Trang chủ > PG Việt Nam

Tăng thượng Giới - Định - Tuệ để phụng sự nhân sinh

Tác giả: Hòa thượng Giác Toàn.  
Xem: 7341 . Đăng: 21/04/2014In ấn

Mùa Hạ năm nay Quý Tỵ - 2013 là mùa hạ đầu tiên của nhiệm kỳ VII (2012 – 2017), nhiệm kỳ Giáo hội xác lập định hướng “Kế thừa – Ổn định – Phát triển”. Vừa qua, Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức phái đoàn đi thăm viếng, cúng dường pháp bảo, tịnh tài, tịnh vật… đến các trường hạ tại các tỉnh thành.

Trong dịp này, đoàn đã đến Thừa Thiên - Huế, nơi có truyền thống an cư kiết hạ nghiêm túc, Bố-tát chung và quá đường tập trung. Tại chùa Từ Đàm, trụ sở văn phòng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, đoàn có duyên đã được HT. Thích Hải Ấn đưa vào hậu liêu đảnh lễ Đại lão HT. Thích Trí Quang đang ẩn cư tịnh dưỡng ở đây từ đầu năm nay. Biết được mục đích của chuyến Phật sự, Ôn ân cần dặn dò rằng, cần khuyến tấn Tăng Ni phải hướng đến việc “cấm túc an cư”, nghĩa là gác hết mọi việc, chuyên tâm cho sự tu tập, trau dồi giới thân huệ mạng. Nhân đó, Ôn đã từ ái kể lại chuyện xưa, thời Ôn còn là Tăng sinh. Hễ đến mùa An cư, từ chiều ngày 14 tháng Tư âm lịch, các Tăng sinh ai có xe đạp đều gỡ ra, bó lại và treo lên, đến qua rằm tháng Bảy âm lịch – sau khi mãn hạ, mới lấy xuống để sử dụng (thời bấy giờ, vào những năm 1935 -1945, xe đạp là phương tiện đi lại được cho là quý). An cư kiết hạ là thời gian chỉ dành cho việc tu và học, tuyệt đối không bị tác động bởi các ngoại duyên. Và như thế sự tu tập, việc an cư mới có kết quả.

Ngày nay, GHPGVN sau 32 năm thành lập và hoạt động, về mặt tổ chức có thể nói gần như hầu hết các tỉnh, thành đều có các điểm an cư kiết hạ cho chư Tăng Ni. Nhưng thiết nghĩ, chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến việc làm thế nào đẩy mạnh được sự tăng trưởng song song từ hình thức đến nội dung là điều rất cần thiết. Đó là sự tăng thượng tam vô lậu học (Giới, Định và Tuệ).

Người làm Tỳ-kheo, Sa-môn khác một người thế tục là được truyền giới luật Phật chế và nghiêm mật hành trì giới luật đã thọ. Thời gian an cư kiết hạ ba tháng, nếu “cấm túc an cư” là điều kiện tốt nhất để người xuất gia tự kiểm soát, soi chiếu, thanh lọc mọi suy nghĩ, lời nói và hành động theo hướng tịnh hóa, an bình. Nhờ đó mà Giới được tăng thượng.

Một hành giả tu hành, khi tự mình lắng dịu, không còn bị hành động, lời nói, ý tưởng xấu ác chi phối thì thân khẩu ý sẽ được tịnh định và nâng cao phẩm chất thiện lành; nhận thức tỏ rõ mọi điều tốt xấu, phải quấy trong cuộc sống, biết điều nào nên làm và không nên làm, không còn bị ác ma, ác pháp quấy nhiễu bao gồm cả 2 mặt đạo - đời. Theo đó, Định lực được tăng thượng.

Soi quán, đối chiếu, thấy biết rõ mọi quy luật thành trụ hoại không, sanh trụ dị diệt… của các pháp trong đời và thường lạc ngã tịnh của đạo. Tự biết gìn giữ chân tánh của mình trước mọi biến dịch của thế gian để phụng sự chánh pháp. Tuệ từ đó được tăng thượng.

Thực hiện nếp sống An cư kiết hạ nghiêm mật, hay thực hiện nếp sống thiền gia “an cư cấm túc” là trách nhiệm và sứ mạng thiêng liêng của người xuất gia, trau dồi nội lực để xứng đáng là “Sứ giả Như Lai”, “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự”, góp phần thành tựu định hướng “Kế thừa – Ổn định – Phát triển” mà Giáo hội đã đề ra.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

Thông báo lớp giáo lý trực tuyến Chùa Thuận Phước

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn Trụ trì chùa Thuận Phước (Long An) và Sư cô Nghiêm Liên - Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Trụ trì Chùa Thuận Phước đã tổ chức tụng kinh, thuyết giảng Phật pháp trực tuyến.

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ