Trang chủ > PG và Nữ Giới > Sự kiện

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối

Tác giả: H.Diệu - Ảnh: Quảng Đạo.  
Xem: 7406 . Đăng: 01/10/2022In ấn

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối

 

 

Tọa đàm

Tọa đàm "Ni giới TP.HCM Tiềm năng - Hội nhập - Phát triển"

 

GNO - Trong khuôn khổ Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, chiều 01-10-2022, Ban Tổ chức đã khai mạc tọa đàm chủ đề “Ni giới TP.HCM: Tiềm Năng - Hội nhập - Phát triển”, tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (cơ sở II - xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh).

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 1

Chư Ni Phân ban Ni giới Trung ương, TP.HCM chứng minh tọa đàm

 

Chứng minh có sự hiện diện của Ni trưởng Thích nữ Từ Nhẫn, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM, Phó Trưởng Thường trực Ban Tổ chức Đại lễ, cùng chư tôn đức Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương: Ni trưởng Thích nữ Huệ Hương, Ni trưởng Thích Như Như, Ni trưởng Thích Như Minh, Ni trưởng Thích Như Cương, Ni trưởng Thích Nhật Khương, Ni trưởng Thích Như Huệ, Ni trưởng Thích Tịnh Nghiêm, Ni trưởng Thích Đàm Thành, Ni trưởng Thích Đàm Lan, Ni trưởng Thích nữ Như Thảo, cùng Ban Điều phối, Ban Thư ký tọa đàm.

Chư Ni điều phối tọa đàm gồm chư Ni Ban Tổ chức: Ni sư Thích Như Nguyệt (chùa Phước Viên), Ni sư Thích Phụng Liên, Ni sư Thích Tuệ Liên, Ni sư Thích Như Ngọc, Ni sư Thích Như Nguyệt (chùa Huê Lâm), Ni sư Diệu Hiếu; Ban Thư ký tọa đàm: Ni sư Thích nữ Huệ Đức, Ni sư Thích nữ Huệ Khánh; cùng sự tham dự của chư Ni Phân ban các tỉnh thành, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM - Đại học Quốc gia TP.HCM…

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 2

Ni trưởng Thích nữ Như Cương phát biểu khai mạc

 

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Ni trưởng Thích nữ Như Cương, Phó Trưởng Phân ban Ni giới TP.HCM, Phó Trưởng Tiểu ban Nội dung cho biết 40 bài viết được tuyển chọn từ 70 bài viết từ chư Ni, các nhà nghiên cứu, học giả các nơi được gởi đến Ban Tổ chức. “Mỗi đề tài quí vị gửi đến như những làn gió thanh lương, len lõi vào tâm hồn với những ý tưởng tuyệt diệu, những góp ý chân thành, thẳng thắn trên mọi góc nhìn, thật hoàn chỉnh mà cũng thật trọn vẹn. Tất cả là tiền đề để lãnh đạo Ni giới lấy đó làm chất liệu xây dựng một Ni giới vững mạnh, nếp sống của chư Ni thanh tịnh, an lạc không chỉ riêng TP.HCM mà còn trên cả nước”.

Trong khuôn khổ của tọa đàm chỉ hạn định trong thời gian cho phép nên Ban Tổ chức mời các tác giả trình bày tham luận tiêu biểu về những nét son, những đặc thù cũng như những tồn đọng cần được gửi gắm đến chư Ni Thành phố nói riêng và toàn quốc nói chung.

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 3

Chư Ni các tỉnh thành tham dự tọa đàm

 

40 bài tham luận tại tọa đàm cũng được Ban Tổ chức Đại lễ thực hiện ấn phẩm “Ni giới TP.HCM: Tiềm năng - Hội nhập - Phát triển” nhân Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni, cùng ôn tầm trang sử của chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam. Tọa đàm mang đầy đủ tính chất khoa học bởi Tiểu ban Nội dung đã chọn 40 bài viết, với sự kết hợp với 1 phó giáo sư và 3 tiến sĩ có chuyên môn nghiên cứu học thuật đến từ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM – Đại học Quốc gia TP.HCM, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN viết lời giới thiệu cho ấn phẩm này.

Tọa đàm đã chọn 11 bài tham luận trình bày tại 2 phiên, với 4 nhóm chuyên đề: Chư Ni tiền bối hữu công; Tự viện tiêu biểu Sài Gòn - Gia Định; Tiềm năng, hội nhập, phát triển; Ni giới TP.HCM qua lăng kính các tỉnh, thành.

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 4

Chư tôn đức Ni TP.HCM, các tỉnh thành tham dự

 

Các tác giả tại tọa đạm đã khẳng định thêm về hành trạng, công tích của các bậc Ni tiền bối đã “khai sơn phá thạch”, đặt nền móng cho sự hình thành của Ni giới Việt Nam. Đặc biệt trong khuôn khổ của tọa đàm, nhấn mạnh ở hàng trạng của những bậc Ni tiêu biểu đóng góp trong phong trào chấn hưng Phật giáo ở miền Nam trong vai trò lãnh đạo tinh thần của chư Ni, khai sơn tạo tự Ni, tập hợp Ni chúng, xây dựng các Ni trường đào tạo lớp lớp Ni tài, thành lập Ni bộ Nam Việt (sau đổi tên thành Ni bộ Bắc tông). Những bậc Ni tiền bối tiêu biểu của Phật giáo miền Nam, Sài Gòn - Gia Định tiêu biểu có Ni trưởng Diệu Tịnh, Ni trưởng Như Hòa, Ni trưởng Như Thanh, Ni trưởng Diệu Ninh, Ni trưởng Liễu Tánh, Ni trưởng Huyền Học, Ni trưởng Trí Hải, Ni trưởng Tịnh Bích, Ni trưởng Huỳnh Liên…

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 5

Ni sư Thích nữ Như Nguyệt, Chánh Thư ký Phân ban Ni giới TP.HCM phát biểu đề dẫn tọa đàm

 

Vai trò lãnh đạo tinh thần, tập hợp Ni chúng để ổn định nếp sống thiền môn, xây dựng các Ni trường đào tạo Ni tài ở miền Nam của các bậc Ni tiền bối là dấu ấn đậm nét trong hành trình phát triển của Ni giới. Hành trình đó gắn liền với các bậc Ni tiêu biểu chư Ni trưởng: Diệu Tấn, Diệu Xinh, Như Thanh, Như Hòa… trong việc thành lập Ni bộ Bắc tông, tổ chức của Ni giới miền Nam đầu tiên được công nhận bằng văn bản. Chư Ni tiền bối đã xây dựng các Ni trường như Hải Ấn, Kim Sơn, Từ Nghiêm, Dược Sư trên đất Sài Gòn - Gia Định đào tạo Ni lưu, truyền trao mạng mạch, tôn chỉ, giá trị truyền thống bao đời của chư Tổ, làm giềng mối vững chắc cho Ni giới sau này.

Chư Ni trình bày tham luận tại tọa đàm: Ni sư Thích nữ Hạnh Chiếu - “Sáng một Niềm tin”; Ni trưởng Thích nữ Như Thảo - “Ni giới TP.HCM: Tiềm năng - Hội nhập và Phát triển”; Ni trưởng Thích nữ Chơn Như - “Ni trưởng Trí Hải - Một vì sao lấp lánh”; TS. Nguyễn Hữu Lộc - “Lịch sử văn hóa của chùa Huê Lâm với Phật giáo Sài Gòn - TP.HCM”; TS. Đặng Hoàng Lan - “Hải Ấn tự - ngôi chùa Ni tiên phong trên đất Sài Gòn - Gia Định”; Ni sư Thích nữ Lệ Thuận - "Ni trường Kim Sơn xưa và nay"; Ni sư Thích nữ Chúc Tường - “Ni giới TP.HCM nhịp cầu giao lưu, kết nối”; Ni trưởng Thích nữ Diệu Cảnh - “Ni giới TP.HCM - Rường cột xuyên suốt toàn quốc”; Ni trưởng Thích nữ Xuân Liên - “Những điểm nổi bật và hạn chế của Ni giới TP.HCM”; Ni trưởng Thích nữ Mỹ Đức - “Ni giới TP.HCM tiên phong và năng động”; Ni sư Thích nữ Như Hải - “Sử dụng tài nguyên Ni giới TP.HCM trước những thách thức”.

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 6

Chư Ni chứng minh tọa đàm

 

Tọa đàm khẳng định vai trò của các bậc danh Ni trong tiến trình phát triển của giáo đoàn Ni giới nói riêng, và trong sự nghiệp xiển dương chánh pháp của Phật giáo Việt Nam nói chung; khẳng định Ni giới TP.HCM đóng vai trò là gạch nối giữa truyền thống và hiện đại, vừa kế thừa vừa phát triển nhằm kiến tạo, xây dựng những giá trị bản sắc riêng của thành phố, góp phần xây dựng ngôi nhà chung GHPGVN ngày càng vững mạnh.

Nhiều tham luận còn chú trọng vai trò của Ni giới TP.HCM ở lĩnh vực giáo dục mầm non, các khóa tu giáo dục Phật pháp cho giới trẻ, công tác quản Ni của Học viện Phật giáo VN, công tác khám chữa bệnh, nhà tình thương, cô nhi viện; sự nghiệp hoằng pháp ở nước ngoài, con đường hội nhập, gia tăng năng lực của chư Ni trong thời kỳ cách mạng 4.0, vai trò kết nối chư Ni trong nước với cộng đồng Ni giới Phật giáo thế giới; sự phát triển của Ni giới hệ phái Khất sĩ... Cho thấy Ni giới thời hiện đại tập hợp, phát huy được thế mạnh, nội lực trong sinh hoạt tu tập, năng lực trong điều hành Phật sự, phụng sự cho đạo pháp và dân tộc.

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 7

Chư Ni tham dự

 

Với góc nhìn của chư Ni ở các vùng, miền, địa phương, nhiều nhận định, phân tích khách quan về đặc điểm, hạn chế của Ni giới TP.HCM ở các góc độ hoằng pháp, giáo dục, từ thiện, truyền thông, văn hóa, hoạt động quốc tế... cũng được thẳng thắn đưa ra. Từ đó làm cơ sở đề xuất những giải pháp để phát huy những mặt tiêu biểu, năng động của Ni giới TP.HCM trong thời hiện đại.

Tại tọa đàm, chư Ni đã thảo luận nhiều vấn đề về mô hình để phát triển tu học ổn định, phát triển Ni giới TP.HCM để xứng tầm với sự phát triển xứng tầm với Thành phố phát triển, năng động; Những thách thức của Ni giới TP.HCM trong bối cảnh xã hội hiện đại; sự lãnh phí về tiềm năng nguồn nhân lực Ni trẻ tại TP.HCM; Đề xuất giải pháp để có thể kế thừa những giá trị tinh thần, bài học hành đạo của các bậc danh Ni; bảo tồn di sản, những cơ sở thờ tự, những hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử liên quan đến sự hình thành, phát triển của Ni giới Việt Nam nói chung, Ni giới TP.HCM nói riêng.

Chư Ni, các nữ đại biểu tại tọa đàm cũng thảo luận, đánh giá tiềm năng nhân lực trẻ và những cơ hội, thách thức của Ni giới TP.HCM trong tiến trình hội nhập; Tiếp tục phát huy vai trò là ngọn cờ tiên phong, năng động của Ni giới cả nước, nối kết Ni giới các vùng miền, các hệ phái, kế thừa mạng mạch dân tộc, hòa nhập vào đời sống tôn giáo chung của thế giới; Đề xuất các giải pháp, định hướng đào tạo Ni giới phù hợp với thực tiễn đất nước, đạo pháp, dân tộc trong bối cảnh thời đại mới.

 

Hình ảnh tọa đàm do Phân ban Ni giới TP.HCM tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM:

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 8

Ni sư Thích nữ Huệ Đức, Thư ký tọa đàm

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 9

Chư Ni chứng minh tọa đàm

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 10

Chư Ni Ban Điều phối tọa đàm

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 11

Chư Ni Ban Điều phối tọa đàm

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 12

Ni sư Thích nữ Hạnh Hiếu trình bày tham luận - “Sáng một Niềm tin”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 13

Ni trường Thích nữ Như Thảo trình bày tham luận "Ni giới TP.HCM tiềm năng, hội nhập, phát triển"

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 14

Ni sư Thích nữ Lệ Thuận trình bày tham luận “Ni trường Kim Sơn xưa và nay”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 15

Ni trưởng Thích nữ Như Như, chứng minh tọa đàm

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 16

Ni trưởng Thích nữ Chơn Như - “Ni trưởng Trí Hải - Một vì sao lấp lánh”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 17

TS.Đặng Hoàng Lan “Hải Ấn tự - ngôi chùa Ni tiên phong trên đất Sài Gòn - Gia Định”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 18

TS. Nguyễn Hữu Lộc - “Lịch sử văn hóa của chùa Huê Lâm với Phật giáo Sài Gòn – TP.HCM”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 19

Ni trưởng Thích nữ Diệu Cảnh - “Ni giới TP.HCM - Rường cột xuyên suốt toàn quốc”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 20

Ni trưởng Thích nữ Xuân Liên - “Những điểm nổi bật và hạn chế của Ni giới TP.HCM”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 21

Ni trưởng Thích nữ Mỹ Đức - “Ni giới TP.HCM tiên phong và năng động”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 22

Ni sư Thích nữ Như Hải - “Sử dụng tài nguyên Ni giới TP.HCM trước những thách thức”

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 23

Các khách mời tham dự

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 24

Ni sư Thích nữ Huệ Dâng đặt câu hỏi đến chủ tọa

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 25

Chư Ni tham dự tọa đàm

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 26

Tọa đàm đã đề xuất giải pháp để có thể kế thừa những giá trị tinh thần, bài học hành đạo của các bậc danh Ni; bảo tồn di sản, những cơ sở thờ tự, những hiện vật có giá trị văn hóa, lịch sử

 

Ni giới TP.HCM kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, gương hành đạo của chư vị Ni tiền bối ảnh 27

Quang cảnh tọa đàm tại Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

 

H.Diệu - Ảnh: Quảng Đạo/Báo Giác Ngộ

 

-----ooOoo----- 
Nguồn: www.giacngo.vn

BÀI LIÊN QUAN

Đức Trưởng lão Quyền Pháp chủ GHPGVN niêm hương, an vị tôn tượng Thánh Tổ Ni tại chùa Thanh Tâm  ( H.Diệu - Ảnh: Quảng Đạo , 3732 xem)

Không gian triển lãm văn hóa Phật giáo tại Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni  ( Quảng Đạo , 928 xem)

Thành kính dâng lục phẩm cúng dường Đức Thánh Tổ, chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo VN  ( H.Diệu - Ảnh: Quảng Đạo , 1680 xem)

Sáng mai 01-10-2022 chính thức diễn ra Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo  ( H.Diệu - Ảnh: Quảng Đạo , 2612 xem)

Tiền Giang: Phân ban Ni giới mừng Khánh tuế Ni trưởng Tân Liên và trao nhà tình thương nhân mùa Vu lan PL.2566  ( Ban TT-TT PBNG Tiền Giang , 4268 xem)

TP.HCM: Phân Ban Ni giới Trung ương họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại lễ tưởng niệm đức Thánh tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2022  ( Tin, ảnh: Tịnh Thao – Bửu Anh , 4000 xem)

TP.HCM: Phân ban Ni giới họp triển khai kế hoạch tổ chức Đại lễ Tưởng niệm Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo năm 2021  ( Nguyễn Huỳnh , 6699 xem)

Phân ban Ni giới T.Ư, TP.HCM khánh tuế chư tôn giáo phẩm  ( H.Diệu , 3328 xem)

TP.HCM: Trung tâm Nghiên cứu Nữ giới Phật giáo tổ chức họp mặt cuối năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động 6 tháng đầu năm 2021  ( Minh Qui , 4732 xem)

Ban Văn hóa Trung ương tổng kết hoạt động năm 2020  ( Giao Hảo , 1980 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ