Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Long An: Chùa Hòa Bình long trọng tổ chức Lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2138 . Đăng: 25/08/2019In ấn

 

Long An: Chùa Hòa Bình long trọng tổ chức Lễ Vu lan Báo hiếu PL.2563 – DL.2019

 

“Tiết Vu lan bâng khuâng nhớ cha công dưỡng dục

Mùa Báo hiếu bùi ngùi thương mẹ đức cù lao.”

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của Dân tộc Việt Nam, và phát huy tinh thần tri ân và báo ân theo lời Phật dạy, hàng năm đến tháng 7 mùa Vu lan báo hiếu là cơ duyên để những người con hiền cháu thảo thể hiện tấm lòng hiếu kính của mình đối với ông bà cha mẹ còn hiện tại, cũng như tổ tiên, ông bà cha mẹ đã mất. Thể theo tinh thần đó, sáng ngày 24/08/2019 (nhằm 24/07/ Kỷ Hợi) tại chùa Hòa Bình (ấp Bà Nghiệm, xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), Ni sư Phấn Liên cùng toàn thể quý Phật tử đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu, cài hoa hồng tưởng nhớ tứ ân, dâng cúng Pháp y Ca sa.

Sư cô Triệu Liên – Xướng ngôn buổi lễ

 


Buổi lễ với sự chứng minh tham dự Thượng tọa Thích Minh Lượng – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Phật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cùng Chư Tôn Thiền đức Tăng các Tự viện; Ni trưởng Chiêu Liên – Giáo phẩm Chứng minh Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Trụ trì Tịnh xá Ngọc Khánh (Đồng Nai); Ni trưởng Tùng Liên – Giáo phẩm Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Trụ trì Tịnh thất Ngọc Tùng, Long An; Ni sư Ninh Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thặng (Thủ Thừa, Long An); Ni sư Thành Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tân (Tân An, Long An); Ni sư Thường Liên – Trụ trì chùa Châu Long; Ni sư Chân Liên, Ni sư Ánh Liên – Trụ trì Tịnh xá Ngọc An (Tân An, Long An), cùng Chư Tôn Thiền đức Ni các Tự viện trong và ngoài tỉnh đồng hoan hỷ quang lâm tham dự.

 

Về chính quyền có Ông Lê Thanh Phong – Phó Bí thư Đảng Uỷ, xã Mỹ Lạc, huyện Thủ Thừa; Ông Phạm Văn Giảng – Chủ tịch MTTQVN xã Mỹ Lạc; Ông Đinh Văn Thân – Trưởng Công an xã Mỹ Lạc cùng các vị trong phái đoàn và Quý Phật tử đồng về tham dự.

 

Mở đầu chương trình buổi lễ, Sư cô Liên Như đọc diễn văn khai mạc Đại lễ Vu lan Báo hiếu với ý nghĩa mang lại giá trị nhân văn cho con người, cũng là thông điệp nhân bản, nhắc nhở mỗi con người chúng ta nhớ về cội nguồn, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ ân người đào giếng” đây là đạo lý thiêng liêng cao cả từ ngàn xưa của dân tộc cũng như của đạo Phật đã tôn vinh và truyền khắp năm châu cho đến ngày nay.

 

Tiếp theo, tiết mục cài hoa hồng và tưởng nhớ đến ân đức sanh thành của những người con. Đại diện Phật tử đạo tràng chùa Hòa Bình dâng lời cảm niệm: “Vu lan Báo hiếu mẹ cha, dường như đã in sâu trong tiềm thức của mỗi người con Phật, nhưng sao mỗi khi Vu lan về, trong lòng của những người con hiếu hạnh lại bồi hồi cảm nghĩ về công ơn của hai đấng sinh thành. Đã có biết bao nhà thơ, nhà văn hay trong kinh điển cũng đã từng ca ngợi công lao sanh thành dưỡng dục của mẹ lẫn cha nói sao cho hết”.

 

Để thể hiện tấm lòng của những người con hiếu hạnh, từng cánh hoa hồng lần lượt được các em Phật tử cài lên ngực áo Chư Tôn đức, các đấng sanh thành để bày tỏ lòng tôn kính, tri ân và biết ân đến các bậc hướng Đạo Sư, những vị Thầy đã hướng dẫn Phật tử chuyển mê khai ngộ, và công lao sanh thành dưỡng dục của cha và mẹ một đời đã không quản ngại vất vả khó khăn nuôi con khôn lớn trưởng thành.

 

Vâng theo lời dạy của Đức Phật, để cho hàng Phật tử trọn vẹn phước điền hồi hướng về tứ trọng ân nhân mùa Vu lan Báo hiếu, đại diện toàn thể Phật tử dâng lên lời tác bạch cúng dường dâng y Ca Sa.

Thay mặt cho Chư Tôn đức Nhị bộ Đại Tăng, Thượng Tọa Thích Minh Lượng ban lời đạo từ chứng minh chia sẻ những ý pháp “Báo hiếu bằng tinh thần Bát Chánh đạo”.

Thượng Tọa nói: “Tưởng nhớ đến tứ ân, đây là nét văn hóa cao đẹp, là đạo đức chuẩn mực mà ai ai muốn làm người chân thiện mỹ trong cuộc đời này thì không thể nào quên được ân dưỡng dục của hai đấng sanh thành. Tuy nhiên, là những người đệ tử Phật nên lưu tâm để báo hiếu Ông Bà Cha Mẹ mình bằng cái nhìn chân chánh. Chúng ta có trí tuệ nhìn xa hiểu rộng không những cứu giúp Cha Mẹ mình và cho cả bản thân của mình. Có chánh kiến là chúng ta đang sống trong khổ đau, nhận chân được nguyên nhân của khổ và vượt qua được khổ đau. Hiểu biết được cách báo hiếu, là hiểu biết về cách sống trong cuộc đời, sống trên tinh thần phật dạy, lấy Giới, Định, Tuệ làm nền tảng căn bản đối với Ông, Bà, Cha, Mẹ của mình thông qua suy nghĩ, lời nói và hành động báo hiếu thiết thực.

Lại báo hiếu cho Cha Mẹ bằng tinh thần, biết quy hướng về Tam bảo, Quy Y thọ trì ngũ giới, tin sâu hiểu thấu nhân quả, dùng chánh kiến nhận chân ra được cuộc đời là vô thường, khổ và vô ngã, sống trên tinh thần Giới – Định – Tuệ… nhận được con đường Bát Chánh Đạo là phương cách báo hiếu cả về thể chất lẫn tinh thần của những người đệ tử Phật bao gồm cả thế gian lẫn xuất thế gian”.

Sau cùng Thượng tọa chúc cho Chư tôn Thiền đức Tăng Ni, các cấp chính quyền địa phương cùng quý Phật tử luôn luôn an vui chánh niệm, sống trong thiện lành của chánh pháp. 

Kết thúc buổi lễ, đại diện Chư Ni chùa Hòa Bình, Sư cô Liên Như thành kính tri ân đến Chư vị Thượng tọa, Đại Đức Tăng cùng quý Ni trưởng, Ni sư, Sư cô và các Phật tử đã dành thì giờ quý báu đến tham dự lễ Vu lan Báo hiếu và Dâng y Ca sa.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận được tại buổi lễ:

 


Ban TT – TT Ni giới Hệ phái Khất sĩ

---oo0oo---

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Lễ Khai Giảng Lớp Trung Cấp Ni Giới Hệ Phái Khất Sĩ tại Tịnh Xá Ngọc Uyển - BBT PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ