Trang chủ > PG và Các Ngành

TP.HCM: Không phải xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về tôn giáo khi làm CCCD

Tác giả: Diệu Nghiêm.  
Xem: 1251 . Đăng: 09/04/2021In ấn

TP.HCM: Không phải xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về tôn giáo khi làm CCCD

Công an TP.HCM khẳng định tôn trọng tự do tôn giáo của công dân, không yêu cầu xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh khi làm CCCD, không gây thêm khó khăn, phiền hà cho dân

Công an TP.HCM khẳng định tôn trọng tự do tôn giáo của công dân, không yêu cầu xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh khi làm CCCD, không gây thêm khó khăn, phiền hà cho dân

Đó là khẳng định của đại diện lãnh đạo Công an TP.HCM trong nội dung thông tin về sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) tại buổi họp giao ban các cơ quan chức năng, lãnh đạo các cơ quan báo chí sáng nay 9-4-2021.

Theo đó, về thủ tục làm CCCD, Công an TP.HCM tôn trọng tự do tôn giáo của công dân, không yêu cầu công dân xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh tín ngưỡng tôn giáo khi làm CCCD, ghi nhận thông tin tôn giáo do công dân cung cấp và cập nhật vào cơ sở dữ liệu CCCD đúng theo quy định pháp luật tôn giáo tại Việt Nam.

Thượng tá Huỳnh Thị Kim Trang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM cho biết đó là chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an TP.HCM nhằm không gây khó khăn, phiền hà cho người dân.

Trả lời câu hỏi của báo Giác Ngộ, nếu gặp trường hợp bị yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng nhận là Phật tử, khi công dân khai tôn giáo là Phật giáo tại mục 7 của tờ khai CCCD thì phản ánh ở đâu? Thượng tá Trang cho biết phản ánh ngay với PC06 để có sự can thiệp, chấn chỉnh kịp thời.

Công dân khi đi làm CCCD chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đến địa điểm cung cấp thông tin thân nhân để cán bộ trích xuất hồ sơ trong phần mềm cấp CCCD và thực hiện theo quy trình cấp.

TP.HCM: Không phải xuất trình bất kỳ giấy tờ gì chứng minh về tôn giáo khi làm CCCD ảnh 1

Việc khai tín ngưỡng tôn giáo là quyền tự do của công dân, Công an TP.HCM không yêu cầu xuất trình bất cứ giấy tờ gì để chứng minh - Ảnh: PLO

 

Trường hợp công dân chưa có dữ liệu thông tin dân cư hoặc có sự thay đổi, điều chỉnh thông tin cá nhân thì xuất trình Sổ Hộ khẩu, CMND/CCCD, giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin thay đổi của công dân.

Khi được mời đến bàn thu nhận hồ sơ cấp CCCD, cán bộ thực hiện thao tác đường vân, chụp ảnh, ghi phiếu nhận thông tin CCCD, in giấy hẹn (công dân không phải khai bất kỳ giấy tờ gì như quy trình cấp CCCD mã vạch trước đây; trừ trường hợp công dân chưa có dữ liệu thông tin dân cư, thông tin của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh).

 

Lệ phí chuyển từ CMND 9 số CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD là 15.000 đồng / thẻ CCCD. Trường hợp đổi thẻ khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có thông tin sai sót trên thẻ; khi công dân có yêu cầu là 25.000 đồng/thẻ CCCD. Nếu cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định là 35.000 đồng/thẻ CCCD.

Được biết hiện Công an TP.HCM đang tập trung cấp cho nhân khẩu có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, sau khi hoàn thành mới đến lượt cấp cho nhân khẩu tạm trú. Để tạo điều kiện cho người dân làm CCCD, Công an TP.HCM tổ chức thực hiện tại trụ sở Công an TP.Thủ Đức và 21 quận huyện, cùng 2 xe lưu động, làm việc từ 6 giờ hoặc 7 giờ cho đến 0 giờ hoặc 1 giờ sáng hôm sau của tất cả ngày trong tuần, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ.

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử mang lại nhiều tiện ích, có thể tích hợp hơn 30 loại giấy tờ khác nhau (bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe, mã số thuế…) và “không có chức năng định vị theo dõi để xác định vị trí của công dân. Trường hợp mất thẻ hoàn toàn không bị tiết lộ lọt thông tin cá nhân”, Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang khẳng định.

Tính đến ngày 8-4, Công an TP.HCM đã hoàn chỉnh được 82.485 thẻ CCCD có gắn chíp điện tử để trả cho công dân.

Diệu Nghiêm/Báo Giác Ngộ

----ooOoo----

Nguồn: giacngo.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Ni sư Phụng Liên chia sẻ đề tài Giảng về nghĩa chữ Phật (P1) - Ni sư Phụng Liên

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ