Trang chủ > Văn Hoá > Xuân

Mừng Xuân 2015

Tác giả: Bảo Minh Trang.  
Xem: 3794 . Đăng: 19/02/2015In ấn

 

MỪNG XUÂN NĂM 2015

Tác giả: Bảo Minh Trang

 Sức sống diệu kỳ của muôn loài như  hòa theo nhịp tuần hoàn của vũ trụ, luân chuyển biến hóa tuyệt vời, thành bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Nhưng mùa xuân lại là 1 mùa đặc biệt nhất trong năm, trăm hoa đua nở, cây cỏ xanh tươi, muôn vật tỏa ra sức sống thanh tân mãnh liệt đến nồng nàn.

Có thể thấy rõ những gì kiêu sa nhất, rạng rỡ nhất, diễm lệ nhất của vạn vật đều được thể hiện trọn vẹn ở mùa Xuân. Vì thế quang cảnh ngày xuân thật lạ, bầu trời như trong xanh hơn, các loài hoa như tươi thắm hơn, phô hương hé nhụy rạng ngời duyên dáng, tất cả mọi người đều vui vẻ hân hoan, nét hạnh phúc rạng ngời của ngày xuân như hiển hiện êm đềm trong mùa  họp mặt đoàn viên. 

XUÂN về rạng rỡ ý đoàn viên

Bến đạo Vô Vi tạc cảnh thiền

Thắp lửa vinh quang bồi ảo diệu

Khai mầm  thịnh vượng khảm  bình yên

   Xuân tuyệt mỹ thể hiện cho sự đổi mới của thiên nhiên vạn vật sau một giấc ngủ dài của mùa đông lạnh giá, cây cỏ đang khô cằn héo úa bỗng thay sắc đổi hình  đẹp đẽ xinh tươi, cỏ óng mượt lung linh, hoa xinh  tươi rạng rỡ,  sức sống như bừng lên mạnh mẽ dưới ánh mặt trời ấm áp.

Tỏa vẹn niềm tin rạng ánh hồng

XUÂN màu diễm lệ điểm non sông

Choàng hương trí tuệ đời luôn thắm

Phủ ánh hào quang sắc mãi nồng.

Trong bầu không khí tưng bừng ấy,  cỏ mừng đâm chồi non biêng biếc, chim chào cất tiếng ngọt du dương, hoa vui rộ sắc thắm long lanh nắng tỏa buông màn xinh  lộng lẫy, nét đẹp như tràn ngập giữa mùa xuân, con người cũng phấn khởi hơn, và hi vọng cho một năm mới tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Cảnh sắc hài hòa làm vẻ mộng, ước được mãi  tôn vinh. Không gian diễm lệ khiến tâm người, mơ sẽ hoài  an lạc. Những ngày này người Phật tử đến chùa, bằng sự thành tâm cầu nguyện bố thí gieo tạo ruộng phước điền, với niềm tin mãnh liệt  vào Tam Bảo, đó cũng là cách gieo duyên lành cho tương lai và hiện tại, với ý tưởng dõng mãnh hướng thiện,  khiến lòng nhẹ nhàng thơ thới, buông bỏ bớt trần duyên, tìm lại những gì sâu thẳm an lạc trong tận đáy tâm hồn.

Mỗi độ XUÂN về đất nở hoa

Nhành tươi lá mượt ấm êm hòa

Tâm người hớn hở nguồn minh trải

Cõi  Phật êm đềm pháp thiện xoa.

Với cái nhìn chánh kiến, người Phật tử nhận thấy rõ,  vạn vật không có gì gọi là vĩnh viễn, xuân đi rồi hạ lại về,  rồi mùa thu lại tới, và trần hoàn lại đón đông sang… Cảnh vật cứ xoay tròn theo lẽ tự nhiên của tạo hóa. Không có mùa xuân nào là mùa xuân đầu tiên, cũng không có mùa xuân nào là mùa xuân cuối cùng. Cho nên trong cái mầm sinh diệt biến đổi không ngừng nghĩ ấy , lại có một cái bất sinh bất diệt, đó là một mầm sống ấy vẫn tiếp nối vô cùng vô tận. Đây cũng là lý duyên sinh tuyệt vời được định nghĩa rõ ràng trong Phật giáo.

Cảnh vật vần xoay mãi bốn thì

Gieo mầm sự sống lẽ huyền vi

Nhân duyên hoại diệt rồi sanh khởi

Tiếp nối bao la vẻ diệu kì.

Như vậy, khi đã hiểu rõ ý nghĩa của mùa Xuân là gì, thì mỗi người học Phật chúng ta đã biết rõ ràng đó chỉ là một mùa trong bốn mùa, là quy luật của vũ trụ càn khôn, Đông qua thì Xuân đến, hè tàn thì Thu sang. Nếu chúng ta sống khư khư trong cố chấp ước ao rằng đời mãi mãi là mùa xuân,  thì niềm vui của chúng ta sẽ mau chóng mất đi khi mùa Xuân vội vã qua nhanh, và sẽ hứng chịu nỗi buồn và băng giá ập đến khi Thu sang Đông về, cây cỏ một màu vàng héo úa.  Là người con Phật chúng ta nhận xét rõ ràng thế gian này là giả tạm, có hợp tất có tan, có sống phải có chết, đó là định luật bất di bất dịch của tạo hóa, không có gì phải buồn rầu bận tâm mà nên để cho lòng thanh thản, tâm luôn thư thái nhẹ nhàng, sống tốt làm tốt như lời Phật dạy:

"Không làm mọi điều ác

Thành tựu các hạnh lành

Tâm ý giữ trong sạch

Chính lời chư Phật dạy"

(Dhp 183)

Thật là đơn giản chỉ có 4 câu thôi nhưng thực hành cho đúng chánh pháp  thì lại không phải là chuyện giản đơn. Câu nói của Ô Sào Thiền Sư thật là thâm thúy: “Dầu rằng một đứa bé tám tuổi vẫn thuộc nằm lòng bài kệ này nhưng ông già 80 tuổi chưa chắc đã làm trọn xong”. Do đó chỉ cần thực hiện được 4 câu trên đây thì đã là cửa ngõ đưa chúng ta đến bến bờ đạo pháp an vui.

Trọng tâm chủ yếu đạo Phật dạy rằng: “Chuyển hóa ba nghiệp ác thành ba nghiệp thiện”, là căn bản bước đầu không thể thiếu ở mỗi người Phật tử chúng ta. Mỗi con người đều hoàn thiện thì xã hội mới toàn mỹ. Chúng ta  phải tự chuyển nghiệp ác thành nghiệp thiện là tự mình thẳng tiến trên bước đường đạo đức, đóng góp sự vui tươi an lạc cho mình và gia đình mình, xây dựng một xã hội hoàn hảo văn minh.  

  Chính vì nhận thức rõ về cuộc sống tuần hoàn luân  chuyển như thế, hễ mùa đông qua thì mùa xuân đến, hoa nở rồi tàn, vạn vật thay đổi, mọi người thêm một tuổi, mạng sống rút ngắn lại. Nhận thức cuộc đời là giả tạm, cho nên mỗi ngày chúng ta cần phấn đấu dành chút ít thời gian đến chùa tụng kinh hay công phu tại nhà, hãy làm những gì điều phước thiện, mà trong khả năng mà chúng ta có thể làm được, để tạo tư lương hành trang trên bước đường về cõi Phật. Mọi sự vật ở đời, dù chúng ta có thương yêu và mến thích đến mấy rồi cũng phải bỏ lại tất cả, chỉ có công phu tu tập tạo phước hành thiện, mới có thể theo chúng ta khi rời bỏ thế gian này. Vì thế hành trang mà chúng ta cần có là  sự an lạc tự tại vĩnh cửu,  để xây dựng trong tâm chúng ta một mùa Xuân miên viễn, đó là mùa xuân của đạo đức, mùa xuân của trí tuệ, mùa xuân của tương lai, mùa xuân của hạnh phúc bất diệt.  Dù Xuân đến hay Xuân đi, dù mùa hè hay mùa Đông chúng ta vẫn luôn an lạc trong giải thoát, luôn tận hưởng hương vị của pháp mầu. Điều này đòi hỏi mỗi chúng ta cần có cái nhìn chánh kiến. Cái nhìn Chánh kiến sẽ giúp chúng ta không bị thiên lệch, đánh tan được cố chấp sai lầm. Nếu được như vậy trong tâm của chúng ta sẽ luôn có sự tự tại an lạc xuyên suốt thời gian và không gian. Mùa Xuân ấy chính là mùa Xuân không phải có hoa tươi, cỏ đẹp, có nắng vàng long lanh, có bầu trời trong thanh dịu mát, có tiếng chim líu lo ca hát tôn vinh nét đẹp của đời, mà đó chính là thể tánh tự nhiên của chúng ta luôn luôn  tỏa sáng không bị ngoại cảnh che lấp, không bị cái ác vùi đi cái thiện, có như thế cuộc sống mới mãi mãi là mùa xuân vĩnh viễn.

Đâm chồi nẩy lộc kiếp bình an

Cửa ngõ vào XUÂN hạnh phúc tràn

Trí thiện khai dần ưu khổ dứt

Tâm phàm triệt hết não phiền tan.

Với người thế gian ý nghĩa mùa xuân là đem về sự thịnh vượng là ngày gia đình sum họp đoàn tụ quây quần bên nhau. Với người con Phật chúng ta ý nghĩa mùa xuân như xua tan đi bao phiền não ở trong đời, muốn có 1 mùa xuân hạnh phúc miên viễn thật sự, người Phật tử phải tích cực làm lành lánh ác đem những việc làm thiết thực rèn tâm dưỡng tánh phấn đấu tu tập để cho:

 Cội Bồ Đề luôn luôn mạnh mẽ ươm mầm Bát Nhã

Rễ Chánh Giác mãi mãi sum xuê  nẩy nhánh Ưu Đàm.

Hãy để cho sự vận hành của vũ trụ, trong giây phút giao hòa giữa trời và đất tạo nên một sắc thái thiêng liêng kỳ bí chứa đầy hương hỷ xả bình an, không còn gốc của tham sân ích kỷ làm rối loạn tâm hồn, mà là một bầu trời thấm đượm yêu thương tràn đầy hạnh phúc của hương từ bi bác ái.

Trạng thái an nhiên đến lạ lùng

XUÂN choàng áo lụa  trải mành nhung

Tham sân nhổ gốc tươi nghìn nẻo

Hỷ xả trồng cây ấm vạn trùng.

Theo quan điểm của Phật giáo một con người muốn có hạnh phúc trọn vẹn, là chỉ khi nào họ từ bỏ mọi việc ác, hành động có lợi lạc cho mình và người, không gây đau khổ cho bất cứ ai, giúp đỡ mọi người bằng nhiều phương tiện, tu tập đúng chánh pháp. Hãy tận trừ 6 giặc dữ ở trong lòng,  để ý thiện khởi lên  hòa quyện vào mùa xuân đạo vị để cho tâm của chúng ta những nét đẹp thanh cao,  quyện hòa vào sắc thái yên bình diễm lệ của mùa xuân,  làm cho cuộc sống thăng hoa sáng bừng lên Chân Thiện Mỹ.

Tình  XUÂN ướp mật vẽ duyên đời

Mở ngõ tâm hồn ý thảnh thơi

Lục tặc trừ mầm hoa đạo thắm

Tam Minh chủng quả pháp môn ngời.

Mong rằng mùa xuân  không chỉ đến một lần trong  năm, mà là cả đời người mãi mãi là xuân trong an lạc. Đó là mùa xuân thật sự được nuôi lớn bằng lòng từ tâm và sự nhẫn nại, được nỗ lực rèn luyện nuôi dưỡng bằng nước cam lồ ấm áp, sữa trí tuệ ngọt ngào, cơm Chân như ảo diệu không giây phút nào ngơi nghỉ.

Để một mùa XUÂN đẹp diệu kì

Bao trùm ẩn hiện ý huyền vi

Hoa thơm Bát Nhã hoài hương mật

Quả ngọt Chân Như chẳng vết tì.

Mong rằng tất cả mọi người chúng ta ai cũng có  thể đón nhận mùa xuân ấy, và mùa xuân ấy không chỉ là xuân trong vài tháng mà là xuân cả cuộc đời, một mùa xuân thật sự có hoa thơm bác ái, có quả ngọt từ bi, có rễ dày hạnh phúc, tràn đầy sức sống của mùa xuân miên trường vĩnh cửu.

BÀI LIÊN QUAN

Xuân yên vui  ( Tường Vân , 3892 xem)

Mùa xuân từ đôi tay mỗi người  ( Tỳ kheo Giác Minh Luật , 3351 xem)

Phụng hoạ bài “Xuân với đạo”  ( Ni trưởng Phương Liên , 3147 xem)

Bộ vận bài “Xuân với đạo”  ( Ni trưởng Mỹ Liên , 3199 xem)

Phụng hoạ bài “Chúc xuân”  ( Ni trưởng Phục Liên , 3011 xem)

Họa vận bài “Chúc xuân"  ( Thuận Phong , 3180 xem)

Năm mới, niềm tin mới  ( Thích Tâm Hải , 3366 xem)

Phụng hoạ bài "Kỷ Dậu cảm tác"  ( Ni trưởng Tràng Liên , 2754 xem)

Phụng hoạ bài "Kỷ Dậu cảm tác"  ( Ni trưởng Châu Liên , 2630 xem)

Họa vận bài “Chúc xuân"  ( Ni sư Tuyết Liên , 2544 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVI

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVI

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Video Toạ đàm: HÌNH THÀNH - PHÁT TRIỂN & SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NI GIỚI ĐỐI VỚI XH NGÀY NAY - Phật Sự Online

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ