Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Tam Kỳ: Khoá tu 01 ngày – Tỉnh thức KHAI MỞ SEN TÂM

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2326 . Đăng: 24/04/2024In ấn

Khoá tu 01 ngày – Tỉnh thức KHAI MỞ SEN TÂM

Ngày 21/4/2024 (13 tháng 3 năm Giáp Thìn), Ni sư Thích Nữ Hằng Liên đã hướng dẫn khoá tu 01 ngày Tỉnh thức với sự tham gia của gần 300 thiền sinh, Phật tử miền Trung do Tịnh xá Ngọc Kỳ, TP Tam kỳ, Quảng Nam tổ chức.

Tam Kỳ – một mảnh đất gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc, nay đã trở thành một thành phố phát triển của tỉnh Quảng Nam. Dẫu vậy, Tam Kỳ vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống từ ngàn xưa để lại. Đó là những đồng ruộng xanh mát cò bay thẳng cánh, những cây đa đình làng và cả sự thanh cao, vươn lên như bông hoa sen thơm ngát của mỗi người con dân Tam Kỳ.

Khóa tu có sự chứng minh và tham dự của NT TN Ánh Liên, trụ trì TX Ngọc Châu, TP Hội An, hàng Giáo phẩm NGHPKS. NT TN Tấn Liên, trụ trì TX Ngọc Hồng, TX Điện Bàn. NT TN Chúng Liên, trụ trì TX Ngọc Kỳ, TP Tâm kỳ. Khóa tu một ngày xuất phát từ dòng tâm thư với nét bút viết tay nắn nót thật đẹp, chứa chan những cảm xúc khó diễn tả bằng lời. Xúc động trước tấm lòng chân thành của Ni sư trụ trì Tịnh xá Ngọc Hồng muốn gieo duyên thiền tập cho người xứ Quảng. Nhờ đó, Ni sư Thích Nữ Hằng Liên cùng với Chư ni Thiền viện Pháp Sơn, Nam Cát Tiên, Đồng Nai đã hội đủ duyên thù thắng về đây.

Lần đầu tiên, hương thiền trong màu áo khất sĩ được lan toả đến mảnh đất Tam Kỳ đầy nắng và gió. Nhưng bất ngờ thay, người dân nơi đây lại vô cùng háo hức, nhiệt thành để tham gia khoá tu ngồi tĩnh lặng. Có lẽ sự hiếu học, muốn phát triển không ngừng đã tiềm tàng nằm trong tâm thức những người con Phật nơi đây dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử. Như NS. Quán Liên thuộc Ni chúng của Tịnh xá đã bùi ngùi chia sẻ “Khi con người ta đã đủ mệt mỏi cho việc kiếm tìm hạnh phúc ở thân, thì sẽ đến lúc họ phải tự tạo sự an lạc cho tâm của chính mình.

Vì thời gian thiền tập chỉ vỏn vẹn một ngày nên thời khoá diễn ra khá nhẹ nhàng, linh hoạt với 2 thời thiền một tiếng, 1 thời Vấn đáp thiền và 1 thời Pháp thoại. Dù thời gian gấp rút nhưng khoá tu vẫn giữ đúng nguyên tắc là giữ giới Tịnh khẩu. Bởi vì khi Giới được vững thì Định mới vững và Tuệ mới phát sanh. Cho nên, dù là thiền sinh cũ hay người mới tập hành thiền gì đi chăng nữa, thì cũng phải nương nhờ sự giữ giới nghiêm túc mới có kết quả an lạc ngay trong hiện tại. Và cũng thật kì lạ, ngay trong khuôn viên có hạn Tịnh xá, thiền sinh giữ vững sự yên lặng, tĩnh tại bao trùm khắp cả không gian như một dòng suối mát giữa những ngày đầu hạ nắng nóng của miền Trung.

Cái nắng nóng của miền Trung khác hẳn với cái nắng ở những nơi khác của đất nước Việt Nam. Nó làm người ta nóng bức, khó chịu, bứt rứt không yên. Ấy thế mà, tất cả thiền sinh cũ hay mới đều ngồi ngay ngắn, vắng lặng, bình yên giữa sự nóng bức của thời tiết và sự lao xao của vọng niệm.

Tất cả đều nghe theo sự hướng dẫn thiền, tập trung quan sát hơi thở, chạm được hơi thở sự thật để không bị vọng tâm kéo đi. Tịnh khẩu là một trong những yếu tố rất quan trọng để thiền sinh khai mở những đoá sen tâm ngay trong tự tánh của chính mình. Hạnh đầu tiên có lẽ là khám nhẫn – nhẫn với chính nhục thân của mình. Mình còn chưa được bình an với chính mình thì mang được hạnh phúc cho ai đây?

Nếu nhiếp tâm một chỗ

Tâm liền được định an

Pháp thế gian thấy rõ

Sanh diệt tướng vô thường.”

Lời pháp thoại với những câu chuyện thực tế, mộc mạc, gần gũi nhưng cũng ẩn chứa những triết lí cuộc sống từ những ví dụ đã giúp những thiền sinh mới có cái nhìn cởi mở hơn về phương pháp thiền Vipassana giữa vô vàn những phương pháp thiền ngoài xã hội hiện đại ngày nay. Không phải vì những năng lực cao siêu, bí ẩn, huyền bí nhưng cũng đầy rủi ro mà chính sự đơn giản, thực tiễn trong cuộc sống đã thoả mãn được những người mới tò mò muốn tìm hiểu về khoá tu. Bởi lẽ, tu là làm sao giữa dòng đời huyên náo, ta vẫn còn giữ được đôi mắt trong để cảm nhận vẻ đẹp của từng tia sáng mới lên, hay chạm được khổ đau của người bên cạnh để thấu hiểu, sớt chia và giữ được lửa nhiệt thành của trái tim để cống hiến mặc đúng sai, phải trái của sự đời.

Và khơi lên được sự nỗ lực tu tập của quý vị thiền sinh còn là những hình ảnh chịu thương, chịu khó của những ngưới phục vụ. Trời nóng như cháy da cháy thịt là thế, từng giọt mồ hôi lăn tròn trên gò má nhưng sự hân hoan, hạnh phúc vẫn ánh lên rạng ngời trên khuôn mặt của từng người phục vụ. Bởi vì trong họ đều có một niềm tin sắt đá về sự bình an, chuyển hoá mà phương pháp thiền mang lại cùng với tấm lòng tri ân, đáp đền, tiếp nối những gì mà họ đã đạt sau khi nếm được hương vị pháp. Còn gì đẹp hơn thế, đó không chỉ là sự nhiệt thành phụng sự Chánh pháp mà còn là tình thương đồng loại.

Người đời thường nói câu “Tu tâm là được”, nhưng để hỏi cho rốt ráo làm thế nào để tu tâm thì ít ai trả lời được. Không phải miệng cứ nói tu mà thật tâm đã tu, ấy vậy mà dân gian mới có câu “Miệng Nam mô mà bụng một bồ dao găm”. Thế nên, thiền là con đường đưa hành giả quay trở về bên trong, khám phá những hạt giống thiện và đối diện với bất thiện bên trong chính mình để từ đó khai mở Phật tánh hay những đoá sen tâm. Mong sao, những nụ sen tâm mới hé nở trong những người con Tam Kỳ sẽ theo thời gian mà nở rộ. Và hương vị của thiền sẽ còn lan toả thêm nhiều miền đất miền Trung thân thương.

L.Thuần – TV Pháp Sơn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 8 cho chư Ni NGHPKS, bắt đầu từ chiều mùng 1 tháng 7 đến ngày 11 tháng 7 năm Giáp Thìn (nhằm ngày 4/8/2024 – 14/8/2024) tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Số 498/1 đường Lê Quang Định, Phường 1, quận Gò Vấp, Tp. HCM)

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ