Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963

Tác giả: Quảng Hậu - Ảnh: Bảo Toàn.  
Xem: 6094 . Đăng: 11/06/2023In ấn

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963

 

Sáng 11-6, hội thảo khoa học với chủ đề “Phong trào Phật giáo năm 1963 và 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân” đã chính thức khai mạc tại đại giảng đường Minh Châu - cơ sở II Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn

Sáng 11-6, hội thảo khoa học với chủ đề “Phong trào Phật giáo năm 1963 và 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân” đã chính thức khai mạc tại đại giảng đường Minh Châu - cơ sở II Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn

GNO - Sáng nay, 11-6-2023, tại đại giảng đường Minh Châu - cơ sở II Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh), hội thảo khoa học với chủ đề “Phong trào Phật giáo năm 1963 và 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân” đã chính thức khai mạc.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 1

Niệm Phật cầu gia hộ trước khi chính thức khai mạc hội thảo

 

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN; Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Chủ tịch Ban Giám luật Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; cùng chư vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: Thượng tọa Thích Đức Thiện (kiêm Tổng Thư ký), Hòa thượng Thích Huệ Thông, Thượng tọa Thích Thanh Phong,

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II T.Ư; 3 vị đồng Trưởng ban Tổ chức: Hòa thượng Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Nghiên cứu Phật học VN; Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, PGS.TS.Đỗ Lan Hiền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo và Tín ngưỡng thuộc Học viện Chính trị Quốc gia tại TP.HCM; chư tôn đức Lãnh đạo Học viện, Viện Nghiên cứu Phật học VN; chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các tỉnh thành và hơn 1.000 Tăng, Ni sinh Học viện Phật giáo VN đồng tham dự.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 2

Lãnh đạo chính quyền tham dự phiên khai mạc

 

Về phía lãnh đạo chính quyền và quan khách có ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP; ông Phạm Văn Lũy, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND H.Bình Chánh; đại diện lãnh đạo các cơ quan; các học giả, nhà nghiên cứu; cùng các Phật tử tham dự.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 3

Hòa thượng thích Tâm Đức phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Hòa thượng Thích Tâm Đức khái quát lại các dấu mốc lịch sử của phong trào Phật giáo tại miền Nam Việt Nam vào năm 1963 và sự kiện Bồ-tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân. Trong hội thảo lần này, các bài tham luận đến từ các học giả, nhà nghiên cứu, giới chuyên môn sẽ góp phần cung cấp nhiều thông tin mới về bối cảnh pháp nạn, diễn tiến, sự kết thúc và ý nghĩa của phong trào bất bạo động Phật giáo năm 1963.

"Pháp nạn 1963 là một sự kiện lịch sử. Ban Tổ chức tin rằng 64 trên 178 bài tham luận được chọn lọc, thuyết trình trong 4 nhóm chủ đề, 12 phiên trình bày và thảo luận sẽ góp phần cung cấp thêm những thông tin mới và đóng góp mới. Do vậy, việc tiếp tục nghiên cứu bổ sung tư liệu thêm sau một thời gian là điều cần thiết", Hòa thượng Thích Tâm Đức nhấn mạnh.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 4

Thượng tọa Thích Nhật Từ báo cáo đề dẫn

 

Phát biểu đề dẫn, Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết trong nội dung làm việc của các diễn đàn trong hội thảo được chia làm 4 nhóm chủ đề là: Bối cảnh, tiến trình và tác động của phong trào đấu tranh bất bạo động của Phật giáo miền Nam; Những đóng góp của phong trào Phật giáo ở miền Nam năm 1963; Vai trò và đóng góp của Bồ-tát Thích Quảng Đức đối với Phật giáo miền Nam nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung; Những bài học lịch sử nhằm góp phần cho sự nghiệp nhập thế, phụng sự nhân sinh của GHPGVN ở hiện tại và tương lai.

“Bằng trí tuệ tập thể và tiếng nói tập thể của cộng đồng các học giả quan tâm về chủ đề lịch sử này, những nội dung được thảo luận trong các diễn đàn sẽ mở ra nền tảng lý thuyết cho các cơ hội hợp tác khu vực và quốc tế, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững và toàn diện tại Việt Nam”, Thượng tọa Thích Nhật Từ nhận định.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 5

Đức Pháp chủ ban đạo từ tại phiên khai mạc

 

Đạo từ tại phiên khai mạc, Đức Pháp chủ GHPGVN tán dương chư tôn đức và các nhà học giả đã dành nhiều tâm huyết cho hội thảo lần này, tin tưởng những nghiên cứu sẽ đưa đến những phát hiện mới để giúp cho việc nhận thức về giai đoạn đấu tranh Phật giáo năm 1963 được rõ ràng hơn.

Đức Pháp chủ chia sẻ, phong trào Phật giáo năm 1963 được hình thành từ cuộc vận động của Ủy ban Liên phái bảo vệ Phật giáo hòa bình, nhưng có thể nói đã ảnh hưởng trực tiếp về phương diện tinh thần từ phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam của hơn 30 năm về trước và hơn nữa, phải kể đến sự cực thịnh của Phật giáo thời Lý-Trần và tinh thần yêu nước gìn giữ trải qua các triều đại. Tinh thần của Pháp nạn năm 1963 còn ít nhiều cũng ảnh hưởng từ tinh thần đấu tranh bất bạo động của thánh Gandhi tại Ấn Độ.

Ngài cũng đã nhắc lại gương sáng của chư vị tiền nhân, của các bậc Tổ đức như: tổ Phi Lai-Chí Thiền, Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Đăng, Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết (miền Trung), Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh (miền Nam), Đại lão Hòa thượng Thích Trí Độ (miền Bắc) đã đưa vào lực lượng quần chúng nhân dân để xây dựng và hoằng đạo trên tinh thần đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc và thịnh suy theo vận nước.

Nói về sự kiện Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã nhắc về nhân duyên tương kiến, cũng như thấu tỏ về pháp hạnh tu tập của một hành giả Pháp Hoa từ Bồ-tát Quảng Đức. Trên tinh thần đại hùng lực của Bồ-tát Dược Vương thiêu thân để cúng dường chư Phật, thì sự kiện Bồ-tát Quảng Đức thiêu thân để bảo tồn Chánh pháp trường tồn là gương hạnh sáng về công năng thành tựu thánh hạnh của một hành giả tu tập.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 6

Các nhà học giả, nhà nghiên cứu tham dự phiên khai mạc

 

“Từ hạnh sáng của tiền nhân, Tăng Ni cần phải học, áp dụng tu theo Bồ-tát Quảng Đức góp phần phát triển Phật giáo trường tồn. Đó là thông điệp Bồ-tát Quảng Đức gửi gắm cho chúng ta. Tôi mong Tăng Ni trẻ hôm nay tiếp bước theo con đường của Bồ-tát Quảng Đức, làm gương sáng cho cuộc đời, mang lại an vui, hạnh phúc cho chư Thiên và loài người”, Đức Pháp chủ nhắn nhủ.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 7

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu tại hội thảo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự nhấn mạnh, sau khi độc lập thống nhất đất nước, GHPGVN được thành lập năm 1981, kế thừa những thành quả và bài học lịch sử bi hùng của dân tộc và Phật giáo Việt Nam, Giáo hội được ổn định và không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động: "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" hơn 40 năm qua.

“Để tưởng nhớ công đức và sự hy sinh cao cả, để bảo tồn đạo pháp cùng đấu tranh giải phong dân tộc thống nhất Tổ quốc của Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử vì đạo, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm có một không hai trong lịch sử Phật giáo Việt Nam” , Hòa thượng Chủ tịch chỉ đạo.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 8

Ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính Phủ phát biểu

 

Tại phiên khai mạc, cử tọa cũng đã lắng nghe phát biểu của ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ. Theo ông, phong trào Phật giáo năm 1963 và 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm nhìn nhận, đánh giá những đóng góp lớn lao, những ý nghĩa sâu sắc từ hành động vì đạo pháp, vì dân tộc của Bồ-tát Thích Quảng Đức, góp phần chỉ ra được bản sắc của dân tộc Việt Nam và của Phật giáo Việt Nam.

“Tinh thần yêu nước, yêu tự do, yêu hòa bình, vì dân sự, vì đạo pháp, vì lý tưởng cao cả của Bồ-tát Thích Quảng Đức sẽ tiếp tục được lan tỏa đến tất cả mọi người, trong đó có các chức sắc, Tăng, Ni, Phật tử GHPGVN”, ông Vũ Hoài Bắc nói.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 9

Thượng tọa Thích Đức Thiện trình bày tham luận

 

Thượng tọa Thích Đức Thiện trong phát biểu đánh giá về bản chất của phong trào Phật giáo năm 1963 và ý nghĩa tự thiêu của Bồ-tát Thích Quảng Đức cho biết, những cách tiếp cận, lý giải, đánh giá khác nhau về phong trào đấu tranh của Phật giáo miền Nam và cuộc tự thiêu của Bồ-tát Thích Quảng Đức năm 1963, nhưng nhìn chung, đều thể hiện sự cảm thông với việc Phật giáo là nạn nhân của chính sách bất công, bất bình đẳng tôn giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm nên phải tự vệ bằng đấu tranh bất bạo động.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 10

PGS.TS. Đỗ Lan Hiền, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tín ngưỡng và Tôn giáo

 

PGS.TS Đỗ Lan Hiền trình bày về mối quan hệ giữa Phật giáo và chính trị, thông qua sự kiện Bồ-tát Thích Quảng Đức.

“Tựu chung, Tăng đoàn Phật giáo là một tổ chức dân chủ, nền dân chủ đó tạo điều kiện cho sự tìm kiếm công khai về chân lý và sự thật mà Đức Phật đã khuyến khích. Mấu chốt cuối cùng, Phật giáo về cơ bản là một tôn giáo thực tiễn, tư tưởng chính trị của Phật giáo, khi giải quyết các vấn đề cụ thể, không nhấn mạnh vào một giải pháp nào, mà yêu cầu cần phải uyển chuyển, linh hoạt, tùy thời. Một chính phủ, nhà nước tối ưu là một chính phủ phúc lợi, đề cao nhân phẩm và tôn trọng quyền con người. Tư tưởng chính trị đó của Phật giáo không hề lỗi thời”, bà Đỗ Lan Hiền nhận định.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 11

Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An trình bày tham luận trong phiên hội thảo nhóm chuyên dề

 

Sau phiên khai mạc trọng thể, các đại biểu tham dự đã được lắng nghe các bài thuyết trình về bốn nhóm chủ đề do chư tôn đức Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN và Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cùng chư vị học giả chủ tọa, tại các phòng hội thảo nhóm ở tòa học đường.

Chiều nay, các phiên hội thảo nhóm sẽ được tiếp tục trước khi phiên bế mạc được diễn ra tại đại giảng đường Minh Châu.

Giác Ngộ sẽ tiếp tục cập nhật các nội dung của hội thảo đến độc giả quan tâm.

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 12

Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm chứng minh

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 13

Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự quang lâm tham dự


Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 14

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 15

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 16

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 17

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 18

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 19

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 20

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 21

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 22

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 23

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 24

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 25

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 26

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 27

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 28

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 29

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 30

 

Khai mạc Hội thảo Bồ-tát Thích Quảng Đức và phong trào Phật giáo năm 1963 ảnh 32

Tăng, Ni sinh và Phật tử tham dự tại các hội thảo nhóm chuyên đề

 

Tin: Quảng Hậu - Ảnh: Bảo Toàn/ Báo Giác Ngộ
 
-----oo0oo-----
Nguồn: www.giacngo.vn

BÀI LIÊN QUAN

Trung ương Giáo hội tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân  (3660 xem)

Đồng Nai: chư Tôn Đức Tăng Ni tác pháp An cư PL. 2567 – DL. 2023 tại văn phòng BTS huyện Tân Phú  ( Ban Truyền thông NGKS , 1476 xem)

Hà Nội: Hòa thượng Thích Thanh Quyết tiếp tục làm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo Trung ương nhiệm kỳ IX (2022-2027)  ( Ban Truyền thông Học viện , 3464 xem)

TP.HCM: Hội đồng Quản trị Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam họp phiên đầu tiên  ( Tin, ảnh: Quang Tròn, Minh Đức , 4060 xem)

Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam đón nhận quyết định và ra mắt nhân sự nhiệm kỳ IX (2022- 2027)  ( Đăng Huy , 4520 xem)

Hòa thượng Thích Giác Toàn làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027  ( Quảng Hậu , 3952 xem)

Lễ trao quyết định nhân sự Ban Phật giáo Quốc tế và Kinh Tế-Tài chính T.Ư nhiệm kỳ 2022-2027  ( Như Danh , 3356 xem)

Ban Tăng sự, Ban Pháp chế và Ban Kiểm soát T.Ư công bố quyết định nhân sự nhiệm kỳ IX (2022-2027)  ( Quảng Hậu , 2528 xem)

TP.HCM: Tổ đình Ngọc Phương tiếp đón đoàn Quận ủy – UBND – UBMTTQ VN đến thăm và dâng hương nhân dịp đầu xuân Quý Mão 2023  ( Ban Truyền thông NGKS , 5164 xem)

[TRỰC TUYẾN] Hoà thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN chúc Tết Quý Mão - 2023  (1456 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ