Trang chủ > Phật Học > Tư vấn

Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”

Tác giả: Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ.  
Xem: 2346 . Đăng: 30/08/2021In ấn

 

Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”

 

 

Quan điểm của đạo Phật về “tấn tu vào tháng Bảy”
 
GN - Tự giác, phát tâm “cạo tóc, ăn chay, tu niệm vào tháng Bảy” là cả một đại nguyện, không phải ai cũng làm được. Đạo Phật không bắt buộc hàng tín đồ phải tu hành tinh chuyên vào tháng Bảy nhưng nếu ai phát nguyện tấn tu như thế thì thật quý hóa.

Hỏi: Được biết, trong dân gian có khá nhiều Phật tử phát tâm cạo tóc, ăn chay, tu niệm vào tháng Bảy (âm lịch) để báo hiếu, trả ơn, đáp lễ, sám hối hay vì một ước nguyện thiện lành nào đó của bản thân. Và hiện có một số nghệ sĩ, ca sĩ Phật tử cũng phát tâm cạo tóc, ăn chay, làm phước, tu niệm để cầu dịch bệnh chóng tiêu trừ, mong mọi người được bình an, nguyện góp phần nhỏ bé chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Xin quý Báo cho biết quan điểm của đạo Phật về vấn đề “tấn tu vào tháng Bảy” này.

(ĐĂNG TRẦN, trandang…@gmail.com)

Bạn Đăng Trần thân mến!

Trong tâm thức của hàng Phật tử thì lễ Vu lan vào ngày rằm tháng Bảy là lễ lớn, và đối với những người có cảm tình với đạo Phật và người Việt nói chung thì tháng Bảy âm lịch là tháng linh thiêng. Ngoài những ý nghĩa về ngày lễ lớn của Phật giáo như ngày Tự tứ mãn hạ của chư Tăng, ngày Đại lễ Vu lan báo hiếu…, rằm tháng Bảy còn mang ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng dân gian như ngày Xá tội vong nhân, ngày Cúng thí âm linh cô hồn…. Vì thế, tháng Bảy ngoài tinh thần chủ đạo là vun bồi hiếu hạnh, biết ơn tổ tiên, báo đền ân nghĩa, tu tạo phước lành còn là tháng thiêng liêng với những giao cảm tâm linh. Chính vì lẽ đó mà trong dân gian một số người chọn tháng Bảy âm lịch để nỗ lực tu tập.

Theo quan điểm của đạo Phật, tu chính là sửa; sửa đổi hành động, lời nói, suy nghĩ sao cho thiện lành, tốt đẹp. Dĩ nhiên, sự tu dưỡng của người Phật tử là tự giác và được thực hiện liên tục, bền bỉ, mọi lúc, mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong một vài thời điểm nhất định, với hoàn cảnh hay nhân duyên đặc biệt nào đó, người đệ tử Phật phát tâm tu tập tinh tấn, nỗ lực hơn thì điều đó càng được trân trọng. Tự giác, phát tâm “cạo tóc, ăn chay, tu niệm vào tháng Bảy” là cả một đại nguyện, không phải ai cũng làm được. Đạo Phật không bắt buộc hàng tín đồ phải tu hành tinh chuyên vào tháng Bảy nhưng nếu ai phát nguyện dấn thân tu tập tinh tấn như thế thì thật quý hóa.

Mặt khác, trong mùa dịch bệnh “một số nghệ sĩ, ca sĩ Phật tử cũng phát tâm cạo tóc, ăn chay, làm phước, tu niệm để cầu dịch bệnh chóng tiêu trừ, mong mọi người được bình an, nguyện góp phần nhỏ bé chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh” cũng là điều đáng tán dương. Chỉ riêng việc ở yên trong nhà thôi cũng đã góp phần cùng mọi người chống dịch. Mặt khác, nỗ lực tu dưỡng và tinh tấn trau dồi đạo đức để cầu nguyện bình an là điều cần làm. Đạo Phật đã xác định hiện trạng thịnh suy thăng trầm trong cuộc sống chính là nghiệp quả của những nghiệp nhân trước đó. Nên cần tạo ra nhân duyên tốt ngay bây giờ để góp phần chuyển hướng các nghiệp quả chẳng lành.

Vì thế, mỗi khi có người phát tâm “cạo tóc, ăn chay, tu niệm” thì chúng ta vô cùng hoan hỷ, tán thán hạnh lành của họ. Ai cũng có ít nhiều những góc khuất, những mảng tối trong đời sống của mình. Rất cần một khoảng lặng để gột rửa tâm hồn, để chữa lành những vết thương lòng, tháng Bảy là thời điểm có nhiều thuận duyên để mỗi người tịnh hóa và thăng hoa tâm. Tu một tháng là khoảng thời gian vô cùng hiếm hoi, tu một tuần nếu cố gắng thì cũng thu xếp được, nhưng tu một hoặc hai ngày thì ai cũng làm được và rất cần.

Con người có thân và tâm. Người nào cũng chú trọng chăm sóc thân nhưng không phải ai cũng biết chăm sóc tâm. Những giá trị đạo đức là dưỡng chất nuôi tâm, “cạo tóc, ăn chay, tu niệm, giữ giới, báo hiếu, đền ơn…” sẽ khiến cho tâm khỏe mạnh. Tuy không đo đếm được rõ ràng như tài sản tiền bạc nhưng các giá trị đạo đức giúp tâm ta trở nên giàu có, phước đức sung mãn, là điểm tựa vô hình rất vững chắc cho những thứ hữu hình. Nên ai tu được chừng nào thì tội diệt và phước sinh thêm chừng đó. Ai tu sửa thân tâm được ít nhiều gì cũng là đang đóng góp cho sự bình an, thịnh vượng của bản thân, gia đình, xã hội… và đáng được ca ngợi, noi gương.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

----oo0oo----

Nguồn: giacngo.vn

BÀI LIÊN QUAN

Thiên tai, chiến tranh và dịch bệnh do đâu?  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 2956 xem)

Phương tiện cầu siêu trong mùa dịch  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 1848 xem)

Cách nào để làm chủ cảm xúc?  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 2724 xem)

Tu pháp gì để giải trừ dịch bệnh?  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 3536 xem)

Băn khoăn về thời gian thọ giới  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 3080 xem)

Hòa thượng Giác Toàn: Rằm tháng Giêng 'nên ở nhà giữ tâm an thay vì đi lễ chùa' để phòng dịch  ( Lê Hồng Hạnh , 2343 xem)

Tích đức theo cách đơn giản nhất?  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 3300 xem)

Gặp vị sư khất thực, Phật tử phải làm sao cho đúng?  ( Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ , 2984 xem)

Diệt côn trùng có phạm giới sát sanh không?  ( Hòa thượng Thích Thanh Từ , 3764 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ