Trang chủ > Phật Học > Phật Pháp

Phạm lỗi, sám hối thế nào?

Tác giả: Tổ Tư vấn báo Giác Ngộ.  
Xem: 66 . Đăng: 19/07/2021In ấn

 

Phạm lỗi, sám hối thế nào?

 

 

Ảnh minh họa - Ảnh: Tâm Nghiêm
Ảnh minh họa - Ảnh: Tâm Nghiêm

 

GN - Người sống trên đời không ai hoàn hảo cả, nên có những sơ suất và lầm lỗi cũng là lẽ thường. Quan trọng là mình nhận ra những việc làm sai trái ấy để sám hối, ăn năn chừa bỏ, khắc phục hậu quả và nguyện không tái phạm.

Hỏi: Tôi là Phật tử, hiện đang còn đi học. Tôi có hai vấn đề ưu tư, không biết tháo gỡ thế nào. Một là, năm tôi lớp 8, mẹ mua cho tôi một chiếc dây chuyền có mặt ngọc hình Phật rất đẹp. Một lần, tôi sơ ý đã làm vỡ hình Phật. Tôi cất mặt Phật vào hộp cẩn thận rồi vẫn mang đi học mỗi ngày. Đến nay, tôi đã làm mất mặt Phật đó luôn. Tôi rất lo không biết có phạm phải tội làm thân Phật chảy máu không? Hai là, hè năm ngoái tôi về quê ngoại, thấy cái ao nhà bà lắm cá nên tôi đã câu rất nhiều. Lúc ấy tôi cho rằng câu cá là một thú vui tiêu khiển. Giờ đây nghĩ lại thấy rất ăn năn và đau khổ vì đã giết hại nhiều chúng sinh nên tôi muốn sám hối và nguyện sẽ không làm tổn hại chúng sinh nữa. Mong quý Báo chỉ giúp tôi cách sám hối những tội lỗi nêu trên và siêu độ những sinh linh đó thế nào để lòng được thanh thản?

(NGỌC BÍCH, bichngoc...@gmail.com)

Bạn Ngọc Bích thân mến!

Người sống trên đời không ai hoàn hảo cả, nên có những sơ suất và lầm lỗi cũng là lẽ thường. Quan trọng là mình nhận ra những việc làm sai trái ấy để sám hối, ăn năn chừa bỏ, khắc phục hậu quả và nguyện không tái phạm.

Trước hết là việc làm vỡ mặt dây chuyền có hình Phật. Việc này do bạn vô ý nên không mắc tội, nhất là đối với tội “làm thân Phật chảy máu” lại càng không. Tội lỗi hay tạo ác nghiệp chỉ hình thành khi nào mình cố ý. Còn sơ ý thì chỉ có lỗi nhỏ, nếu thành tâm sám hối thì sẽ trong sạch. Theo lẽ, khi vô tình làm vỡ tượng Phật, bạn cần nhặt và gói lại cẩn thận, sau đó mang lên chùa nhờ chư Tăng (Ni) xử lý giúp (các chùa thường nhận tranh tượng Phật đã cũ hay bị hư hỏng nhằm giúp Phật tử bớt lúng túng khi không biết cách xử lý thế nào cho đúng pháp). Sau đó, bạn thành tâm đối trước Phật đài (ở chùa hoặc nhà) lễ bái, dâng lời phát lộ, bày tỏ với Đức Phật về sự sơ suất của mình rồi sám hối, ăn năn và nguyện không tái phạm.

Đối với việc câu cá, bạn đã tạo một số nghiệp xấu về giết hại loài vật. Do nhận thức không đúng đắn, lấy việc ác giết hại làm thú vui, tiêu khiển trên sự đau khổ và chết chóc của các loài khác. Người Phật tử không nhận thức và hành động như vậy mà luôn tôn trọng và tìm cách bảo vệ sự sống của mọi loài. Mặt khác, điều tối quan trọng của giới Không sát sinh là không giết người, còn việc tổn hại loài vật vì mưu sinh, do vô tình hay thiếu nhận thức thì có thể sám hối. Dựa vào hai đặc điểm trên thì nghiệp xấu câu cá mà bạn đã tạo ra có thể sám hối để thân tâm trở nên trong sạch.

Bạn nên đối trước Phật đài thành tâm lễ bái, dâng lời phát lộ, bày tỏ với Đức Phật về sự thiếu hiểu biết của mình nên đã tạo nghiệp giết hại, sám hối và ăn năn xong thì nguyện không tái phạm nghiệp ác này trong tương lai. Để góp phần chuộc lỗi, bạn cần phát nguyện tôn trọng sự sống, thực hành phóng sinh, chung tay bảo vệ môi trường. Mỗi khi làm được việc phước đức nào, bạn lắng lòng hồi hướng chia phước đến cho tất cả chúng sinh, cầu mong cho mọi loài đều được hạnh phúc, an vui.

Bạn cứ sám hối và phục thiện mỗi ngày cho đến khi tâm thanh thản, lòng nhẹ nhàng.

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn 

BÀI LIÊN QUAN

Ni sư Phụng Liên chia sẻ trực tuyến chủ đề Ngũ uẩn trong kinh Vô Ngã Tướng  ( Ban Truyền thông NGKS , 1236 xem)

Bài giảng của Hòa thượng Thích Trí Quảng: Ngăn chặn tâm viên ý mã  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 152 xem)

Tam vô lậu học  ( HT. Thích Trí Quảng , 140 xem)

Thượng tọa Thích Giác Dũng: "Giới luật cần được dạy cho tất cả mọi người"  ( Nguyễn Cường , 184 xem)

Vô ngã là Niết bàn  ( Hòa thượng Thích Thiện Siêu , 184 xem)

Đừng kẹt Tích môn  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 364 xem)

Đức Phật luôn gia hộ cho chúng ta  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 240 xem)

Thiền của bà nội trợ  ( Sơn Ý , 224 xem)

Tranh chăn trâu Đại thừa  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao , 172 xem)

Tranh chăn trâu Thiền tông  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao , 288 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người để thuyết giảng, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, như là nguồn tinh thần để mọi người giữ vững thân bằng, an lạc nơi cuộc sống mỗi ngày, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni Giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn trụ trì chùa Thuận Phước (Long An), đã tổ chức thuyết giảng Phật pháp online.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVI

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVI

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Tang Lễ Cố Ni Trưởng Nhan Liên - Tịnh Xá Ngọc Mỹ, Tiền Giang - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ