Trang chủ > Văn Học > Văn

Bồ-tát trong nhà

Tác giả: Diệu Kim.  
Xem: 8814 . Đăng: 29/10/2015In ấn

Bồ-tát trong nhà


GN - Có lẽ Bồ-tát Quán Thế Âm là vị Bồ-tát được Phật tử thờ phụng nhiều nhất, có khi nhiều hơn cả Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Và Ngài đã lắng nghe biết bao “tâm tình” của người đời trong bể khổ của thế gian. Người ta nương tựa vào Ngài để được chở che, để được an lòng, để còn hy vọng mà sống. Vâng, Bồ-tát Quán Thế Âm là điểm tựa vững chắc khi người ta gặp phong ba bão tố…

 
Botat trong nha.jpg
Bàn tay Ngài Quán Thế Âm nuột nà từng ngón thì bàn tay hai vị này chai sần, cứng ngắc - Ảnh minh họa 

Nhưng, thực sự người ta thường quên rằng có hai vị Bồ-tát luôn ở cạnh mình, luôn hỗ trợ cho mình từ nhỏ đến lớn. Nhưng hai vị này quá đỗi bình thường khiến mình không nhận ra. Nếu Ngài Quán Thế Âm đứng trên đài cao thì có khi hai vị này đứng ở… dưới ruộng. Nếu Ngài Quán Thế Âm mặc áo trắng thanh thoát thì có khi hai vị này mặc áo… công nhân, dính đầy dầu mỡ. Nếu Ngài Quán Thế Âm tay cầm bình dương liễu dịu dàng thì có khi hai vị này tay cầm… chảo, cầm vá chiên xào lem luốc. 

Nếu Ngài Quán Thế Âm có gương mặt trắng hồng xinh đẹp thì có khi hai vị này mặt mày thâm nám, đen đủi gió sương. Và bàn tay Ngài Quán Thế Âm nuột nà từng ngón thì bàn tay hai vị này chai sần, cứng ngắc. Ôi, khác nhau một trời một vực như thế, thì làm sao mình nhận biết và cúi lạy như từng cúi lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm!

Thế nhưng, chính mình mỗi ngày lại cầu xin hai vị Bồ-tát này nhiều nhất, và hình như lúc nào cũng được đáp ứng vô điều kiện. Sáng thì: “Con đói! Con cần ăn điểm tâm”, đã có ngay dĩa cơm ngon trước mặt. Rồi con muốn đến trường, lập tức vị này lấy xe chở con đi răm rắp không kể nắng hay mưa. Buổi trưa, con lại đói, lại có cơm nóng canh sốt. 

Chiều, con muốn đi học thêm, đi công viên, hai vị lại lúc túc chở con đi, ngồi chong ngóc chờ con tan lớp, hoặc lạch bạch nhặt trái banh khi con đá thật xa và cười nắc nẻ. Buổi tối, con tắm rửa, lên giường ngủ say, đã có người giặt quần áo, trải nệm, giăng mùng. 

Mùa hè, con muốn mát, hai vị lật đật đi mua quạt hoặc máy lạnh. Mùa đông, con thèm ủ ấm, đã có ngay áo khoác, khăn trùm. Cô giáo kêu đóng học phí, con lại chạy về cầu cứu hai vị Bồ-tát ấy. 

Lớn lên một chút, con ao ước chiếc xe gắn máy, hai vị liền chạy vạy khắp nơi đủ tiền cho con ra cửa hàng mà chọn. Thèm cái túi xách mới, thèm cái điện thoại di động mới... có ngay, có ngay!

Hàng trăm, hàng ngàn thứ trong cuộc đời, hình như mình chỉ cần nói ra một tiếng, hoặc không cần nói, chỉ ước thầm trong bụng thôi, thì hai vị Bồ-tát này đã “cứu khổ cứu nạn” ngay lập tức. Hình như hai vị này “linh ứng” hơn cả Ngài Quán Thế Âm đang thờ trên bệ cao kia nữa! Lâu lâu mình mới cầu xin Ngài, chứ đối với hai vị Bồ-tát này mình cầu xin quanh năm suốt tháng, mà hầu hết đều được toại nguyện. Ôi, sao mà hai vị Bồ-tát này đáng yêu đến thế!

Nhưng, mình có yêu hai vị ấy không? Có thực yêu không, hay là quên lãng, không nhận biết, cũng chẳng tri ân? Mọi thứ mà hai vị Bồ-tát ban cho mình, mình cứ xem như là “tự nhiên phải có”, hình như chưa một lần nào mình biết ơn, mình trân trọng. Có khi mình còn so sánh với bạn bè, là sao nó có cái này đẹp hơn mình, nó có cái kia xịn hơn mình. Mình không thèm biết rằng những thứ mình có là hai vị Bồ-tát đã làm hết sức, thu vén hết mực rồi, chỉ đủ bấy nhiêu thôi. Mình so đo thiệt hơn, mình giận hờn, mình tủi thân.

Thử tưởng tượng một ngày nào đó, tự nhiên hai vị Bồ-tát biến mất, để lại mình trơ trọi giữa cuộc đời… Mình cô đơn, không ai vỗ về âu yếm. Mình vất vả tìm miếng ăn, tìm manh áo. Mình sợ hãi khi bị bức hiếp. Mình sẽ thấy những thứ mình hiện có trong tay là vô cùng quý giá. Và mình sẽ cầu xin hai vị Bồ-tát ấy trở lại sống cùng mình. Ba Mẹ ơi, cho con lạy Ba Mẹ như lạy Ngài Quán Thế Âm đẹp rạng ngời giữa đời con!

Diệu Kim

 

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn 

BÀI LIÊN QUAN

Điếu văn: Đạo phong tỏa chiếu và các câu đối  ( Thích Thiện Hữu , 4812 xem)

Mẹ Mãi Trong Con  ( Bảo Minh Trang , 5767 xem)

Phương xa nhắn bạn xuất gia  ( Một học sinh (Canada) , 4684 xem)

Ý lực của tổ tiên  ( Hòa thượng Giác Toàn , 4689 xem)

Ảnh Hưởng Phật Giáo Trong Nhạc TCS  ( Trần Tuyết Hoa , 4772 xem)

Con đường giải thoát  ( Tịnh Hiếu , 5462 xem)

Lời nguyện trong mùa hạ  ( Tịnh Pháp , 4686 xem)

Ngày đầu nhập hạ  ( Tịnh Diệu , 4534 xem)

Người mẹ và người thầy  ( Tịnh Phương , 4526 xem)

Ba của con  ( Liên Trang , 5148 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ