Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

TP.HCM: Ni sư Phụng Liên thuyết giảng tại Lớp Giáo lý Tổ đình Ngọc Phương

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.  
Xem: 2326 . Đăng: 28/03/2021In ấn

 

TP.HCM: Ni sư Phụng Liên thuyết giảng tại Lớp Giáo lý Tổ đình Ngọc Phương

 

Chiều ngày 27/3/2021 (nhằm ngày 15/02 năm Tân Sửu), theo lịch giảng Ni sư Phụng Liên – Tiến sĩ Phật học Ấn Độ, Giảng sư NGHPKS, Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam, đã hoan hỷ chia sẻ pháp thoại đến với lớp giáo lý tại Tổ đình Tịnh xá Ngọc Phương (Gò Vấp, Tp. HCM) qua đề tài Ngũ Uẩn.

Qua đề tài này, Ni sư đã chỉ rõ cho chúng ta thấy những chúng sanh có thức tánh đều có năm uẩn, nhưng do loại nghiệp tạo trong quá khứ khác nhau, nên có những đặc tánh, hình dáng khác nhau giữa các loài chúng sanh như người khác thú khác chư Thiên, v.v…

Ngũ uẩn là năm thành phần kết hợp tạo nên thế giới và chúng sanh.

“Năm uẩn là gánh nặng,

Kẻ gánh nặng là người;

Mang lấy gánh nặng lên,

Chính là khổ ở đời.

Còn đặt gánh nặng xuống,

Tức là lạc (không khổ),

Đặt gánh nặng xuống xong,

Không mang them gánh khác.

Nếu nhổ khát ái lên,

Tận cùng đến gốc rễ,

Không còn đói và khát,

Được giải thoát tịnh lạc.”

Trọng tâm của giáo lý Ngũ uẩn là giải quyết những vấn đề liên quan đến con người. Đó là chứng minh cho ta thấy:

(i). Thế giới và con người (Vũ trụ và nhân sinh) được tạo thành từ 5 hợp chất (hay gọi Nhóm/Uẩn), chia thành 2 nhóm là nhóm Sắc (Sắc uẩn) tức phần vật lý tạo nên thế giới và thân chúng sanh. Nhóm còn lại là Danh (Danh uẩn) tức phần tinh thần, tạo nên sự thấy, nhận thức của chúng sanh, trong đó có con người. Năm hợp chất nầy y được tạo thành từ các tâm sở, đặc biệt là 7 tâm sở Biến Hành.

Hay nói rõ hơn là giáo lý Ngũ uẩn chứng minh chính Sắc, Thọ, Tưởng, Hành, Thức chỗ y cứ, để hình thành nên thế giới thân vật lý và đời sống tinh thần của chúng sanh trong thế giới đó được tạo thành tử các tâm sở.

(ii). Giáo lý Ngũ uẩn chỉ cho thấy 5 uẩn nầy, tức Sắc uẩn, thọ uẩn, tưởng uẩn, hành uẩn và thức uẩn, là nguyên nhân để chấp thủ có mặt. Mọi bất hạnh khổ đau cho muôn loài trên hành tinh nầy đều có điểm xuất phát từ sự có mặt của ngũ uẩn.

(iii). Không còn sự bám víu, tríu mến vào 5 uẩn (ngũ thủ uẩn) sẽ không còn khổ đau. Bằng sự tìm ra được thủ phạm ẩn trong ngũ uẩn để gây ra mọi thứ thiện ác trên đời (là Hành uẩn), sẽ phá vỡ được toàn bộ cơ cấu, vận hành của ngũ uẩn. Khi ngã chấp và Ngũ uẩn bị đoạn trừ thì toàn bộ khổ uẩn cũng không còn, lúc bấy giờ những vọng tưởng về một cái tôi có thật (Ngã kiến), về thế giới và 5 uẩn nầy là tôi, tôi là 5 uẩn, 5 uẩn là tự ngã của tôi (ngã chấp), được diệt trừ.

Muốn vậy, cần có một sự hiểu biết trọn vẹn về sự hình thành ngũ uẩn, trong đó yếu tố nào tạo nên sắc uẩn, thọ uẩn, tưởng uẩn, hành uẩn và thức uẩn? Thời gian tồn tại và hủy diệt chúng (các uẩn) là bao lâu và vì sao? chính là chìa khóa đưa đến sự hiểu biết trọn vẹn về khổ và nguyên nhân khổ mà thế giới và chúng sanh đang gánh chịu, vì năm uẩn là sự cấu thành của năm thành phần tạo nên một tập hợp được gọi là chúng sanh (nói chung) hay con người (nói riêng).

Sau đây là những hình ảnh trong buổi giảng:

----ooOoo----

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm 100 năm ngày sinh Đức Tổ sư Minh Đăng Quang

Ni giới Hệ phái Khất sĩ sẽ tổ chức khóa tu Truyền thống lần thứ 37 tưởng niệm Tổ sư vào tháng 8 âm lịch năm 2023 như sau: ĐỊA ĐIỂM: CHÙA THUẬN PHƯỚC ĐỊA CHỈ: SỐ 171, ẤP 4, PHƯỚC VÂN, CẦN ĐƯỚC, LONG AN Trụ trì: SƯ CÔ NGHIÊM LIÊN Thời gian tu: Từ ngày mùng 10/8 - 16/8 (âl) năm Quý Mão (24.9.2023 - 30.9.2023)

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thư mời viết bài Hội thảo Hệ phái Khất sĩ: Tư tưởng Phật học, Lịch sử truyền thừa và những đóng góp

Thông báo Khóa tu Truyền thống lần thứ 36-37-38 của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Quý Mão 2023

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2023 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. KHÓA 37: Chùa Thuận Phước - số 171, ấp 4, Phước Vân, Cần Đước, Long An. KHÓA 38: Tịnh xá Ngọc Lâm - số 839 Trần Phú, phường B’Lao, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Thông báo Lớp Giáo lý trực tuyến

Thời gian tụng kinh, thuyết giảng trực tuyến như sau: Tụng kinh: Hàng ngày từ 6g30 – 7g15 tối là thời khóa tụng kinh Dược Sư, các ngày sám hối trì tụng Hồng Danh Bửu Sám Thuyết giảng: 7g30 – 8g30 tối hàng ngày

VIDEO HÔM NAY

Trực tiếp: Phiên Bế mạc Hội thảo Khoa học Ni trưởng Huỳnh Liên tại Pháp viện Minh Đăng Quang - Ban Truyền hình Trực tuyến PSO

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ