Trang chủ > PG Thế Giới

Hội nghị về hòa bình của Liên minh Tôn giáo Thế giới

Tác giả: Ngộ Dũng.  
Xem: 7560 . Đăng: 20/09/2014In ấn

Hội nghị về hòa bình của Liên minh Tôn giáo Thế giới

GNO - Chiều 17-9, lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh của Liên minh Tôn giáo Thế giới đã diễn ra hoành tráng tại sân vận động Olympic (thủ đô Seoul, Hàn Quốc). Phật giáo Việt Nam theo lời mời của Ban Tổ chức đã có 2 phái đoàn đến tham dự.

Theo đó, hội nghị năm nay được đăng cai bởi tổ chức Phục hồi Ánh sáng Hòa bình Thế giới và Văn hóa Thiên quốc (HWPL) và tổ chức Thanh niên Quốc tế vì Hòa bình. 

Hoi nghi 9.jpg

Lễ khai mạc được tổ chức hoành tráng tại sân vận động Olympic (Seoul, Hàn Quốc)

Tham gia hội nghị có sự hiện diện của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, 100 nhà lãnh đạo tôn giáo đến từ 100 quốc gia. Phái đoàn của Phật giáo Việt Nam thứ nhất do HT.Thích Thiện Tâm làm trưởng đoàn, đoàn thứ hai do HT.Thích Tấn Đạt làm trưởng đoàn, TT.Thích Nhật Từ làm phó đoàn cùng TT.Thích Trí Chơn, TT.Thích Thiện Hữu, ĐĐ.Thích Minh Nhẫn và 25 Tăng Ni, Phật tử tháp tùng.

Lễ khai mạc được diễn ra hoành tráng tại sân vận động Olympic của thủ đô Seoul với sự tham dự của hơn 70.000 người đến từ nhiều nước trên thế giới. Trong lời giới thiệu đầu của Ban Tổ chức nhấn mạnh đến  tầm quan trọng của một thế giới vì hoà bình “vì tất cả đều là con một nhà”. Ở dưới sân vận động, các tình nguyện viên được sắp xếp ngồi thành logo của hội nghị. 

Bên kia khán đài đối diện với khán đài chính, hình ảnh thay đổi liên tục bởi hàng ngàn tình nguyện viên được sắp xếp thành các dòng chữ mang theo nhiều thông điệp: “Tôi có nhiều giấc mơ”, “Tôi mất nhiều giấc mơ”, “Tôi có những Người Bạn”, “Tôi mất những người bạn”, “Tôi có gia đình”, “Tôi mất gia đình”, “Chúng tôi đã mất tất cả”, “Tất cả cũng chỉ vì chiến tranh”, “Chiến tranh là hủy diệt - hủy diệt hết tất cả!”, “Cha Mẹ ơi, chúng con chỉ muốn Hòa Bình!”. 

Những bức thông điệp này cho thấy ước muốn khát khao của người Hàn Quốc cũng như nhân dân thế giới, tất cả đều cho thế hế trẻ và cho thế hệ kế thừa.

Hoi nghi 12.jpg
Góc khán đài - nơi được sắp xếp cho đại biểu đoàn Việt Nam tham dự

Hoi nghi 7.jpg

Hoi nghi 10.jpg

Những thông điệp nhân văn về hòa bình được thể hiện trên các dãy khán đài


Trong lời khai mạc chào mừng, ông Man Hee Lee, chủ tịch tổ chức Phục hồi Ánh sáng Hòa bình Thế giới, đơn vị đứng ra tổ chức hội nghị đã nhấn mạnh rằng con người có thể tạo lập một thế giới hòa bình ngay tại trần gian này, tất cả mọi người có thể làm được và hãy bắt tay nhau để biến ước mơ đó thành hiện thực.

 

Bà Nam Hee Kim, đồng chủ tịch của tổ chức này cũng phát biểu: “Thế giới này là của tất cả chúng ta, hòa bình phải được thiết lập tại nhân gian. Chiến tranh là hủy diệt, hòa bình là bảo vệ trẻ em và thế hệ trẻ! Tôi chỉ là chứng nhân của tổ chức này. Hội nghị này là một biểu hiện vì hòa bình. Tất cả mọi chuẩn bị và mọi người nơi đây cũng đều nói lên hòa bình. Ước mơ về hòa bình là một nhu cầu và một ước ao đối với tất cả mọi người, mọi gia đình.


"Chiến tranh chẳng giải quyết gì cho hoà bình thế giới. Tất cả tôn giáo trên thế giới và văn hoá có thể cầu nguyện và thực hiện được. Những thế hệ trẻ cũng có thể làm được vì họ là thế hệ kế thừa của mỗi quốc gia. Tại sao chúng ta lại bắt thế hệ trẻ chịu nhiều hậu quả chiến tranh? Tất cả mọi người ngày hôm nay đều tự hứa sẽ thiết lập hòa bình tại đây!” - bà Nam Hee Kim nhấn mạnh.

Hoi nghi 15.jpg
Ông Man Hee Lee phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc

Hoi nghi 16.jpg
Màn hình LED ghi nhận hình ảnh của ông Man Hee Lee tại sân vận động

Hoi nghi 14.jpg
Bà Nam Hee Kim cũng có phát biểu nhấn mạnh về hòa bình trên toàn thế giới

 

Ngoài ra buổi lễ khai mạc còn có bài phát biểu của nhiều chính khách khác như: Emil Constantinescu - nguyên Tổng thống Romania 1996-2000, Rodrigo Borja Cevallos - nguyên Tổng thống nước Cộng hòa Ecuador 1988-1992, Stjepan Mesić - nguyên Tổng thống nước Cộng hòa Croatia 2000-2010 và nhiều lãnh đạo tôn giáo của nhiều nước trên toàn thế giới.

Để hưởng ứng lời kêu gọi thiết lập hòa bình ngay trong hiện tại, tất cả mọi người tham dự đã bật màn hình xanh - màu của hòa bình - trên điện thoại kết hợp với đèn flash đã tạo nên một không gian lung linh tuyệt vời như hàng chục ngàn ngôi sao lấp lánh trên các khán đài của sân vận động.

Buổi lễ kết thúc với màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, màn bắn pháo hoa tuyệt vời. Chương trình khai mạc đã để lại trong lòng những người tham dự một ấn tượng mạnh mẽ về cách tổ chức chuyên nghiệp, công phu, dàn dựng hoành tráng đối với với một buổi lễ tôn giáo.

Hoi nghi 11.jpg

Hoi nghi 3.jpg
Trình diễn nghệ thuật dân tộc và diễu hành tại lễ khai mạc

Hoi nghi 4.jpg
Rước cờ của các nước tham dự hội nghị, trong đó có đoàn Việt Nam

Hoi nghi 5.jpg
Chư tôn đức Phật giáo Việt Nam tại lễ khai mạc

Hoi nghi 8.jpg
Màn bắn pháo hoa kết thúc lễ khai mạc
* Chương trình hội thảo chính diễn ra vào hôm qua, 18-9 tại trung tâm hội nghị 63 - nơi tổ chức những hội nghị lớn nhất của Hàn Quốc.

Các chủ đề chính của hội thảo lần này như: Tôn giáo, xung đột và kiến tạo hòa bình: Trường hợp của Hiệp định hòa bình Mindanao; Giáo dục và kiến tạo hòa bình; Luật quốc tế và nhân quyền; Tầm quan trọng của việc xây dựng những sáng kiến hòa bình; Thế giới hòa bình và trách nhiệm: Các cam kết cá nhân; Chính trị và ngoại giao văn hóa để kiến ​​tạo hòa bình; Kiến tạo hòa bình ở Trung Đông và Bắc Phi; Sáng kiến ​​của phụ nữ để kiến ​​tạo hoà bình...

Hoi nghi 1.jpg
Tại phòng hội nghị thuộc trung tâm hội nghị 63 ở Hàn Quốc

Hoi nghi 2.jpg
HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN tại hội thảo tổ chức trong khuôn khổ hội nghị

Cũng trong chương trình hội nghị, tất cả các lãnh đạo tôn giáo đến tham dự đã ký kết một cam kết nhằm tạo dựng liên hiệp tôn giáo vì nền hòa bình cho nhân loại.

Ngộ Dũng

---o0o---

Nguồn: Bào Giác Ngộ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ