Trang chủ > Đức Phật > Phật Đản

TP.HCM: Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử trang nghiêm kính mừng Phật Đản PL.2566

Tác giả: Đăng Huy.  
Xem: 4110 . Đăng: 16/05/2022In ấn

 

 

TP.HCM: Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử trang nghiêm kính mừng Phật Đản PL.2566

 

Sáng ngày 15-5-2022 (ngày Rằm tháng Tư năm Nhâm Dần), đông đảo Tăng Ni, Phật tử và người yêu mến đạo Phật đã trang nghiêm tham dự Đại lễ kính mừng Phật Đản PL.2566 do Ban Tri sự GHPGVN TP.HCM long trọng tổ chức, tại Việt Nam Quốc Tự (Quận 10, TP.HCM).

 

 

 

Chứng minh buổi lễ có: Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp Chủ HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp Chủ HĐCM; Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Tường, Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Minh, đồng Ủy viên Thường trực HĐTS; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; cùng chư Tôn đức HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Ban Trị sự các quận, huyện, TP.Thủ Đức.

 

 

Tham dự có: bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng vụ công tác phía Nam – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể TP.HCM, Quận 10; Tổng lãnh sự các nước Thái Lan, Campuchia, Myanmar; các chức sắc, chức việc Tôn giáo bạn và hàng Tăng Ni, Phật tử các nơi đồng về tham dự ngày lễ trọng đại của Phật giáo.

 

Tại buổi lễ, Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp Chủ tuyên đọc Thông điệp Phật Đản PL.2566-DL.2022 gởi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

 

 

Thông điệp nhấn mạnh “Mùa Phật đản lại về, người con Phật khắp năm châu lại hân hoan chào đón ngày đức Đạo sư mang ánh sáng trí tuệ bao la và suối nguồn yêu thương bất tận đến cho nhân loại. Đây là dịp cho tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.”

Theo lời dạy của đức Phật, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại. Do vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm…

 

Thông qua Thông điệp, Trưởng lão Hòa thượng nhắc nhở; Mỗi Tăng Ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

 

 

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS tuyên đọc Diễn văn kính mừng Phật đản PL.2566 DL.2022 cho rằng, Đức Phật đản sinh đã trở thành một sự kiện hy hữu của toàn nhân loại. Ngài là “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trên thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi ích và hạnh phúc cho chư thiên và loài người”.

 

 

Đại lễ Phật đản – Vesak đã trở thành lễ hội tôn giáo vì hòa bình của Liên hợp quốc, là đại lễ thiêng liêng của hàng triệu tín đồ trên toàn thế giới. Trong bối cảnh nhân loại đã trải qua hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19, cùng với sự đe dọa của biến đổi khí hậu, xung đột và chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu con người, thì Phật đản là thời gian để Liên hiệp quốc phát đi thông điệp của Đức Phật về hòa bình, lòng khoan dung, về thế giới không chiến tranh mà thay vào đó là tình thương, lòng bi mẫn, phụng sự con người và chúng sinh.

 

Trong diễn văn, Hòa thượng bày tỏ “Trong niềm hoan hỷ vô biên, kính chúc Chư Tôn đức Tăng Ni, Quý Cư sĩ, và đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài một mùa Phật đản an lạc, vô lượng cát tường, thành tựu viên mãn các Phật sự lợi đạo ích đời, trong tinh thần xương minh Đạo Pháp, phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường Đức Phật nhân ngày Đại lễ Phật đản – Vesak”

 

 

Trong khí trang nghiêm, Tăng Ni, Phật tử tham dự cùng lắng đọng thân tâm hướng về kim thân Đức Phật sơ sanh, ba hồi chuông trống bát nhã được cử lên trầm hùng cung đón Thái tử Tất-đạt-đa đản sanh thị hiện.

 

 

Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp Chủ tiến về trước lễ đài, thành kính dâng hương cúng dường ngày khánh đản.

 

 

Hòa thượng Thích Lệ Trang xướng lễ cử hành nghi thức Phật đản truyền thống, lời kinh khánh đản được đại chúng cùng nhau tụng niệm để kính mừng và tri ân một bậc Đại Giác ngộ, Người đã đến đã để mang ánh sáng trí tuệ phá tan màn tối vô minh, giúp chúng sanh tìm về chánh đạo.

 

 

Thông qua ngày kỷ niệm Đức Phật đản sanh để truyền đi thông điệp của tình yêu thương, lòng từ bi, giá trị đạo đức cốt lõi và tinh thần hòa bình lan tỏa đến toàn thể nhân sinh trên toàn thế giới.

 

 

 

Như lời Đức Phật dạy: “Mọi sự vật, hiện tượng đều do duyên sinh”; Theo đó, con người có trách nhiệm trong mỗi suy nghĩ, hành động của mình để bảo vệ sự tươi đẹp của hành tinh, và có vai trò quyết định sự phồn vinh, thịnh vượng, tương lai của vũ trụ mà chúng ta đang sống.

 

Một số hình ảnh Đại lễ Phật đản tại TP.HCM:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng Huy

 

-----oo0oo-----

Nguồn: www.phatsuonline.com

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ