Trang chủ > Đức Phật > Vesak 2019

Hà Nam: Thiêng liêng đêm cầu nguyện

Tác giả: Như Tâm.  
Xem: 3538 . Đăng: 14/05/2019In ấn

 

Hà Nam: Thiêng liêng đêm cầu nguyện

 

PSO – Sau hai ngày diễn ra Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019, tối ngày 13/5/2019, tại Quảng trường Cột Kinh, Điện Quan Âm, đã diễn ra Đại lễ Hoa đăng với sự quang lâm của Chư Tôn Giáo Phẩm lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phật giáo thế giới và hàng vạn Phật tử thập phương tham dự.

Trong không khí thiêng liêng của đất trời xứ Bắc, giữa núi rừng bao la hòa cùng màu xanh của cây cỏ tạo nên một sức sống mãnh liệt. Bây giờ là mùa Hạ trời đẹp, nắng trong, mùa sen nở rộ tỏa hương nồng nàn tan trong gió làm thơm tho cả đất trời. Mùa Phật ngự đem đến yêu thương an lành cho nhân thế. Nơi mảnh đất hung vĩ này, khi hoàng hôn vừa khép nắng, từng dòng người con Phật của Hà Nam và khắp mọi nơi đã đổ về Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc để tham dự Đại lễ ý nghĩa nhất của Phật giáo. Đêm, khi mọi thứ đã lắng đọng, lòng người lại lắng đọng trong niềm hân hoan. Khung cảnh chùa Tam Chúc mỗi lúc một tưng bừng rộn rã, tiếng nhạc, tiếng kinh du dương trầm bổng hòa với tiếng vỗ nhẹ của làn nước giữa hồ Tam Chúc mênh mông. Đất trời Hà Nam hiện lên vẻ thanh bình, thân thiện.

 

Đúng 19:30, Chư Tôn Giáo phẩm quang lâm Lễ trường, từng bước chân nhẹ nhàng thanh thoát của chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN và các nước quang lâm, nhịp chuông trống Bát nhã trầm hùng trang nghiêm vang lên làm rung chuyển khắp đất trời và lòng người. Muôn vạn con tim đang rất đỏ và đập rất nhịp nhàng, tay chắp búp sen hướng về Lễ đài chính, hướng về mười phương chư Phật. Một sự kết nối tuyệt vời, không phân biệt tuổi tác, giai cấp, vùng miền, bởi vì tất cả đang tề tựu về đây là những người con Phật, cùng dòng máu từ bi, cùng khát khao và yêu chuộng hòa bình. Sau nghi thức niêm hương đảnh lễ, xưng tán chư Phật, từng ngọn nến được thắp lên, lung linh, rực rỡ. Ánh sáng dần lan tỏa như một sự chuyển động nhiệm mầu của nội tâm. Ánh sáng bừng lên thiêu rụi mọi lo lắng, nghi ngờ, sợ sệt, những trái tim của sự tỉnh thức và hiểu biết.

 “Con về bến giác hôm nay

Lắng nghe chuông đổ hồn say mộng thiền

Về đây tâm lắng não phiền

Về đây tìm lại bình yên thuở nào”. Đêm nay, giữa đất trời Tam Chúc, cảnh giới mà mà chúng con đang sống có khác gì xứ sở La Diệt Kỳ, là Kỳ Hoàn Tinh xá, là Linh Sơn Hội Thượng, là giữa lòng nước Xá Vệ thân yêu. Bởi quanh đây ánh sáng của trí tuệ, của niềm tin, của cõi lòng người con Phật đang được thắp lên. Ánh sáng là sự đánh thức, là sự trong trẻo của nội tâm, là sức mạnh của cảnh giới nội tâm. 
Đêm nay, niềm tin đang được kết nối, chân lý được truyền trao. Mỗi ngọn không chỉ là lời cầu nguyện mà tất cả đang muốn gởi gắm một tâm niệm thiện lành, một tâm niệm an lạc cho mình mà còn cho mọi người. 

Mỗi ngọn đèn là ánh sáng từ bi xóa hết mọi khổ đau để cùng nhau xây dựng một thế giới không chiến tranh, thù hận, nhân loại hạnh phúc và nhân dân an lạc. Bởi trần tâm hôm qua đã được tắm gội bằng nước tám công đức. Những gãy đổ của ý nghĩ vô minh được đã được dựng lại, được nối liền bằng sợi dây duyên lành từ bao đời mà chúng con vô tình đánh rơi. 

Kính lạy Đức Thế Tôn vô vàn thương kính! Người đã cho chúng con sức sống bằng niềm tin từ Pháp âm vi diệu mà Ngài đã khai thị cho chư đệ tử năm xưa: “Này các Tỳ kheo, hãy lấy giới làm Thầy…”. Vâng, Người chính là năng lượng tụ tán của hoá thân vô số. Giúp chúng con chuyển hóa tư duy để từ cõi bùn nhơ mọc lên đóa sen tinh khiết, rạng ngời. Vẳng nghe đâu đây lời di giáo đầy niềm tin trong Chánh pháp: “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật tánh. Nhất thiết chúng sanh giai kham tác Phật”. Lời thọ ký đó, Thế Tôn như mở ra cho chúng con chân trời mới đầy hy vọng, để chúng con không còn tự ti, mặc cảm với nghiệp chướng nặng nề vì trót sinh ra trong cõi Tam giới này.

 

 

Kính lạy Đức Thiên Nhơn Sư! Ngài là tấm gương sáng dập tắt mọi ý nghĩ vô minh mà bao đời xã hội cho rằng giai cấp phân tầng là hiển nhiên tồn tại.
Những ánh nến hôm nay, lung linh nhiệm mầu như trí tuệ của chư Phật, tỏa sáng rực rỡ như hạnh nguyện của Bồ Tát và hồn nhiên tươi mới như cõi lòng chúng con. Xin nguyện bình minh ánh đạo sẽ mãi “Tục diệm truyền đăng”, để chúng con và chúng sanh không bao giờ là gã Cùng lang thang nữa. Mà là người đã tìm ra hạt châu trong chéo áo. Mỗi ngày trôi qua, chúng con nguyện sẽ làm mới mình, đem giáo pháp của Như Lai làm đèn sáng soi rọi tâm mình. Nguyện cho chúng con được mặc áo Như Lai, ngồi tòa như Lai, vào nhà Như Lai để không còn tái sinh trong nhà lửa Tam giới.

Nguyện cho bình minh ánh đạo hôm nay, nơi vùng đất sơn thủy hữu tình, linh khí hội tụ Tam Chúc này sẽ lan tỏa khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam thân yêu và trên khắp toàn nhân loại, không bao giờ vụt tắt.

Như Tâm

 

-----ooOoo----- 

Nguồn: Phật Sự Online 

 

BÀI LIÊN QUAN

Hà Nam: “Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục toàn cầu”  ( Liên Hạnh , 3312 xem)

Hà Nam: Chính thức Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019  ( Phật Sự Online , 3796 xem)

Trọng thể khai mạc Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ PL.2563 tại Việt Nam  ( Nhóm PV Báo Giác Ngộ , 3252 xem)

Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông nhận định về sự đột phá của GHPGVN trong việc số hóa văn bản hành chính  ( Phật Sự Online , 4964 xem)

Hà Nam: Hàng trăm xe rước hoa, tắm Phật mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2019  ( Phạm Tùng - Lạc Thành , 4220 xem)

Hà Nam: “Phật giáo khơi dậy tinh thần dân tộc vượt qua thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”  ( Hoài Thái - Minh ân - Đăng Huy , 3256 xem)

Hà Nam: Biểu diễn nghệ thuật Quốc tế tại Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019  ( Phật Sự Online , 3012 xem)

Hà Nam: Khai mạc Hội thảo Quốc tế chào mừng Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 tại chùa Tam Chúc  ( Tin: Lệ Ngọc - Ảnh Thế Duy , 4796 xem)

Hà Nam: Đại lễ Vesak, diễn đàn Hội thảo “ Cách tiếp cận của Phật giáo về lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”  ( Tin: Lệ Ngọc - Ảnh Thế Duy , 3076 xem)

Hà Nam: Không khí tác nghiệp của Trung tâm Báo chí Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019  ( Phật Sự Online , 3592 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ