Trang chủ > Bồ Tát > Bồ tát

Xin nguyện học theo hạnh của Ngài

Tác giả: Thích nữ Tịnh Tâm.  
Xem: 5857 . Đăng: 14/10/2014In ấn

Nhân Vía Đức Bồ-tát Quán Thế Âm, 19-9-Giáp Ngọ:

Xin nguyện học theo hạnh của Ngài

GN - Có rất nhiều người trong cuộc đời, loay hoay đi tìm chân lý, tìm lẽ phải, những khái niệm trừu tượng rất đỗi xa xôi, người thì sống quá thực tế, an bằng với những niềm vui tạm bợ nơi trần thế. 

Thời gian trôi đi, trôi đi,  và rồi tất cả họ cũng đều đau khổ, những hạnh phúc ví như bong bóng xà-phòng. Chân lý thì  xa vời mà thực tế lắm lúc phũ phàng. Họ đi tìm niềm vui ở đâu, bỏ quên thực tại này. Vậy thì ai cho ta hạnh phúc?

Lắng nghe, đó là hạnh nguyện của Đức Quan Thế Âm Bồ-tát

Trong đạo Phật, có một phương pháp thực tập rất đơn giản để chế tác hỷ, lạc, đó chính là con đường chánh niệm. Chánh niệm giúp cho ta sống vui trọn vẹn trong mỗi giây phút thực tại, chìa khóa mở ra cho hành giả một phương trời mới. Chánh niệm, hiểu đơn giản là ta có mặt và nhận biết những gì đang xảy ra xung quanh, “khi đi biết rằng đang đi”, làm việc gì biết mình đang làm việc ấy. Đó chính là nghệ thuật, là bí quyết để bạn thành công hơn trong cuộc sống. Chánh niệm tạo ra nguồn năng lượng nội tâm mạnh mẽ, có thể lắng nghe chính mình, từ đó lắng nghe được nỗi khổ niềm đau của mọi người, mọi loài xung quanh. Ở nơi đó, con người cần mở rộng lòng để yêu thương nhiều hơn, bao dung, tha thứ, cảm thông và chia sẻ nhiều hơn nữa.

Xã hội ngày nay đang trong thời đại “mọi chi tiết xin liên hệ Google”, thông tin cập nhật như chớp nhoáng, tất cả có vẻ vội vội, vàng vàng. Trong một cuộc sống của thời đại quá nhiều thứ để bận rộn như học hành, công việc, giao tiếp, bạn bè, đi lại… bận rộn vì một chiếc điện thoại có nhiều ứng dụng tiện ích như: facebook, zalo, skype, viber… Sự thật là nhiều khi ta không tài nào kiểm soát nổi. Cùng với sự phát triển đó, theo thông tin đăng trên báo, trên mạng xã hội ngày nay, có rất nhiều những trường hợp cho thấy dấu hiệu suy sụp tinh thần, văn hóa, nguy cơ xung đột xã hội, bế tắc trong cuộc sống dẫn đến tệ nạn gia tăng, bởi rất nhiều nỗi niềm không được giải tỏa, không thể bày tỏ cho những người xung quanh, những trái tim đau đớn, thương tổn vẫn lặng câm ở góc khuất nào đó giữa sự hờ hững của cuộc đời.

Vậy ta phải làm gì giữa thời cuộc như vậy? Đó không phải là trách nhiệm riêng ai, mà là chính bản thân mỗi người chúng ta nên nhận biết: song song với thời đại tri thức mới, khoa học công nghệ tiến bộ vượt bậc bên ngoài ấy, mỗi chúng ta cần phải quay trở về bên trong nội tâm để thực tập trau dồi, tăng thêm năng lượng, tăng “sức đề kháng” để dung hòa sự bình yên trong cuộc sống, chăm sóc nuôi dưỡng lòng yêu thương của mình với mọi người xung quanh. Thi thoảng, bạn cũng nên đặt chiếc điện thoại ở một góc khuất nào đó một vài ngày cho đến một tuần, để nhận biết rõ ta đã bỏ quên nhiều việc làm rất thiết thực, để ý thức sự có mặt trọn vẹn của những người thân thương xung quanh mình, để thấy sự sống của thiên nhiên đang tiếp diễn biểu hiện sinh diệt thay cho một đời người. 

Đặt chiếc điện thoại ở xa tầm tay một chút để nhận ra rằng: nó chỉ là một phương tiện kết nối chứ không phải để “điều phối” cuộc sống ta. Đôi khi dừng lại chúng ta mới có thể nhìn và nghe được những thanh âm trong cuộc sống, của nỗi niềm hạnh phúc hay muộn phiền của chính bản thân mình và của mọi người. Đừng để cho tất cả sự âu lo vây kín cả cuộc sống bạn. Có bao giờ ta đã thật sự lắng nghe ta? Có bao giờ ta đã chân thành lắng nghe người? Một ngày, bạn nên dành một ít thời gian như thế. Rất nhiều người cần một người bạn thật vững chãi chỉ để lắng nghe thôi. Trong tác phẩm Hiểu về trái tim của thầy Thích Minh Niệm có bài thơ rằng:

“Từ im lặng trái tim

Ta nghe lòng khắc khoải

Bao năm qua đi đâu

Không hay đời réo gọi”

Lắng nghe, đó là hạnh nguyện của Đức Quan Thế Âm Bồ-tát. Vị Bồ-tát thường lắng nghe và cứu khổ, cứu nạn cho cuộc đời. Con xin nguyện được lắng nghe, nguyện được cảm thông và chia sẻ.

Nam mô Bồ-tát Lắng Nghe Quan Thế Âm.

Lắng nghe không chỉ trích, nghe không oán hận, nghe không toan tính, dù điều tốt hay xấu. Dù cho người đã đối với ta chưa từng tốt đẹp, dù là người đã làm nên tội lỗi. Nghe để hiểu và giúp người khác nhận diện được nguồn gốc của khổ đau, để giúp người an vui. Lắng nghe để thương yêu tất cả mọi người, mọi loài.

Hãy lắng nghe nhau. Hãy là nơi nương tựa vững chãi cho tôi, cho bạn.

Và, mời bạn hãy cùng ngồi xuống đây cùng tôi, ngồi trong tĩnh lặng, cùng an trú trong từng hơi thở, trong hiện tại. Những phút giây đó nối tiếp nhau. Mắt nhìn đời thương yêu. Buông bỏ quá khứ, tương lai. Buông bỏ thì ta mới được thong dong và tự tại. Bây giờ hạnh phúc đích thực là của bạn. Hạnh phúc không mang một tên gọi mơ hồ. Thực tập như vậy, một ngày, bình thường thôi, nhưng bạn lại nhìn mọi việc trong đời như áng mây lãng đãng trên trời kia, như dòng nước chảy dưới sông, bởi những khó khăn, ưu lo, trở ngại, được ta thực tập ôm ấp và chuyển hóa nhờ năng lượng của chánh niệm, kết quả từ sự lắng nghe và thấu hiểu. Tình yêu thương được mở rộng khắp muôn nơi. Đó chính là an lạc và thảnh thơi.

Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. “Hiểu càng rộng, thương càng sâu”. 

Thích nữ Tịnh Tâm

--o0o---

Nguồn: Báo Giác Ngộ 

BÀI LIÊN QUAN

Tương tác với Đức Quán Thế Âm  ( Xuân Phương , 5467 xem)

Mẹ hiền Quán Thế Âm về đây…  ( Đỗ Thị Hiền , 5051 xem)

Nghĩ về hạnh Quán Thế Âm  ( Trang Châu Tuệ , 5117 xem)

Quán Âm Bồ-tát diệu thần thông  ( Phấn Tảo Y Lang , 7706 xem)

Bồ-tát biết lắng nghe  ( Thiện Ý , 4797 xem)

Mẹ hiền của chúng sanh  ( Ngô Thị Mai , 4563 xem)

Tri ân Bồ-tát Quán Thế Âm  ( Thích Đức Trí , 3814 xem)

Mừng ngày khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm  ( Bảo Minh Trang , 5642 xem)

Bồ tát Quán Thế Âm  ( Hòa thượng Thích Trí Quảng , 3934 xem)

Lại bàn về danh hiệu Bồ-tát Quan Thế Âm  ( Đào Nguyên , 4632 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ