Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

Bình Thuận: Khóa tu Bát Quan trai tại Tịnh xá Ngọc Vân

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 4518 . Đăng: 07/06/2024In ấn

Bình Thuận: Khóa tu Bát Quan trai tại Tịnh xá Ngọc Vân

 
Tịnh xá Ngọc Vân (thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) cứ mỗi tháng tổ chức hai ngày khóa tu Bát Quan trai cho hàng Phật tử. Hôm nay, ngày 01/6/2024 (nhằm ngày 25 tháng 4 năm Giáp Thìn), Tịnh xá Ngọc Vân đã tổ chức khóa tu Bát Quan trai (một ngày) do Ni sư Viên Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân truyền giới và hướng dẫn tu tập.
 
 
Thời khóa tu tập trong ngày như sau:
- 6g30: Điểm tâm
- 7g30: Ổn định Đạo tràng, Tác bạch thỉnh sư
- 8g00 : Truyền giới
- 8g30 : Tụng kinh Sám hối
- 9g30 : Thiền hành
- 10g30: Khất thực
- 11g00: Cúng ngọ, Thọ trai
- 12g00: Chỉ tịnh
- 13g30: Phật tử nghe chia sẻ giáo lý
- 14g00: Vấn đáp
- 15g00: Thiền hành
- 16g00: Chia sẻ phần công đức tu tập một ngày, nguyện cầu đất nước thanh bình, nhân sanh an lạc mưa hòa gió thuận
- 16g30: Hồi hướng, hoàn mãn
 
 
 
 
 
 
 
 
Ni sư Viên Liên chia sẻ thời pháp đến Đạo tràng chủ đề: “BẢN TÁNH”.
Trong mỗi chúng sanh đều có sẵn chân tánh tròn vạn đức, vạn năng nên gọi là “Bản Tánh”. Song, chân tánh ấy từ vô thỉ đến nay bị tâm hư vọng làm ô nhiễm ngăn che, khiến các đức năng tròn đủ không thể tỏ hiện ra được. Hư vọng hay Vô minh đều là danh từ ví dụ. Ví như một tấm gương bản chất và thuộc tính của nó trước sau vẫn là trong sáng, nhưng vì cát bụi phủ lấp bề mặt của nó, làm ánh sáng tự thân của gương che mờ đi. Rõ ràng cát bụi là vô minh của tấm gương, còn hư vọng là vô minh của chân tánh. Tại sao chân tánh từ vô thỉ lại là hư vọng? Để chứng mình, ta hãy nêu ra đây một ví dụ: Vàng do ở trong mỏ mà ra và từ vô thỉ nó bị đất cát lẫn lộn, chân tánh bị nhiễm bởi hư vọng cũng đồng một đạo lý như vậy.
Tấm gương mà lau bớt đi một phần cát bụi thì sẽ có ra một phần ánh sáng, nếu lau bớt đi mười phần cát bụi thì sẽ có ra mười phần ánh sáng. Chân tánh bỏ đi một phần hư vọng thì tỏ được một phần đức năng, bỏ đi mười phần hư vọng sẽ tỏ được mười phần đức năng.Vậy nên biết rằng làm thiện hay ác là quan hệ của chân tánh nhiễm hay tịnh, siêu hay đọa cũng là quan hệ của chân tánh. Vàng ở mỏ trải qua thời gian nung đúc và đãi bỏ cát bụi, từ đó về sau không bị đất cát làm lẫn lộn. Chân tánh trải qua nhiều kiếp tu trì dứt hết hư vọng, từ đó về sau không bị hư vọng làm nhiễm ô nữa.
Chân tánh là thế nào? Làm sao thấy được chân tánh?
Bản tánh sáng suốt gọi là giác; vô minh che phủ gọi là mê; vô minh cản che thì nghiệp chướng càng dày. Bản tánh càng mê thì phiền não càng sâu. Tất cả những cái làm cho thân tâm không được tự tại đều gọi là phiền não. Vô minh với phiền não thật ra không phải là hai mà chỉ là một. Vô minh nói về nhân, phiền não nói về quả. Căn bản phiền não và tùy khởi phiền não. Căn bản phiền não: có sáu món:
1.Tham: sự tham muốn mọi việc, nghĩa là tham đắm không chịu rời bỏ ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy).
2.Sân giận : nghĩa là có sự gì trái với ý muốn thì sinh ra nóng giận và ganh ghét.
3. Si: nghĩa là mê mờ tăm tối, không phân biệt được chánh- tà, chẳng rõ sự lý.
4. Mạn: nghĩa là kiêu ngạo, khinh người, tự cao, tự đại, cho mình là giỏi hơn người khinh rẻ người khác.
5. Nghi: nghĩa là nghi ngờ, bất tín chánh pháp. Đối với chánh pháp mà lòng do dự không nhất định, giống như tin mà chẳng phải tin.
6. Ác Kiến: nghĩa là điên đảo, tà kiến, không tin nhân quả. Vì những phiền não ấy làm che phủ bản tánh, rồi khi khởi tâm động niệm việc gì đều bị phiền não gây ra nhiều nghiệp ác để phải chịu quả báo khổ đời này sang đời khác. Ta đã hiểu rõ phiền não là kẻ giặc của Giác Tánh nên phải dùng Bồ Đề để ngăn ngừa. Phiền não với Bồ đề là hai tâm thức tương phản bất tương dung, mỗi bên đều có sức mạnh tương đương, khi “giao tranh” (trước sự vật, hiện tượng,… đấu tranh tư tưởng) bên nào có đủ sức phát triển thì bên ấy thắng .
Nếu Bồ Đề mạnh hơn thì tự nhiên đoạn trừ được phiền não, trái lại nếu phiền não mạnh hơn thì nó sẽ phá được Bồ Đề. Vậy Phật tử cần phải trưởng dưỡng bồ đề tâm, tinh tấn tu tập, tin sâu nhân quả, giữ gìn ngũ giới, Bát Quan trai giới để tích lũy công đức để thành tựu thiện nghiệp.
Trước khi kết thúc một ngày tu tập đại chúng rất hoan hỷ, đạo tràng đồng chia sẻ phần công đức một ngày tu hôm nay cho tất cả chúng sanh trong mười phương kẻ âm được siêu thoát cảnh an lành, người còn được bình an hạnh phúc.
 
Phật tử Ngọc Liên đại diện Đạo tràng thành kính cảm niệm tri ân Ni sư Trụ trì Tịnh xá Ngọc Vân đã hướng dẫn giảng dạy cho hàng Phật tử mỗi tháng 2 kỳ tu tập, kính nguyện Hồng ân Tam bảo gia hộ cho Ân Sư thật nhiều sức khỏe để dìu dắt hàng Phật tử trên con đường tu nhân học Phật, mãi mãi là người lái đò uy nghiêm đưa chúng sanh sang bờ giác.
 
“Ân giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền”.
 
Những hình ảnh tại Khóa tu:


 









 

 








 

 
 
 
Phật tử Ngọc Liên

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
  • Thích Nữ Huỳnh Liên
  • Thích Nữ Huỳnh Liên
  • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
  • Thích Nữ Bạch Liên
  • Thích Nữ Thanh Liên
  • Thích Nữ Kim Liên
  • Thích Nữ Ngân Liên
  • Thích Nữ Chơn Liên
  • Thích Nữ Quảng Liên
  • Thích Nữ Quảng Liên
  • Thích Nữ Tạng Liên
  • Thích Nữ Trí Liên
  • Thích Nữ Đức Liên
  • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 45 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Tịnh xá Tịnh xá Ngọc Tâm, phường Tân An, tỉnh Tây Ninh

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 45 Do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 29/3 – 06/4 năm Bính Ngọ (ngày 15/5/2026 – 22/5/2026) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường Tân An, tỉnh Tây Ninh (tỉnh Long An cũ)

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 39 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 39 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 44 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Thiền viện Minh Đăng (tỉnh Đồng Nai)

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 44 Do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 23/01– 29/01 năm Bính Ngọ (11/3/2026 – 17/3/2026) tại Thiền viện Minh Đăng, Ấp Bến Nôm I, xã Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai

Thông báo Khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 9 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Tiếp theo thời khóa tu học trong 3 tháng An cư là chương trình 10 ngày bồi dưỡng đạo hạnh cho chư Ni trực thuộc NGHPKS, bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 đến ngày mùng 10 tháng 7 năm Ất Tỵ (PL.2569 – DL.2025) tức ngày 23.8.2025 – 01.9.2025.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám. Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

  • 0 - Lời Mở Đầu
  • 01 - Võ Trụ Quan
  • 02 - Ngũ Uẩn
  • 03 - Lục Căn
  • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ