Trang chủ > PG và Các Ngành > PG và Giáo dục

TP.HCM: Lễ tốt nghiệp Lớp Cao – Trung cấp giảng sư khóa X (2019 – 2023)

Xem: 3194 . Đăng: 08/04/2023In ấn

 

TP.HCM: Lễ tốt nghiệp Lớp Cao – Trung cấp giảng sư khóa X (2019 – 2023)

 

Sáng ngày 07/4/2023, tại Trụ sở Văn phòng II Trung ương Giáo hội – Thiền viện Quảng Đức, Ban Hoằng pháp Trung ương đã long trọng tổ chức lễ trao bằng tốt nghiệp cho Tăng Ni sinh Lớp Cao – Trung cấp Giảng sư khóa X (khu vực phía Nam), niên học 2019 – 2023.

 

Niệm Phật cầu gia hộ, chào Quốc kỳ và Đạo kỳ

 

Hòa thượng Chủ tịch và chư Tôn đức Phó Chủ tịch chứng minh buổi lễ

 

Quang lâm chứng minh có Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Hùng, Ủy viên TT HĐCM; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự Trung ương; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương; Hoà thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Huệ Trí, Hòa thượng Thích Huệ Thông, đồng Phó Chủ tịch HĐTS; Thượng toạ Thích Phước Nguyên – Phó tổng Thư ký Chánh văn phòng II TƯ; Hoà thượng Danh Lung – Ủy viên Thư ký HĐTS; Thượng toạ Thích Phước Nghiêm – Uỷ viên TT HĐTS GHPGVN, Phó chánh Văn phòng II TƯ GHPGVN; Thượng toạ Thích Minh Nhẫn – Uỷ viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng II, Phó ban Chánh Thư ký BHP TƯ; Thượng toạ Thích Chiếu Tuệ – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó ban TT Ban Hoằng pháp Trung ương.

 

Chư Tôn đức chứng minh

 

Toàn cảnh buổi lễ

 

Tham dự có chư Tôn đức Phó Ban, Ủy viên Thường trực, thành viên Ban Hoằng pháp Trung ương, Ban điều hành, Giảng sư, Tăng Ni sinh 2 Lớp Cao – Trung cấp Giảng sư khu vực phía Nam và đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, chính quyền TP.HCM.

 

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức

 

Phát biểu khai mạc, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã nhấn mạnh về những khó khăn trong quá trình đào tạo 2 Lớp Cao – Trung cấp giảng sư khóa X, khi rơi vào khủng hoảng vì dịch bệnh covid 19. Qua đó, Hòa thượng tri ân sâu sắc Ban điều hành, chư vị giáo thọ đã tận tâm khi có sự đột phá để giữ vững chất lượng giảng dạy trong điều kiện khó khăn, nhờ đó mà Tăng Ni sinh tiếp nhận đầy đủ kiến thức và hoàn thiện chương trình học. Để hôm nay đây Lễ tốt nghiệp được diễn ra một cách tốt đẹp.

 

Tăng Ni sinh 2 Lớp Cao – Trung cấp giảng sư

 

Đón nhận lẵng hoa chúc mừng từ Trung ương Giáo hội, Hòa thượng Phó Chủ tịch TT HĐTS trao tặng

 

Hòa thượng bày tỏ, “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy quý vị đã chuyên cần suốt ba năm để hoàn tất một chương trình đào tạo vô cùng ý nghĩa, đánh dấu một bước ngoặc lớn trên con đường phụng đạo của mình. Bước ngoặc lớn ở đây không phải là sự tự hào về bằng cấp hay kiến thức hiểu biết mà là đánh dấu sự lớn mạnh nội tâm, thăng tiến về tinh thần cầu pháp và phụng sự chánh pháp”. Hòa thượng cũng tin tưởng các tân giảng sư sẽ là những người “Vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai, ngồi tòa Như Lai”, nói lên tiếng nói của Đức Như Lai giúp tịnh hóa thân tâm những tâm hồn còn chứa đầy phiền não, bất an, kiến tạo cảnh giới Tịnh độ, Niết bàn ngay trong cuộc sống này.

 

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp Trung ương

 

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp Trung ương trình bày những thành tựu nổi bật của Ban và quá trình thành lập, cùng công tác đào tạo Lớp Cao – Trung cấp giảng sư khu vực phía Bắc và phía Nam. Trải qua 12 khóa, với hơn 1000 Tăng Ni sinh đã được đào tạo bài bản, trong đó nhiều vị trở thành những giảng sư có tiếng trong ngành hoằng pháp.

 

Phân ban đào tạo Giảng sư nhận bằng tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội

 

Để ghi nhận những thành tựu của Lớp Cao – Trung cấp Giảng sư, Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh văn phòng 2 Trung ương đã công bố quyết định tặng bằng tuyên dương công đức của Trung ương Giáo hội do Hòa thượng Chủ tịch ấn ký, và Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch TT HĐTS đã thân lâm trao tặng đến tập thể và các cá nhân Phân ban đào tạo Giảng sư.

 

Chư vị Giáo thọ nhận bằng công đức của Ban Hoằng pháp Trung ương

 

Dịp này, Hòa thượng Trưởng Ban Hoằng pháp cũng trao tặng bằng tuyên dương công đức của Ban đến chư Tôn đức Ban điều hành, giáo thọ sư 2 Lớp Cao – Trung cấp giảng sư khu vực phía Nam.

 

Đại đức Thích Minh Ân, Ủy viên HĐTS, Phó Thư ký kiêm Chánh VP Ban Hoằng pháp Trung ương

 

Tiếp đó, Đại đức Thích Minh Ân, Phó Thư ký kiêm Chánh VP Ban Hoằng pháp Trung ương thông qua danh sách Tăng Ni sinh tốt nghiệp khóa X. Theo đó, 42 vị Lớp Cao cấp và 25 vị Lớp Trung cấp đã vui mừng đón nhận bằng tốt nghiệp từ Hòa thượng Trưởng Ban và các vật phẩm chúc mừng từ Ban điều hành.

 

Tăng Ni sinh đón nhận bằng tốt nghiệp từ Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

 

Nhận quà lưu niệm

 

Đón nhận quà từ Hòa thượng Chủ tịch

 

Tăng Ni sinh xuất sắc đón nhận bằng khen

 

Nhận quà của Thượng tọa Chánh VP II Trung ương

 

Tại buổi lễ, Ban Hoằng pháp Trung ương và Văn phòng II Trung ương đã tặng bằng khen và quà để vinh danh các Tăng Ni sinh có thành tích xuất sắc trong quá trình theo học 4 năm vừa qua.

 

Thành viên Ban Điều hành Lớp Cao – Trung cấp giảng sư khóa mới đón nhận quyết định

 

Nhân dịp này, Ban Hoằng pháp Trung ương đã công bố quyết định chuẩn y bổ nhiệm nhân sự Ban Điều hành Lớp Cao – Trung cấp giảng sư khóa mới, gồm 23 thành viên do Thượng tọa Thích Minh Nhẫn làm Trưởng ban. Lớp học vẫn tiếp tục được đặt tại Chùa Hòa Khánh, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

 

Hòa thượng Chủ tịch ban đạo từ

 

Bày tỏ niềm hoan hỷ đối với Ban Hoằng pháp và Tăng Ni sinh tốt nghiệp, Hòa thượng Chủ tịch đã có lời huấn từ tại buổi lễ.

 

Các Tân Giảng sư lắng nghe lời sách tấn của Hòa thượng Chủ tịch

 

Một lần nữa Hòa thượng nhấn mạnh về tầm quang trọng của ngành hoằng pháp đối với sự phát triển bền vững của Đạo pháp và Phật giáo Việt Nam. Điều đó được khẳng định qua lời dạy của Đức Thế Tôn khi nhắc nhở hàng đệ tử trong kinh Tăng Nhất A-hàm, tiếp nối Đức Phật là tinh thần thuyết pháp của tôn giả Phú Lâu Na. Đến thời đương đại của Phật giáo Việt Nam thì có cố Đại lão Hòa thượng Thích Thiện Hoa với sứ mệnh hoằng pháp không ngại gian nan, khó khăn để truyền bá chánh pháp đến mọi vùng miền. Tiếp đến là công đức của Trưởng lão Hòa thượng Pháp Chủ đệ tứ khi đảm nhiệm Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương từ những ngày đầu GHPGVN thành lập và hiện nay là Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm. Đối với Lớp Cao – Trung cấp giảng sư thì không thể quên được công đức to lớn của Hòa thượng Thích Tấn Đạt, người đã hết lòng bảo trợ thành lập Lớp học từ thời gian đầu đến nay.

 

Với một nền tảng vững chắc từ công đức của chư vị tiền bối đã dày công vun đắp cho ngành Hoằng pháp. Hòa thượng Chủ tịch hy vọng hơn 1000 Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp trong 12 khóa sẽ kế thừa giá trị của tiền nhân, tiếp tục trau dồi kiến thức Phật học và thế học, nắm bắt vững chắc khả năng hoằng pháp về nội – ngoại hàm, biết tận dụng “khế lý, khế cơ, khế thời” và bước đi với một tâm thế không biết mệt mỏi trên con đường hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh, làm tốt đạo đẹp đời.

 

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phát biểu tri ân lời đạo từ của Hòa thượng Chủ tịch

 

Dịp này, Hòa thượng đã có 4 câu thơ tâm đắc gửi đến ngành hoằng pháp và chúc mừng chư vị tân giảng sư.

 

“Ngàn năm giáo pháp mưa bay

Ngàn năm giáo pháp tuyên bày muôn phương

Ngàn năm như sóng trùng dương

Ngàn năm giáo pháp tỏa hương ngọt ngào”.

 

Thượng tọa Thích Phước Nghiêm, Ủy viên TT HĐTS, Phó Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương phát biểu cảm tạ

 

Thượng tọa Thích Quảng Tiến, Ủy viên HĐTS, Phó Chánh VP II Trung ương dẫn chương trình buổi lễ

 

 

Nguồn: Trang chủ – Website Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN (chutichghpgvn.vn)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng đạo hạnh lần 9 do Hệ phái Khất sĩ tổ chức

Nhằm nâng cao đời sống Phạm hạnh và thắp sáng lý tưởng giải thoát, giác ngộ và phụng sự Đạo pháp cho các Tăng Ni trẻ vừa bước chân vào đạo, Hệ phái Khất sĩ mỗi năm tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG ĐẠO HẠNH tại Pháp viện Minh Đăng Quang (505 Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM) dành cho các Sa-di, Sa-di-ni và Tập sự.

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thư mời viết bài Tập san Đuốc Sen - số 35 chủ đề Lễ tự tứ Tăng và Vu lan Báo hiếu

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ