Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Lễ Tưởng Niệm

Kiên Giang: Lễ Đại tường cố NT. Liễu Liên và ra mắt Gia đình Phật tử Ngọc Hải

Tác giả: Minh Quang - Trí Nhàn - Tấn Được.  
Xem: 4658 . Đăng: 01/05/2019In ấn

 

Kiên Giang: Lễ Đại tường cố NT.  Liễu Liên và ra mắt Gia đình Phật tử Ngọc Hải

 

Sáng ngày 29/4/2019 (nhằm ngày 25 tháng 3 năm Kỷ Hợi) môn đồ pháp quyến tịnh xá Ngọc Hải, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã trang nghiêm tổ chức lễ Đại tường tưởng niệm cố NT. Liễu Liên và ra mắt đơn vị Gia đình Phật tử (GĐPT) Ngọc Hải.

 

 

 

 

 

Buổi lễ được sự quang lâm chứng minh của chư Tôn đức Tăng, Ni trong BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang: HT.Thích Huyền Thông – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Minh Tông – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Minh Tiến – Uỷ viên HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh; TT.Thích Phước Thắng – Phó BTS kiêm Trưởng ban Giáo Dục Phật giáo GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng, Ni Thường trực BTS tỉnh, Tăng, Ni trụ trì và Phật tử trong cũng như ngoài tỉnh đồng về tham dự. 

Về phía chư Tôn đức Ni, được sự quang lâm chứng minh của NT. Mỹ Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Phó Trụ trì tịnh xá Ngọc Diệp; NT. Phục Liên – Giáo phẩm NGHPKS,  Quản chúng Tổ đình Ngọc Phương; NT. Mai Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Viện chủ TX. Ngọc Đức, Thủ Đức; NT. Ánh Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì TX. Ngọc Hải, Kiên Giang;  NT. Tấn Liên – Giáo phẩm NGHPKS, Trụ trì TX. Ngọc Phước, Đồng Nai;  cùng quý Ni trưởng, Ni sư trụ trì các miền Tịnh xá.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của Huynh trưởng cấp Dũng – Diệu Thiện Trần Thế Mỹ – Phó ban Hướng dẫn TƯ GĐPTVN, Trưởng ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh Kiên Giang; Huynh trưởng cấp Tấn – Minh Kim Quách Văn Thành – Uỷ viên Ban Hướng dẫn GĐPT TƯ, Phó ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh Kiên Giang; các anh chị huynh trưởng cao niên trong ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh Kiên Giang; Huynh trưởng, Đoàn sinh ở các đơn vị GĐPT bạn trong tỉnh.

 

Trong buổi lễ, chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang, môn đồ pháp quyến của cố Ni trưởng tưởng niệm lại công đức của Ngài suốt cuộc đời đã hy sinh cho đạo pháp và dân tộc. Ngài đã dày công dạy bảo cho hàng đệ tử Ni chúng tu học đem chánh pháp lợi lạc chúng sanh…

Cố NT. Liễu Liên, thế danh Liễu Thị Muôn, sinh năm 1935 tại Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Ni trưởng xuất gia năm 19 tuổi với đức Tổ Sư Minh Đăng Quang tại Sa Đéc, sau đó được Tổ Sư gửi về NT. Huỳnh Liên giáo dưỡng tu học, thọ ký pháp danh Liễu Liên. Năm 1963, Ni trưởng lãnh trách nhiệm trụ trì tịnh xá Ngọc Hải, TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đến năm 1965, Ni trưởng tham dự khóa dưỡng nhi và điều hành viện Cô nhi ở Rạch Giá suốt 08 năm. Đến năm 2002, được TT. Thích Minh Nhẫn tiếp nối và cùng Ni trưởng phát triển hạnh nguyện tại Kiên Giang xuyên suốt trên 10 năm tại Trung tâm từ thiện xã hội Phật Quang nuôi dạy 120 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do TT. Thích Minh Nhẫn sáng lập.

Lần thứ hai trở lại Trụ trì Tịnh xá Ngọc Hải, Ni trưởng đã đại trùng tu ngôi chánh điện, nhà ở của Ni chúng, nhà Cửu Huyền, nhà thờ Tổ Ni, nhà giảng, nhà trù… TX. Ngọc Hải cũng là nơi lưu trú của chư Ni sinh trường Trung cấp Phật học tỉnh Kiên Giang, và cũng là nơi tổ chức nhiều khóa an cư kiết hạ dành cho Ni chúng trong tỉnh.

Ni trưởng là tấm gương về nghiêm trì giới luật, gìn giữ đạo hạnh, luôn đoàn kết, hòa hợp, xây dựng hệ phái phát triển đúng chánh pháp, gìn giữ bản sắc, những biệt truyền của hệ phái và thực hiện đúng với Hiến chương của GHPGVN, phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội”.

Những đóng góp cho đạo pháp và dân tộc của Ni trưởng xứng đáng là bậc thạc đức Tòng lâm thạch trụ của Giáo hội, là vị lãnh đạo mẫu mực, mô phạm trong việc nghiêm trì giới luật, thực hành nguyện lợi hoằng pháp lợi sanh, đặc biệt công tác từ thiện xã hội của Ni trưởng có sức lan tỏa rất lớn, đóng góp thiết thực vào công tác an sinh xã hội. Với những đóng góp cho đạo pháp và dân tộc tiêu biểu nên Ni trưởng được Giáo hội nhiều lần tán dương công đức và cơ quan Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quí.

 

 

 

 

 

 

Sau lời tuyên đọc tiểu sử của cố Ni trưởng là màn múa dâng hoa của các em đoàn sinh GĐPT Ngọc Hải. ĐĐ. Thích Minh Khải đã đọc công bố quyết định thành lập GĐPT Ngọc Hải – là đơn vị GĐPT thứ 13 hoạt động dưới sự lãnh đạo của Phân ban Hướng dẫn GĐPT trực thuộc GHPGVN tỉnh Kiên Giang quản lý. TT. Thích Minh Tiến đã lên trao quyết định và Huynh trưởng Diệu Thiện đã trao cờ, Huy hiệu Hoa Sen cho ban Huynh trưởng GĐPT Ngọc Hải.

Trong buỗi lễ công nhận GĐPT Ngọc Hải, Huynh trưởng Diệu Thiện Trần Thế Mỹ – Trưởng ban Hướng Dẫn GĐPT tỉnh Kiên Giang đã phát biểu: “GĐPT Ngọc Hải là một đơn vị may mắn vì đã được sự quan tâm chăm sóc tận tình của quí chư Ni trong Tịnh xá, vì vậy các anh chị Huynh trưởng nên giáo dục các em Đoàn sinh phải tu học đúng theo chánh pháp của Đức Phật và luôn tuân thủ theo sự lãnh đạo của GHPGVN”.

Cuối buổi lễ là cúng dường trai Tăng cho chư Tôn đức Tăng, Ni trong sự trang nghiêm thanh tịnh. Các Phật tử xa gần cũng được Tịnh xá tiếp đãi bữa cơm thân mật trong tình pháp lữ và niềm hoan hỷ của những người con Phật.

Sau đây là một số hình ảnh:

 

 

 

Tin và ảnh: Minh Quang – Trí Nhàn – Tấn Được

 

-----ooOoo----- 

 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Do tình hình dịch bệnh hiện nay nên không thể tập trung đông người để thuyết giảng, vì muốn chia sẻ Phật pháp đến quý Phật tử gần xa, như là nguồn tinh thần để mọi người giữ vững thân bằng, an lạc nơi cuộc sống mỗi ngày, nên Ni sư Tuệ Liên - Giảng sư Ni Giới Hệ phái Khất sĩ, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, Cố vấn trụ trì chùa Thuận Phước (Long An), đã tổ chức thuyết giảng Phật pháp online.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVI

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVI

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Tang Lễ Cố Ni Trưởng Nhan Liên - Tịnh Xá Ngọc Mỹ, Tiền Giang - Lễ Tưởng niệm

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ