Trang chủ > Quý Ni Trưởng > Lễ Tang

Hoa Sen thanh khiết

Tác giả: Ngọc Phụng.  
Xem: 2802 . Đăng: 08/07/2021In ấn

 

Hoa Sen thanh khiết

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch quý Ni trưởng

Kính bạch quý Ni sư, Sư cô


 

Con Phật tử pháp danh Ngọc Phụng xin phép đọc bài tưởng niệm Ni trưởng

Sáng ngày 05/7/2021 (nhằm ngày 26 tháng 5 năm Tân Sửu ), sau khi xong thời khóa công phu buổi sáng tại chùa Thuận Phước (Phước Vân, Cần Đước, Long An) con bàng hoàng, ngẩn người khi nghe Sư Phụ Tuệ Liên báo tin Ni trưởng Khiêm Liên đã viên tịch. Trước đó không lâu, Cố Ni trưởng Nhan Liên vừa thâu thần thị tịch, sự mất mát ấy chưa kịp lắng dịu, một hoa sen khác lại thuận theo định lý vô thường, trở về cõi tịnh. Ngôi nhà Ni giới Hệ phái Khất sĩ lại vắng đi một bậc Ni lưu đức độ, tài năng. Ôi Ni trưởng như một đóa sen thanh khiết, người đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 02 giờ 40 phút ngày 05 tháng 7 năm 2021 (nhằm ngày 26 tháng 5 năm tân Sửu) tại Tịnh xá Nhật Huy, phường Xuân Bình 4, TP. Long Khánh, Tỉnh Đồng nai. Trụ thế: 83 năm, Hạ lạp: 49 năm.

Có đôi lần được tiếp cận, cùng hữu duyên đọc được những tác phẩm do Ni trưởng Khiêm Liêm trước tác, trong đó nội dung đã nêu ra những lời sách tấn, những lý lẽ uyên thâm. Điều đó khiến hàng hậu học chúng con không khỏi bùi ngùi cảm động. Lại thêm quá trình đóng góp bằng tự thân từ ngôn giáo cho đến thân giáo khiến chúng con luôn nhớ mãi những công hạnh của Ni trưởng. Người quả thật là bậc Ni lưu được ươm mầm thiện lành, kết gieo tuệ đức, trưởng dưỡng giới hạnh trong vườn hoa Ni giới của Hệ phái. Trong suốt cuộc đời tu học của người từ lúc xuất gia, hành đạo, cho đến lúc công hạnh viên mãn, tinh thần tham học, cần cầu học hỏi, không ngại gian khổ khó khăn, vun bồi trí tuệ được thể hiện qua những tác phẩm lưu lại cho hậu thế chúng con biết bao nguồn tư duy, giáo dưỡng, hầu phát huy làm cho đạo pháp được thắp sáng, giúp người học đạo tăng trưởng tâm Bồ đề, sống tốt đời đẹp đạo, đó chính là chất liệu tưới mát, vun bồi giúp vườn hoa Ni giới Khất sĩ không ngừng đơm hoa, kết nhụy hầu lan tỏa khắp muôn nơi. Ôi tấm lòng của Ni trưởng như là vầng nhật nguyệt soi sáng khắp bầu trời, như đạo mầu thanh thoát, tưới mát tâm lành chúng con. Trong các thời khóa tu tập của Ni giới Khất sĩ, Người luôn ân cần dẫn dắt, nhắc nhở Ni chúng trẻ chúng con, cùng Phật tử trong ngôi nhà Ni giới Khất sĩ qua mỗi oai nghi, tế hạnh, giảng dạy, chỉ bảo phải chăm trì giữ giới luật để xứng đáng với hạnh tu Khất sĩ. Ngoài ra, Người còn đề cập đến đạo, quả, Niết bàn là mục tiêu cứu cánh của bậc xuất trần, nêu cao tính thiết thực qua sự thực hành Chơn Lý của Tổ sư Minh Đăng Quang, có thế mới góp phần làm rạng ngời chánh pháp, thắp sáng đuốc tuệ, hầu xua tan sự si mê lầm tối trong bao kiếp trầm luân.

Cuối cùng, thế gian là cõi tạm, xác thân cũng trả về cho tứ đại. Rồi đóa sen thanh khiết ấy, khi còn tươi đẹp đã tỏa ngát khắp hương thơm đức hạnh, nay trở về bổn xứ cũng để lại cho đời với nhiều tác phẩm giá trị, làm nguồn tư liệu Phật pháp giúp cho đời thêm tươi sáng. Ôi! Chúng con càng nghĩ đến càng tiếc nuối khi hàng hậu học chúng con chưa được học hỏi nhiều từ Người. Người như cây cao bóng cả che mát tâm hồn, như dòng suối ngọt thắm đượm tình thân hữu trong tăng đoàn Ni giới Khất sĩ.

Chúng con xin thành tâm đốt nén tâm hương, với khói hương này tưởng niệm và cúng dường đến Cố Ni trưởng Khiêm Liên, kính nguyện Giác linh Ni trưởng cao đăng Phật quốc.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật        


                                     

Ngọc Phụng

-----ooOoo-----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo về Lễ Khánh thành Di tích Tổ sư Minh Đăng Quang đắc đạo

Di tích Đắc đạo Tổ sư Minh Đăng Quang tại Mũi Nai, Hà Tiên là dấu tích kỷ niệm, nơi mà hơn 70 năm trước đức Tổ sư Minh Đăng Quang thiền định và chứng ngộ lý pháp “Thuyền Bát-nhã”. Vì thế, đối với Tăng Ni và Phật tử hệ phái Khất sĩ đây được xem là một dấu ấn lịch sử rất quan trọng và thiêng liêng.

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVII

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVII

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thư mời viết bài hội thảo “NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN: Những đóng góp cho Đạo Pháp - Dân tộc và các giá trị kế thừa”

Thông báo Khóa tu Truyền thống trực tuyến Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Do tình hình dịch bệnh Covid - 19 đang diễn ra phức tạp trên cả nước nên Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến. Ban tổ chức kính thông báo đến Chư Tôn đức và quý Phật tử thời khóa tu học như sau.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ