Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

Phái đoàn GHPGVN do HT.Thích Thiện Nhơn- Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn tham dự Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới lần thứ 27

Tác giả: Thích Thiện Tịnh.  
Xem: 4470 . Đăng: 26/10/2014In ấn

Phái đoàn GHPGVN do HT.Thích Thiện Nhơn- Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn tham dự Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới lần thứ 27

 

 

Từ ngày 16 tới 18-10-2014 diễn ra Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới lần thứ 27 (The 27th General Conference of the World Fellowship of Buddhists) với chủ đề chính: "Phật giáo và Từ thiện - Phúc lợi cộng đồng - Buddhism and Public- Benefic Charity" tại khách sạn quốc tế Vạn Phúc Thất Tinh, TP.Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

"Tổ chức Liên hữu Phật giáo Thế giới (The World Fellowship of Buddhists, gọi tắt là WFB) là một tổ chức Phật giáo Quốc tế được thành lập vào ngày 25-5-1950 tại thủ đô Colombo, Sri Lanka với sự tham dự của 129 đại biểu đến từ 27 quốc gia bao gồm Châu Á, Châu Âu và Mỹ. Trụ sở Văn phòng được đặt tại thủ đô Bangkok, Thái Lan kể từ năm 1969. Hiện nay, tổ chức WFB có 181 trung tâm chi nhánh của Hội tại 50 quốc gia và các vùng lãnh thổ. Mục đích của Hội là thắt chặt tinh thần đoàn kết, thống nhất và tình pháp hữu giữa các nước Phật giáo với nhau; xiển dương lời dạy tối thượng của Đức Phật và hoạt động mang lại hạnh phúc, hòa hợp và hòa bình trên hành tinh này."

 

 

Phái đoàn GHPGVN do HT.Thích Thiện Nhơn-Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm trưởng đoàn cùng với TT.Thích Thanh Quyết-Phó Chủ tịch HĐTS-Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh; ĐĐ.Thích Quang Thạnh-UV HĐTS-Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Phật giáo Quốc tế TW; đã tham dự Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới lần thứ 27 (The 27th General Conference of the World Fellowship of Buddhists) với chủ đề chính: "Phật giáo và Từ thiện - Phúc lợi cộng đồng - Buddhism and Public- Benefic Charity” vừa được diễn ra từ 16 tới 18-10-2014 tại khách sạn quốc tế Vạn Phúc Thất Tinh (TP.Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), 600 đại biểu đến từ 40 quốc gia và các vùng lãnh thổ thế giới tham dự.

 

 

Ông Mã Bưu- Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung ương Trung Quốc đã thay mặt ông Du Chính Thanh- Chủ tịch Chính hiệp TW Trung Quốc tuyên đọc thư chào mừng tại lễ khai mạc.

Sau đó là lời phát biểu chào mừng của Tổng thống Sri Lanka; ông Lâu Cần Kiệm - tỉnh trưởng Thiểm Tây; Trưởng lão HT.Thích Truyền Ấn-Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và ông Phallop Thaiarry- Tổng Thư ký Hội Liên hữu Phật giáo thế giới (The World Fellowship of Buddhists, gọi tắt là WFB).

Tại lễ khai mạc, ông Đỗ Thanh Lâm- Phó Chủ tịch Thường trực Chính hiệp TW Trung Quốc thay mặt Ban Tổ chức phát biểu và tuyên bố khai mạc, sau đó 8 nhà lãnh đạo Phật giáo các nước lần lượt phát biểu trong phiên khai mạc gồm ngài Ban Thuyền Lạt Ma; Trưởng lão HT.Thích Viên Tâm- Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc Đài Loan; Trưởng lão Xuân Quang- Tông trưởng Tông Thiên Thai Hàn Quốc; Hòa thượng Hội trưởng Hội Phật giáo Ái Hữu Nhật Bản; HT.Thích Thiện Nhơn-Quyền Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Kumara Bhivama- Chủ tịch Hội Phật giáo Myanmar); Hòa thượng Tép Vong-Giáo hội Phật giáo Vương quốc Campuchia; Hòa thượng Dhamma Pundit-Chủ tịch sáng lập Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HT.Thích Thiện Nhơn-Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu tại Đại hội Liên Hữu Phật giáo thế giới lần thứ 27

 

Các bài phát biểu của những nhà lãnh đạo Phật giáo của các nước đều nhấn mạnh về cuộc đời, sự nghiệp hành đạo và lời dạy trong sáng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; nêu cao tầm quan trọng và ý nghĩa của Đại hội; kêu gọi tinh thần đoàn kết, hòa hợp, giao lưu và trao đổi văn hóa giữa các nước Phật giáo và đặc biệt phát huy tinh thần nhập thế của Phật giáo qua công tác từ thiện lợi ích cộng đồng.

Trong buổi bế mạc diễn ra lúc 8g sáng 18/10/2014, tham dự gồm có HT.Thích Truyền Ấn-Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc; ông Vương Tác An-Cục trưởng Cục Tôn giáo Quốc vụ Viện Cơ Trung Quốc; ông Mã Trung Bình-Phó Chủ tịch Chánh Hiệp thương Trung Quốc; ông Phallop Thaiarry- Tổng Thư ký WFB; ông Chủ tịch Chánh hiệp tỉnh Thiểm Tây; ông Thị trưởng TP.Bảo Kê và cùng 500 đại biểu tham dự tại khách sạn Vạn Phúc Thất Tinh, Thiểm Tây, Trung Quốc.

Những bài phát biểu tại phiên bế mạc của đại diện các cơ quan chính quyền và các tổ chức Phật giáo các nước như Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền tỉnh Thiểm Tây, chính quyền TP.Bảo Kê, HT.Thích Học Thành - Trụ trì chùa Pháp Môn và đại diện Phật giáo các nước Nepal, Bangladesh, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ và Đức đã bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với Ban Tổ chức, và nêu cao lời dạy trong sáng của Đức Phật và ứng dụng giáo lý vào cuộc đời mang lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội; đi tới nhận định trong xã hội ngày nay, con người luôn bị chi phối bởi tham sân si (chiến tranh, xung đột, nghèo đói…), vì vậy, kế thừa lời Phật dạy, kêu gọi mọi thành viên trong WFB cùng nhau hòa hợp đoàn kết, xiển dương Chánh pháp, làm lợi ích cho con người và xã hội, đặc biệt thực hiện công tác chăm sóc y tế, đẩy mạnh giáo dục, tham gia từ thiện phúc lợi cho cộng đồng.

Tiếp theo, ông Phallop Thaiarry, Tổng Thư Ký WFB thay mặt cho Ban Thư ký báo cáo trước Đại hội về các sự kiện diễn ra trong 3 ngày. HT.Tiến sĩ Dhammaratana, Phó Chủ tịch WFB thay mặt cho Ban Tổ chức Đại hội tuyên bố chung Bao Kê (Baoji) với 10 nội dung (xem trong phần box bên dưới).

Sau lời Tuyên bố chung Bảo Kê, Ban Tổ chức đã trao tặng Bằng Công đức cho Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội Phật giáo tại Trung Quốc, chính quyền tỉnh Thiểm Tây và TP.Bảo Kê để tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các cơ quan đã hỗ trợ và giúp đỡ nhiệt tình cho Đại hội thành công tốt đẹp.

 

 

TUYÊN BỐ BẢO KÊ (BAO JI)

Bảo Kê, Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 16 tới 18-10-2014

Chúng tôi, 600 đại biểu đến từ bốn mươi quốc gia và vùng lãnh thổ, từ ngày 16 đến 18-10-2014 (Phật lịch 2557) đã tề tựu về tham dự Đại hội lần thứ 27 Hội Liên hữu Phật giáo thế giới được tổ chức tại thành phố Bảo Kê, tỉnh Thiểm Tây, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với chủ đề "Phật giáo và từ thiện công ích”.

Chúng tôi chân thành cảm ơn và tán thán Ban Tổ chức của Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, của chính quyền TP.Bảo Kê và chính quyền Thiểm Tây, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đăng cai tổ chức Đại hội lần này cho toàn thế giới thấy được viễn cảnh phát triển của Phật giáo.

Chúng tôi, những người lãnh đạo Hội Liên hữu Phật giáo thế giới rất vui mừng và phấn khởi khi tận mắt chứng kiến sự phát triển lớn mạnh của Phật giáo Trung Quốc, đồng thời cảm thấy vô cùng hoan hỷ khi Đại hội lần đầu tiên được tổ chức tại Trung Quốc thành công tốt đẹp. Chúng tôi cũng đã tăng cường xây dựng mối quan hệ phát triển lâu dài của một trong những thành viên sáng lập là Phật giáo Trung Quốc với Hội Liên Hữu Phật giáo thế giới. Đặc biệt, trong lần Đại hội này, chương trình khai mạc được tổ chức tại chùa Pháp Môn nổi tiếng của tỉnh Thiểm Tây đã đem đến cho chúng tôi sự cổ vũ lớn lao về tinh thần và văn hóa.

Đại hội đã thành công viên mãn, chúng tôi thống nhất đưa ra các tuyên bố như sau đây:

1. Kêu gọi các nước tiếp tục tăng cường thực hiện và phát triển phúc lợi xã hội và công tác nhân đạo nhằm giảm thiểu nghèo khó và bất bình đẳng trong xã hội.

2. Thông qua thực tiễn giáo huấn của Đức Phật để truy cầu và kiến lập một xã hội ngày càng hòa hợp hơn.

3. Thông qua đối thoại để giảm thiểu sự ngộ nhận và thiếu hụt niềm tin giữa các quốc gia nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa và tôn giáo.

4. Khuyến khích và kêu gọi Phật giáo đồ giảm thiểu lòng tham dục, đồng thời thực hành tiêu dùng thân thiện với môi trường, nhằm cống hiến cho mục tiêu bảo vệ môi trường.

5. Kêu gọi khuyến khích sự tôn trọng và duy trì những giá trị căn bản của con người nhằm bảo vệ sự bình đẳng trên thế giới.

6. Khuyến khích mọi người thúc đẩy việc tu trì và phát triển tôn giáo tâm linh trong các hoàn cảnh xã hội và môi trường văn hóa khác nhau.

7. Bảo vệ các di sản văn hóa tôn giáo trên thế giới đang bị xâm hại với hình thức hữu hình hoặc vô hình.

8. Phát triển và mở rộng giáo dục luân lý đạo đức trong tầng lớp thanh thiếu niên Phật tử nhằm bồi dưỡng họ trở thành những công dân có trách nhiệm và có cống hiến.

9. Kêu gọi các tổ chức xã hội cùng các quốc gia tiếp tục nỗ lực duy trì việc giáo dục và tạo công ăn việc làm cho phụ nữ ở các nước nghèo khó, nhằm nâng cao chất lượng đời sống của họ.

10. Cung cấp nền giáo dục và kỹ năng phát triển cho các cộng đồng nghèo khó nhằm giúp họ nâng cao và cải thiện điều kiện kinh tế xã hội.

 

Chúng tôi phát nguyện cùng toàn thể nhân loại cùng nhau nỗ lực, lấy lòng từ bi để thành tựu hạnh phúc cho nhân loại, lấy sự tôn trọng lẫn nhau để thành tựu sự hòa hợp cho xã hội, lấy sự hòa giải để thành tựu cho hòa bình thế giới, đồng thời lấy hữu nghị để phát triển các mối thiện duyên.

 

Đại hội Liên hữu Phật giáo Thế giới lần thứ 27 đã khép lại sau lời cảm tạ của Ban Tổ chức vào lúc 10g30 phút sáng trong tinh thần đoàn kết và hòa hợp của hội chúng.

Một số hình ảnh của phái Đoàn tham dự Đại Hội Liên Hữu Phật giáo thế giới lần thứ 27:

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

Phái Đoàn tham quan nơi Tôn thờ ngài Huyền Trang Tam Tạng pháp sư

 

 

Tượng ngài Huyền Trang Tam Tạng pháp sư

Các bộ kinh do ngài Huyền Trang thỉnh từ Tây Trúc

 

Tháp ngài Huyền Trang pháp sư

 

 

 

 

Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi về Việt Nam

 

Thích Thiện Tịnh

---o0o---

Nguồn: Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ