Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Lễ Hội

Giáo đoàn III: Lễ Cảm niệm Tứ Trọng ân - Bông Hồng cài áo

Tác giả: Ban TT-TT Giáo đoàn III.  
Xem: 1718 . Đăng: 31/08/2023In ấn

 

Giáo đoàn III: Lễ Cảm niệm Tứ Trọng ân - Bông Hồng cài áo

 

Vào lúc 14 giờ ngày 14/7/Quý Mão (nhằm ngày 29/8/2023), Chư Tôn đức Giáo phẩm Giáo đoàn III Hệ phái Khất sĩ đã tổ chức Lễ Cảm niệm Tứ Trọng ân – Bông Hồng cài áo trong khuôn khổ chương trình Đại lễ Tự tứ Tăng - Vu lan Báo hiếu PL. 2567 được tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Hưng (Xuân Lộc, Đồng Nai).

 

 

Chứng minh và tham dự Lễ Cảm Niệm Tứ Trọng Ân – Bông Hồng Cài Áo có: HT. Giác Thành, Giáo phẩm Hệ phái, Tri sự phó kiêm Trưởng ban Tăng sự GĐ III, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ, trụ trì Tịnh xá Ngọc Phúc cùng chư Thượng Toạ, Đại Đức tăng trực thuộc Giáo Đoàn III; về phía chư Ni, có sự hiện diện chứng minh của Ni Trưởng Lãnh Liên, trụ trì Tịnh Xá Ngọc Chơn và chư tôn đức Ni cùng đông đảo Phật Tử từ khắp các miền Tịnh xá trong cả nước về tham dự.

 

 

Sau lời tuyên bố lý do của Đại Đức Giác Minh Tường là lời đạo từ của HT. Giác Thành. Hoà thượng nhấn mạnh Tứ trọng ân đó là: ân cha mẹ, ân quốc gia, ân chúng sanh và ân Tam bảo.

Đối với ân cha mẹ, Hoà thượng cho rằng chúng ta hiện diện trong ngày hôm nay chính là kế thừa các tế bào từ ông bà, cha mẹ của chúng ta và sau chúng ta lại có con cháu. Như vậy sự kết nối quá khứ đến hiện tại và hiện tại đến tương lai, cho nên ai cũng có:

“Ơn cha nghĩa mẹ trên đầu

Biết bao ý nghĩa nhiệm mầu Vu lan”

Ân thứ hai là ân quốc gia, chúng ta có mặt tại Tịnh xá Ngọc Hưng hôm nay để tổ chức lễ Tự Tứ - Vu Lan là phải kể đến ân tổ quốc, vì tổ quốc đã giữ an ninh trật tự cho đất nước bình yên để chúng ta có thể tổ chức đại lễ và cùng nhau ôn lại những đạo lý tốt đẹp đạo cũng như đời.

Tiếp đến là ân chúng sanh, chúng ta biết rằng mọi thứ chúng ta dùng đều do chúng sanh cung cấp hoặc cách này hay cách khác. Người nông phu thì cày ruộng trồng lúa, thợ dệt làm ra quần áo, thợ thủ công làm các vật dụng để dùng hằng ngày và thầy cô giáo cho chúng ta con chữ - sự hiểu biết, chúng ta sống và hiểu biết mọi sự vật trên đời thì phải kể đến công ơn chúng sanh vạn loại ấy.

Cuối cùng là ân Tam bảo, ngày nay chúng ta tổ chức Đại lễ Vu Lan - Báo Hiếu phải nhờ đến Đức Phật và ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên đã chỉ cho chúng ta biết cách đền ơn và báo ơn. Do đó Tứ ân này chúng ta phải cố gắng thực hiện nhất là vào dịp Tự tứ vì sau ba tháng An cư kiết hạ chư Tăng tu tập có được công đức để có thể hồi hướng đến Cửu Huyền Thất Tổ đã quá vãng và cha mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ, đó chính là ý nghĩa của chương trình Niệm Tứ ân chiều hôm nay.

 

 

 

Để tỏ lòng hiếu kính đến hai đấng sanh thành đại diện Phật tử Viên Hiếu (Đỗ Phượng Vĩ) đã bày tỏ tâm tư đến người cha đã mất của mình; và Phật tử Thiện Đăng (Lê Bá Toàn) nói về cảm xúc của bản thân đối với mẹ. Phật tử Thiện Đăng nhấn mạnh nhất định phải đối xử tử tế với mẹ vì mẹ đã sống hơn nửa cuộc đời mình vì chúng ta.

 

 

Sau những bài cảm niệm ấy toàn thể hội chúng lắng đọng tâm tư, thi thoảng những giọt nước mắt lặng lẽ rơi, có giọt rơi vì đồng cảm có giọt rơi vì mình còn may mắn khi bản thân còn cơ hội để phụng dưỡng cha mẹ. Dù là giọt nước mắt nào thì cũng có ý nghĩa và tự nhắc nhở bản thân phải sống thật tốt để đáp đền công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.

Tiếp đến Đại đức Giác Minh Tường kể về lý do có lễ cài hoa hồng ý nghĩa này là từ một sự gặp gỡ ngẫu nhiên của đức Hoà thượng Thích Nhất Hạnh với một người Nhật tại thành phố Tokyo, Nhật Bản.

Cuối cùng là thông điệp chuyển tải công ơn cha mẹ qua vần thơ:

Tạ ơn cha đã cho con cuộc sống

Lúc vỗ về khi giáo huấn nghiêm minh

Tình cha đó tợ sơn hà cao rộng

Con trưởng thành trong đức độ hy sinh

Tạ ơn mẹ cho con dòng sữa ngọt

Tình bao la như lượm của đất trời

Dạy cho con cho đi hơn là nhận

Biết thương người còn biết hạnh đơn côi

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha

Buổi lễ Bông Hồng Cài Áo được kết thúc trong sự gia hộ của mười phương chư Phật qua sự hoà âm tụng đọc lời kinh Hiếu của chư tôn đức và toàn thể chúng hội.

 

Hình ảnh buổi lễ Cảm niệm Tứ trọng ân – Bông hồng cài áo:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban TT-TT Giáo đoàn III

-----oo0oo-----

Nguồn: www.daophatkhatsi.vn

BÀI LIÊN QUAN

Đồng Nai: Tịnh Xá Ngọc Tuệ (Long Thành) trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu PL. 2567 - DL. 2023  ( Ban TTTT Hệ phái , 5624 xem)

Long An: Tịnh xá Ngọc An tổ chức Đại Lễ Dâng Y Casa - Bông hồng cài áo  ( Ban Truyền thông NGKS , 2604 xem)

TP.HCM: Tịnh xá Trung Tâm (Q.6) trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu PL.2567  ( Ban TTTT Hệ phái , 1980 xem)

Tịnh xá Trung Tâm tổ chức Lễ Vu lan Báo hiếu Dâng y Ca sa  ( Ban TT-TT Phật giáo Q.Bình Thạnh , 3040 xem)

Tây Ninh: Tịnh xá Ngọc Chơn long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu và Dâng y Ca sa Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023  ( Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tinh Tây Ninh , 5564 xem)

Đồng Tháp: Tịnh xá Ngọc Hương (Sa Đéc) trang nghiêm tổ chức Lễ dâng Pháp Y Ca sa và Lễ Húy kỵ lần thứ hai cố Ni sư Mẫn Liên  ( Ban Truyền thông NGKS , 5156 xem)

Long An: Lễ Dâng y Ca sa – Bông hồng cài áo tại Tịnh xá Ngọc An nhân mùa Vu lan Báo hiếu PL.2567  ( Hoàng Phương , 6432 xem)

TP.HCM: Lễ Vu lan – Báo hiếu và Tưởng niệm lần thứ 35 cố Ni trưởng Diệu Liên tại Tịnh xá Ngọc Cầu  ( Công Minh , 8132 xem)

Bình Thuận: Tịnh xá Ngọc Chiếu thiết lễ Vu lan và Húy kị Ni trưởng Sanh Liên  ( Liên Duyên , 6004 xem)

Bình Thuận: Tịnh xá Ngọc Đức trang nghiêm Đại lễ Vu lan Báo hiếu và trao quà cho bà con nghèo tại địa phương  ( Thầy Đức Hòa , 6292 xem)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo khóa Bồi dưỡng Trụ trì Hệ phái Khất sĩ PL. 2568 - DL. 2024

Được sự cho phép của Giáo hội và Chính quyền các cấp, mỗi năm chư Tôn đức Giáo phẩm Hệ phái Khất sĩ tổ chức một khóa BỒI DƯỠNG TRỤ TRÌ vào đầu mùa An cư, nhằm hỗ trợ các vị trụ trì, các vị Tỳ-kheo thấm nhuần giáo pháp đức Thế Tôn, đường lối của Tổ sư Minh Đăng Quang, cách quản trị một ngôi Tam bảo, góp phần làm cho Phật pháp được quang huy, báo đền ân đức Tam bảo. Đây cũng là cơ hội để chư Tăng Ni trưởng dưỡng đạo tâm, chia sẻ kinh nghiệm tu học và hành đạo cho các vị đồng Phạm hạnh, làm hành trang trên bước đường hoằng dương Chánh pháp, lợi lạc nhân sanh.

Thông báo: Hội thi giáo lý nhân ngày Lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ VN

Nhân ngày lễ Tưởng niệm lần thứ 37 Ni trưởng Huỳnh Liên - Đệ Nhất Trưởng Ni giới Hệ phái Khất sĩ Việt Nam, Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương sẽ tổ chức Hội thi giáo lý về cuộc đời và đạo nghiệp của Ni trưởng Đệ Nhất.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ