Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

Tâm thư của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

Tác giả: Báo Giác Ngộ.  
Xem: 830 . Đăng: 11/07/2021In ấn

 

Tâm thư của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

 

 

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Quảng Điền
Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Quảng Điền

 

 

 

GNO - Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM có bức tâm thư gửi đến Tăng Ni, Phật tử từ Hạ trường An cư chùa Huê Nghiêm trong khi toàn thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

 

Theo đó, tâm thư của Hòa thượng đề ngày mùng 1-6-Tân Sửu (10-7-2021), có nội dung:

"Kính gởi chư Tăng Ni, quý Phật tử,

Chúng ta đang ở giữa mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2565. Trong lúc này, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như một số tỉnh thành khác đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, tạm dừng nhiều hoạt động, trong đó có lễ nghi tôn giáo, nhằm kiểm soát đợt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona với nhiều biến thể phức tạp.

Tất cả các biện pháp được ban hành nhằm kiểm soát, ngăn chặn, dập tắt các đợt dịch bệnh, đem lại bình yên cho số đông là điều mà chúng ta cần ủng hộ. Trong thời gian này, tôi kính mong chư Tăng Ni, Phật tử các tự viện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh tuân thủ một cách nghiêm túc những chỉ thị, hướng dẫn về y tế từ các cơ quan chức năng để cuộc sống bình thường sớm trở lại.

Với cái nhìn Duyên khởi (Pratītyasamutpāda), tất cả hiện hữu đều có nguyên nhân và liên đới với nhau, trách nhiệm và kết quả của bất kỳ một công việc nào không chỉ do các nhà lãnh đạo, mà còn tùy thuộc vào mỗi người dân. Với nỗ lực của Chính phủ cùng sự kiên nhẫn, đồng lòng nơi từng cá nhân, tôi tin tưởng rằng, không lâu nữa, bình yên sẽ lại có mặt với thành phố thân yêu của chúng ta cũng như trên cả nước.

 

Con đường tâm linh của người Phật tử, cả xuất gia và tại gia, phải luôn giữ được sự hài hòa lợi mình, ích người và tốt đẹp cho môi trường chung. Do đó, trong lúc này, tôi mong chư Tăng Ni, Phật tử các giới ngoài việc giữ gìn thời khóa hành trì theo pháp môn căn bản, còn nên phát huy sự dấn thân chia sẻ với bà con chung quanh mình. Đó là hành động thiết thực theo tinh thần mà Đức Phật đã dạy: hiến tặng sự không sợ hãi, chia sẻ đồ dùng thiết yếu, xoa dịu nỗi khổ niềm đau. Đồng thời, chúng ta còn cần tỉnh giác, đừng vì bất cứ lý do gì mà quên các nguyên tắc phòng, ngừa dịch bệnh đã được ngành y tế phổ biến.

Tôi cũng mong các Hạ trường an cư của Tăng, Ni các trú xứ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian này, ngoài các thời khóa theo quy củ thiền môn, hãy trì tụng kinh Dược Sư; Quý Phật tử tại gia không thể đến các tự viện, tùy duyên tham dự trực tuyến, cùng cầu nguyện cho nạn dịch đi qua, cuộc sống an lạc sớm trở lại với tất cả".

Tâm thư của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng ảnh 1

Ảnh bản bức thư của Trưởng lão Hoà thượng

Giác Ngộ

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn 

BÀI LIÊN QUAN

Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết Phật sự 6 tháng đầu năm 2021  (528 xem)

Sài Gòn từ bi  ( Pháp Viên , 388 xem)

Long An: Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh thăm và tặng quà đến Bệnh viện Dã chiến số 1  ( Khai Tâm - Bác Út Kiết , 524 xem)

Nhiều ý kiến về loạt bài "Phía sau những ngôi chùa ấy..." của báo Sài Gòn Giải Phóng  ( Tổ Công tác bạn đọc , 352 xem)

Phân ban Ni giới Trung ương GHPGVN trao 1 tỷ đồng đóng góp mua vắc-xin Covid-19  ( H.Diệu , 340 xem)

Quan điểm của tiến sĩ Nguyễn Minh Phong về Dự thảo Thông tư quản lý tiền công đức của Bộ Tài chính  ( Nguyễn Thị Hằng , 348 xem)

Video TT. Thích Minh Nhẫn góp ý về những bất cập trong dự thảo quản lý thu chi tiền công đức  (396 xem)

PSO tập huấn online khóa 4 dành cho giảng sư và Tăng Ni chuyên ngành Hoằng pháp về tổ chức buổi họp trực tuyến hệ thống Website  ( Phật Sự Online , 408 xem)

PSO tập huấn online khoá 3 quản lý và tổ chức phòng họp trực tuyến dành cho Tăng Ni và Cư sĩ là Thư ký, Văn phòng BTS các tỉnh, thành  ( Phật Sự Online , 364 xem)

Video PSO tập huấn online khoá 3 quản lý và tổ chức phòng họp trực tuyến dành cho Tăng Ni và Cư sĩ là Thư ký, Văn phòng BTS các tỉnh, thành  ( Phật Sự Online , 380 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ