Trang chủ > Hoạt Động Hệ phái > Khoá Tu

SC. Hường Liên cảm niệm về khóa Sống chung tu học lần thứ 12 của Ni giới Giáo đoàn III

Tác giả: SC. Hường Liên.  
Xem: 294 . Đăng: 11/01/2021In ấn

 

SC. Hường Liên cảm niệm về khóa Sống chung tu học lần thứ 12 của Ni giới Giáo đoàn III

 

SC. Hường Liên

 

Nam-mô Bổn sư Thích-ca Mâu-ni Phật

Ngưỡng bái bạch Hòa thượng, chư Tôn đức Tăng,

Ngưỡng bái bạch Tam vị Ni trưởng,

Kính bái bạch quý Ni sư, cùng quý Sư cô hành giả tham dự khóa Sống chung tu học lần thứ 12,

Trong không khí trang nghiêm thanh tịnh này, đối trước đức Hòa thượng, Tam vị Ni trưởng và chư Tôn đức Tăng Ni, chúng con xin đại diện cho toàn thể chư Ni hành giả khóa tu dâng lên quý Ngài đồi dòng cảm tưởng.

Kính bạch quý Ngài, vì lòng thương tưởng đến hàng hậu học chúng con và sự phát triển lâu dài của truyền phái Khất sĩ, chư Tôn đức Ni Giáo phẩm đã thống nhất mở ra khóa Sống chung tu học, lấy Giới Định Tuệ làm pháp môn căn bản để tu học và hành trì tính, đến ngày hôm nay là khóa tu lần thứ 12, được chư Tôn đức Ni đăng cai tổ chức tại Tịnh xá Ngọc Lương (Sông Lũy, Bắc Bình, Bình Thuận).

Chúng con xin được cảm khái bằng mấy dòng thơ:

Lữ khách dừng chân ven đồi,

Ngắm nhìn sương khói lặng trôi lững lờ.

Ngọc Lương in bóng trăng mờ,

Lưu tình lữ khách từng giờ về đây.

Bảy ngày qua, thật đẹp thay !

Bảy ngày nương đức sâu dày sống chung.

Bảy ngày nương đấng Đại Hùng,

Tạo thành một bức chân dung cho đời.

Quả thật, nói làm sao cho hết tâm tình của chúng con khi về tu học nơi đây. Trong suốt khóa tu, huynh đệ chúng con được sống chan hòa với tinh thần “lục hòa cộng trụ”, được học hỏi và hành trì theo đường lối của đức Tổ sư Minh Đăng Quang.

Được sự hướng dẫn tận tâm của chư Tôn Thiền đức Giáo phẩm và Tam vị Ni trưởng, chúng con được sách tấn, tự nhắc chính mình bằng cách hành trì nghiêm túc trong những giờ học và tu. Chúng con rất hạnh phúc được răn nhắc khuyến khích trong mọi lúc, cho dầu là những lỗi nhỏ nhặt, chư Tôn đức Ni cũng tận tình chỉ dạy với lòng từ bi và trách nhiệm của thế hệ trước gởi gắm thế hệ sau.

Thật là diễm phúc cho chúng con được nương tựa tu tập theo gương hạnh của chư Tôn Thiền đức. Thời gian bảy ngày qua không dài nhưng tất cả chúng con đều cảm nhận được pháp hỷ và sự an tịnh trong tâm hồn.

Qua những giờ lên lớp học pháp, sự chú tâm học hỏi giáo pháp được đề cao, đại chúng vô cùng hoan hỷ, giữ lòng thanh tịnh lắng nghe giáo pháp từ kim ngôn của các bậc thầy hiền.

Nơi đây chúng con như được trở về với không gian thanh thoát an tịnh xưa của Tăng đoàn, các hành giả luôn sống với ý niệm tỉnh thức, sống vui đời sống thanh bần đơn giản. Tửng ngày tu tập, tâm mỗi hành giả chúng con lâng lâng niềm cảm xúc, nhất là khi bước theo những dấu chân của các bậc thầy hiền trong giờ thiền hành, giờ khất thực độ cơm, giờ tọa thiền... những hình ảnh này là một điều kỳ diệu, mà chỉ ở nơi đây, trong hội chúng nay mới có. Phải chăng đó là nếp sống chung tu học mà đức Tổ sư đã giáo huấn “Nên tập sống chung tu học”, “phép Tăng chẳng lìa đoàn”, hay tinh thần “lục hòa cộng trụ”, “Cái sống là phải sống chung, cái biết là phải học chung và cái linh là phải tu chung”. Chúng con càng thấy rõ hơn về tầm quan trọng của hạnh kiểm, giới đức của người tu giải thoát.

Giới hạnh của quý Ngài luôn là tấm gương sáng như ngọn hải đăng chỉ đường giúp chúng con tìm về bến bờ giác ngộ.

Hôm nay là ngày cuối, kết thúc viên mãn khóa Sống chung tu học lần thứ 12. Chỉ còn vài giờ nữa thôi là chúng con phải chia tay chư Tôn đức Ni cùng quý huynh đệ hành giả, huynh đệ chúng con trở về trú xứ của mình, tiếp tục hành trì theo lời chỉ dạy của quý Ngài.

Giờ này xin quý Ngài cho phép chúng con được đảnh lễ tri ân đền ơn đức sâu dày của chư Tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Hệ phái đã vì lòng bi mẫn thương tưởng đến hàng hậu học chúng con mà tạo điều kiện thuận lợi, dành thời gian đến để hướng dẫn dạy dỗ tận tình cho chúng con.

Huynh đệ chúng con thành kính đảnh lễ tri ân Ni sư Trụ trì Tịnh xá Ngọc Lương cùng chư Ni trong Ban Ngoại hộ đã hết lòng chăm lo cho khóa tu đầy đủ phương tiện để chúng con an tâm tu học.

Sự nhiệt tâm nhiệt tình của quý Ngài đã làm cho chúng con vô cùng cảm kích biết ơn. Chúng con nguyện ra sức tu tập tinh tấn hơn để đáp đền công ơn của quý Ngài.

Chư hành giả chúng tôi cũng xin trân trọng ghi nhận tấm lòng và công sức của Phật tử xa gần nói chung và quý Phật tử Tịnh xá Ngọc Lương nói riêng đã trở về hộ pháp, cúng dường công quả hộ trì khóa tu, giúp cho chư Ni an tâm tu tập.

Chính nhờ sự phát tâm cúng dường ấy mà chư hành giả được mạnh khỏe an lạc từ thể chất đến tinh thần.

Khóa tu này tạm khép lại nhưng cảm xúc trong chúng còn vẫn còn lưu đọng mãi. Chúng con xin phát nguyện tiếp nối chí nguyện của chư Tôn đức Ni Giáo phẩm khai mở khóa tu sẽ luôn là hành giả tinh tấn truyền ngọn lửa nhiệt huyết để khóa tu của Hệ phái được phát triển bền vững dài lâu, để Chánh pháp của chư Phật nói chung và giáo pháp Khất sĩ nói riêng được trường lưu vì lợi ích cho số đông, vì lợi ích cho chư thiên và loài người.

Nam-mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát.

 

 ----ooOoo----

Nguồn: daophatkhatsi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


NI TRƯỞNG HUỲNH LIÊN
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên
 • Thích Nữ Huỳnh Liên

 

Nguyện xin hiến trọn đời mình

Cho nguồn Đạo pháp cho tình Quê hương

 

THẬP ĐẠI ĐỆ TỬ
 • Thích Nữ Bạch Liên
 • Thích Nữ Thanh Liên
 • Thích Nữ Kim Liên
 • Thích Nữ Ngân Liên
 • Thích Nữ Chơn Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Quảng Liên
 • Thích Nữ Tạng Liên
 • Thích Nữ Trí Liên
 • Thích Nữ Đức Liên
 • Thích Nữ Thiện Liên
THÔNG BÁO

Thông báo ôn thi vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM khóa XVI

THÔNG BÁO V/v tổ chức ôn thi vào Học viện Khóa XVI

Thông báo Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm Tân Sửu 2021

Khóa tu Truyền thống của Ni giới Hệ phái Khất sĩ năm 2021 sẽ tổ chức tại các Tịnh xá, như sau: KHÓA 35: Tịnh xá Ngọc Lâm - Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu KHÓA 36: Tịnh xá Ngọc Long - Xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

Thông báo về việc chiêu sinh Lớp Trung cấp Phật học NGHPKS

VIDEO HÔM NAY

Video Toạ đàm: HÌNH THÀNH - PHÁT TRIỂN & SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NI GIỚI ĐỐI VỚI XH NGÀY NAY - Phật Sự Online

Pháp âm MP3

 • 0 - Lời Mở Đầu
 • 01 - Võ Trụ Quan
 • 02 - Ngũ Uẩn
 • 03 - Lục Căn
 • 04 - Thập Nhị Nhơn Duyên

LỊCH VIỆT NAM

THỐNG KÊ