa trên mẫu áo dài Việt Nam.

 

Cơ sở An Nghiêm cũng trình mẫu áo tràng

 

HT.Thích Hải Ấn  – Phó Thường trực Ban Văn hóa TƯ, cùng chư Tôn đức và chuyên gia thời trang đã có những góp ý các mẫu trang phục được trình tại buổi Tọa đàm. Theo đó, trang phục cho Phật tử cần được chia ra 2 loại: Sinh hoạt thường nhật tại Chùa và tham gia nghi lễ tại Chánh điện.

 

HT.Thích Hải Ấn đóng góp ý kiến

 

Về thiết kế phải có vẽ đẹp trang nghiêm khi Lễ Phật, kín đáo khi tham gia các hoạt động Phật sự và công quả; về chất liệu phải thân thiện môi trường; kiểu dáng và màu sắc phải gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam,…

Đúc kết buổi Tọa đàm, TT.Thích Thọ Lạc cho biết, các cơ sở pháp phục tiếp thu ý kiến thống nhất của chủ tọa để tiếp tục điều chỉnh các mẫu pháp phục cho phù hợp. Buổi Tọa đàm lần tới, Thường trực Ban Văn hóa Trung ương và các chuyên gia sẽ đi đến thống nhất mẫu pháp phục có sự hài hòa về thiết kế, màu sắc, chất liệu và kiểu dáng.

 

Chư Tôn đức góp ý

 

 

Các chuyên gia lĩnh vực thời trang và dệt may, góp ý và tư vấn

 

 

Mẫu áo tràng có thiết kế kết hợp với áo dài Việt Nam được chư Tôn đức Ban văn hóa đánh giá cao

 

Các mẫu phục trang Phật tử được trình tại buổi Tọa đàm

 

Tâm GiaoĐăng Huy

-----ooOoo-----

Nguồn: www.phatsuonline.com 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Lễ Khai Giảng Lớp Trung Cấp Ni Giới Hệ Phái Khất Sĩ tại Tịnh Xá Ngọc Uyển - BBT PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ