Trang chủ > NT Huỳnh Liên > Các Bài Viết Tưởng Niệm

Những dòng tâm cảm về Sư bà Bổn sư

Tác giả: Hiếu Liên.  
Xem: 3138 . Đăng: 09/05/2015In ấn

Những dòng tâm cảm về Sư bà Bổn sư

 

Hiếu Liên

NGOC CHAU TEMPLE - PORTLAND, OR, USA

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính lạy Giác linh Sư bà Bổn sư quý kính của chúng con

Kính bạch Ni trưởng đương kim, quý Ni trưởng, quý Ni sư, Sư cô.

Kinh bạch quý Ngài,

Con Tỳ kheo ni Thích nữ Hiếu Liên, theo lời dạy của Sư phụ Y chỉ là Ni trưởng Tân Liên, bảo con nên viết bài cảm tưởng về Sư bà nhân ngày Lễ Tưởng niệm năm nay. Vì Giáo hội Ni giới mình tổ chức rất là long trọng, những vị đệ tử xuất gia với Sư bà nên viết lên những bài cảm niệm để cúng dường lên Ngài, hầu luôn ghi khắc mãi ơn sanh thành huệ mạng của Ngài như trời biển đó.

Cùng hai Sư cô em con đồng xuất gia một ngày vào ngày 18 tháng 3 năm 1984. Lúc ấy khí trời vẫn còn tiết xuân, vì chúng con vừa đi lễ thập tự nhân dịp đầu xuân, một trong 10 ngôi chùa đó, chúng con được đảnh lễ Đức Nhị Tổ, thầm nguyện được Ngài ban phước cho đi xuất gia, lúc ấy Ngài an toạ tại Tịnh xá Ngọc Viên. Ngày hôm ấy, được Thượng toạ Thích Giác Đăng thuyết về bài pháp Vô thường, không ngờ bài pháp ấy trở thành nguồn động cơ khai thị cái tâm đang muốn tìm phương hướng thoát ly một cuộc sống không biết có ngày mai. Với tâm trạng phân vân khi tuổi xuân của ba chị em con chỉ mới độ 19, 18, 17 tuổi. Đường đời xa xăm, muôn hình vạn trạng, với đủ màu sắc cuốn lôi, khiến tâm con người dễ bị đắm chìm trong cảnh sắc ngũ dục. Ôi! Với lứa tuổi thanh xuân lắm mộng nhiều mơ. Nhưng may thay! Nhờ nhận được sự khai thị của chư tôn thạc đức, giúp chúng con thấy rõ cuộc hồng trần giả tạm, phù du, mạng người chỉ trong hơi thở, như cánh hoa sớm nở tối tàn… Bên cạnh đó, hình ảnh người cha quí kính vẫn còn đang trong chốn lao tù để trả nghiệp đao binh, không hẹn ngày trở về. Trước tình cảnh ấy càng khiến chúng con thấu suốt hơn, vấn vương cõi đời tạm bợ, không lối thoát này, chắc chắn không thể cứu giúp gia đình chúng con thoát cơn hoạn nạn, riêng chúng con càng không thể có được đời sống an vui vĩnh cửu. Thế là ba chị em chúng con quyết định thực hiện ước nguyện xuất gia tu học, để cầu nguyện cho cha hiền sớm trở về đoàn tựu gia đình, đồng thời cũng giữ được toàn vẹn thân người khó được này, hầu mong đền trả ơn sanh thành dưỡng dục trong muôn một.

Vì chúng con được nghe “nhứt nhơn hành đạo Cửu huyền thăng”. Thế là ba chị em đồng nhất tâm xin phép Bà thân đi xuất gia để sống đời phạm hạnh, học chí thanh cao của chư thượng đức “tự độ, độ tha”. Nào ngờ, nghe được tin này chính Bà thân chúng con còn vui hơn cả các con, vì cả ba chúng con đã thay thế Bà thực hiện tâm nguyện lúc bà 17 tuổi hằng thao thức nhưng chưa thành tựu như ý. Sau một tháng suy nghĩ và hình như thời gian cũng chẳng cho phép để chờ đợi lâu hơn, vì trong lòng chúng con luôn thôi thúc “đi nhanh kẻo trễ”, rồi như có một mãnh lực nào đó, cả bốn mẹ con cùng đi thẳng về Tịnh xá Ngọc Phương. Vì thân mẫu chúng con đã nhiều lần đến tham dự Lễ Tổ với quý Ni sư ở Vĩnh Long, do đó cả ba chị em bước vào Tổ đình Ngọc Phương với tâm trạng rất là bình tĩnh và không gì làm cho thân mẫu ái ngại hay lo lắng.

Vừa bước vào cổng Tịnh xá, thì ngay khi đó được quý Sư cô cho đến đảnh lễ Sư bà liền, sau đó, qua buổi hầu chuyện với Ngài, Sư bà biết được cả ba chị em chúng con đều muốn đi tu để cầu nguyện cho ông thân sớm hết nghiệp tù tội, sớm trở về nhà. Quả là như cá gặp nước, như rồng gặp mây, trước ánh mắt từ ái của Ngài đã nhìn chúng con với nụ cười hoan hỷ như một vị Bồ tát hiện thân nữ tướng, đã làm cho chúng con vô cùng xúc động và cảm thấy như có một sức mạnh thiêng liêng nào đó cuốn hút chúng con. Ôi! Dáng vẻ của Ngài vui vẻ, thân thương làm sao, hòa thêm giọng cười thanh thoát, tự nhiên của Ngài đã xoá tan tất cả những nỗi sợ hãi trong lòng chúng con. Thật đúng với câu Thiền ngữ của Sư ông Thanh Từ “Mộng tan rồi – Cười vỡ mộng”. Sau đó, Ngài còn ân cần dạy bảo rằng: “Thôi cả ba chị em tu chung một chỗ, Sư bà sẽ cho đi học”. Chỉ lời nói đơn giản và nụ cười hoan hỷ trên, nhưng nó như một mệnh lệnh vậy. Thế là duyên lành được kết, kể từ hôm ấy, Sư bà đã chính thức thu nhận chúng con vào hàng đệ tử của Ngài. Cả ba chị em cùng ngồi chung trên thuyền Bát Nhã, khoảng ba tháng sau, Sư bà cho tổ chức lễ thế phát xuất gia, có lẽ Sư bà lo ngại tuổi xuân đêm dài lắm mộng ư? Riêng mẫu thân chúng con thì vui mừng khôn xiết, như ai cho vàng vậy. Khi nhìn thấy ba mái tóc xanh từ từ cắt đứt, rơi lã chã, bà mừng đến nỗi rơi nước mắt. Lúc ấy chúng con cứ ngỡ bà sẽ rất buồn và khóc lóc đau lòng, ngờ đâu khi hỏi ra mới biết, trong giờ phút ấy bà cảm thấy an tâm và hạnh phúc vô cùng. Sau này, Bà thân chúng con cũng chọn con đường cắt tục ly gia, xuất gia học đạo, bước vào hàng Tăng bảo thọ trì Tỳ Kheo Ni giới, pháp danh Diệu Liên. Cũng từ đó, những hình ảnh và giây phút ấy đã trở thành dấu son ghi đậm trong ký ức chúng con mãi đến nay. Tuy trải qua rất nhiều tháng, năm nhưng trong tâm khảm con sự việc tựa hồ như mới vừa thoáng qua vài ngày.

Từ đó, con Hiếu Liên được sắp đặt về tu học ở Đất mới (Tịnh xá Ngọc Uyển), còn Thảo Liên (người em kế) đến Tịnh xá Ngọc Bửu tu tập, Thuận Liên (cô em gái út) được ở với Sư bà tại Tổ đình Ngọc Phương. Thỉnh thoảng con có dịp về lại Sài gòn, con không quên đến vấn an và nghe những lời giáo huấn của Sư bà. Tuy chúng con không được kề cận bên cạnh Sư bà, nhưng việc sắp đặt học hành và tu tập đều có sự quan tâm của Ngài. Như về dự thính lớp giáo lý của Ôn Minh Châu giảng về Kinh Trung bộ, hoặc những lớp học khác để nâng cao phẩm hạnh và trình độ Phật học.

Ngoài việc tu học nội điển, ngoại điển ra, Sư bà còn chủ trương cho chúng ni tham gia công tác trồng trọt hoa quả, gặt hái ruộng lúa, đậu phộng… tại môi trường Tịnh xá Ngọc Uyển theo tinh thần “nhất nhựt bất tác nhất nhựt bất thực”, để rèn luyện chúng con biết sống theo tinh thần nương mình là chính. Mỗi lúc chúng con được ngồi gần Sư bà, trong lòng cảm thấy vui vui, nhưng vẫn có chút gì đó sợ hãi đến nỗi không dám thở mạnh. Thế nhưng lúc ấy, chúng con luôn cảm thấy mình vô cùng hạnh phúc vì thương quý Sư bà. Ngài làm không biết mệt mỏi, ngồi hái từng quả đậu phộng, cả ngày này sang ngày khác trong im lặng, lâu lâu kéo mắt kiếng xề xệ xuống nhìn, ai nhìn thấy hình ảnh đó, không thể nào nhịn cười được, nhưng thực tế, hình ảnh ấy đã thể hiện gương hạnh đồng sự nhiếp ngay trong cuộc sống của Sư bà, nên trong lòng chúng con vô cùng cảm động và kính phục. Không những thế, đến mùa làm mứt tết hay mùa làm bánh trung thu, tất cả hàng đệ tử của Ngài cũng như Ni chúng ở trú xứ khác về Tổ đình Ngọc Phương làm công quả, như những đàn chim non bay về tổ ấm sau mùa đông giá lạnh. Bất kỳ ai, khi nhìn thấy hình ảnh bậc lãnh đạo đã hòa nhập với chúng chung làm những công việc sản xuất. Đặc biệt hơn nữa, sau một ngày mệt nhọc công quả, tất cả ni chúng đều đi ngủ sớm, chỉ còn lại Sư bà của chúng ta, Ngài vẫn ngồi một mình âm thầm gọt từng củ năn, vuốt từng cọng mứt dừa, tâm tư trầm mặc, tĩnh lặng, vẫn thư thới như đang nhập vào thiền định.

Trong thời đoạn đó, tuy đời sống vật chất thiếu thốn, khổ cực, đến nỗi không có gạo thơm ngon để cúng dường cho Sư bà thọ dụng mỗi bữa, còn thức ăn của Đại chúng còn đơn giản, đạm bạc so với đời sống hiện nay rất nhiều, thậm chí mỗi ngày 4 giờ sáng thức dậy còn phải đến chợ Cầu Muối hay Chợ Lớn để xin thức ăn dùng qua ngày, trong số vị đi khất thực rau cải, vật thực có Liên Thuận đã phát tâm đi cùng. Đời sống lúc bấy giờ có thể nói rất đạm bạc. Thế nhưng tâm tư chúng con luôn cảm thấy, đó chính là đời sống giải thoát mà chúng con hằng mong cầu, tuy an bần nhưng hằng thanh tịnh, huynh đệ ai ai cũng tròn trịa cả. Có lẽ vì chúng con luôn được ấp ủ, vun bồi trong vòng tay của người Mẹ tinh thần, cũng là một bậc Thầy khả kính với phẩm đức thanh cao và lòng từ bi bao la.

Qua đó có thể thấy, Sư bà chẳng những giáo huấn chúng con qua thân giáo, về mặt trí tuệ Ngài cũng không ngừng khích lệ và đào tạo chúng ni bằng cách mời rước giáo sư đến Tịnh Xá dạy học, đề cử các bậc có trình độ cao hơn hướng dẫn, dạy học và bồi dưỡng cho đoàn hậu học có nền tảng căn bản. Ngoài ra Ngài còn cho các vị đến trường Phật học tham dự khóa học Phật học để cập nhật trình độ Phật học tinh thâm. Việc làm này chính là niềm vui và hạnh phúc của Sư bà, vì vậy Ngài đã nuôi dưỡng được 10 vị Sư cô bước vào ngưỡng của trường Đại học Phật giáo khoá I, không những thế, Sư bà còn mộng nuôi đến 100 vị vào Trường Phật học. Lúc bấy giờ con thầm nghĩ chắc đến ngày nào đó, con sẽ là người thứ 100.

Viết đến đây, đôi mắt của con không còn đủ sáng nữa, vì đã nhòa lệ, vì bao hình ảnh từ dung của Ngài, bao kỹ niệm ấm áp như đang hiển hiện trước mắt con, bao ngôn từ đang vang vọng trong con. Sư bà ơi! Chúng con nhớ và kính thương Ngài vô hạn, bây giờ Ngài đang hoá thân ở nơi nào, chúng con đang chờ đợi mãi mà đến bây giờ vẫn chưa thấy Ngài hiện thân. Nay con đã 51 tuổi, sắp gần hết đời người, hồi đó con từng nghe Sư bà đã phát nguyện, sẽ trở lại làm một vị Ni khoảng 20 tuổi xuất hiện tại Giáo hội.

Sư bà của chúng con ơi! Tất cả hàng đệ tử của Ngài đã thực hiện đúng như hạnh nguyện mong muốn của ngài rồi, vì thế đến Giáo hội Ni giới Khất sĩ đã được trên 100 vị tốt nghiệp trường Đại học Phật giáo rồi, không chỉ ở Việt Nam mà còn đến du học ở Ấn Độ, Miến Điện, Đài Loan, Đại Hàn, Trung Quốc cho đến Hoa Kỳ… khắp nơi đều có mặt các vị bước vào ghế nhà trường nghiên cứu học hỏi, chẳng sợ ai cả, chắc là các vị đã học theo gương hạnh và lời giáo huấn của Ngài:

Nguyện xin hướng trọn đời mình,

Cho nguồn đạo pháp cho tình quê hương.

Đối với cuộc sống bây giờ cũng đã sung mãn về vật chất lẫn tinh thần. Ước gì giờ đây vẫn còn hình bóng Sư bà ngụ tại cõi ta bà này, thì các con chắc chắn sẽ được diễm phúc biết dường nào. Có lẽ ba chị em con cũng không có mặt ở Mỹ quốc và Giáo hội của mình sẽ càng toả sáng hơn cả vì sao Bắc Đẩu. Ôi, thật là giấc mộng Nam kha, mấy ai bước vào mà không vương chút lệ sầu.

Dẫu biết rằng, cuộc đời mộng ảo, nhưng thực tế, nào có mấy ai thoát được cảnh sanh ly tử biệt, mà không rơi những giọt lệ châu, huống là phải xa cách bậc Thầy ân sư muôn đời khả kính. Làm sao chúng con có thể vén mây mờ để tìm được dấu chân xưa của Người, làm sao chúng con có thể bước một bước mà thoát qua đầu sào trăm trượng, để cùng hầu cận bên Sư bà trên bước đường du phương độ chúng. Chúng con chỉ biết kính thương và hằng tri ân Sư bà, đã hoá độ chúng con đời này được xuất gia giải thoát. Nhờ nương hồng đức của Sư bà mà chúng con được tu học, được phụng sự Tam bảo, chúng sanh, không những chỉ một đời này mà đời đời kiếp kiếp, chúng con nguyện sẽ đi theo bước chân đại hạnh của Ngài, để được viên mãn hạnh nguyện tự độ, độ tha của chính mình.

Đêm đã về khuya, tuy lòng vọng nhớ vô biên, nhưng con không thể dùng văn từ diễn đạt cho hết ý. Giờ đây, chúng con thành tâm kính nguyện Ngài bất kỳ ngụ tại cảnh giới nào, sớm thành tựu quả Bồ đề Vô thượng, để hội nhập ta bà, tiếp tục giáo hóa chúng đệ tử trong hội chúng Khất sĩ cùng sớm được công viên quả mãn. Ôi! Bậc Thầy lành khả kính của chúng con, nhân tưởng niệm ngày vắng bóng của Ngài, chúng con có đôi lời kính dâng lên cúng dường và tưởng niệm ân đức hóa độ của Ngài, kỉnh nguyện giác linh Sư bà thùy từ chứng minh.

Bà thân và ba chị em chúng con kính xin cẩn bút.

BÀI LIÊN QUAN

Thành kính tri ân công đức Đệ Nhất Ni Trưởng  ( Ni sư Định Liên , 2740 xem)

Lời tự thuật  ( Ni sư Hương Liên , 3016 xem)

Kính tưởng niệm Ni trưởng Đệ nhất  ( Ni sư Hương Liên , 2452 xem)

Tưởng niệm đệ nhất cố Ni trưởng  ( Ni trưởng Thận Liên , 2584 xem)

Chân dung đức cố Ni trưởng Huỳnh Liên  ( Ni trưởng Hiếu Liên , 2884 xem)

Tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên - Hồn thơ tỏa sáng  ( Ni trưởng Phát Liên , 2477 xem)

Lời nói đầu-Kỷ yếu tọa đàm lễ tưởng niệm lần thứ 28 Ni trưởng Huỳnh Liên  ( Ban Biên Tập , 2739 xem)

Cố Ni trưởng Huỳnh Liên vị lãnh đạo Ni giới Hệ phái Khất sĩ  ( Ni trưởng Liễu Liên , 4069 xem)

Hội nghị quốc tế hoà bình  ( Ni trưởng Huỳnh Liên , 2425 xem)

Đôi lời cảm niệm  ( Thượng tọa Thích Từ Hạnh , 2004 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ