Trang chủ > Phật Học > Phật Pháp

Cầu nguyện đúng pháp

Tác giả: Thích Quảng Kiến.  
Xem: 1938 . Đăng: 14/12/2020In ấn

 

Cầu nguyện đúng pháp

 

GN - Cầu nguyện là nhu cầu chính đáng của nhân loại. Ai cũng mong muốn mọi điều tốt đẹp sẽ đến với mình và người thân. Có lẽ vì vậy mà nhiều tôn giáo đã đặt cầu nguyện vào vị trí trung tâm trong hệ thống giáo lý của họ.
 
B1.jpg
Cầu dịch bệnh Covid-19 tiêu trừ - Ảnh minh họa
 
Phật giáo vốn không phủ nhận việc cầu nguyện, kể cả trong truyền thống Phật giáo Nam truyền lẫn Bắc truyền. Truyện tích Phật giáo không thiếu những câu chuyện cứu người nhờ vào năng lực cầu nguyện. Một Angulimāla khét tiếng, giết người không chớp mắt, đến khi từ bỏ tất cả để xuất gia trở thành Tỳ-kheo, dự vào dòng dõi của bậc Thánh, không còn cố ý sát hại chúng sinh, “do lời chân thật” đã thốt lên ấy mà có thể cầu nguyện cho một thai phụ đang quằn quại trong đau đớn được sanh nở dễ dàng. Một ẩn sĩ Dìpàyana thực hiện lời nguyện-cầu-chân-thật, nhờ công đức 50 năm tu hạnh ẩn dật mà tạo phước ân cứu sống một người bị rắn độc cắn (Tiểu bộ kinh, Jataka số 444)…
 
Nhưng, dễ dàng nhận thấy, Phật giáo đã không định nghĩa cầu nguyện theo kiểu “ơn trên ban xuống”, và Đức Phật không phải là bậc “ban phúc giáng họa”. Dẫu vậy, chúng ta vẫn luôn luôn nhận được ân điển của Đức Phật.
 
Vậy, Đức Phật có gì ban cho chúng ta? Ngài không sở hữu vật chất, nên không thể cho chúng ta tài sản của thế gian (tài thí). Ngài chỉ có thể cho chúng ta Chánh pháp (Pháp thí), và đặc biệt, cho sự không-sợ-hãi (vô úy thí). Không sợ hãi, vì chúng ta thấy rõ được con đường chân chánh, con đường vượt thoát sự đau khổ. Đó chính là ân điển của Đức Phật.
 
Những bậc thầy lớn, đặc biệt là Đấng Giác ngộ, luôn tỏa ra một từ trường mạnh mẽ, biến bầu không khí xung quanh trở nên yên tĩnh lạ thường, và nơi ấy không có chỗ cho tham sân si dấy khởi. Nguồn năng lực vô biểu đó giúp chúng ta chuyển hóa tâm thức, tạo năng lực và khả năng thích ứng, kham nhẫn với mọi hoàn cảnh. Các Ngài không khiến cho mọi thứ quanh ta trở nên dễ dàng hơn, mà giúp chúng ta có khả năng đương đầu với khó khăn, bằng chánh trí, vượt qua mọi trở ngại.
 
Theo lời Phật dạy, tác ý cũng chính là nghiệp. Do đó, một ý niệm khởi lên cũng có thể tạo nhân, có năng lực sinh quả. Chúng ta tác ý cầu nguyện cho bản thân hay cho người khác đều có thể tạo nên một năng lực, nghiệp nhân. Nhưng nghiệp nhân ấy không thể đem lại kết quả nếu không dựa vào sự trợ duyên của nền tảng phước đức, sự ban rải tâm từ, đặc biệt là những lời phát nguyện chân-thật… Đó chính là căn bản của cầu nguyện. Phật giáo không ủng hộ những sự cầu nguyện suông, mà cầu nguyện phải luôn đi liền với những hành động thích đáng. Cầu nguyện suông, như Phật dạy, sẽ không mang lại kết quả, cũng giống như việc cầu cho tảng đá nổi lên hay ghè dầu chìm xuống hồ nước, như một ẩn dụ trong bài kinh “Người đất phương Tây” (Tương ưng bộ kinh IV).
 
Chính vì lý do đó, khi đối diện với những sự kiện quan trọng, Phật giáo rất chú trọng đến sự cầu nguyện tập thể, điển hình như cầu nguyện cho người mẹ đau khổ của ngài Mục Kiền Liên. Năng lượng của Đại Tăng luôn luôn lớn hơn năng lượng của một người, cho dù đó là bậc Giác ngộ.
 
Do đó, trước những thiên tai như dịch bệnh, lũ lụt; trước những nhân tai gieo rắc thống khổ cho thế nhân, người con Phật bằng chánh kiến, bằng từ tâm, hợp lực cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, thế giới hòa bình, nhân tâm nhu thuận… đó đều là những việc làm chính đáng và đúng theo lời Phật dạy.
 

Quảng Kiến / Báo Giác Ngộ

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn 

BÀI LIÊN QUAN

Nghĩ về Tứ nhiếp pháp trong đời sống, tu học  ( Tỳ kheo Minh Giải , 4044 xem)

Bước qua bóng tối nhờ Phật pháp  ( Nhã An , 2020 xem)

Đạo Phật là đạo yêu đời  ( Tâm Minh Ngô Tằng Giao , 2156 xem)

Ý nghĩa ngày Rằm tháng Mười, Rằm Hạ nguyên  ( Trí Bửu , 4912 xem)

Giá trị tâm linh của Lễ hội rằm tháng Mười  ( Thích Phước Đạt , 2460 xem)

Cách đối trị sợ hãi theo quan điểm Phật giáo  ( Diệu Liên Lý Thu Linh dịch , 4744 xem)

Chí thành cầu được giới pháp & Tôn trọng giới pháp của Đức Phật  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 4200 xem)

Tích môn Pháp hoa  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 4376 xem)

An lạc giữa biến động cuộc đời  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 3776 xem)

HT.Thích Trí Quảng: "Giữ gìn và phát triển tình bạn tốt"  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 2148 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ