Trang chủ > Phật Học > Phật Pháp

Tiếng chuông tỉnh thức

Tác giả: Tịnh Tùng.  
Xem: 5600 . Đăng: 12/05/2014In ấn

Tiếng chuông tỉnh thức

 

Tịnh Tùng - Chùa Thuận Phước - Long An

 

Tiếng chuông ngân vang khắp chốn,

Làm thức tỉnh kẻ mê chốn trần gian.

Thật vậy, tiếng chuông đã làm con tỉnh thức giữa cuộc đời đầy ảo mộng, mê đắm dục lạc phù hoa. Đây cũng chính là nỗi khổ trần gian mà biết bao người lại cho đó là hạnh phúc và con cũng không ngoại lệ. Nhưng may mắn thay, con sớm nhận ra và cũng chính tiếng chuông dẫn dắt con vào con đường đạo, tìm cầu sự an vui giải thoát miên viễn, từ đó con phát tâm xuất gia.

Cõi trần gian dẫy đầy nỗi khổ, vì cuộc sống mưu sinh mà mọi người phải làm biết bao nhiêu chuyện, bất kể là tội hay phước, chỉ mong cho gia đình được đầy đủ ấm no hạnh phúc. Con cũng vậy, khi còn ở thế gian phải tảo tần mưa nắng kiếm tiền nuôi con, lo lắng cho gia đình được ấm êm. Thế nhưng, con thật vô phước, gia đình không hạnh phúc, người bạn đời chẳng thương mà cứ đánh hoài, con xét thấy đau khổ vô vàn, thật đúng với câu:

“Đời người con gái là những chuỗi ngày dài đau khổ triền miên không gián đoạn”.

Thật vậy, cuộc đời của con cũng lắm nỗi gian truân, cuộc sống gia đình chẳng được ấm êm hạnh phúc như bao người con gái khác. Năm tháng cứ vô tình trôi qua trôi qua… gi?a dòng đời ngậm đắng nuốt cay này, sống với người bạn đời mà tưởng chừng như sống trong cảnh địa ngục trần gian và rồi dường như cõi hồng trần không còn chỗ để con dung thân.

Hạnh phúc thay ! Từ khi con phát hiện trong tâm mình có hạt giống Phật pháp và con đã mạnh dạn gác lại chuyện gia đình để vào chùa nương náu. Dưới ánh từ quang của chư Phật, được nghe Pháp, học Kinh là niềm hạnh phúc tối thượng mà con hằng tìm bấy lâu nay giữa cuộc đời không mấy an vui hạnh phúc.

Như người ta thường nói, hạnh phúc trần gian chỉ là một bức bình phong tạm dùng để che đậy bao nỗi khổ đau và buồn thương trong mỗi con người. Thật mong manh như những giọt sương sau một đêm dài đọng trên ngọn cỏ, để rồi khi ánh bình minh lên thì giọt sương kia cũng dần tan theo ánh nắng, nhường lại cuộc sống hấp tấp, bôn ba, ồn ào, náo nhiệt, lọc lừa, dối trá, trên mọi hình thức, mọi phương diện và mọi nơi trên cuộc đời này.

Qua những lời bộc bạch đầu trang giấy để bày tỏ ý nguyện phát tâm xuất gia của mình, thay bài cảm tưởng khi học môn “Khuyến Phát Bồ Đề Tâm Văn”, do Sư Cô Giảng Sư Tuệ Liên (Sư phụ) giảng dạy, con rất vui mừng vì con đã có cơ hội bộc bạch bày tỏ nỗi lòng “quá khứ” không có gì hạnh phúc của đời con. Nhưng con vui, vì đây là những gì thật nhất mà kiếp này con đã trãi qua những đau khổ của cuộc đời để giờ đây con đã dần dần đi đến con đường đạo pháp - một hướng đi để giải thoát khỏi mọi hệ luỵ của trần gian mà người đời trong cơn mê cứ tưởng cuộc đời là thiên đường hạnh phúc.

Con sinh ra và lớn lên trong một gia đình không khá giả như bao gia đình khác của miền sông nước. Tuổi thơ với bao kỷ niệm trôi qua, những tháng ngày theo mẹ buôn gánh bán bưng tảo tần trên mọi nẻo đường làng. Đó là những tháng ngày đẹp và hạnh phúc nhất của đời con. Mười tám tuổi con đã thật sự bước vào đời với cuộc sống mới. Đó là ngày con lìa bỏ những người thân yêu của mình để đến sống với một người xa lạ. Điểm tựa và người quen trong lúc ấy là người bạn đời, quả thật phận gái lớn lên mấy ai nghĩ rằng đó là khởi đầu của đau khổ. Vì ai cũng mơ mộng và cho đó là hạnh phúc của đời người con gái trong một kiếp người và là ngày trọng đại nhất trong đời. Phải! Hạnh phúc thật quá mong manh và chỉ là trong thời gian đầu quá ngắn ngủi, để rồi ngày tháng trôi qua với những đứa con thơ chào đời phải lớn lên trong một gia đình và chứng kiến cảnh cha mẹ sống với nhau như “cái nợ đời”. Ở đó, thay vào sự sẻ chia: vui, buồn, sướng, khổ là những trận đòn mà người cha đã đối xử với mẹ sau những cơn say, trước mắt những đứa trẻ vô tội. Thật sự khi ấy con mới thấm thía làm sao câu ca dao tục ngữ Việt Nam, nói theo cách dân gian: “Phận gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu”, còn trong đạo con được nghe Quý Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô gọi đó là “nghiệp”.

Từ khi con cảm nhận được một phần nào về chữ “nghiệp” này, con đã cảm nhận thật sự an lạc và hạnh phúc. Vì tận đáy lòng, con không còn khổ đau, oán hận người bạn đời, quyến luyến những đứa con như trước đây nữa. Con đã thật sự cảm nhận được sự an lành, niềm an lạc hạnh phúc của những ngày tháng được sống trong sự thương yêu, nâng đỡ, dìu dắt, cưu mang mà Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, Sư phụ, Sư thầy khả kính đã mở rộng lòng từ bi, dang rộng vòng tay cứu vớt một thân phận bạc phước, một tâm hồn chứa đầy khổ đau, phiền não như con, mà giờ đây con được nương mình trong cửa Phật, hằng được sự chỉ dạy oai nghi, tế hạnh, đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, nói… Con ngỡ mình như là một đứa trẻ được thương yêu dạy dỗ để trở thành “nhân” trong một đại gia đình Giáo Hội.

Với lòng biết ơn và tri ân sâu sắc mà Quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô, Sư phụ, Sư thầy kính yêu đã ra tay cứu vớt con trong biển ái sông mê lên bờ giác ngộ. Con xin nguyện cố gắng tinh tấn tu tập, trau dồi giới đức, hầu mong phần nào báo đáp tứ trọng ân trong kiếp này. Con nguyện đời đời kiếp kiếp được làm người sớm biết Phật pháp, gặp được bậc minh sư để con không bị màn vô minh của sợi dây ái tình trói buộc, cuốn con trôi lăn trong biển khổ luân hồi vô tận này.

Thật vậy,

Nơi cõi trần gian lắm khổ đau,

Nay con phát nguyện quyết đi tu.

Lánh xa kiếp sống đời mơ mộng,

Nơi cửa Thiền môn ánh đạo vàng.

BÀI LIÊN QUAN

Phát Tâm Hư Nguỵ  ( Liên Minh , 5924 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ