Trang chủ > NT Huỳnh Liên > Lễ Tưởng Niệm NT Huỳnh Liên

Lâm Đồng: Lễ Khánh tạ Lạc thành Nhà Tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới HPKSVN và Húy nhật lần thứ 6 cố Ni trưởng Phát Liên

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 7154 . Đăng: 05/12/2022In ấn

 

Lâm Đồng: Lễ Khánh tạ Lạc thành Nhà Tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới HPKSVN và Húy nhật lần thứ 6 cố Ni trưởng Phát Liên

 

Ngày 04/12/2022 (nhằm ngày 11/11 Nhâm Dần), Tịnh xá Ngọc Thạnh (thôn Phú Thạnh, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã long trọng tổ chức Lễ Khánh tạ Lạc thành Nhà Tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới HPKSVN và Húy nhật lần thứ 6 cố Ni trưởng Phát Liên.

 Quang lâm chứng minh có HT. Thích Giác Cảnh – Uỷ viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, Giáo phẩm HPKS; HT. Giác Năng – Giáo phẩm HPKSVN; TT. Giác Nghĩa – Trụ trì TX. Ngọc Nam, Đức Trọng.

BTS huyện Đức Trọng chư Tăng có TT. Thích Nguyên Tâm - Trưởng BTS GHPGVN huyện; TT. Thích Thông Khánh - Phó Trưởng BTS GHPGVN huyện; TT. Thích Hiển Huệ - Phó BTS huyện; và sự hiện diện của chư Tôn đức trong Thường trực BTS GHPGVN huyện; chư Tôn Thượng tọa, Đại đức  Tăng các trú xứ Tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường tại tỉnh Lâm Đồng.


 

Về phía chư Ni trưởng có Ni trưởng Chiêu Liên – Phó Trưởng Ban Thường trực Hội đồng Giáo phẩm NGHPKSVN, Chứng minh Phân ban Ni giới tỉnh Đồng Nai; NT. Thích Nữ Tố Liên – nguyên Ủy viên Hội đồng Trị sự, Cố vấn Phân Ban Ni giới TƯ, Giáo phẩm Thường trực NGHPKS, Cố vấn Ban quản trị Tổ đình TX. Ngọc Phương; NT. Thích Nữ Viên Liên – Cố vấn Phân Ban Ni giới TP. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Hội đồng Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì Tổ đình TX. Ngọc Phương; NT. Thích Nữ Thông Hoàng – Chứng minh Phân Ban Ni giới PG tỉnh Lâm Đồng; NT. Thích Nữ Như Khánh –  Chứng minh Phân ban Ni giới PG Tỉnh Lâm Đồng; NT. Thích Nữ Thẩm Liên – Giáo phẩm thường trực NGHPKS, Chính minh Phân Ban Ni giới PG tỉnh Lâm Đồng; NT. Thích Nữ Tuấn Liên – Giáo phẩm thường trực NGHPKS; NT. Thích Nữ Phúc Liên - Giáo phẩm NGHPKS; NT. Thích Nữ Thận Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Chứng minh Phân ban Ni tỉnh Lâm Đồng; NT. Thích Nữ Như Phú – Trưởng Phân ban Ni giới PG tỉnh Lâm Đồng; và quý Ni trưởng, Ni sư Trụ trì các Tịnh xá tại tỉnh Lâm Đồng, TPHCM và các tỉnh lân cận.

 

Về phía chư vị khách quý đại diện Chính quyền:  Ông Ngô Văn Đức – Nguyên Phó Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Lâm Đồng; Ông Nguyễn Xuân Công - Trưởng Phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng; Ông Huỳnh Ngọc Phụng – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đức Trọng; Bà nguyễn Thị Kim Anh – Phó Trưởng Phòng Nội vụ huyện Đức Trọng; Bà Nguyễn Lê Đăng Khoa – Đảng ủy viên; Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh; Ông Nguyễn Phan Lũy – Nguyên Lãnh đạo đội công tác Thanh niên – Học sinh TP Đà Lạt và phái đoàn; và các vị khách quý các cấp Chính quyền đã về tham dự buổi lễ hôm này; còn có sự hiện diện của đông đảo quý Phật tử.


 

Hôm nay, Tịnh xá Ngọc Thạnh xây dựng Ngôi nhà Tưởng niệm Đệ Nhất Ni trưởng Huỳnh Liên để ghi dấu lại công hạnh lớn lao của Ni trưởng ngoài sự phụng đạo, giúp đời với tinh thần đóng góp cho Hòa bình cho đất nước, đặc biệt vào những năm chiến tranh tại Tịnh xá Ngọc Thạnh thân yêu này, Ni trưởng đã từng tiếp tế lương thực nuôi dấu cán bộ chung sức chung lòng góp phần giải phóng quê hương, xây dựng độc lập tự do hạnh phúc. Có thể nói mỗi bước đi của Ni trưởng là hình ảnh giải thoát vô ngại, mỗi lời nói, mỗi việc làm của Ni trưởng là đem lại an lạc hạnh phúc cho người trong kiếp đời hữu hạn, đạo nghiệp của Ni trưởng là sự kết tinh của giới đức, tâm đức, trí đức và tuệ đức, với công đức và đạo nghiệp ấy Ni trưởng đã được nhà nước tặng nhiều huân huy chương cao quý. Ngày nay tuy Ni trưởng đã an nghỉ ở cõi Niết bàn nhưng công hạnh và đạo nghiệp của Ni trưởng luôn sống mãi trong tâm tư trong kí ức mọi người và trong từng hoạt động Phật sự của Giáo hội. Thế mới biết:

“Người ra đi, nhưng Người còn để lại,

Công đức Người muôn thuở hãy còn đây”.

Vì thế chư Ni Tịnh xá Ngọc Thạnh đã xây ngôi nhà tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên để lưu lại những hình ảnh, những công hạnh của Ni Trưởng đã đóng góp cho đạo Pháp và dân tộc.

 


 

    

 

    

 

Để chư Tôn đức và quý quan khách hiểu rõ hơn về công hạnh và đạo nghiệp của Ni trưởng Huỳnh Liên – Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN và ngôi Tịnh xá Ngọc Thạnh nơi đã từng là cơ sở hoạt động Cách-mạng, Ni trưởng Thích Nữ Thẩm Liên thay mặt NGHPKS đọc văn tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên.


 

Tiếp đến Ni trưởng Tuấn Liên có đôi lời chia sẻ lại thời cuộc lúc hoạt động làm công việc cung cấp thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sĩ, bộ đội: “Chúng tôi làm công tác tiếp tế cho các bà mẹ chiến sĩ ở trong chiến trận rừng sâu; đóng góp một phần công sức cho dân tộc chỉ mong anh-chị-em chiến sĩ bớt thiếu thốn, bịnh tật, thương vong lúc nằm ở chiến trường ác liệt, và mong có được đất nước Hòa bình, chấm dứt được đầu rơi máu đổ. Chúng tôi làm việc được là nhờ vào lòng từ bi của thầy chúng tôi là Ni trưởng Đệ Nhất Huỳnh Liên. Người đã chỉ đạo cho chúng tôi làm công tác này. … Việc của Người như một vị Bồ tát thấy khổ là cứu, thấy đói là cho, như là việc làm của một người con Phật cứu nhân độ thế, chứ không có ý niệm gì về xã hội sau này như thế nào...”

 

 

Ông Huỳnh Ngọc Phụng – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đức Trọng thay mặt Chánh quyền địa phương đã phát biểu: “ … Cuộc lễ tổ chức đơn giản nhưng chúng ta rất vui mừng có các vị tham gia Cách mạng suốt quá trình giải phóng và đến bây giờ các vị có mặt đang ngồi đây như chú Lũy, anh Đức … Chúng tôi lắng nghe qua chương trình dài nói về hoạt động của Ni trưởng Huỳnh Liên, chúng tôi rất cảm ơn các vị Tôn túc chức sắc Phật giáo đã đồng hành chấp hành chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước … Ngày nay, Phật giáo đóng góp cho an sinh xã hội rất nhiều trong việc từ thiện, tại huyện Đức Trọng Ni trưởng Ngạn Liên đã đóng góp hỗ trợ quà cho người nghèo ở các xã … lòng nhân ái các vị làm như nêu gương của Ni trưởng Huỳnh Liên … Tôi mong rằng, các vị chức sắc đồng hành với Giáo hội đi theo dấu chân của Ni trưởng Huỳnh Liên, luôn hoàn thành nhiệm vị Phật giáo luôn chấp hành chính sách của Đảng và nhà nước để xây dựng đất nước ngày một đi lên … "

 

 

 

Kế tiếp, Ban Tổ chức nhận rất nhiều lẵng hoa và quà từ phía chính quyền, chư Tôn đức, các Phật tử tặng chúc mừng:


Ông Nguyễn Xuân Công - Trưởng Phòng Nghiệp vụ Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng

 

Ông Ngô Văn Đức – Nguyên Phó Giám đốc Sở Nội Vụ Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Lâm Đồng


Bà Nguyễn Lê Đăng Khoa – Đảng ủy viên; Phó Chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh


NT. Thích Nữ Như Khánh –  Trụ trì chùa Vương Xá

 

Để chứng minh cho công đức cho chư Ni tại Tịnh xá Ngọc Thạnh trong công cuộc xây dựng nhà tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên, Hòa thượng Thích Giác Cảnh ban đạo từ chứng minh: “… Nhân ngày tưởng niệm này, chúng ta hãy hoài niệm và phát nguyện xin y theo lời của Ni trưởng Huỳnh Liên để chúng ta không hổ thẹn là ‘Cọp chết để da - Người ta chết để tiếng.’ Không gì hơn, nguyện hướng về Tam bảo, Tổ Thầy - Quý Ni trưởng đồng cầu nguyện Cố Ni trưởng thùy từ phổ độ cho tất cả Ni giới được an nhiên tự tại ‘tác Như lai xứ, hành Như lai sự’ của người xuất gia ‘trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu độ tam đồ’. Thay Tam Bảo hướng về mười phương Phật – Pháp – Hiền Thánh Tăng – Tổ sư đồng chứng minh cầu nguyện cho Chư Tôn đức Tăng và Ni và các cấp chính quyền  vạn sự kiết tường, và chư nam nữ Phật tử sống trong ánh hào quang chư Phật vạn sự an lành phúc lạc an tròn đầy muôn điều phước lạc”.


 

Sau đó, Chư Tôn đức cắt băng khánh thành Nhà Tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên và thắp hương tưởng niệm.

 

Ni trưởng Ngạn Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thạnh đã gửi lời cảm tạ đến Chư Tôn đức, các cấp chính quyền và toàn thể nam nữ Phật tử xa gần đã về tham dự buổi lễ Tưởng niệm.

 

 

Kế tiếp chư Tôn đức Tăng Ni và chư Phật tử đến trước giác linh đường cố Ni trưởng Phát Liên niêm hương tưởng niệm. 


Cuối cùng Ni trưởng Quý Liên đại diện môn đồ pháp quyến tác Pháp cúng dường trai tăng. 

Ban TT-TT Ni giới Hệ phái

-----oo0oo-----

BÀI LIÊN QUAN

TPHCM dâng hương tưởng niệm Ni trưởng Thích nữ Huỳnh Liên  ( Long Hồ , 3268 xem)

Hội thảo về cố Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang  ( Quảng Đạo - Bảo Toàn , 2012 xem)

Ni giới Khất sĩ tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên, Đệ nhất Trưởng Ni giới Hệ phái  ( Như Danh , 3864 xem)

TP.HCM : Ni giới Hệ phái Khất sĩ trang nghiêm cử hành Lễ Tưởng niệm 35 năm ngày viên tịch (1987- 2022) và 100 năm ngày sinh (1923 – 2022) Ni trưởng Huỳnh Liên – Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam  ( Ban Truyền thông NGKS , 7298 xem)

TP.HCM: Lãnh đạo Chính quyền, nhân sĩ trí thức và các nhà học giả dâng hương Tưởng niệm Ni trưởng Huỳnh Liên  ( Ban Truyền thông NGKS , 2530 xem)

TP.HCM: 5 diễn đàn tại Hội thảo Khoa học “Ni trưởng Huỳnh Liên: Những đóng góp cho Đạo pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”  ( Ban Truyền thông NGKS , 8374 xem)

TP.HCM: Chư Tôn đức Trung ương Giáo hội và các phái đoàn dự Lễ tưởng niệm 35 năm ngày viên tịch và 100 năm ngày sinh Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam  ( Ban Truyền thông NGKS , 7271 xem)

TP.HCM: Bế mạc Hội thảo Khoa học “Ni trưởng Huỳnh Liên: Những đóng góp cho Đạo pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”  ( Ban Truyền thông NGKS , 7291 xem)

TP.HCM: Khai mạc Hội thảo Khoa học "Ni trưởng Huỳnh Liên: Những đóng góp cho Đạo pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa"  ( Ban Truyền thông NGKS , 7560 xem)

TP.HCM: Tổ đình Ngọc Phương và các Tịnh xá tặng 100 phần quà cho trẻ em mồ côi do Covid-19 và hoàn cảnh khó khăn  ( Ban Truyền thông NGKS , 2192 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công)

THÔNG BÁO Khóa tu Truyền thống lần thứ 39 do Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức từ ngày 21/01 - 28/01 năm Giáp Thìn (01.03.2024 - 08.03.2024) tại Tịnh xá Ngọc Quang (Gò Công, Tiền Giang)

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ