Trang chủ > PG Việt Nam > Văn kiện

Tâm thư của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

Tác giả: HT. Thích Thiện Nhơn.  
Xem: 74 . Đăng: 18/07/2021In ấn

 

Tâm thư của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

 

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN - Ảnh: Đăng Huy
Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN - Ảnh: Đăng Huy

 

GNO - Hôm nay 18-7-2021, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN có tâm thư gửi đến chư tôn đức Tăng, Ni và tín đồ Phật giáo Việt Nam.

Theo đó, tâm thư của Hoà thượng Chủ tịch có nội dung:

"Trong đợt dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4, vào những ngày qua, Việt Nam phải bước vào cuộc chiến đầy cam go với sự bùng phát lây nhiễm theo chiều hướng phức tạp, nhiều thách thức với đa ổ dịch, đa nguồn lây và đa biến chủng của dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh với hàng ngàn ca lây nhiễm mỗi ngày cũng như các tỉnh, thành khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ phải chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh gây nên, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của đồng bào, nhân dân nói chung, trong đó có Tăng Ni và tín đồ Phật giáo nói riêng.

Trước sự ảnh hưởng do Đại dịch Covid-19, chư tôn đức Tăng Ni, tín đồ Phật giáo đang gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hành trì, học tập và thực hiện niềm tin tín ngưỡng Phật giáo của mình. Tôi rất thấu hiểu đến sự khó khăn đó, đặc biệt là chư hành giả đang thúc liễm thân tâm, trao dồi tam vô lậu học theo truyền thống của Phật giáo trong mùa An cư kiết hạ. Bằng tất cả tình cảm và niềm yêu thương, tôi xin được gửi lời vấn an sức khoẻ, động viên và chia sẻ đến những khó khăn mà chư tôn đức Tăng Ni và tín đồ Phật giáo phải gánh chịu trong cơn đại dịch này, đặc biệt là các cơ sở tự viện, Tăng Ni và tín đồ Phật giáo đang trong khu vực cách ly, vùng phong toả và khu vực giãn cách xã hội.

Nhân đây, tôi xin tán thán và đánh giá cao đến chư tôn đức Tăng Ni, các Ban, Viện, Ban Trị sự GHPGVN các cấp và tín đồ Phật giáo đã nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các Chỉ thị về phòng chống dịch bệnh của Thủ tướng Chính phủ, các công văn của UBMTTQVN, Bộ Y tế, Ban Tôn giáo Chỉnh phủ, Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN các cấp và UBND các tỉnh, thành trên cả nước. Tuy nhiên, trước sự bùng phát của đại dịch, chúng ta cần phải nỗ lực, tinh tấn, duy trì và phát huy hơn nữa để giảm thiểu đến mức thấp nhất các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người, an toàn trong việc phòng chống dịch bệnh. Tôi xin ghi nhận và tán dương sự đồng thuận, ủng hộ của chư tôn đức các Ban, Viện, Ban Trị sự GHPGVN các cấp, chư Tăng Ni, tín đồ Phật giáo đã tích cực đóng góp cho quỹ vaccine, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19, các công tác từ thiện, trao những yêu thương, nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào, nhân dân trong khu vực cánh ly, phong toả và giãn cách xã hội, đặc biệt việc làm của Ban Trị sự Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh vận động gần 400 Tăng Ni, Phật tử tình nguyện đăng ký tham gia ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bắc Giang (chùa Ích Minh), tỉnh Bình Dương (chùa Hội Khánh) đăng ký làm điểm cách ly tập trung, đây là việc làm hết sức thiết thực và mang ý nghĩa cao đẹp, phần nào giúp mọi người có thêm động lực và niềm tin để duy trì cuộc sống cùng vượt qua mọi khó khăn. Đồng thời, tôi kêu gọi và mong muốn chư tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội cùng Tăng Ni và tín đồ Phật giáo tiếp tục có những hành động chia sẻ, động viên đến các cơ sở tự viện, Tăng Ni và tín đồ Phật tử tại các địa phương đang bị cách ly, phong toả, để phần nào tạo niềm tin cho Tăng Ni và tín đồ Phật giáo cùng với nhân dân cả nước vượt qua mọi sự khó khăn của đại dịch. Theo lời dạy của Đức Phật:

“Nếu người làm điều thiện,

Nên tiếp tục làm thêm.

 

Hãy ước muốn điều thiện,

Chứa thiện, được an lạc.”

Bằng tất cả sự yêu thương, chia sẻ, bằng niềm tin và tâm hồn tỉnh thức, tất cả chúng ta cùng thành tâm cầu nguyện cho đại dịch sớm được tiêu trừ, để đồng bào trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, trong đó có Tăng Ni, tín đồ Phật giáo chúng ta được trở lại cuộc sống bình thường, góp phần cùng toàn dân cả nước tiếp tục xây dựng đất nước Việt Nam bình an, xương minh và thịnh vượng".

Tâm thư của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 1

 

Tâm thư của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ảnh 2

Ảnh bản tâm thư của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN

 

 

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn

-----ooOoo-----

Nguồn: www.giacngo.vn 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người để thuyết giảng, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, như là nguồn tinh thần để mọi người giữ vững thân bằng, an lạc nơi cuộc sống mỗi ngày, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni Giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn trụ trì chùa Thuận Phước (Long An), đã tổ chức thuyết giảng Phật pháp online.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVI

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVI

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Tang Lễ Cố Ni Trưởng Nhan Liên - Tịnh Xá Ngọc Mỹ, Tiền Giang - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ