Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

TP.HCM: Tọa đàm đưa môn học Pháp Luật VN vào các trường Tôn giáo

Tác giả: Tâm Giao, Đăng Huy.  
Xem: 526 . Đăng: 01/11/2019In ấn

 

TP.HCM: Tọa đàm đưa môn học Pháp Luật VN vào các trường Tôn giáo

 

Tâm Giao, Đăng Huy

 

Nhằm giúp cho Tăng Ni hiểu rõ Pháp luật Việt Nam hiện hành, vừa qua, ngày 30/10, Học viện PGVN tại TP.HCM kết hợp cùng Bộ nội vụ, Bộ tư pháp tổ chức Tọa đàm đề cương chi tiết môn học pháp luật Việt Nam dành cho các cơ sở đào tạo tôn giáo.

 

 

 

Buổi tọa đàm diễn ra tại cơ sở 2 Học viện PGVN TP.HCM (xã Lê Minh Xuân – huyện Bình Chánh), tham dự có chư Tôn đức Hội đồng điều hành học viện, đại diện Vụ Phật giáo, vụ Pháp chế Ban tôn giáo chính phủ trực thuộc Bộ Nội vụ, cùng đại diện Bộ Tư pháp, các giảng viên và hơn 600 Tăng Ni sinh đang theo học tại học viện.

 

 

Tại buổi tọa đàm, đại diện cho Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Liên – chuyên viên Tư pháp, thành viên Hội đồng biên soạn, đã báo cáo về nội dung, chương trình môn học pháp luật Việt Nam dành cho cơ sở đào tạo tôn giáo.

 

 

Theo đó, dự kiến môn học này sẽ dạy tại trường Trung cấp và Cao đẳng gồm 45 tiết, đạt 3 tín chỉ; tại Đại học gồm 60 tiết, đạt 4 tín chỉ. Chương trình dạy và học gồm: Giảng lý thuyết trên lớp, học viên tự nghiên cứu, thảo luận và kiểm tra.

 

 

Nội dung học có 5 bài cụ thể như: Những vấn đề chung về nhà nước và nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; những vấn đề chung về pháp luật và hệ thống pháp luật; Một số ngành luật cơ bản trong hệ thống Pháp luật; Quy định của pháp Luật VN về tín ngưỡng, tôn giáo hiện nay; Pháp luật về đất đai, xây dựng, y tế, giáo dục, từ nhiện nhân đạo, di sản văn hóa liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo.

 

 

Đóng góp ý kiến cho môn học, HT.Thích Giác Toàn – phó Chủ tịch HĐTS, phó Viện trưởng thường trực Học viện, đã nhận định. Tăng Ni sinh tham học về Kinh, Luật, Luận của Phật giáo là điều tất yếu, nhưng khi hành đạo tại địa phương hoặc các ban ngành của Giáo hội, một vị Tu sĩ cần nắm rõ Pháp luật Việt Nam để có sự dung hòa giữa đạo và đời.

Theo Hòa thượng, đây là môn học có phần trừu tượng, nên Hội đồng biên soạn cần nghiên cứu nội dung và chương trình phù hợp ở nhiều cấp độ, như Trung cấp và Cao đẳng cần sự chi tiết, riêng Đại học thì cần sự cô động và tự nghiên cứu.

 

 

 

Cùng đó, chư Tôn đức Hội đồng điều hành và các giảng viên của học viện, cùng các chuyên gia ngành tôn giáo, pháp chế, và tư pháp đã có những ý kiến đóng góp rất giá trị để Bộ Tư Pháp và Bộ Giáo dục xây dựng hoàn chỉnh đề cương môn học Pháp luật Việt Nam để dạy tại cơ sở đào tạo Tôn giáo trong thời gian tới.

 

 

Để giúp cho Tăng Ni sinh hiểu thêm về Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Trước đó, ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo, đã thuyết trình nội dung “Chủ trương pháp luật của Nhà nước”, bà Nguyễn Thị Định – quyền Vụ trưởng vụ thanh tra và pháp chế, thuyết trình nội dung “Luật tín ngưỡng, tôn giáo”, ông Nguyễn Văn Hòa – chuyên viên Vụ thanh tra và pháp chế, thuyết trình nội dung “Các nội dung và quy định về văn bản hành chánh” đến hơn 600 Tăng Ni sinh, tại cơ sở 2 Học viện PGVN TP.HCM.

-----ooOoo-----

Nguồn: www.phatsuonline.com

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ