Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

TPHCM: Tổ đình Ngọc Phương trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan Báo hiếu năm 2022

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 8038 . Đăng: 12/08/2022In ấn

 

TPHCM: Tổ đình Ngọc Phương trang nghiêm tổ chức Lễ Vu Lan Báo hiếu năm 2022

 

Sáng ngày 12/8/2022, nhằm ngày rằm tháng 7 Nhâm Dần tại Tịnh xá Ngọc Phương (498/1 Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp) đã trang nghiêm tổ chức Lễ Vu-lan Báo-hiếu và dâng Pháp Y Ca sa.
Ba tháng an cư tấn tu đạo nghiệp, vun bồi tam vô lậu học Giới - Định - Tuệ, mỗi tu sĩ Phật giáo thêm thanh tịnh trong hành trình hoàn thiện tự thân; đạo lực thêm tăng trưởng khiến nhân thiên đều hoan hỷ, cũng là thời gian Tăng đoàn bắt đầu vân du hóa độ mười phương. Chính vì vậy, vào ngày Tự tứ của Tăng đoàn được gọi ngày Tăng-ni đón nhận thêm tuổi Đạo trong ngôi nhà chánh Pháp và là ngày Phật hoan hỷ.

 

 

Tham dự buổi lễ có sự chứng minh của Ni trưởng Thích Nữ (NT TN.) Chiêu Liên - Giáo phẩm Thường trực Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Viện chủ Tịnh xá Ngọc Khánh Đồng Nai, NT TN. Tố Liên – Ủy viên Hội đồng Trị sự  GHPGVN, Cố vấn Phân ban Ni giới Trung Ương, Giáo phẩm Ni giới Khất sĩ; NT TN. Viên Liên – Trụ trì Tổ đình Ngọc Phương; NT. TN. Hiện Liên - Viện chủ TX.Ngọc Vân (Bình Thuận);  NT. TN. Minh Liên - Trú xứ TX Ngọc Phương; Ni sư TN.Trạng Liên - Trú xứ TX Ngọc Phương; NT TN. Tín Liên – Phó Trụ trì Tịnh xá Ngọc Phương cùng Chư Tôn đức Ni tại trú xứ cũng như các miền Tịnh xá, quý nam nữ Phật tử đồng tham dự. 

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự bởi Ni sư Hòa Liên - đọc diễn văn về ý nghĩa Vu Lan Bông hồng cài áo:

 Công ơn Cha Mẹ là một trong Tứ trọng ân mà đức Phật dạy mọi người phải luôn ghi nhớ và đáp đền.

"Tiết Vu Lan bâng khuâng nhớ Cha, công dưỡng dục,

Mùa Báo Hiếu bùi ngùi thương Mẹ, đức cù lao".

Hôm nay, mùa Vu lan báo hiếu lại trở về trong lòng những người con Phật cũng như tất cả những ai đã một lần có Cha có Mẹ trong đời. Nếu mùa xuân là mùa của hy vọng, mùa khởi đầu cho một năm dài yêu thương xây dựng, thì mùa Vu Lan là mùa của ân nghĩa, thiêng liêng của tưởng niệm nguyện cầu, của ân tình lắng đọng.

Chúng ta có thể quên, có thể từ bỏ nhiều thứ trong đời, nhưng bạn không được quyền quên ân tình của Cha Mẹ, không được quyền từ bỏ hạnh phúc được làm con. Cho dù bạn có khôn lớn trưởng thành như thế nào trong cuộc đời, bạn vẫn luôn luôn bé nhỏ khờ dại trước tình thương bao la, ân đức sâu dày của Cha Mẹ.

“Biển rộng lòng Mẹ bao la,

Đưa con từng bước đi qua đường đời.

Công danh con được rạng ngời,

Ơn dày Cha Mẹ biển trời cho con”.

Tiếp theo chương trình là khoảnh khắc thiêng liêng và lắng đọng mà tất cả mọi người con Phật đều ước mong khi ngày báo hiếu trở về, đó là giây phút được cài lên ngực những đoá hồng tươi thắm, để ý thức mình còn diễm phúc có mẹ cha bên cạnh.

Hồng vàng dâng Phật Pháp Tăng

Hồng đỏ dâng Mẹ Cha mừng Vu Lan

Hồng trắng xúc động bàng hoàng

Con côi cút Mẹ lại càng xót xa

Hồng hường còn Mẹ mất Cha

Nép bên chân Mẹ, lệ nhoà tiếc thương. 

Tháng bảy Vu-lan ngày lễ trọng,

Lên chùa cầu  nguyện tạ ơn xưa.

Sau lễ cài hoa hồng là Nghi thức Dâng y Ca sa. Phật tử Tâm Diệu đại diện chư Phật tử kính dâng lời tác bạch cúng dường Pháp Y kính mừng tuổi Đạo của chư Ni hiện tiền:

 

 

“ Hôm nay, trong không khí trang nghiêm thanh tịnh của mùa Vu lan báo hiếu cũng là mùa xuân của Phật Giáo ... mùa để Phật tử chúng con tỏ lòng hiếu kính đến ơn đức sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, ơn giáo dưỡng của chư Tôn đức Tăng Ni đã hướng dẫn chúng con trên đường giải thoát. Chúng con hầu mong báo đáp ân sâu dày ấy. Nhân mùa Vu Lan thắng hội chúng con thiết lễ cúng dường chư tôn thiền đức .... cho hàng Phật tử chúng con  được ân triêm công đức và cầu nguyện cho cha Mẹ quá vãng và Cửu huyền thất tổ được siêu sanh về miền Phật quốc và cầu nguyện Cha Mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ...”

Sau phần tác bạch, Phật tử trang nghiêm nhiễu Phật 3 vòng và đọc bài Oai đức Ca sa:

 
 

 

“Ca sa oai đức chi bằng,

Sắc vàng thanh bạch của hàng Sa Môn.

Noi gương từ phụ Thế Tôn,

Hoằng khai giáo pháp tám muôn bốn ngàn…

Bạch Đại Đức từ bi minh chứng,

Ca Sa này dâng cúng chư Tăng.

Xin Ngài nhận lãnh, phước ban,

Cho con tấn hoá bình an lâu dài.”

 

 

Ni trưởng Thích Nữ Tố Liên – Ủy viên Hội đồng Trị sự  GHPGVN, Cố vấn Phân ban Ni giới Trung Ương, Giáo phẩm Ni giới Khất sĩ ban đạo từ, ban phước lành của toàn thể nam nữ Phật tử trong việc hộ trì Tam bảo đúng Chánh pháp, đồng nhắc nhở mọi người luôn phải thiết tha nhớ đến ân đức của hai đấng sanh thành là một trong tứ trọng ân (ân ân cha-mẹ, ân đất nước, ân Tam-bảo, và ân thầy bạn), hết lòng phụng dưỡng cha mẹ. Nhất là khi cha mẹ chưa biết đạo, các con phải khiến cho cha mẹ an trú trong chánh Pháp, phải nhắc nhở cha mẹ  biết nhớ Phật, luôn niệm Phật và làm các công đức lành, tránh các việc ác, khỏi lòng từ thương sót chúng sanh. Cha mẹ biết đạo rồi phải khiến cho cha mẹ tăng trưởng thêm lên nữa niềm tin chánh Pháp. Ni trưởng nguyện cầu mười phương chư Phật gia hộ cho Phật tử đạo tâm kiên cố, luôn tinh tấn, mãi là những người con hiền, cháu thảo với ông bà cha mẹ.

Bên cạnh đó, Ni trưởng cũng đã khuyến tấn đến bổn phận, trách nhiệm trọn đầy của người con hiếu đạo luôn nhớ nghĩ hướng vọng đến cha mẹ quá vãng nhiều đời nhiều kiếp, nêu cao tinh thần hiếu nghĩa, đạo lễ của người con Phật đến các bậc cha mẹ hiền tiền biết hướng tâm đến thiện lạnh, giữ gìn Tam quy – Ngũ giới.

Để chứng minh công đức cho toàn thể quý Phật tử trong ngày lễ Vu lan báo hiếu, Ni trưởng Viên Liên – Giáo phẩm Thường trực NGHPKS VN, Trụ trì Tổ đình Ngọc Phương có lời huấn từ đến toàn thể quý Phật tử:

 

 

“Tôi thay mặt chư Tôn đức Ni chứng minh và hồi hướng phước báo này cho toàn thể chư Phật tử đã làm công đức hôm nay. Hồi hướng phước báu này đến toàn thể cửu huyền thất tổ cha mẹ bảy đời được an lành nơi cảnh Phật, và cũng như cha mẹ hiện tại tăng long phước thọ. Phước báu làm được hôm nay, để làm chỗ tựa tinh thần đối với người con còn cha còn mẹ báu hiếu hiện đời ; cha mẹ quá vãng được vãng sanh tịnh độ, đây chính là việc làm ý nghĩa của buổi Lễ Vu-lan ngày hôm nay. Để báo ân đến các bậc Thầy, người giáo dường chúng ta nên người và hiểu đạo là nhờ ân đức của các vị thầy ân sư, bổn sư của chúng ta. Hôm nay, quý vị báo hiếu cha mẹ vừa báo ân các bậc thầy giáo dưỡng cho mình. Tôi thay mặt chư tôn đức Ni tán thán công đức lành của các vị cũng như tâm thành kính hướng về  hai đấng sanh thành và các bổn sư ân sư. Chúng tôi kính chúc toàn thể chư nam nữ Phật tử hiện diện được vạn sự kiết tường, tinh tấn trên bước đường học đạo và gia đình hạnh phúc bình an.

 

 

Tiếp đến Ni trưởng Thích Nữ Tín Liên chia sẻ lời Phật dạy về Lễ Vu Lan báo Hiếu cho hàng Phật tử hiện diện.


 

Trước khi khóa lễ Vu-lan, thời tụng kinh cầu an - cầu siêu đã thực hiện và hoàn mãn buổi lễ là sự cúng dường ngọ trai. 
 

Sau đây các hình ảnh được ghi nhận tại buổi lễ: 

 
 

Ban Truyền thông NGKS

-----oo0oo-----

 

BÀI LIÊN QUAN

Đồng Tháp: Tịnh xá Ngọc Hương (Tp.Sa Đéc) trang nghiêm tổ chức Lễ dâng Pháp Y Ca sa và Lễ Húy kỵ lần thứ nhất cố Ni sư Mẫn Liên  ( Ban Truyền thông NGKS , 6280 xem)

Bình Thuận: Tịnh xá Ngọc Đức (Bắc Bình) tổ chức Lễ Vu Lan Báo Hiếu và Dâng Y Ca Sa  ( Ban Truyền thông NGKS , 5176 xem)

Lâm Đồng: Tịnh xá Ngọc Cảnh tổ chức Đại lễ Vu Lan - Dâng Pháp Y Casa nhân mùa An cư Kiết hạ PL 2566  ( Ban Truyền thông NGKS , 3316 xem)

Lâm Đồng: Lễ Dâng cúng Pháp Y Ca Sa tại Tịnh xá Ngọc Cảnh (Tp. Đà Lạt)  ( Ban Truyền thông NGKS , 9120 xem)

TP.HCM: Lễ trao quyết định bổ nhiệmTrụ trì Tịnh xá Ngọc Cầu  ( Dương Tài , 1780 xem)

Đồng Nai: Thiền viện Pháp Sơn tổ chức lễ dâng pháp y Ca sa và Tri ân công thần hộ pháp  ( Ban Truyền thông NGKS , 7956 xem)

TPHCM: Lễ trao quyết định bổ nhiệm Ni sư Kiên Liên Trụ trì Tịnh xá Ngọc Cầu  ( Ban Truyền thông NGKS , 5728 xem)

Lâm Đồng: Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tịnh thất Ngọc Hòa (Tp. Đà Lạt) và cúng dường Trai tăng nhân mùa Vu Lan - Báo Hiếu  ( Ban Truyền thông NGKS , 6532 xem)

Lâm Đồng: Lễ Dâng cúng Pháp Y Ca sa tại Tịnh xá Viên Quang (Đức Trọng)  ( Ban Truyền thông NGKS , 6503 xem)

Tây Ninh: Tịnh xá Ngọc Thuận (Cẩm Giang, Gò Dầu) long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan – Dâng Y Ca Sa – Lễ Tưởng niệm lần thứ 23 cố Ni trưởng Quảng Liên viên tịch  ( Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Tây Ninh , 5268 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ