Trang chủ > Đức Phật > Phật Đản

Tháng tư chiếu dịu

Xem: 546 . Đăng: 01/05/2020In ấn

 

Tháng tư chiếu dịu

 

Một chúng sanh duy nhất,

Một nhân vật phi thường,

Vì hạnh phúc nhân loại

Mà xuất hiện thế gian.

(Tăng nhất A hàm)

Giữa niềm hoan ca của vạn loại và dấu hiệu tôn kính của người con Phật một dạ chí thành cung nghinh đức Đại từ Đản sinh.

“Nhạc trời trỗi dậy khắp muôn nơi.

Hoa nở chim ca ý dị thường.

Rộn rã ưu đàm phơi nắng hạ.

Vườn Lâm hoa diệu gió say hương”.

Vườn Lâm nơi Đức Phật thị hiện trải qua bao thế kỷ rồi vẫn thế, vẫn luôn sáng ngời trong tâm thức của chúng ta. Những ai đến với Phật bằng niềm tin hay bằng sự hiểu biết về giáo lý thậm thâm vi diệu đều rõ nguyên nhân: Một người, này các Tỳ khưu, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài Người. Một người ấy là ai? Chính là Đức Thế Tôn, bậc Arahán, Đấng Chánh Ðẳng Giác. Chính một người này, này các Tỳ khưu, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài Người. (Tăng Chi Bộ Kinh, Chương Một Pháp, Phẩm Một Người, Phần Như Lai A.i.18).

Trường Bộ Kinh (Kinh Đại Bổn (D.ii.14), Đức Phật giảng về một số phương pháp thông thường khi một vị đại Bồ Tát thị hiện vào đời khác hẳn chúng ta. Chẳng những Đức Phật Gotama trong thời hiện tại mà chư Phật trong quá khứ như: Đức Phật Tỳ Bà Thi, Thích Khí, Tỳ Xá, Câu Lưu Tôn, Câu Na Hàm, Ca Diếp… cũng có một số hiện tượng siêu xuất giống nhau khi các Ngài vừa giáng sanh ra khỏi bào thai của các thân mẫu. Sự kiện ra đời của các bậc vĩ nhân trở thành một sự kiện hy hữu, vi diệu.

Nơi đức Phật con người thật tế,

Không thần linh tô vẽ hoang đường.

Lòng nhiệt thành nếp sống giản đơn,

Tự nỗ lực phát huy ánh sáng”.

(Đức Phật và Phật Pháp, tr.65, Mahā Narada.

NT Huỳnh Liên chuyển thơ).

Chư Phật “Đản sanh” giữa thế gian này đã cảm ứng đến thế giới chư thiên và muôn loài, diễn tả rằng mười ngàn thế giới rung chuyển, Chư thiên và phạm thiên đồng thanh reo mừng và tung  hoa cúng dường, tất cả các loại nhạc trời đều tự nhiên phát ra những âm thanh kỳ diệu. Toàn thể thế giới trở nên thanh tịnh, khắp các hướng mà không bị ngăn ngại, bao hiện tượng kỳ diệu đồng loạt xảy ra để báo hiệu sự “Đản sanh” của chư Bồ Tát… Các Ngài đều có hảo tướng như nhau và thông điệp của các Ngài đem đến cho đời là cứu khổ độ sanh.

 Hoa sen tinh khiết thơm tho,

Mọc lên giữa chốn bùn nhơ ao tù.

Đức Phật trí, dũng, bi, từ,

Hiện ra giữa chốn phàm phu tục trần.

(Đức Phật và Phật Pháp, tr.58, Mahā Narada

NT Huỳnh Liên chuyển thơ)

Sự kiện “Đản sanh” theo một số nhà nghiên cứu ghi lại trong Đại Phật sử (Mahābuddhavaṃsa) đều có ý nghĩa, gần với chúng ta nhất là sự kiện đức Thích ca ra đời và được giải thích như sau: Khi sanh Đức Bồ Tát ra, có bốn vị Phạm thiên đến tiếp rước đây là hiện tượng chỉ rằng Ngài sẽ đắc được tứ thiền vô sắc. Rồi đến phi tần nâng đỡ lên, là hiện tượng của Ngài đạt thiền hữu sắc. Ngài đứng trên mặt đất là hiện tượng Ngài đắc được bốn nguyện vọng pháp mầu (Iddhipāda -Tứ thần túc: Dục thần túc, Cần thần túc, Tâm thần túc và Quán thần túc). Ngài đi bảy bước là hiện tượng sau này Ngài đắc được Thất Bồ-đề phần và truyền bá Phật giáo khắp mọi nơi. Ngài được Chư thiên che lọng và cầm những món đồ của vị Chuyển Luân Vương theo hầu Ngài là hiện tượng sau này Ngài đắc được năm phép giải thoát. Ngài nói bài kệ “Ta là bậc tối thượng ở trên đời. Ta là bậc tối tôn ở trên đời. Ta là bậc cao nhất ở trên đời. Nay là đời sống cuối cùng, Không còn phải tái sanh ở đời này nữa”. (Trường Bộ Kinh, Kinh Đại Bổn. D.ii.15) là hiện tượng Ngài chấm dứt tử sanh luân hồi.

Với những sự kiện trên, khoảng giữa tháng tư muôn vạn niềm tin của bao lớp người, dâng trào niềm hạnh phúc vô biên đón đức Phật giáng trần. Trong đêm đông lạnh giá của tử sinh, Ngài ra đời soi sáng bao lớp người đang bị nhận chìm bởi vô minh, phiền lụy khổ đau, sống bằng cái vọng kiến, chấp thủ, mãi chạy theo danh sắc... Phật ra đời như buổi bình minh tinh khôi, đem lại sự sống cho nhân loại và từ đây niềm tin được thắp sáng, năng lượng tỉnh thức bình an đong đầy.

Phật về mở cửa vô minh

Khơi dòng suối mát nối tình chúng sanh

Phật về cho đất thêm lành

Cho cây thêm nhụy, cho cành trổ bông

Hạnh phúc của nhân loại là đủ duyên lành được nương nhờ nơi ánh sáng tuệ giác của đấng Giác ngộ chiếu soi. Từ đây, trên đoạn đường sanh tử nầy để tìm ra lẽ đạo, chúng ta cảm nhận rằng từ hình ảnh của con người bằng xương bằng thịt thật gần gủi nhưng khi xuất hiện thì như một đóa sen mọc lên tỏa ngát hương thơm cho đời.

Từ vũng bùn nhơ uế, vứt bỏ bên lề đường, một đóa sen xuất hiện, làm đẹp ý mọi người.

 Từ vũng bùn sanh tử, phiền não của thế gian, bậc thánh trí xuất hiện, làm lợi lạc quần sanh”

(Pháp Cú. Câu 58 &59)

Cũng như bao nhiêu người, nhưng Ngài không đắm nhiễm bùn nhơ của dục vọng, quán xét thấy đó là nguồn gốc của sanh tử triền miên, phải từ bỏ để ra đi tìm chân lý cho chúng sanh.

“Ta sanh ra ở thế gian, hiện thân là con người và đồng điệu như bao con người bằng xương bằng thịt. Có khác chăng người đời sống mê trong dục lạc, ta quán xem dục lạc như rừng gươm đao. Có khác chăng người đời ôm ấp tiện nghi, vật chất, ta quán xem tiện nghi, vật chất là xích thừng trói buộc. Có khác chăng người đời sống bằng tâm niệm vị kỷ, tranh chấp, hận thù, ta thì lúc nào cũng ban cho, cứu giúp và sống trong pháp vị yêu thương bình đẳng”.

Hãy buông bỏ tất cả mọi triền phược, vướn víu mà lần về quá khứ từ vườn Lâm Tỳ Ni ngày ấy để kết nối với thời điểm hiện tại, ánh sáng tháng tư chiếu dịu, ngập tràn niềm hoan hỷ đón đức Thích Ca ra đời.

“Nghe sen khởi động trong đầm.

Nghe chuông điểm nhẹ đêm rằm trầm hương

Nghe bất diệt giữa vô thường

Nghe chim trỗi nhạc cúng dường Đản sanh”.

 Hãy tự thắp sáng ngọn đèn tâm trong mình niềm yêu thương, từ ái, chắp tay thành kính hướng về sự kiện Đản sinh của đấng Từ Tôn, với trái tim yêu thương và hiểu biết, cầu nguyện cho thế giới an bình, chúng sanh xa lìa tham ái, đoạn tận khổ đau.

Hãy luôn sống vì sự an lạc, vì hạnh phúc của số đông, nếu không làm được vậy thì đừng bao giờ gây nên sự phiền lòng, tổn thương cho mình, cho người.

Hãy nỗ lực, tinh tấn thanh lọc tâm ý, hướng thượng từ tâm, tích lũy công đức lành cho đến khi nào làm chủ được sự tái sanh, chủ động cho việc đến đi như ước nguyện.

-----ooOoo----- 

 

BÀI LIÊN QUAN

TP.HCM: Tịnh xá Trung Tâm trang nghiêm tổ chức lễ tắm Phật  ( Trung Tâm , 676 xem)

Đăk Nông: Tịnh xá Ngọc Đạt trang nghiêm lễ tắm Phật  ( Thiện Đạt , 444 xem)

Tắm Phật cách nào đúng?  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 540 xem)

Ý nghĩa Lễ tắm Phật  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 4920 xem)

Sử Phật Thích Ca  ( Ni trưởng Huỳnh Liên , 7095 xem)

Ý nghĩa viên mãn của lễ Tam hợp  ( Hòa thượng Thích Thiện Nhơn , 4044 xem)

Phật Đản  ( Ni trưởng Huỳnh Liên , 7013 xem)

Đản Sanh của Đức Phật  ( Tuệ Liên và Hải Liên dịch , 4776 xem)

TƯGH ra thông bạch tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2563  ( Hoàng Diệu , 2532 xem)

Thông điệp đại lễ Phật đản PL.2562  ( Hòa thượng Thích Phổ Tuệ , 2860 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ lần thứ 35 tại Tịnh xá Ngọc Long

Nhằm giúp cho Ni chúng hiểu rõ phương châm “Nối truyền Thích Ca Chánh Pháp”, thực hiện lời dạy của Đức Tổ Sư là “nên tập sống chung tu học”, ứng dụng pháp môn tu tập của Tổ Thầy, đưa tinh thần thiền tập vào nếp sinh hoạt của toàn Ni giới Hệ phái, hàng Giáo phẩm Lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam đã tổ chức Khoá Tu truyền thống cho Ni giới Hệ phái.

Thông bạch Vận động cứu trợ đồng bào các Tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão số 5 và số 6

Mọi sự phát tâm ủng hộ hoặc tham gia chuyến đi xin vui lòng liên hệ. - Văn phòng Tịnh xá Ngọc Phương 498/1, Lê Quang Định, P1. Gò Vấp.TPHCM ĐT: NT.Viên Liên 0797800862, NS.Nga Liên 0902705533, NS.Bảo Liên 0902338506

THÔNG BẠCH Vv: Vận động cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão số 5

Vận động cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão số 5

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Lễ dâng Pháp y Ca sa và Lễ Tiểu tường cố Ni sư Mẫn Liên -

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ