Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Lễ Tang

Cảm niệm ân sư – Ni trưởng Thích Nữ Thông Liên

Tác giả: Môn đồ Pháp quyến.  
Xem: 442 . Đăng: 11/04/2020In ấn

 

Cảm niệm ân sư – Ni trưởng Thích Nữ Thông Liên

 

Môn đồ pháp quyến

 

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính lạy chư Phật, chư Bồ-tát trong mười phương

Kính lạy đức Tổ sư, chư Đức Thầy, chư Tôn Trưởng lão viên tịch chứng minh

Kính lạy Ni trưởng - Sư phụ của chúng con,

Không đầy hai giờ đồng hồ nữa, nhục thân cuối cùng của Sư phụ cũng rời xa Tăng đoàn, rời xa bà con Phật tử và rời xa chúng con mãi mãi.

Chúng con biết Sư phụ sẽ quở rầy chúng con khi quá bi ai thương cảm, không xứng đáng là đệ tử Như Lai thấu lẽ vô thường. Nhưng, thưa Sư phụ, dẫu biết ngày vô thường này, giây phút biệt ly này sẽ đến, chúng con cũng đã tự nhủ, phải mạnh mẽ chấp nhận hiện thực bất toàn này, song quả thật, giờ này “đối cảnh”, tâm chúng con chưa thể nào “vô tâm” được.

Trong lúc này, hàng đệ tử lớn nhỏ chúng con, xin một lần cuối đảnh lễ, và kính bộc bạch những lời chưa từng được giãi bày với Sư phụ. Ngưỡng mong Sư phụ hoan hỷ chứng minh.

Kính bạch Sư phụ,

Lời đầu tiên, đó là lời Tri ân của chúng con đối với Người. Trong đời này, thật may mắn cho chúng con được tu học, được làm đệ tử của Người. Có những lúc, chúng con thầm nghĩ, suốt cả cuộc đời này chúng con cũng không thể nào thực hành trọn vẹn hạnh đức của Sư phụ. Sư phụ là người thầy hướng đạo, cũng chính là người mẹ chăm sóc cho các con. Đức tính chân thật mộc mạc, hạnh giản dị, thanh bần thủ đạo, hạnh hy sinh cho đạo pháp, hạnh khiêm cung từ ái, chúng con nguyện sẽ thực hành theo hạnh của bậc Thầy, dù ít dù nhiều, để không hỗ thẹn là đệ tử của Sư phụ, để không uống phí một đời cắt ái ly gia, bước lên con đường Khất sĩ giải thoát.

Thưa Sư phụ, mới hôm nào đó

Người đi đi, nói nói, cười cười,

Nhưng hôm nay vật đổi sao dời,

Chúng con còn đây mà Người đà xa vắng.

Rồi mai đây, chúng con làm sao còn nghe được lời Thầy dạy, giọng nói ôn tồn, nghiêm khắc mà từ ái. Điều Người dạy hầu như luôn dễ hiểu, dễ thấy, mở bày trước mắt, không chút ẩn ý, để chúng con nghe mà học, thấy mà ăn năn, biết mà sửa đổi.

Kể từ đây, chúng con làm sao tìm thấy bậc Thầy hiền từ trong tấm áo vải, vá trước vá sau của Người nữa.

Những bữa Ngọ trai, vĩnh viễn không còn Thầy, chúng con biết vị cơm rất mặn.

Những ngày tiếp nối, Tịnh xá Ngọc Bảo sẽ rất trống vắng khi chúng con không còn tìm thấy nữa nụ cười, ánh mắt của Sư phụ.

Kể từ đây, chúng con làm sao nghe được tiếng nói ấm áp hiền lành, dẫu là lời la rầy của Sư phụ cũng làm chúng con nghe ấm áp mà xót xa, bẽn lẽn mà hối hận.

Kể từ đây, chúng con tìm đâu thấy bóng dáng nhanh nhẹn, khoan thai, mà uy nghiêm của Người, trong hàng dài Ni đoàn đi khất thực hóa duyên.

Các miền tịnh xá Ni không còn một lần nữa, để được đón bước chân người trở về thăm Ni chúng…

Chúng con phải làm sao đây, thưa Sư phụ?!

Ôi! Người để lại tất cả cho nhân thế, một bóng một mình đi về thế giới vô tung.

Còn đâu lời ngọc tiếng vàng,

Còn đâu hình ảnh, muôn ngàn yêu thương.

Kính bạch Sư phụ,

Lời thứ hai cũng là lời sau cùng, đó lời sám hối muộn màng của chúng con.

Có lần chúng con không nghĩ đến hoài nguyện của Thầy, không nghĩ đến tấm lòng, tâm cảm của Thầy, đã bất giác nói lời khó nghe, đã vô ý có những biểu cảm đáng trách, khiến Thầy nặng lòng. Chúng con thật quá ích kỷ, suy nghĩ thiển cận, chỉ biết nói để thỏa sự nóng nảy, bực dọc của mình, để rồi đến khi nghe Thầy thở dài, chúng con mới biết mình đã sai, đã lỡ lời. Còn tệ hơn, biết mình không đúng mà chúng con không dám đến trước Thầy tỏ bày hối lỗi.

Rồi nhiều lần chúng con nghe Sư phụ bảo: “Trò biết trò kiếp này ít học ít chữ, nên trò phát nguyện nuôi dưỡng chư Tăng Ni đi học, giỏi Phật pháp, kiến thức rộng, về dạy lại cho Phật tử, cho chúng sinh, biết lối đi trong Chánh pháp. Các cô cũng cố gắng làm tròn bổn phận của mình, ráng công quả cho có cái phước để đi học được thuận duyên…”  Thưa Sư phụ, những khi ấy chúng con rất hối hận, biết mình đã thất niệm, không có ý thức thiện lành, Sư phụ đã thấy khiếm khuyết của chúng con, nhưng từ bi tùy duyên chỉ dạy, không nói tên đệ tử nào, mà chỉ khéo nhắc nhở chung cho chúng con.

Ôi! Giờ nhục thân Thầy còn đây, ngưỡng mong Giác linh Thầy chứng minh cho hàng đệ tử vô tri chúng con, một lần sau cùng đảnh lễ sám hối. Dẫu giờ này Sư phụ cảm thông, tha thứ cho hàng đệ tử dại khờ, nông nổi, chúng con cũng không thể nào cho phép mình lãng quên. Những lầm lỗi này sẽ là bài học nhớ mãi cho quãng đời còn lại của chúng con.

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch Sư phụ,

Trước lúc chuyến xe cuối cùng đưa Người về chốn cũ, lòng đất lạnh ôm lấy nhục thân đời này của Người mãi mãi, chúng con nguyện noi theo giới hạnh Người đã hành trì.

Chúng con sẽ nỗ lực tu tập, luôn nghĩ tưởng những lời dạy của Người để tự cảnh tỉnh, để việc tu tập được thăng tiến hơn, mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, cho mọi người, đóng góp một chút công sức nhỏ bé cho Giáo hội, Giáo đoàn Hệ phái.

Kính nguyện Sư phụ yên lòng vân du, và sớm trở lại với chúng con, tiếp nối duyên Thầy trò đời này chưa vẹn, tiếp tục hướng dẫn chúng con cùng tiến hóa trên con đường giác ngộ.

Thấy sinh diệt, song mãi là bất diệt,

Lòng từ bi, trí hạnh vẫn thường huân,

Hoa sen nở giữa biển khổ trầm luân,

Cho nhân thế thôi không còn tiếng khổ.

 

Chúng con thành kính bái biệt Sư phụ

 

-----ooOoo----- 

Nguồn: daophatkhatsi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ