Trang chủ > Đức Phật > Phật Đản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN

Tác giả: Nguyễn Cường - Bảo Toàn.  
Xem: 2126 . Đăng: 14/05/2022In ấn

 

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN

 

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Tắm Phật tại chánh điện chùa Huê Nghiêm - trú xứ của Trưởng lão Quyền Pháp chủ GHPGVN

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Tắm Phật tại chánh điện chùa Huê Nghiêm - trú xứ của Trưởng lão Quyền Pháp chủ GHPGVN

​GNO - Sáng nay, 14-5-2022, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, chúc mừng Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

 

Tháp tùng Chủ tịch nước có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM cùng các thành viên Văn phòng Chủ tịch nước, lãnh đạo TP.HCM.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 1

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức)

Đón tiếp phái đoàn tại chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN; Hòa thượng Thích Lệ Trang, Thượng tọa Thích Thanh Phong, đồng Phó ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQVN, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ những tình cảm nồng nhiệt, lời chúc sức khỏe, an lạc đến Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ; thông qua ngài, gửi lời chúc an lành, hạnh phúc, viên mãn đến chư tôn giáo phẩm, chư Tăng Ni, Phật tử nhân mùa Phật đản Phật lịch 2566.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 2

Quang cảnh buổi thăm và chúc mừng Phật đản tại chùa Huê Nghiêm

Dịp này, Chủ tịch nước cũng gửi lời chúc mừng chân thành Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã được suy tôn lên ngôi vị Quyền Pháp chủ GHPGVN vào ngày 31-12-2021. Qua đó, thể hiện sự đánh giá rất cao về uy tín, công hạnh và trách nhiệm của Hòa thượng với Phật giáo và Tổ quốc.

Nhắc lại các sự kiện đặc biệt khi Việt Nam 3 lần đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc vào các năm 2008, 2014 và 2019, Chủ tịch nước cũng đồng thời nhận định rằng ngày nay, Đại lễ Phật đản không chỉ đơn thuần có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng của người Phật tử mà đã trở thành lễ hội văn hóa, tinh thần chung của xã hội.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 3

Phát biểu tại buổi thăm hỏi, Chủ tịch nước nhận định Đại lễ Phật đản ngày nay đã trở thành lễ hội văn hóa, tinh thần chung của xã hội

Theo Chủ tịch nước, qua 2.000 năm kể từ ngày du nhập cho đến nay, đạo Phật đã gắn liền với lịch sử của dân tộc Việt Nam, nêu cao tinh thần từ bi, trí tuệ, giữ vai trò rất quan trọng trong việc hộ quốc an dân. Từ khi thành lập cho tới nay, GHPGVN đã đoàn kết Tăng Ni, Phật tử vượt qua nhiều khó khăn thử thách, thực hiện tinh thần “Phục vụ chúng sinh là cúng dàng chư Phật”, kiên trì phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

“Trong hơn 2 năm qua, Covid-19 xuất hiện và đã trở thành đại dịch trên thế giới và ở Việt Nam. Các chùa, các nhà sư, Phật tử của chúng ta đã lăn xả vào công việc chống dịch. Không chỉ là từng nồi cơm tình thương, chăm sóc những gia đình khó khăn mà còn cầu an, cầu nguyện cho những người đã mất… Có thể nói, những lúc khó khăn, giữa đạo và đời, đặc biệt là đạo Phật, đã gắn kết rất chặt với tinh thần đoàn kết dân tộc để vượt qua thử thách trong đại dịch.”, Chủ tịch nước nhận định.

Trong năm 2022, với sự kiện trọng đại sắp tới là Đại hội đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ IX, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, mong muốn rằng GHPGVN sẽ tiếp tục thể hiện vai trò, uy tín của mình trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định, lan tỏa những giá trị ưu việt của một tôn giáo hòa bình, góp phần tích cực xây dựng Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 4

Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ khẳng định sự trọng thị của bạn bè quốc tế về nếp sống cao đẹp của người Phật tử Việt Nam cũng chính là vinh dự chung cho dân tộc Việt Nam

Đáp từ, Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ GHPGVN bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng quý vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN và TP.HCM đã dành thời gian thăm hỏi và có những phát biểu tốt đẹp, chân tình dành cho Phật giáo Việt Nam.

Kể từ năm 1999, Liên Hiệp Quốc đã công nhận Đại lễ Phật đản - Ngày Vesak là ngày lễ của nhân loại. Được sự ủng hộ của Đảng và Nhà nước, Việt Nam đã tổ chức thành công 3 kỳ Đại lễ Vesak, quy tụ được đông đảo bạn bè quốc tế về tham dự. Cùng với những sự kiện thiêng liêng này, Phật giáo Việt Nam đã tạo được dấu ấn quan trọng, sự đánh giá cao từ bạn bè quốc tế về nếp sống cao đẹp, đoàn kết, hòa hợp của người Phật tử Việt Nam, mà theo Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ, đó chính là một điều vinh dự cho Phật giáo Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 5

Chủ tịch nước cùng quý vị lãnh đạo tháp tùng dâng hương lễ Phật

Đặc biệt, trong đại dịch vừa qua, nhờ sự hợp tác nhuần nhuyễn giữa các ban ngành, đoàn thể, trong đó có các tổ chức tôn giáo, dù là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, TP.HCM đã vượt qua và phục hồi một cách kỳ diệu.

“Trong mùa Phật đản năm nay, gần như tất cả đồng bào Phật tử ở trong toàn TP.HCM đều thấy được hình tượng đản sanh của Đức Phật, hình ảnh vườn Lâm-tỳ-ni. Các tư gia Phật tử đều treo cờ mừng ngày Phật đản, cũng chính là mừng cho thành phố đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, từ đó góp phần cùng toàn dân đưa đất nước đi lên trong thời kỳ mới”, Đức Quyền Pháp chủ nói.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến chùa Minh Đạo (quận 3) thăm, chúc mừng Phật đản đến Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 6

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phái đoàn đến chùa Minh Đạo thăm, chúc mừng Phật đản đến Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự tại chùa Minh Đạo

Tại đây, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566, Chủ tịch nước đã gửi đến Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cùng toàn thể GHPGVN, chư Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước lời chúc tốt đẹp, an lạc và tinh tấn. Chủ tịch nước nêu rõ, kể từ khi đạo Phật có mặt tại Việt Nam, Đại lễ Phật đản đã trở thành lễ hội văn hóa chung, không chỉ mang đến thông điệp về lòng yêu thương, đoàn kết, hòa hợp, cùng phát triển mà còn là dịp để cùng tôn vinh những giá trị cao đẹp của Phật giáo đối với đời sống con người.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò, những đóng góp của GHPGVN kể từ khi thành lập cho đến nay đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, thể hiện qua việc chung tay cùng các cấp chính quyền, MTTQVN và các đoàn thể trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết tôn giáo, các phong trào thi đua yêu nước, an sinh xã hội, vì cộng đồng.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 7

Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng Trị sự trong buổi gặp mặt

Chủ tịch nước cũng khẳng định chính sách xuyên suốt, nhất quán của Đảng và Nhà nước đối với tôn giáo đó là tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Đồng thời, Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện cho các chức sắc, đồng bào các tôn giáo, trong đó có Phật giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính, làm tròn bổn phận của người công dân đối với đất nước.

Với uy tín và sự lãnh đạo của Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, GHPGVN sẽ tiếp tục đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết các tôn giáo, khẳng định mối quan hệ không thể tách rời giữa Dân tộc và Đạo pháp.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 8

Quang cảnh buổi thăm, chúc mừng Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự tại chùa Minh Đạo - Q.3

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự gửi lời cảm ơn trân trọng đến Chủ tịch nước và phái đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN đã dành thời gian tới thăm hỏi, chúc mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566. Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cũng cho biết trong những ngày qua, GHPGVN đã nhận được sự quan tâm thăm viếng, chúc mừng từ quý vị lãnh đạo từ Trung ương cho đến địa phương, trong đó có quý vị lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tại TP.HCM.

Theo Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 diễn ra trong không khí trang nghiêm, trọng thể khi đại dịch Covid-19 đã được đẩy lùi. Điều đó có được là nhờ sự lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự hưởng ứng, đoàn kết một lòng của người dân Việt Nam trong nước và ở nước ngoài, trong đó có đồng bào tín đồ các tôn giáo.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 9

Chủ tịch nước tặng hoa chúc mừng Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự- Ảnh: Đăng Huy

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cũng có lời trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước trong suốt thời gian qua, trên các cương vị công tác khác nhau, vẫn luôn quan tâm hỗ trợ, cũng như tạo điều kiện cho những hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo. Đồng thời, Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cũng bày tỏ mong muốn Chủ tịch nước cũng như lãnh đạo các cấp tiếp tục dành sự quan tâm để Phật giáo Việt Nam phát triển hưng thịnh, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Dịp này, Chủ tịch nước và phái đoàn đã dâng hương, cử hành nghi thức Tắm Phật tại chánh điện chùa Huê Nghiêm và chùa Minh Đạo.

 

Một số hình ảnh ghi nhận:

 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 10

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 11

... Hòa hợp giữa đạo và đời

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 12

Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ GHPGVN đáp từ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 13

Chủ tịch nước tặng hoa chúc mừng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 14

Trưởng lão Quyền Pháp chủ với ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 15

Tặng quà lưu niệm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 16

Chủ tịch nước tặng bức phù điêu Đức Phật thành đạo đến Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 17

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chúc mừng Phật đản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 18

Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ tặng quà lưu niệm đến Chủ tịch nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 19

Quà lưu niệm của Chủ tịch nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 20
Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ hướng dẫn Chủ tịch nước và phái đoàn lễ Phật tại chánh điện chùa Huê Nghiêm
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 21

Chủ tịch nước và phái đoàn dâng hương lễ Phật...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 22

Bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương thực hiện nghi thức Tắm Phật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 23

Bí thư Thành ủy TP.HCM cử hành nghi thức Tắm Phật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 24

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng Tắm Phật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 25

Các thành viên trong đoàn thực hiện nghi thức Tắm Phật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Đức Quyền Pháp chủ, Hòa thượng Chủ tịch GHPGVN ảnh 26

Trưởng lão Hòa thượng Quyền Pháp chủ chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch nước và phái đoàn

Nguyễn Cường - Bảo Toàn/Báo Giác Ngộ
 

-----oo0oo-----

Nguồn: www.giacngo.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ