Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Đồng Nai: Tịnh xá Ngọc Long trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu và phát quà từ thiện

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 5606 . Đăng: 14/08/2022In ấn

 

Đồng Nai: Tịnh xá Ngọc Long trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu và phát quà từ thiện

 

Sáng ngày 11/08/2022 (nhằm ngày 14/7/ Nhâm Dần), đạo tràng Tịnh xá Ngọc Long - Đồng Nai, đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu nhằm khơi dậy tinh thần báo hiếu Tứ trọng ân của người con Phật trước sự kiện trọng đại này.

 

 

 

 

Trước khi diễn ra lễ chính thức, vào lúc 7h:30 NT. Hiếu Liên đã hướng dẫn Chư tôn đức Ni đi trì bình khất thực, nhằm tái hiện lại cuộc sống Phật tăng xưa, và lan toả ánh sáng Phật pháp đến chư thiện nam tín nữ, khiến họ phát khởi nguyện lành tiến tu. Sau đó Chư tôn đức Ni hướng dẫn Phật tử tụng thời Kinh Vu lan, để cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền được tăng phước tăng thọ, cha mẹ quá vãng được vãng sanh Tịnh độ.

 

 

 

Sau thời Kinh cầu an và cầu siêu là lễ hành chánh Đại lễ Vu lan báo hiếu PL. 2566 - DL. 2022, dưới sự tham dự và chứng minh của NT. Hiếu Liên - Giáo phẩm thường trực NGHPKS, Phó Phân Ban Ni giới tỉnh Đồng Nai, Viện chủ TX. Ngọc Long; NT. Uẩn Liên - Trụ trì TX. Ngọc Lộ (Bình Thuận), NT. Liêm Liên - Trụ trì TX. Ngọc Thạch (Phan Thiết); NT. Thảo Liên - Trụ trì TX. Ngọc Chiếu (Bình Thuận); Ni sư Tuệ Liên - Phó Khoa Trung văn Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trụ trì TX. Ngọc Long; Ni sư Ý Liên - Trụ trì TX. Ngọc Bình (Cẩm Mỹ), Ni sư Tường Liên - Trụ trì TX. Ngọc Phú (Long Khánh); Ni sư Hiền Liên - Trụ trì TX. Ngọc Đức (Bình Thuận), cùng quý Ni sư, Sư cô trú xứ các miền Tịnh xá trong và ngoài tỉnh đồng quang lâm chứng minh và tham dự Đại lễ Vu lan báo hiếu. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Ông Bùi Tiến Dũng - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Hoà, cùng đại diện các ban ngành đoàn thể và đông đảo Phật tử gần xa về tham dự góp phần cho buổi lễ được trang nghiêm long trọng.

Sau khi giới thiệu thành phần tham dự, Chư Tôn đức Ni và toàn thể Phật tử đã dành một phút mặt niệm, lắng đọng tâm tư để tưởng nhớ đến công ơn của chư Phật, công ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ, công ơn các vị thánh tử đạo đã dâng trọn đời mình cho đạo pháp được trường tồn, và để tưởng nhớ công ơn sanh thành nuôi dưỡng của cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp, đồng thời cũng tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn vạn loại chúng sanh, các vị tiền bối hữu công, tưởng nhớ đến các vị đã vì quốc vong thân và các đồng bào tử nạn trong dịch covid - 19, và các hương linh không nơi nương tựa.

 

 

 

 

Tiếp theo là tiết mục dâng hoa cúng dường Chư Tôn đức Ni nhân mùa Vu lan báo hiếu; Lễ cài hoa hồng; Kính mừng khánh tuế Ni trưởng Ân sư và quý Ni trưởng chứng minh; sau cùng là lễ dâng y ca sa.

 

 

 

Tại buổi lễ Ni trưởng viện chủ TX. Ngọc Long có đôi lời huấn từ đến quý Phật tử Nói đến Vu lan là nói đến đạo hiếu của người con Phật. Đạo hiếu của người con Phật không ngoài ý nghĩa tri ân và báo ân. Tri ân nghĩa là rõ biết công ơn dưỡng dục sanh thành của cha mẹ, ông bà tổ tiên và đất nước. Báo ân là tìm cách thực hiện như thế nào để cho sự tri ân của mình được hoàn hảo, tốt đẹp. Đức Đại Hiếu Mục Kiền Liên – Ngài là một gương hiếu hạnh viên mãn về hai vấn đề tri ân và báo ân. Tất cả chúng ta nên noi theo gương hạnh của các bậc Thánh, nếu chỉ biết tri ân mà không biết báo ân, thì cái hiếu này chưa trọn vẹn, cho nên hàng Phật tử bất luận tại gia hay xuất gia phải nên thực hiện trọn vẹn đầy đủ về tri ân và báo ân.”

 

 

Sau lời huấn từ của Ni trưởng viện chủ TX. Ngọc Long, là thời thuyết pháp của NS. Hoà Liên về “Sự báo ân trong đạo Phật”, đức Phật ngoài việc hướng dẫn chúng ta con đường đi đến giác ngộ giải thoát. Ngài còn dạy chúng ta về đạo đức, về cách làm người, cách báo hiếu Tứ trọng ân…

Sau khi cử hành các nghi lễ hành chính, là buổi cúng dường trai tăng cầu siêu cho thân mẫu của Phật tử Bích Loan nhân mùa Vu lan báo hiếu. Buổi lễ kết thúc trong sự xúc động vô biên khi tất cả mọi người đều bùi ngùi tưởng nhớ đến công ơn sanh dưỡng của cha mẹ, và ơn Thầy Tổ.

 

 

Chiều cùng ngày, là chương trình trao quà từ thiện đến bà con nghèo trong xã nhân dịp lễ Vu lan tại TX. Ngọc Long.

Đúng giờ quy định (13h), những bà con có danh sách đã có mặt đông đủ tại TX. Ngọc Long. Đồng thời cũng có sự hiện diện của cán bộ chính quyền địa phương. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư Tuệ Liên và Chư tôn đức Ni, quý bà con xếp hàng rất trật tự để đón nhận tấm lòng yêu thương của Chư tôn đức Ni và các mạnh thường quân.

Mở đầu chương trình phát quà, Ni sư Tuệ Liên thay mặt cho Ni trưởng viện chủ, đã gởi đến tất cả những lời chúc may mắn, thành công, và chia sẻ nổi khó khăn của bà con trong cuộc sống. Đồng thời, tán dương công đức của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ cho việc làm từ thiện này.

Sau đó mọi người lần lượt đón nhận những món quà đã được tình nguyện viên chuẩn bị. Tổng số quà được trao ở xã Xuân Hoà là 430 phần, mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng.

Món quà tuy không có là bao nhưng gói gọn tình yêu thương của quý Sư cô và mạnh thường quân gởi đến đồng bào khó khăn, qua đó muốn lan toả triết lý ban vui cứu khổ của đạo Phật, nhằm kiến tạo một xã hội an lành và hạnh phúc.

Buổi phát quà kết thúc trong sự hân hoan của người nhận và cũng là niềm hạnh phúc nho nhỏ của quý Sư cô và mạnh thường quân khi đã làm được thiện sự tốt đẹp này.

 

 

Được biết, trước đó vào sáng ngày 10/08/2022 (nhằm 13/7/Nhâm Dần), SC. Ngân Liên và SC. Chương Liên vâng lời Ni trưởng viện chủ TX. Ngọc Long đã đến thăm và vấn an sức khoẻ đến hội người mù huyện Xuân Lộc tại trụ sở Uỷ ban huyện Xuân Lộc. Ni trưởng Hiếu Liên đặc biệt rất quan tâm đến cuộc sống của những người khuyết tật, và như đã trở thành thông lệ một năm 3 kỳ (lễ Phật đản, lễ Vu Lan và lễ tưởng niệm NT. Siêu Liên - Cố viện chủ TX. Ngọc Long) NT. Hiếu Liên đều thương tưởng và trao tặng những phần quà yêu thương đến Hội Người mù của huyện. Tổng số quà của Hội Người mù huyện Xuân Lộc là 70 phần, mỗi phần trị giá 200 ngàn đồng.

Như vậy, tổng số quà từ thiện, mà TX. Ngọc Long và quý mạnh thường quân trao tặng nhân mùa Vu lan báo hiếu là 500 phần, trong đó 430 phần được trao tại TX. Ngọc Long, và 70 phần được trao tại trụ sở Hội Người mù huyện Xuân Lộc, với tổng số tiền là 100 triệu đồng. Thông qua các hoạt động này là dịp chư đệ tử Phật nhận diện về vai trò của mình đối với những người đau khổ có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự quan tâm của đạo tràng Tịnh xá Ngọc Long đối với công tác an sinh xã hội của huyện nhà, đúng như phương châm “sống tốt đời đẹp Đạo”. 


   
   

Ban truyền thông NGKS

-----ooOoo-----

BÀI LIÊN QUAN

Quảng Nam: Tịnh xá Ngọc Châu trang nghiêm tổ chức Lễ Vu lan Báo hiếu Phật lịch 2566  ( Ban Truyền thông NGKS , 2840 xem)

TPHCM: Tổ đình Ngọc Phương trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan Báo hiếu năm 2022  ( Ban Truyền thông NGKS , 8348 xem)

Đồng Tháp: Tịnh xá Ngọc Hương (Tp.Sa Đéc) trang nghiêm tổ chức Lễ dâng Pháp Y Ca sa và Lễ Húy kỵ lần thứ nhất cố Ni sư Mẫn Liên  ( Ban Truyền thông NGKS , 6564 xem)

Bình Thuận: Tịnh xá Ngọc Đức (Bắc Bình) tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu và Dâng Y Ca Sa  ( Ban Truyền thông NGKS , 5444 xem)

Lâm Đồng: Tịnh xá Ngọc Cảnh tổ chức Đại lễ Vu Lan - Dâng Pháp Y Casa nhân mùa An cư Kiết hạ PL 2566  ( Ban Truyền thông NGKS , 3520 xem)

Lâm Đồng: Lễ Dâng cúng Pháp Y Ca Sa tại Tịnh xá Ngọc Cảnh (Tp. Đà Lạt)  ( Ban Truyền thông NGKS , 9408 xem)

TP.HCM: Lễ trao quyết định bổ nhiệmTrụ trì Tịnh xá Ngọc Cầu  ( Dương Tài , 1828 xem)

Đồng Nai: Thiền viện Pháp Sơn tổ chức lễ dâng pháp y Ca sa và Tri ân công thần hộ pháp  ( Ban Truyền thông NGKS , 8168 xem)

TPHCM: Lễ trao quyết định bổ nhiệm Ni sư Kiên Liên Trụ trì Tịnh xá Ngọc Cầu  ( Ban Truyền thông NGKS , 5976 xem)

Lâm Đồng: Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tịnh thất Ngọc Hòa (Tp. Đà Lạt) và cúng dường Trai tăng nhân mùa Vu Lan - Báo Hiếu  ( Ban Truyền thông NGKS , 6592 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ