Trang chủ > PG Thế Giới > Nhân vật

Ngài Karmapa tuyên bố phục hồi giới pháp Tỳ-kheo-ni

Tác giả: Thường Huyễn.  
Xem: 5160 . Đăng: 14/04/2015In ấn
 

Ngài Karmapa tuyên bố phục hồi giới pháp Tỳ-kheo-ni

 

 Ngài-Karmapa

Ngài Karmapa thứ 17. From kagyuoffice.org

 

Ngài Karmapa Ogyen Trinley Dorje thứ 17 đã tuyên bố ủng hộ cho việc phục hồi giới pháp Tỳ-kheo-ni trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng. Lời tuyên bố này đã được nói trong Lễ Arya Kshema Winter Gathering dành cho chư Ni năm nay, từ ngày 8 – 24 tháng Giêng tại Tự viện Tergar, Bodhgaya, Bihar, Ấn Độ. Hiện tại Phật giáo Tạng truyền không có Tỳ-kheo-ni và cũng không có Lễ Thọ giới Cụ túc Tỳ-kheo-ni cho chư Ni Tạng truyền vốn nguyên thủy hành trì theo giới pháp của trường phái Mulasarvastivada.

Ngài Karmapa nói: “Nhiều người nghĩ rằng tôi ủng hộ đối với việc phục hồi giới pháp Tỳ-kheo-ni là vì có rất nhiều người mong muốn. Tuy nhiên, không phải vì ai cả mà chỉ vì tôi nhận thấy điều này rất cần thiết”.

Ngay buổi khai mạc, Ngài Karmapa đã giải thích: “Để thực tập trọn vẹn Tam vô lậu học, trước tiên chư Tăng Ni phải thực tập giữ Giới luật cho thật nghiêm túc. Sau đó, dựa trên nền tảng căn bản này, chúng ta thực tập Định và Tuệ. Trong truyền thống Phật giáo Tây Tạng, chúng ta có thể nói, đối với nữ giới, không thể nào có sự thực tập trọn vẹn về Giới vì nguyên nhân là không có học giới Tỳ-kheo-ni. Trong lịch sử Phật giáo, Đức Phật đã cho phép chư Ni thọ giới Cụ túc Tỳ-kheo-ni, và chính Ngài đã truyền giới cho nữ Tôn giả Mahaprajapati”. Theo Ngài Karmapa, mặc dù giới Cụ túc Tỳ-kheo-ni có thể do “Nhứt bộ đại Tăng” chứng minh truyền giới, nhưng để thực hiện một Lễ Truyền giới Tỳ-kheo-ni đúng pháp cần phải do Nhị bộ đại Tăng đảm trách. Nói rõ hơn là Lễ Thọ giới cần được chư Tăng và chư Ni chứng minh truyền giới. Hiện tại, giới pháp Tỳ-kheo-ni còn gìn giữ trong truyền thống Luật tạng Dharmagupta.

Ngài Karmapa nói rằng bởi vì sự vắng mặt của Tỳ-kheo-ni và Sa-di-ni trong Luật tạng Mulasarvastivada, nên chư Ni cần phải nhận giới pháp từ dòng truyền thừa Dharmagupta. Ngài nói: “Bắt đầu vào năm tới, chúng ta tuyển chọn một số chư Ni đạo hạnh từ mỗi Ni viện cho việc chính thức thọ giới. Trước nhất, chư Ni sẽ được truyền giới xuất gia, sau đó là giới Sa-di-ni và kế tiếp nữa là giới Thức-xoa-ma-na. Những vị Ni này thọ giới và hành trì nghiêm túc, tinh tấn trong một thời gian nhất định thường khoảng vài ba năm trước khi thọ nhận giới pháp Tỳ-kheo-ni. Một khi chúng ta có Tỳ-kheo-ni rồi, thêm mười năm nữa lớp chư Ni này có thể truyền giới cho các vị Tỳ-kheo-ni thế hệ kế tiếp.

“Năm tới, có một nhóm chư Ni khoảng 10 – 20 vị, những vị này đã thọ trì nghiêm túc giới pháp của Luật tạng Dharmagupta sẽ tham dự chứng minh Lễ Arya Kshema Winter Gathering để truyền giới Sa-di-ni và Thức-xoa-ma-na cho chư Ni đủ điều kiện thọ giới. Chắc chắn, buổi lễ sẽ diễn ra trang nghiêm và đúng pháp từ dòng truyền thừa khôngbị gián đoạn”.

Lời tuyên bố nói bằng tiếng Tây Tạng sau đó phiên dịch sang tiếng Anh đã được chào đón bằng những tràng pháo tay như sấm động từ chư Tăng, Ni, Phật tử thính chúng.

 

nithuctap-tranhluan

Chư Ni thực tập tranh luận. From kagyuoffice.org

(Theo Buddhistdoor International, Staff Reporter, ngày 03 – 02 – 2015)

 

-----oo0oo-----

Nguồn: Đạo Phật Khất Sĩ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ