Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Từ Thiện

Chương trình "Bánh tráng nghĩa tình" hỗ trợ trong mùa đại dịch Covid-19

Tác giả: Liên Giác.  
Xem: 738 . Đăng: 27/07/2021In ấn

 

Chương trình "Bánh tráng nghĩa tình" hỗ trợ trong mùa đại dịch Covid-19

 

Liên Giác

 

Nam-mô Bổn-sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Kính bạch chư Tôn đức Tăng Ni,

Kính thưa quý Phật tử và quý đạo hữu hảo tâm,

Hiện nay, đại dịch Covid bùng phát tại Việt Nam, riêng TP. Hồ Chí Minh đang chịu ảnh hưởng rất nặng, người dân gặp khó khăn nhất về vấn đề lương thực. Hằng ngày, báo đài, facebook đưa tin “người dân đang thiếu lương thực trầm trọng”. Chúng con, những đệ tử của đức Phật cảm thấy rất đau lòng, nên đã vận động cứu trợ cho bà con, sinh viên đang gặp khó khăn.

 

 

Nhớ lại một thời oanh liệt trong quân đội thiện chiến của Vua Quang Trung. Khi ấy, trong binh lính Tây Sơn, có một sáng kiến là sử dụng bánh tráng làm nguồn quân lương linh hoạt cho hàng vạn binh sĩ trong khi hành quân. Chính nhờ sáng kiến này, đội quân đã đến kịp và chiến thắng thần tốc. Bánh tráng là một phần quân lương giúp chống giặc giữ nước, nó đã gắn liền với lịch sử dân tộc nước ta. Cũng từ đó, nhóm nhận thấy hỗ trợ bánh tráng là thiết thực cho bà con ấm lòng trong mùa đại dịch. Bánh tráng có thể dùng ăn liền và cũng có thể bảo quản lâu ngày.

 

 

Sau khi liên hệ với một số xưởng làm bánh tráng, có một xưởng phát tâm công quả thực hiện, nhóm chỉ cần hỗ trợ nguyên vật liệu cần thiết. Công suất một ngày xưởng làm từ 400 - 500 kg gạo, khoảng 4 - 5 ngày sẽ xuất được một xe tải bánh tráng.

 

 

Trong chuỗi hoạt động này, quý Tăng Ni đã phân công làm việc nhịp nhàng:

- ĐĐ. Giác Thọ nhận trách nhiệm ghi rõ danh sách tên những người ủng hộ tịnh tài và tịnh vật.

- ĐĐ. Giác Lâm lãnh trách nhiệm điều phối, công đoạn liên lạc với bên làm bánh tráng và những việc liên quan khác.

- ĐĐ. Giác Thống điều phối vận chuyển vào Sài Gòn và những điểm cần giúp, sau khi bánh ra lò được tập kết tại Tuệ Tĩnh Đường Ngọc Huy (đối diện chợ Ninh Tân, Ninh Hòa).

- SC. Liên Giác sẽ cập nhật danh sách những điểm cần giúp trong TP. Hồ Chí Minh, sau đó tiếp nhận bánh và phân phối đến tận nơi.

 

 

Vừa qua, đã có 4 địa điểm nhận được bánh cúng dường:

1. Tổ đình Phổ Quang (Phú Nhuận, TP. HCM)

2. Tu viện Long Hưng (khu phố 10, TL. 10, Tân Tạo, Bình Tân, TP. HCM)

3. Tịnh xá Ngọc Chơn (đường Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Q. Bình Thạnh, TP. HCM)

4. Tịnh xá Ngọc Viên (Cần Thơ)

Sau đó, các vị chuyển đến cho bà con trong khu vực cách ly:

1) 43/2 KP. 1, đường Tân Thới Nhất, Q. 12 do SC. Liên Nhã tiếp nhận và phân phát tại đây, đồng thời cho các khu cách ly trong TP. HCM và khu vực huyện Củ Chi.

2) 2385 /62 /26, đường Phạm Thế Hiển, P. 8, Q. 6 do Phật tử Tố Uyên tiếp nhận và phân phát cho bà con trong các khu vực bị phong tỏa, các cô chú bán vé số…

Sau khi nhận được món quà bánh tráng bình dị mà hữu ích, nhiều vị đã nhắn tin cảm ơn. Có vị nói: “Cầm bì bánh, chúng con nhớ hồi nhỏ, sáng đi học cuốn một cuốn bánh tráng với cơm nguội, vậy là ấm lòng. Cảm ơn nhóm đã giúp chúng con ấm lòng trong mùa dịch.”

 

 

Có vị nhắn tin trên facebook: “Sư cô ơi! Hỗ trợ cho xóm con với. Xóm con nhiều người khó khăn lắm! Chúng con bị phong tỏa gần hai tháng nay không đi làm được, cũng không mua đồ ăn được, nên không có gì để ăn.” 

 

 

Nhóm quy định, một phần như vậy được khoảng 5 ràng bánh. Khi gởi đến cho các bạn sinh viên, nhiều bạn đã mấy hôm thiếu thức ăn, thế nhưng cũng chỉ xin nhận một phần nhỏ, còn để lại phân phát cho hàng xóm, các chú xe ôm, bán vé số…  Các bạn nói: “Tụi em chỉ ăn một phần thôi còn nhường bớt cho những vị khác nha Sư cô! Những cô chú đó cũng đói lắm, không có gì ăn.”

 

 

Thật xúc động trước tấm lòng và nghĩa của người Việt Nam. Ngay cả lúc khó khăn nhất, họ vẫn nghĩ đến hàng xóm, đến những người xung quanh và sẵn sàng nhường bớt phần của mình cho người khác.

 

 

Một chút quà, một vài ràng bánh tráng và một chút tình thương gởi đến bà con, mong mọi người được ấm lòng tròng mùa dịch. Kính chúc tất cả nhiều sức khỏe để cùng nhau chiến thắng đại dịch Covid.

 

-----ooOoo-----

Nguồn: daophatkhatsi.vn 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ