Trang chủ > PG và Các Ngành

Ông Nguyễn Phúc Nguyên: “Yêu cầu trưng dẫn giấy chứng nhận Phật tử là điều không có gì phiền hà”

Tác giả: Phú Cường - Giao Hảo.  
Xem: 3046 . Đăng: 09/04/2021In ấn

Ông Nguyễn Phúc Nguyên: “Yêu cầu trưng dẫn giấy chứng nhận Phật tử là điều không có gì phiền hà”

 

Ông Nguyễn Phúc Nguyên: “Yêu cầu trưng dẫn giấy chứng nhận Phật tử là điều không có gì phiền hà”

Gần đây, dư luận quan tâm và tiếp tục phản ánh về tòa soạn Báo Giác Ngộ xung quanh việc khai tôn giáo trong thủ tục làm căn cước công dân. Nhiều ý kiến cho rằng yêu cầu đó là làm khó, gây phiền hà cho người dân, đặc biệt đối với đồng bào Khmer.

Phản ánh với Báo Giác Ngộ, Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Chánh Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, thuộc Phật giáo Nam tông Khmer cho biết “Người Khmer ở Nam Bộ đã theo đạo Phật từ hàng ngàn năm qua, họ cũng chỉ có Phật giáo là tôn giáo chính mà thôi… Phật tử Khmer chỉ đến chùa làm lễ chỉ quy y Tam bảo, mãi về sau này, cùng với sự tiếp biến văn hóa, Phật tử Khmer mới được thầy bổn sư cho pháp danh nhưng vẫn không có giấy tờ nào kèm theo cả. Chính vì vậy, nếu đòi hỏi một giấy tờ kèm theo thì mới được chứng nhận là tín đồ đạo Phật hay Phật tử sẽ gây nên khó khăn cho đồng bào Khmer”.

Tại một số nơi, khi khai mục 7 trong tờ khai căn cước công dân cơ quan chức năng yêu cầu tín đồ đạo Phật phải trình giấy chứng nhận Phật tử. Để cung cấp thêm thông tin và cái nhìn đa diện cho bạn đọc về vấn đề này, Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ:

Thưa ông Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ, vừa qua, theo phản ánh từ thực tế, trong việc cấp/ đổi căn cước công dân mới, cơ quan chức năng tại một số địa phương yêu cầu người dân muốn khai tôn giáo là Phật giáo thì phải có giấy chứng nhận Phật tử do GHPGVN cấp. Có quy định cụ thể nào trong luật hoặc văn bản pháp quy đối với việc này hay không?

- Thứ nhất, chúng tôi xin được nói rõ là hiện nay, phần Tôn giáo không còn thể hiện trên căn cước công dân mẫu mới nữa, mà đây chỉ là một mục trong tờ khai đề nghị cấp căn cước công dân. Trên tờ khai này có rất nhiều thông tin, thông tin về tôn giáo chỉ là một trong số đó, thể hiện ở mục 7. Vấn đề này đã được các ngành chức năng và phía công an bàn thảo nhiều lần trước khi đi đến quyết định bỏ mục Tôn giáo trên mẫu căn cước công dân mới, còn phần thông tin về tôn giáo nằm trong tờ khai căn cước công dân sẽ được đưa vào dữ liệu quốc gia do Bộ Công an quản lý.

Thưa Vụ trưởng, đối với những người dân không có chứng nhận quy y Tam bảo hoặc chứng nhận Phật tử nhưng có nguyện vọng được ghi nhận tôn giáo là Phật giáo thì có được chấp thuận không?

- Một tôn giáo khi công nhận tín đồ của mình thì phải có cơ sở căn cứ, điều này cũng được quy định rõ trong Hiến chương GHPGVN. Theo tôi, yêu cầu trưng dẫn giấy chứng nhận Phật tử là điều không có gì phiền hà. Mình là Phật tử thì khai thông tin mình là Phật tử và trưng dẫn chứng nhận mình là Phật tử. Việc cấp giấy chứng nhận Phật tử không phải là việc phát sinh thêm mà lâu nay đã phải có rồi mới đúng.

Tôi xin nói rõ hơn vấn đề này trên hai góc độ. Một là ở góc độ niềm tin, tinh thần, mình không cần phải chứng minh mình theo đạo Phật khi cái tâm, cái tình của mình đã gửi gắm nơi đạo Phật. Mình theo đạo Phật, đó là quyền cá nhân và không cần phải chứng minh với bất cứ ai rằng tôi là như thế cả. Ngược lại, ở góc độ thủ tục hành chính, việc yêu cầu những giấy tờ chứng minh như trên là điều hết sức bình thường. Cơ quan chức năng của Nhà nước không gây khó khăn gì trong việc này mà chỉ làm theo đúng quy định thôi.

Phú Cường - Giao Hảo/Báo Giác Ngộ

----ooOoo----

Nguồn: giacngo.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ