Trang chủ > PG Thế Giới > Nhân vật

Những hình ảnh về Quốc vương Bhutan đức hạnh tỏa chiếu

Tác giả: Vân Tuyền.  
Xem: 9222 . Đăng: 01/06/2016In ấn

 

 

Những hình ảnh về Quốc vương Bhutan đức hạnh tỏa chiếu

 

 

Đức Quốc vương Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đang tỏa chiếu năng lượng khắp muôn phương, hương Đức Hạnh của người ngược gió tung bay tràn ngập năm châu.

 
 
 

 

Vị Quốc vương đời thứ Năm của Vương quốc Phật giáo Bhutan với những hình ảnh gần đây được đưa lên mạng Internet, hình ảnh vị Vua tự tay vào bếp, xắt hành và ớt để chuẩn bị bữa ăn cho học sinh tại trường học cộng đồng ở Mongar, phía Đông Bhutan.

 

 
 
Những cử chỉ hết sức thân thiện gần gũi, đầy lòng kính mến, đây không phải lần đầu tiên vị Quốc vương thể hiện đúng với tên của mình theo nghĩa nhân gian thường gọi “Aptly” vị “Anh Minh hoàng đế” của nhân dân.
 
Một cư dân mạng chia sẻ trên Facebook về khoảnh khắc đẹp khi Quốc vương Bhutan vào bếp chuẩn bị thức ăn cho học sinh tại một trường học cộng đồng: “Trong một thế giới mà cái tôi của chúng ta quá lớn, khi muốn giúp một ai đó thì bạn phải nghĩ thật nhiều, bức ảnh này quả là một bất ngờ thú vị“.
 
Hình ảnh vị Quốc vương đặc biệt hiếm có trong thời đại: 
 
1. Quốc vương Bhutan quyết định trồng 108 ngàn cây xanh trên toàn quốc,  kỷ niệm ngày Thái Tử chào đời.
 
 
 

 

Trong những ngày đầu của tháng 2, khoảng 10.000 người tình nguyện trong quốc đạo của xứ sở Bhutan đã trồng 108.000 tổng số cây xanh để kỷ niệm ngày chào đời của con trai đầu lòng của Đức vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và hoàng hậu Jetsun Pema đáng kính.
 
2. Cũng giống như Phụ hoàng, đức Quốc vương Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck ông tin rằng chế độ quân chủ cần phải có dân chủ tuyệt đối!
 
 
 

 

Là một vị Quốc vương mang lại cho dân chúng rất nhiều năng lượng, mà nhiều thành viên trong Hoàng gia rất hài lòng và thán phục.
 
Mặc dù người dân Bhutan yêu quý chế độ quân chủ, nhưng đức Quốc vương Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã đi vi hành khắp mọi miền đất nước trong năm 2008 để sẻ chia và cảm thông với người dân hiền hòa chân chất.
 
Không giống như Ấn Độ, Trung Quốc, đức Quốc vương Bhutan nhằm mục đích cho một cuộc sống hài hòa của chế độ quân chủ và dân chủ.
 
3. Đức Quốc vương Bhutan tổ chức sinh nhật của mình với trẻ em trong bệnh viện.
 
 
 
Ngài chia sẻ bánh kẹo, đồ chơi... cảm thấy rất hồn nhiên và hạnh phúc với trẻ em nơi đây.
 
 
 
4. Tất cả công dân của đất nước luôn luôn được chào đón tại nơi cư trú của Quốc vương
 
 
Dù đã trao quyền cho Thủ tướng, nhưng đức Quốc vương Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck vẫn làm việc miệt mài. Mỗi ngày ở Bhutan, vị vua trẻ rời nhiệm sở lúc 5h30 phút chiều. Ngài làm Vua không để chơi và hưởng thụ, mà làm việc cho lợi ích của nhân dân. Vua Bhutan được người dân hết sức yêu thương và kính nể, vì ông luôn đi sâu sát vào hoàn cảnh của người dân, bảo vệ quyền lợi của dân và luôn luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu.
 
Khi đặt chân cất bước đến đất Bhutan nhỏ bé này, các bạn sẽ thật sự ngạc nhiên về sự quan tâm mà Hoàng gia dành cho dân chúng. Dân chúng được chu cấp gỗ và vật liệu miễn phí khi xây nhà. Việc khám chữa bệnh, thuốc men cho toàn thể nhân dân Bhutan được nhà nước cung cấp hoàn toàn miễn phí. Trường học (kể cả các bữa ăn cho học sinh nội trú) cũng nhận được sự chu cấp của chính phủ. Các bản làng xa được cung cấp thiết bị tự tạo điện từ năng lượng mặt trời, cùng với hệ thống nước sạch bắt nguồn từ nguồn nước khoáng thiên nhiên.
 
Rất bình dị với cuộc sống đạm bạc, không có khoảng cách với mọi tầng lớp giai cấp trong xã hội, bất kỳ mọi công dân của đất nước luôn được chào đón tại nơi cư trú của đức Vua và trò chuyện bình thường. Bởi đức Vua luôn lắng nghe và thích sẻ chia với những khó khăn của người dân. 
 
 
 
Có gì đáng ca ngợi hơn là một thực tế rằng các bạn đích thân gặp được cảnh này.
 
5. Khoảnh khắc đẹp khi đức Quốc vương Bhutan vào bếp chuẩn bị thức ăn cho học sinh tại một trường học cộng đồng.
 
 
 
Trong khi hầu hết chúng ta cảm thấy lười biếng trong việc tự nấu ăn cho chính mình, đức Quốc vương Bhutan đã không ngần ngại, tự mình vào bếp chuẩn bị một bữa ăn cho toàn bộ học sinh trường cộng đồng.
 
Khi được Phụ hoàng Jigme Singye Wangchuck trao ngôi báu vào ngày 6/11/2008, vị tân Vương Jigme Khesar đã tuyên thệ “Ta sẽ không bao giờ cai trị như một ông Vua. Ta sẽ bảo vệ thần dân như một người cha, chăm sóc thần dân như anh chị em và phục vụ thần dân như một người con. Chúng ta phải tiến hành dân chủ hóa để đảm bảo sự phát triển của đất nước, để một ngày nào đó có thể tự hào giao lại đất nước của chúng ta cho thế hệ sau”. 
 
Lời nói luôn luôn đi đôi với việc làm, sau khi nhận ngôi, đức Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đã đi bộ ròng rã 26 ngày trên con đường xuyên núi cam go nhất của Bhutan có tên gọi là Snowman’s Trek. Ngài đã đi xuyên qua các đỉnh núi cao nhất đầy tuyết phủ, nơi có các bản làng nghèo nhất sinh sống, để tiếp xúc và trò chuyện với dân chúng. Ngủ trong lều đơn sơ dưới trời bão tuyết, ăn những món ăn đạm bạc, cuộc hành trình của vị tân Vương trẻ là cuộc hành trình thử thách nhất mà chỉ có những trái tim quả cảm và sức khỏe phi thường mới có thể thực hiện. 
 
Trong khi cả thế giới lựa chọn chỉ số GDP (Gross Domestic Products – Tổng sản phẩm quốc nội) làm thước đo thịnh vượng và phát triển, thì riêng tại đất nước này, chỉ số đó bị loại bỏ thay vào đó là GNH (Gross National Happiness - Tổng hạnh phúc quốc dân).
 
Đối với một Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới lựa chọn đứng ngoài thế giới “văn minh”, để mang lại hòa bình thịnh vượng cho người dân Bhutan. Hơn một bài học Quản trị, đó là một bài học trong nhân loại.
 

Vân Tuyền 

 

---oo0oo---

(Nguồn: Licey-anadyr)

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ