Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > An Cư

TP.HCM: HT. Giác Giới thăm và sách tấn hành giả An cư tại Trường hạ Tổ đình Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2506 . Đăng: 10/06/2019In ấn

 

TP.HCM: HT. Giác Giới thăm và sách tấn hành giả An cư tại Trường hạ Tổ đình Ngọc Phương

 

Sáng 09/06/2019 (nhằm 07/05/Kỷ Hợi), Hòa thượng Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái đã đáp lời thỉnh cầu của Ban Chức sự quang lâm đến Trường hạ Ngọc Phương (498/1 đường Lê Quang Định, phường1, quận Gò Vấp, Tp. HCM) đến thăm và sách tấn Hành giả An cư qua bài kinh Thánh Cầu trong Trung Bộ Kinh.

 

Hòa thượng Giác Giới – Phó Thư ký HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái thăm và sách tấn hành giả

 

Mở đầu buổi thuyết giảng, HT nói rằng, Ngài đến đây là chia sẻ trải nghiệm quá trình xuất gia của Ngài đối với chân lý chánh pháp của Phật Tổ đã được Tổ sư Minh Đăng Quang đúc kết lại. Với mục đích của HT, chúng ta có nhân duyên gặp lại nhau là dịp để ôn những bài pháp, thế nên, HT sẽ nói pháp có tính cách mở rộng hơn, chứ không phải thu hẹp lại. Do vậy, HT dạy, chúng ta phải có suy nghĩ, phải có tác ý, khi ôn lại lời dạy của Phật, ôn lại lời dạy của Tổ sư; nhờ vậy ghi lại bộ nhớ của mình những thiện Pháp. Ví như giới mỗi vị tu sĩ phải tụng 2 kỳ một tháng suốt cuộc đời mình, thì Pháp cũng vậy nghe đi nghe lại và tụng liên tiếp suốt cuộc đời của mình. Do nhân duyên đó, chủ đề HT chọn để chia sẻ nơi trường hạ này, mang tính chất rộng là vậy. HT sẽ nói về Đức Thế Tôn, con đường chí thiện vô thượng tối thắng an tịnh.

 

Bắt đầu bài giảng đầu tiên, HT tóm tắt bài kinh Thánh Cầu: “Này các Tỷ-kheo, Ta cũng vậy, trước khi Giác Ngộ, khi chưa chứng Chánh Ðẳng Giác, khi còn là Bồ-tát, tự mình bị sanh lại tìm cầu cái bị sanh, tự mình bị già, lại tìm cầu cái bị già, tự mình bị bệnh… tự mình bị chết… tự mình bị sầu”… tự mình bị ô nhiễm lại tìm cầu cái bị ô nhiễm. Này các Tỷ-kheo, rồi Ta suy nghĩ như sau: “Tại sao Ta, tự mình bị sanh lại tìm cầu cái bị sanh, tự mình bị già… (như trên)… tự mình bị ô nhiễm lại tìm cầu cái bị ô nhiễm? Vậy Ta, tự mình bị sanh, sau khi biết rõ sự nguy hại của bị sanh, hãy tìm cầu cái không sanh, vô thượng an ổn khỏi các khổ ách, Niết-bàn; tự mình bị già… cái không già… tự mình bị bệnh… cái không bệnh… tự mình bị chết… cái bất tử… tự mình bị sầu… cái không sầu… tự mình bị ô nhiễm, sau khi biết rõ sự nguy hại của cái bị nhiễm, hãy tìm cầu cái không ô nhiễm, vô thượng an ổn khỏi các khổ ách, Niết-bàn”.

 

Và từ bài kinh trên HT giảng thuyết: “Đức Phật khi chưa chứng đắc cũng như mình không khác, nhưng có điểm mà chúng ta cần rút bài học: Do tư duy thụ động, nghe chỉ là nghe, có cảm nhận như vậy, như vậy nhưng cứ ở trong trạng thái vô minh che đậy rất là thụ động. HT đưa vài điển hình như: Khổ đến, biết khổ và than về khổ; hoặc có tìm đường giải khổ thì chỉ hời hợt, (kiếm người này, cậy người kia xem bói, cúng bái, làm thiện …) một cách thụ động.

 

Bài pháp của Ngài chia sẻ rất sâu, rất chi tiết, tập trung mở rộng nhiều chủ đề như: Cái nhìn nhận chung của con người, sự tư duy chung của con người và pháp hành…. Trong suốt thời gian giảng giải pháp học – pháp hành, HT luôn đưa vào những việc hoặc các câu chuyện có thật mà Ngài đã từng trải nghiệm với nó. Chia sẻ kinh nghiệm riêng về pháp hành, HT đã đánh thức từng vị thính giả nghe pháp nhận rõ đâu là tư duy tích cực hay ngược lại.

 

Ban TT-TT Ni giới Hệ phái

-----ooOoo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thư mời viết tham luận về những giá trị Tôn giáo và Xã hội của Hệ phái phật giáo Khất sĩ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Nhằm phát huy những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Tôn giáo phối hợp với Ban Công tác phía Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm khoa học: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Thông báo thực hiện ấn phẩm Đuốc Sen số 30

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử, Đuốc Sen là một ấn phẩm văn hóa quen thuộc của Phật giáo Khất sĩ, truyền tải nguồn văn học, văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung và Khất sĩ nói riêng. Trong nhiều năm qua, Đuốc Sen đã được chư Tôn đức quan tâm và đóng góp bài vở, tin tức, góp phần cho sự thành tựu ấn phẩm này. Do nhiều yếu tố khách quan, nên ấn phẩm này bị gián đoạn.

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Kính thông báo đến chư Tôn đức Giáo phẩm và trụ trì các miền tịnh xá về lễ tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Thông báo của Giáo phẩm Thường trực NGHPKS

THÔNG BÁO CỦA GIÁO PHẨM THƯỜNG TRỰC NI GIỚI HỆ PHÁI KHẤT SĨ VIỆT NAM

VIDEO HÔM NAY

Lễ Truy niệm và Phụng tống kim quan Ni trưởng Minh Liên nhập bảo tháp - Ban Thông tin truyền Thông

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ