Trang chủ > PG Việt Nam > Sự kiện

Ni giới Khất Sĩ Việt Nam tham gia Hội nghị Sakyadhita lần thứ 16 tại Úc

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2234 . Đăng: 06/07/2019In ấn

 

Ni giới Khất Sĩ Việt Nam tham gia Hội nghị Sakyadhita lần thứ 16 tại Úc

 

Trên tinh thần hòa hợp thanh tịnh của nữ giới thế giới, qua 15 lần hội nghị thành công tốt đẹp. Trước đó, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị Sakyadhita lần thứ 11 diễn ra từ ngày 28-12-2009 đến ngày 03-01-2010, tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, TP. HCM với sự tham gia của hơn 1.600 đại biểu tham dự, 300 đại biểu nữ Phật giáo, của 47 quốc gia và các vùng lãnh thổ, kết thúc thành công viên mãn, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đại biểu.

 

 

 

Hội nghị Nữ giới Phật giáo Quốc tế (International Sakyadhita Conference) lần thứ 16 đã diễn ra từ ngày 23 đến 28-6-2019 tại Blue Mountains (gần thành phố Sydney), Úc; gần 1.000 người tham dự, là nữ tu sĩ Phật giáo, học giả và Phật tử từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ…

 

 


 

 


 

Theo thông tin từ Ban Tổ chức hội nghị Nữ giới Phật giáo quốc tế cho biết, chuyên đề hội thảo lần này: “Những chân trời mới trong Phật giáo” (New Horizons in Buddhism) xoay quanh các vấn đề diễn biến trong bối cảnh hiện đại, Ni giới tiếp cận và ứng phó giữa tư tưởng cổ điển và hiện đại.

 

 

 

Ni giới Khất sĩ tham gia Hội nghị lần thứ 16 có gần 20 vị: NT. Tố Liên, NT. Thận Liên, NT. Xuân Liên, NT. Hiệp Liên, NS. Châu Liên, NS. Vị Liên, NS. Hiền Liên, NS. Trang Liên, NS Dũng Liên, NS. Kiên Liên, NS. Phục Liên, NS. Duy Liên, NS. Tâm Liên, NS. Đạt Liên, SC Đức Liên…

Một sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa châu Á và phương Tây, nhiều ý kiến mới, sáng tạo trên mọi lãnh vực, thực tế cho thấy Ni giới ngày nay nhận thức sâu sắc, đưa ra những quan điểm chắc chắn nhằm nâng cao chất lượng và sự ảnh hưởng của Ni giới toàn cầu.

Tại hội nghị lần thứ 16, Ni giới Úc (đội chủ nhà) thể hiện quan điểm của mình bằng những hình ảnh minh hoa cụ thể, là ưu thế khiến cho Ni giới thế giới cảm thấy nhiều thách thức mới cần được đầu tư nghiêm túc. Phải nói rằng sự hội tụ mang màu sắc hòa bình, chan hòa và phong phú, hội nghị lột tả được vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của nữ tu, đặc biệt mỗi nước đem đến nền văn hóa khác nhau, tư tưởng khác nhau và Ni giới Khất sĩ cũng không ngoài thông lệ đó.

Trong 5 ngày diễn ra hội nghị, các buổi tọa đàm gồm 7 phiên báo cáo và rất nhiều nhóm thảo luận theo các chủ đề: “Phật giáo ở Australia”;  “Những chân trời mới: Nữ giới Phật giáo vượt lên thách thức: Hàn gắn và chuyển hóa; “Những chân trời mới: Truyền thống và sự sáng tạo trong Phật giáo xuyên văn hóa”; “Sự rèn luyện tâm linh: nuôi dưỡng giáo dục và sự giác ngộ của nữ giới; “Nữ giới mở đường: Những xu hướng tương lai trong tư tưởng và thực hành Phật giáo”; “Giải quyết xung đột: các cách tiếp cận của Phật giáo đối với Hòa bình và Hòa giải” và “Trí tuệ nữ giới: trong quá khứ, hiện tại và tương lai”.

Từ những chủ đề này với 43 bài tham luận, rất nhiều ý kiến phát biểu xây dựng hình thành, định hướng cho tương lai, thông qua những lời phát biểu sâu sắc của các đại biểu đến từ các nước trên thế giới.

Ni giới thế giới nói chung và Ni giới Việt Nam nói riêng, luôn hướng đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp nhận luồn tri thức mới thông qua cổng thông tin đại chúng, thông thạo ngôn ngữ, để sự hòa nhập văn hóa các nước một cách gần gũi và thân thiện hơn trong tương lai.

Hội nghị lần thứ 16 này nhiều vấn đề mới được đặt ra, có rất nhiều thách thức, phải nói rằng, đây là lần đầu tiên Ni giới xây dựng mô hình phát triển mạnh, lan tỏa và phủ sóng rộng khắp. Thông qua các đề cương tham luận theo nội quy chuẩn của quốc tế, bài tham luận thuyết trình trong 15 phút đầy đủ ý nghĩa, logic và tự tin tuyệt đối .

Các bài tham luận được thông dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Việt, Anh, Trung và được đăng tải trên các trang mạng thông tin đại chúng kịp thời tại hội nghị.

Nhận xét chung, Ni giới  Phật giáo thế giới nói chung, Ni giới Khất sĩ nói riêng có quan điểm tư tưởng tương đồng với nhau, dù văn hóa có khác nhưng sự nhiệt huyết và cống hiến để phát triển Phật giáo là cùng một quan điểm, bởi họ đều là con gái đức Phật Thích Ca.

Kết thúc hội nghị lần thứ 16 thành công tốt đẹp, từ đây khẳng định rằng, Ni giới thách thức nhiều lãnh vực, đầu tư nhiều và sẽ thực hiện nghiêm túc, hứa hẹn rất nhiều cho hội nghị thứ 17 tiếp theo.

 

 

 


 


 

  

Sau khi tham dự Hội nghị Nữ giới Phật giáo thế giới tại Úc, phái đoàn Ni giới Hệ phái Khất sĩ được mời tham quan chùa Hàn Quốc và các danh thắng tại Blue Mountain và Sydney. Một chuyến đi học hỏi nhiều kinh nghiệm, hành trang tốt đẹp, kết thúc chuyến đi trong niềm hoan hỷ vô biên.

Ban TT-TT Ni giới Hệ phái Khất sĩ

-----ooOoo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống Ni giới Khất sĩ - Lần thứ 34

Khoá Tu lần thứ 34 sẽ được tổ chức với tại: Tịnh xá Viên Quang, Tổ 33, TT. Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng Thời gian tu: Một tuần, từ ngày 4/12/2019 – 10/12/2019 (nhằm ngày 9/11 – 15/11/ Kỷ Hợi).

Thông báo mời cộng tác viết bài ĐUỐC SEN mùa VU LAN 2019

Đuốc Sen – Đặc san của Hệ phái Khất sĩ, là nơi nói lên quan điểm của người con Phật về các vấn đề văn hóa, giáo dục, hoằng pháp, tâm linh, tu tập… Ngoài ra, đây là kênh của người con Khất sĩ thể hiện nhận thức về nội hàm bộ Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang.

Thông báo thời gian Khóa tu, lễ Tưởng niệm và Phật sự quan trọng trong tháng 3 năm Kỷ Hợi – 2019 của Ni giới Khất sĩ

- Ngày 19 tháng 3: Lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất - Ngày 24 tháng 3: Lễ khánh thành Tịnh xá Ngọc Quang, ấp Thuận An, xã Long Thuận, TX. Gò Công, Tiền Giang

Thông báo Kỳ thi nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Đệ Nhất

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 32 Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, tại Tổ đình Ngọc Phương sẽ tổ chức kỳ thi về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

VIDEO HÔM NAY

Lễ TangNi trưởng Ngoạt Liên - Trụ trì Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương -

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ