Trang chủ > PG Thế Giới > Sự kiện

Lễ tụng Đại tạng kinh quốc tế lần thứ 10 tại Bồ Đề Đạo Tràng

Tác giả: BD. Dipananda - Thường Huyễn chuyển ngữ.  
Xem: 4578 . Đăng: 16/12/2014In ấn

Lễ tụng Đại tạng kinh quốc tế lần thứ 10 tại Bồ Đề Đạo Tràng

BD. Dipananda - Thường Huyễn chuyển ngữ

 

 tungdaitang1

Chư Tăng tụng Đại Tạng Kinh dưới cội Bồ-đề tại Bồ Đề Đạo Tràng - Ấn Độ.

From: tipitakachantingcouncil.org

Lễ Tụng Đại Tạng Kinh Quốc tế lần thứ 10 được tổ chức tại Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar, Ấn Độ từ ngày 2 đến ngày 12 tháng 12 năm 2014 dưới sự hỗ trợ của Hội đồng Tụng Đại Tạng Kinh Quốc tế (ITCC) và Tổ chức Ánh sáng Phật pháp Quốc tế (LBDFI). Vào năm 2006, nhân dịp Kỷ niệm 2550 năm Ngày Đản sinh Đức Phật Thích-ca Mâu-ni, Tăng đoàn Phật giáo Campuchia đã tổ chức Lễ Tụng Đại Tạng Kinh Quốc tế ngay tại nơi Đức Phật thành đạo Chánh đẳng giác. Mỗi năm vào mười ngày này, năm bộ Kinh Pali được trùng tụng để tô đậm thêm giá trị bất diệt của những lời dạy thiêng liêng của Đức Từ Phụ đối với chúng sinh. Trong Lễ Tụng Đại Tạng Kinh lần thứ 8, thứ 9 và năm nay, Ban Tổ chức đề nghị tụng Tăng Chi Bộ Kinh để cầu nguyện cho “thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc”.

 tungdaitang2

Chư Tăng tham dự Lễ Tụng Đại Tạng Kinh lần thứ 10 tại Bồ Đề Đạo Trang - Ấn Độ.

From: Jyotiratna Bhikkhu's Facebook

Trong Lễ Tụng Đại Tạng Kinh năm nay có khoảng 3000 Tăng Ni và Phật tử từ các nước Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Lào, Nepal, Miến Điện, Thái Lan, Tích Lan và Việt Nam. Ngoài ra Lễ Tụng Kinh năm 2014 này còn có sự tham gia chính thức của Tăng đoàn Phật giáo Indonesia nâng con số thành viên các nước làm gia Lễ Tụng Kinh là mười.

Lễ Khai mạc được bắt đầu bằng Lễ Rước chư Tăng các nước đầy màu sắc rực rỡ của cờ hoa và lễ phục truyền thống riêng mỗi quốc gia từ quảng trường Kalachakra có diện tích hơn 10000feet2 đến Tháp Đại Giác, Bồ Đề Đạo Tràng. Buổi lễ diễn ra trước sự chứng minh của chư Tôn đức Tăng các nước và hàng ngàn Phật tử khắp nơi trên thế giới hiện diện. Một Phật tử người Úc, ông Phukhal De Kamal cảm động nói: “Hôm nay tôi thật hạnh phúc được cùng mọi người từ nhiều nơi trên thế giới trở về quây quần tham dự Lễ Tụng Đại Tạng Kinh, thật là một dịp lễ quan trọng và thiêng liêng đối với các Phật tử trong đó có tôi”.  

 

tungdaitang3 

Đại diện Tăng đoàn Bangladeshi tham dự Lễ Tụng Đại Tạng Kinh.

 

From: Rupananda Bhikkhu's Facebook

Trong suốt 10 ngày, chư Tăng Ni và Phật tử tụng kinh liên tục sáng và chiều; buổi tối có chư Tôn đức Tăng các nước thuyết giảng giáo pháp. Nhiều hành giả rất tinh tấn còn tranh thủ thiền định, kinh hành suốt đêm nơi Đại Tháp.

Đặc biệt, nhân dịp Lễ Tụng Đại Tạng Kinh lần thứ 10 năm nay, vào sáng ngày 13 tháng 12, trước khi kết thúc Đại lễ, Tổ chức ITCC kết hợp với Ban Quản lý Điều hành Bồ Đề Đạo Tràng (BTMC), Liên minh Phật giáo Quốc tế, Đại Tinh xá Nalanda Mới (Nava Nalanda Mahavihara), và Hội Sarvodaya sẽ tổ chức cuộc hành hương đi bộ “theo dấu chân Phật” từ Jethian thuộc Gaya đến Tịnh xá Trúc Lâm (Veluvana) thuộc Linh Thứu Sơn (Rajgir) – Vương xá thành, đoạn đường dài khoảng 13 km. Hàng ngàn chư Tăng Ni và Phật tử đã và đang đăng ký tham gia sự kiện này. Một trong những điểm nhấn của sự kiện là sẽ trồng 700 cây tre được mang từ các nước trên thế giới về trồng tại Tịnh xá Trúc Lâm.

 

 tungdaitang4

Vương xá thành

 

“Hội đồng ITCC tổ chức Lễ Tụng Đại Tạng Kinh mỗi năm tại Bồ Đề Đạo Tràng… và đã nhất trí trong dịp lễ năm nay sẽ phái 700 Tăng Ni hành hương đi bộ về đây”, Ông R.Panth, Giám đốc Đại Tinh xá Nalanda Mới cho biết. “Cuộc hành hương đi bộ này là một sáng kiến làm sống lại truyền thống du hành tâm linh từ ngàn xưa, hơn thế nữa nó còn đánh thức nhiều di sản Phật giáo ở Bihar đã bị lãng quên từ thế kỷ 13. Chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng và hỗ trợ nhiệt liệt từ chư Tăng và Phật tử của 11 quốc gia trên thế giới”, Ông cho biết thêm.

Tổ chức Ánh sáng Phật pháp Quốc tế đã hỗ trợ hết lòng cho Đại lễ Tụng kinh nhằm góp phần lưu truyền lời dạy của Đức Phật trên mảnh đất Ấn Độ. Để thành tựu viên mãn nguyện vọng này, Tổ chức LBDPI còn nỗ lực hoàn thành tốt 4 thiện sự quan trọng đó là tổ chức cuộc hành hương đi bộ, phát triển mạng lưới Phật giáo, hỗ trợ giáo dục chư Tăng Ni và ấn tống các ấn phẩm Phật giáo.   

 

(Posted in Buddhistdoor International, 2014-12-09)

 

---o0o---

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ