Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Lễ Tưởng Niệm

TP. HCM: Trang nghiêm Lễ Tưởng niệm lần thứ 25 Ni trưởng Đệ nhị Trưởng Ni giới và Lễ Tiểu tường Ni trưởng Đệ tứ Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2810 . Đăng: 20/12/2021In ấn

 

TP. HCM: Trang nghiêm Lễ Tưởng niệm lần thứ 25 Ni trưởng Đệ nhị Trưởng Ni giới và Lễ Tiểu tường Ni trưởng Đệ tứ Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam 

 

Sáng 20/12/2021 (17/11 năm Tân Sửu), Ni giới Hệ phái Khất sĩ tổ chức Lễ Tưởng niệm lần thứ 25 ngày Ni trưởng Bạch Liên viên tịch và lễ Tiểu tường Ni trưởng Tràng Liên tại Tịnh xá Ngọc Phương (498/1 Lê Quang Định, phường 1, Q. Gò Vấp, TPHCM)

 

 

Buổi lễ có sự chứng minh của Thượng tọa Minh Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; Thượng tọa Giác Hoàng - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM; Ni trưởng Tân Liên - Trưởng NGHPKS; Ni trưởng Chiêu Liên - Giáo phẩm thường trực NGHPKS; Ni trưởng  Mỹ Liên - Trụ Trì TX Ngọc Diệp, Q.3; Ni trưởng Mai Liên - Viện chủ TX Ngọc Đức, Q Thủ Đức; Ni trưởng Tố Liên - Giáo phẩm NGHPKS; Ni trưởng  Viên Liên - Trụ trì Tổ Đình Ngọc Phương; Ni trưởng Tấn Liên; Ni trưởng Gương Liên; Ni trưởng Xuân Liên; Hiện diện trên Zoom chứng minh và tham dự Lễ Tưởng niệm có: Ni trưởng Hiếu Liên - Viện chủ Tịnh xá Ngọc Long, Tịnh xá Ngọc Phú (Đồng Nai); Ni trưởng Hiện Liên - Viện chủ Tịnh xá Ngọc Vân (Bình Thuận); Ni trưởng Ẩn Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Thủy (Bình Thủy, TP. Cần Thơ); Ni trưởng Hội Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Kỳ (TP.Tam Kỳ); Ni trưởng Lý Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Ninh (TP. Phan Rang Tháp Chàm); Ni trưởng Ngôn Liên - Trụ trì Tịnh xá Ngọc Tháp (Thị xã Kiến Tường); cùng chư Tôn đức Giáo phẩm Ni giới Hệ phái, chư Tôn đức Ni các Tịnh xá và Phật tử đồng tham dự. 

 

 

  

Để bày tỏ lòng tôn kính đối với ân đức của nhị vị Ni trưởng, Ni trưởng Viên Liên thay mặt Ni giới Hệ phái dâng lời tưởng niệm, ôn lại giới hạnh và công đức của cố nhị vị Ni trưởng đối với Hệ phái Khất sĩ Việt Nam.

"...Hôm nay, nhân ngày Lễ Húy kỵ lần thứ 25 của Đệ nhị và Lễ Tiểu tường của Đệ tứ Trưởng Ni giới, trước linh đài khói hương nghi ngút, đèn Bát nhã lung linh, chúng con là những người đệ tử, học trò của Ni giới Hệ phái Khất sĩ với tinh thần tri ân báo ân của hàng hậu học, kính dâng Nhị vị Ni trưởng đôi lời tưởng niệm.
Kính bạch Giác linh Ni trưởng Đệ nhị và Đệ tứ Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ!
Ni giới chúng con dẫu biết rằng sự đến và đi của Nhị vị Trưởng Ni giới như nhạn quá trường không chẳng màng để bóng, chẳng bận lưu hình, nhưng cuộc đời và đạo nghiệp của Nhị vị Ni trưởng quả thật là tấm gương sáng ngời Ni giới Hệ phái Khất sĩ và cho nhân thế soi chung. Nhị vị Ni trưởng đã để lại cho đoàn hậu học một tấm gương đạo hạnh mẫu mực, mà mỗi khi nghĩ đến Đại chúng đều ngưỡng vọng, tôn thờ!
Ngưỡng nguyện Giác linh Nhị vị Ni trưởng - Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ thùy từ chứng giám và gia hộ cho Ni giới chúng con đầy đủ nghị lực, đầy đủ phước duyên để tiếp tục xiển dương Chánh pháp, phát triển Giáo hội, noi gương hành đạo của cố Nhị vị Ni trưởng, làm cho ánh đạo vàng Khất sĩ tỏ rạng khắp muôn phương".

 


 

Ni trưởng Tấn Liên đại diện chư Tôn đức Ni đọc bài "Khuyến Tu Tánh Hạnh" là những lời dạy mà cố Ni trưởng Đệ nhị- Bạch Liên viết để ôn lại công hạnh giáo dưỡng của Ngài đối với Chư Ni Hệ phái Khất sĩ.

 

"Hỡi đệ tử con cần lượng xét,

Vào đường tu chí quyết đắc thành,

Chẳng màng phú quý lợi danh,

Lìa cha cách mẹ, tâm thành xuất gia.

Rất dõng mãnh thật là dõng mãnh,

Ngọc bảo châu khó sánh, khó bì,

 Lòng con cương quyết tu trì

 Dù bao vật chất bỏ đi nhẹ nhàng.

Thật xứng đáng là người tu sĩ,

 Đáng nêu gương chí khí cao siêu,

 Chuyên tu giữ đúng quy điều,

 Quyết không giải đãi bỏ liều giới răn.

 Cần luyện tập nói năng, đi, đứng,

Cần dồi trau tâm tánh vẹn bề,

 Đừng làm thầy chán, bạn chê,

Đừng nương chúng ghét, đừng về chúng ganh.

 Ở sao kẻ chung quanh trìu mến,

 Ở sao cho khách kính, người ưa,

 Lành nên làm, dữ nên chừa,

  Ai ai cũng thích, cũng ưa, cũng gần.

Đừng dung dưỡng xác thân quá lắm,

Nợ đàn na nặng thắm triền miên,

Kiếp nào cũng trả lưu liên,

 Làm thân trâu ngựa khó yên, khó lành.

 Nay con đã tu hành thoát tục,

Theo ý chơn, hàng phục ý tà,

Chơn gìn lại ngụy tách ra,

  Rèn lòng, luyện trí tâm con thuận thành.

Mong cố gắng tu hành kết quả,

Phải chí công dẹp phá sân si,

Trau tâm sửa tánh tu trì,

 Đáng hàng Thích Tử kế vì người khâm.

Ráng đi nhé cần chăm chỉ nhé,

Cố giữ tròn tư thế Như Lai,

 Được người tán tụng thường hoài,

Được người khen ngợi không ngày nào quên.

Gắng bồi đắp vững bền đạo cả,

Gắng cần ươm giống quả Bồ Đề,

 Đến ngày cành lá xum xuê,

 Nảy mầm Bát Nhã trổ huê Liên đài".

 

 

 

Để ôn lại công hạnh của Ni trưởng Tràng Liên - Đệ tứ Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, Ni trưởng Tố Liên đại diện đọc văn tưởng niệm.

"...Công hạnh Ni trưởng thật khó nghĩ bàn! Đối với đất nước nhân dân hòa cùng đạo pháp, Người đều vẹn toàn, thật xứng với tinh thần Phật Pháp tại thế gian bất ly thế gian giác, thể hiện rõ tinh thần phụng sự nhân sinh góp phần xây dựng và trang nghiêm Tịnh độ tại thế gian, nên đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng bằng tuyên dương công đức và nhiều bằng khen cao quý.
Những tưởng trên bước đường phụng sự chúng sanh của Ni trưởng còn lâu hơn nữa! Nào ngờ duyên đã đến, nguyện đã mãn, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch, nhẹ bước nhàn du, cao đăng Phật quốc.
Ôi quả thật! Ni trưởng đã tùy duyên ứng hiện, đến đi vô ngại như những cánh nhạn lưng trời, như bóng trăng lồng đáy nước, để lại cho Đạo - Đời tấm gương đạo hạnh sáng ngời và bài học vô giá rọi soi cho hàng hậu thế noi theo.
Hôm nay Ni trưởng đã ra đi, nhưng công hạnh, đạo nghiệp viên dung và tinh thần phụng sự Đạo Pháp – Dân tộc của Ni trưởng vẫn còn mãi trong lòng mọi người, bao gồm cả Tăng Ni trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hệ phái Khất sĩ và dân tộc Việt Nam thân yêu. Có thể nói, những đóng góp của Ni trưởng đối với Đạo pháp và quê hương thật vô cùng cao quý, làm rạng tông môn Khất sĩ, xứng danh thạch trụ tòng lâm..."

 

 

Thượng tọa Minh Thành có những lời ca ngợi công hạnh của Nhị vị Cố Ni trưởng. 

"...Chư vị Ni trưởng, Ni trưởng Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam, Đệ Tứ... đều thể hiện được tấm lòng từ bi cứu độ, góp phần vô cùng lớn lao cho Đạo Pháp và Dân Tộc. Chư Ni trưởng đã để lại trong lòng của chúng tôi/chúng con những hoài cảm thiêng liêng, những tưởng nhớ thâm trầm về đạo phong cốt cách.
Trong buổi lễ sáng nay, xin được bày tỏ tấm lòng tưởng niệm với một sự kính tiếc vô biên. Chúng tôi/chúng con không biết dùng từ ngữ chữ nghĩa thế nào để có thể diễn đạt cho thấu đáo, kính mong trong cõi Niết bàn Vô dư Bất diệt, chư vị Ni trưởng - Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ mật thùy chứng giám cho tấm lòng của môn nhân đệ tử đang có mặt tại đạo tràng Tịnh xá Ngọc Phương, cũng như ở các điểm cầu kết nối trên mạng, và tất cả những người có duyên tiếp cận, để được thừa hưởng ân đức của chư Ni trưởng".

 

 

Tưởng nhớ ân đức giáo dưỡng và đạo nghiệp của nhị vị Ni trưởng, những đóng góp lớn lao cho sự nghiệp giáo dục, hoằng dương Phật pháp của Giáo hội và Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN, tại buổi lễ, chư Tôn đức cùng môn đồ pháp quyến đã thành kính thực hiện nghi thức dâng hương, dâng trầm, dâng hoa tưởng niệm Giác linh nhị vị Ni trưởng, tri ân công đức sâu dày của bậc tiền bối đã dành cả cuộc đời cho Đạo pháp và Dân tộc.         

Tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Lễ Tưởng niệm lần thứ 25 của Ni trưởng Bạch Liên - Đệ nhị Trưởng Ni giới Hệ phái Phật giáo Khất sĩ VN viên tịch và Lễ Tiểu tường Ni trưởng Tràng Liên - Đệ tứ Trưởng Ni giới Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, hạn chế số lượng người tham dự.

 

         

 

 

 

 

 

 

 

Kết thúc buổi lễ, Ni trưởng Tân Liên ban lời đạo từ cho Chư Ni chúng và Phật tử tham dự.

"....Cố Ni trưởng Bạch Liên, Ni trưởng Tràng Liên được biết đến như một trong những bậc tiền bối của NGHPKS. Công hạnh, đạo nghiệp, tinh thần phụng sự Đạo Pháp – Dân tộc của Nhị vị Ni trưởng vẫn luôn in đậm trong lòng mọi người, mọi Tăng Ni trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hệ phái Khất sĩ và dân tộc Việt Nam thân yêu... Dù chúng ta có nói bao nhiêu, ngôn ngữ cũng không thể diễn tả  hết công và hạnh của các bậc tiền bối lãnh đạo Ni giới. Vì thế, để tỏ bày tấm lòng tri ân sâu sắc đối với Nhị vị cố Ni trưởng. Nhân ngày Lễ Tưởng niệm, chúng ta những người con Khất sĩ, những vị Tăng sĩ của Giáo hội, trước giác linh của chư vị hãy tâm niệm vững bền chí nguyện, một lòng nối chí Tổ Thầy tuyên dương giáo pháp. Các miền Tịnh xá, vì việc lớn cũng nên hy sinh việc nhỏ, luôn gắn bó, hòa hợp trong lòng Giáo hội, đoàn kết với các đoàn thể quần chúng, chấp hành tốt luật pháp nhà nước, làm tốt đạo đẹp đời, góp phần xây dựng ngôi nhà Phật pháp trường tồn vĩnh cửu, kế thừa sự nghiệp của chư Phật mười phương..."

 

 

 

 

TX. Ngọc Vân - Bình Thuận dự Lễ Tưởng niệm

 

 

 

 

 

 

 

Ban Truyền thông NGKS

 

-----oo0oo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 36 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ